Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
392 lượt xem

Cảm nhận 2 câu thơ cuối đoạn trích Chí khí anh hùng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận 2 câu thơ cuối đoạn trích Chí khí anh hùng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận 2 câu thơ cuối đoạn trích Chí khí anh hùng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

cảm nhận 2 dòng cuối của đoạn trích Anh hùng xạ điêu để thấy được sự tiêu biểu của nguyễn du trong một chữ hải mà tầm vóc của vũ trụ mới thật xứng đáng. anh là cánh chim tự do với sức mạnh và ý chí phi thường mang theo ước mơ “dỡ củi khỏi lồng” của Nguyễn Du cũng như tất cả sự gan dạ, dũng cảm của thời đại để bay trên “mọi giông tố” mà cuộc đời níu giữ.

tiêu đề

: Viết bài văn cảm nhận 2 dòng cuối của đoạn trích Nhân vật anh hùng

———

bạn đang xem: cảm nhận 2 dòng cuối của câu nói anh hùng

bài văn cảm nhận 2 dòng cuối về khí phách anh hùng

gặp gỡ – rồi chia tay là hai mặt của cùng một quá trình. đó là quy luật tự nhiên trong cuộc sống của con người và cũng là quy luật tình cảm riêng tư khó nói thành lời. không vì thế mà chia ly trở thành tài năng, là nguồn cảm hứng vô tận để các nhà thơ, nhà văn khai thác. lời ca dao quen thuộc: “Trăng chẻ đôi; ai đã vẽ ngược con đường trần, cậu bé? đến “mặt trăng chia đôi; nửa in trên gối, nửa in trên ghế sô pha ”(truyện kiều – nguyễn du) và cả cuộc chia tay màu đỏ (nguyễn mỹ). ta vẫn thấy những giọt nước long lanh, nóng bỏng của người ở, của người. go.nhưng có một cuộc chia tay để lại cho người đọc ấn tượng về khí thế hào hùng, tràn đầy lạc quan và niềm tin rực rỡ, không như ý:

người cưỡi ngựa, người cưỡi ngựa,

rừng phong, mùa thu đã nhuộm màu quýt.

được xu Hai tách khỏi thủy chung để đi khởi nghĩa. khí phách anh hùng (trích truyện kiều) thuộc về phần biến hóa, lưu lạc trong thời kỳ mười lăm năm. Rơi xuống lầu xanh lần thứ hai, Thúy Kiều gặp Hải, cuối cùng người anh hùng sẽ cứu nàng thoát kiếp đau thương. con người tiêu biểu cho lý tưởng và đạo đức công lý mà nguyễn du đã gửi gắm trong tác phẩm của mình. nguyen du đã bày tỏ những tâm tư, tình cảm và những mâu thuẫn khó giải quyết bằng lời của tác giả.

Anh ra đi thực hiện lý tưởng, chí lớn, dựng nghiệp binh đao, trở về với tiếng chiêng, bóng cờ trên bầu trời. lý tưởng đó của anh ấy một phần là do anh ấy và một phần là do cô ấy

những lời tự tin của tu hải và kiều nữ không chỉ đơn giản là lời vợ chồng, người yêu nói với nhau, mà còn là lời tự tin của người “tâm giao”, của người chồng, người tri kỷ. Tôi nói những lời đó đã khẳng định rằng Hai của bạn là một anh hùng có chí khí vượt trội và ý chí mạnh mẽ. Đó mới thực sự là một người anh hùng đầy khát vọng, ý chí quật cường như Nguyễn Du hằng mong ước.

cuối đoạn trích là hình ảnh xu hai quyết chí ra đi vì nghiệp lớn:

“Tôi quyết định rời đi

ngọn gió cắt biển ”

Anh vừa dứt lời, anh liền rời đi, vô cùng kiên quyết và dứt khoát, không chút do dự, không để tình cảm chi phối ý chí. chúng ta đã thấy được nhân cách này khi ông chuộc Hoa kiều ra khỏi lầu xanh, cực kỳ dứt khoát và dứt khoát. sự ra đi của anh được quy ước như đôi cánh của một con chim, đặt trong không gian rộng lớn “khắc nghiệt”, chúng ta thấy hình ảnh anh là biểu tượng của một người anh hùng có lý tưởng cao cả và phi thường, mang tầm vóc toàn dân.

XEM THÊM:  Những bài phê bình văn học hay

có thể bạn quan tâm: cảm nhận tinh thần anh hùng

bài văn mẫu hay cảm nhận 2 dòng cuối của khí phách anh hùng

bài luận mẫu 1

bị đẩy xuống mặt đất xanh lần thứ hai, kiều rơi vào trạng thái đau đớn, tuyệt vọng tột cùng: “biết trời không cao chạy trốn cũng liều một viên phấn cho ngày xanh”. từ hải bất ngờ xuất hiện trên mặt đất xanh và đến kiều – người bạn tâm giao. Bằng “con mắt xanh” sắc bén, Kiều nhanh chóng nhận ra Hải của bạn là anh hùng từ thời chưa lập nghiệp. Từ Hải chuộc chàng Việt kiều ra khỏi lầu xanh và lấy nàng làm vợ, nhưng tình yêu không thể níu chân Từ Hải. Đang sống bình yên, hạnh phúc bên người đàn bà xinh đẹp thì Từ Hải bất ngờ xuất ngoại để lập nghiệp anh hùng.

đây là một bài thơ sáng tạo của nguyen du. đoạn trích thể hiện lòng dũng cảm của xu hai qua cuộc chia tay với thủy chung.

nguyen du để hai bạn ngồi xuống ghế với tư thế chuẩn bị đi trước khi chào tạm biệt. đây có thể được coi là một sự phá vỡ rất bất thường. cuộc sống ở nước ngoài đã trải qua nhiều đổ vỡ. đó là cuộc chia tay đầy âm thầm và hoài niệm “nồng nàn” của một đôi nam nữ thanh tú, mới gặp lần đầu nhưng đã “tình trong như đã, ngoài còn e”; đó là cuộc chia tay đầy cay đắng với chàng “người lên ngựa, kẻ chia đôi kế hoạch” trong cuộc chia tay này, hai bạn đã trong tư thế sẵn sàng của một con người sẵn sàng lên đường vì đại nghĩa. vì lợi ích của anh ấy, vì lợi ích của anh ấy tiếng gọi của sự nghiệp đã lay động anh ta. từ không thể hòa mình vào căn phòng và kiều không thể không nhận ra khát vọng nghề nghiệp của mình. cuộc đua của các từ là trên tất cả mọi thứ. đó không chỉ là ý nghĩa của cuộc đời bạn, mà còn là điều kiện để bạn thực hiện những nguyện vọng, ước muốn mà người bạn tâm giao đã tin tưởng giao cho bạn. do đó, từ này đã quyết định ra đi, không có một chút khắc khoải, luyến tiếc.

những hình ảnh to lớn, tráng lệ như “lòng người bốn phương”, “quyết dứt áo ra đi”, “trời cao mênh mông” đã giúp nhà thơ thể hiện được chí lớn của người anh hùng trong cuộc đời ra đi. người đó muốn vẫy vùng trời cao đất rộng, không chịu trói buộc vào cuộc đời chật hẹp hẹp hòi. Nguyễn Du đã so sánh nó với loài chim mà khi cất cánh bay như mây trên trời, mỗi lần bay là nằm nghỉ chín vạn dặm. hình ảnh đó đã giúp tác giả tự do miêu tả giây phút chia tay giữa tu hải và thủy chung.

Qua cảm nhận 2 câu thơ cuối của đoạn trích Anh hùng xạ điêu , người đọc có thể cảm nhận được mong muốn của tác giả muốn gửi gắm hình tượng người anh hùng, khắc họa hình tượng người anh hùng. hình ảnh một chàng trai vừa có bản lĩnh phi thường vừa có lý tưởng cao đẹp

XEM THÊM:  Ôn thi vào lớp 10 Truyện Kiều của Nguyễn Du năm 2022

bài luận ví dụ 2

Khi nhắc đến anh hùng, chúng ta thường nghĩ đến những nhân vật thần thoại có sức mạnh phi thường, tài năng, đức độ, dũng cảm và làm được những kỳ tích đặc biệt được mọi người ngưỡng mộ. Định nghĩa về anh hùng được mở rộng qua góc nhìn của Nguyễn Du, một danh nhân văn hoá thế giới, một nhà văn, nhà thơ thời kì trung đại. Đó là hình ảnh người anh hùng mang tầm vóc vũ trụ, mạnh mẽ, kiên quyết, dám nghĩ, dám làm … được thể hiện trong đoạn trích “Khí phách anh hùng”

“Khí phách anh hùng” được rút ra từ truyện kiều (nguyễn du) từ dòng 2213-2230 trong phần bồi tụ và lang thang. Sau khi cứu được Thúy Kiều khỏi đáy biển xanh, cả hai đã tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn. Cả hai đều có sự thấu hiểu chân thành và cảm thông sâu sắc cho nhau. Hai khoảng trống tâm hồn đã được lấp đầy, sẻ chia bằng tình yêu. sự tương giao đó tạo nên một kết thúc có hậu cho xu hai và thủy kiều.

Nhưng rồi tiếng gọi của hoài bão và sự nghiệp đã níu kéo chị Hải quyết tâm ra đi nhanh chóng, hứa hẹn cho Thủy Kiều một tương lai tươi đẹp và thành công

Sau lưng hai bạn có một mái ấm gia đình, một người phụ nữ, một người bạn tri kỷ, nhưng dáng điệu khi ra đi không hề luyến tiếc, phẫn uất mà ngược lại đầy quyết tâm ”, cô quyết định ra đi. .

hai dòng cuối thể hiện mục đích của lời nói lúc chia tay:

“Tôi quyết định rời đi

gió đã đạt đến hải lý ”

Không nghi ngờ gì nữa, tu hai được cho là nhân vật tự do nhất trong truyện của nguyen du kieu, nếu sự ra đi của các nhân vật khác là do số phận đưa đẩy, thì xu hai đã ra đi với một trái tim. tư thế chủ động, táo bạo với những động từ mạnh “xác định”, “dừng lại” của một người anh hùng lý tưởng, biết làm chủ vận mệnh của mình. bóng dáng của hai trên con đường lập nghiệp được thể hiện một cách ẩn dụ qua hình ảnh “đôi cánh bằng phẳng” đặt trong khung cảnh “mây gió”, mênh mông “muôn dặm”. Với Nguyễn Du, kích thước của con chữ phải bằng kích thước của vũ trụ thì mới xứng đáng. anh là cánh chim tự do với sức mạnh và ý chí phi thường mang theo ước mơ “dỡ củi khỏi lồng” của Nguyễn Du cũng như tất cả sự gan dạ, dũng cảm của thời đại để bay trên “mọi giông tố” mà cuộc đời níu giữ.

——-

Trên đây là một số bài văn mẫu mà thpt sóc trăng đã biên soạn với nội dung cảm nhận 2 câu thơ cuối đoạn trích nhân vật anh hùng hi vọng sẽ giúp các em có thêm nội dung tham khảo để bổ sung vào bài làm của mình. tốt hơn. Chúc các bạn học tốt văn mẫu lớp 10.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận 2 câu thơ cuối đoạn trích Chí khí anh hùng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *