Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
420 lượt xem

tỉnh Hà Đông

Bạn đang xem: tỉnh Hà Đông Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến tỉnh Hà Đông phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ tỉnh Hà Đông

Hà Đông là một tỉnh cổ của Việt Nam. Ngày 6 tháng 12 năm 1904, tỉnh Hedong được đổi tên thành tỉnh Niudu. Thẩm quyền của tỉnh Niu Du ban đầu là tỉnh Hà Nội, nhưng được đổi tên sau khi Thực dân Pháp nhượng một phần Hà Nội. Tỉnh lỵ dời về cau làm.

Đơn vị tồn tại từ năm 1904 đến năm 1965 thì bị xóa tên.

Vị trí địa lý

Hà Đông là một tỉnh đồng bằng trũng thấp, không có đê nên thường xảy ra lũ lụt. Phía tây bắc giáp tỉnh Sơn Tây, phía tây nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía nam giáp tỉnh Hà Nam, phía đông nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía đông bắc giáp tỉnh Bắc Ninh, phía bắc giáp tỉnh Phước Yên. Ngoài ra phía tây nam nơi có đức hạnh, còn có đồi núi (bao gồm cả khu vực Tương Sơn), tất cả đều bắt nguồn từ người Dajiang và chảy xuống. Các con sông chủ yếu giới hạn trong tỉnh như: sông Hồng (giáp đông), sông Đáy tức sang giang (tây giáp sơn tay), phía nam có sông giẻ (tức sông giẻ hay mem giang), sông nhuệ (nhuệ giang) chảy qua tỉnh lỵ. Diện tích của khu vực Hedong khoảng 1250 km2.1

Vào đầu thế kỷ 20 (những năm 1920), dân số tỉnh Hà Đông ước tính khoảng 786.000 người, chủ yếu là người Kinh, với khoảng 4.500 người Môn ở khu vực Chợ Đức.

Doanh nghiệp

Thời Pháp thuộc, Hà Đông là một tỉnh giàu nông sản, có nhiều làng nghề thủ công (với kỹ thuật tiên tiến) nên thương mại cũng rất phát triển. Toàn tỉnh có hơn 150 chợ, lớn nhất là chợ Đổ (nay là chợ Hà Đông), kế đến là các chợ: chợ Bằng huyện Thường Tín, chợ Canh (làng Vân Canh), chợ Mơ (làng Đại Mỗ). , khu chợ Chuông thuộc về làng chuông nam thôn đôn thụ, chợ đình làng phương định, chợ bến mỹ đức (giáp hòa bình), chợ goi, chợ mai (làng hoàng mai), chợ sét. 2 Thành phố chuông (thuộc làng chính), ở Zhongcun) Zhongshi tổ chức cuộc họp sáu tháng một lần, họp vào ngày đầu tiên của tháng. Chợ Chuông thuộc xã Phương Trung, huyện Chiang Ai. Chợ Chuông đã có bia từ thời cổ đại,

Bộ phận hành chính

Hà Đông gồm 4 huyện: Hoài Đức (thêm huyện Đan Phượng tỉnh Sơn Tây), Mỹ Đức, Thường Tín, Ứng Hòa.

Thủ phủ của tỉnh Hà Đông là thị trấn Hà Đông, trước đây gọi là Cầu Đỏ. Công sứ Pháp đầu tiên là Duranton (1904 – 1906)3

Năm 1915, Ngoại thành Hà Nội của thành phố Hà Nội được đổi thành huyện Hoàn Long, trực thuộc tỉnh Hà Đông.

Năm 1961, huyện Thanh Trì và một phần xã Thiện Hưng chuyển về thành phố Hà Nội, huyện Đan Phượng có 5 xã là Tân Dân (Thượng Cát), Tân Tiến (Liên Mô), Trần Phú (Phú Diễn) , Trung Kiên (Tây Tuất), Minh Khai và 3 xã: Hữu Hưng (Tây Mỗ, Đại Mỗ), Kiên Cường (Trung Văn), Xuân Phương, một phần Văn Canh huyện Hoài Đức và một phần xã Di Trạch, thị xã hà đông Một phần xã vạn phúc bị cắt chuyển về huyện mới thành lập từ liêm.

Trước khi hợp nhất, tỉnh Hà Đông có tỉnh lỵ là thị trấn Hà Đông và 8 huyện: Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oanh, Thường Tín, Ứng Hòa.

Ngày 1 tháng 7 năm 1965, các tỉnh Hà Đông và Sơn Tây hợp nhất thành tỉnh Hà Tây. Ngày 27 tháng 12 năm 1975, tỉnh Hà Tây và tỉnh Hòa Bình hợp nhất thành tỉnh Hà San Bình, năm 1991 lại tách thành tỉnh Hà Tây và tỉnh Hòa Bình. Ngày 1 tháng 8 năm 2008, Hedong và Hexi sáp nhập vào Hà Nội.

Ghi chú và tài liệu tham khảo

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *