Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
320 lượt xem

HBL Là Gì? MBL Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

Bạn đang quan tâm đến HBL Là Gì? MBL Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ HBL Là Gì? MBL Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

Nếu bạn tham gia vào lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến vận đơn nội bộ (hbl) và vận đơn chủ (mbl). tuy nhiên đối với nhiều người hai khái niệm này vẫn còn khá xa lạ, đôi khi còn bị nhầm lẫn. vì vậy bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn làm rõ hbl là gì, mbl là gì và cách phân biệt hbl và mbl một cách chính xác nhất, các bạn cùng tham khảo nhé.

1. hbl là gì? Vận chuyển hóa đơn nội bộ là gì?

House Bill là gì?

Vận đơn nội bộ hay còn gọi là hbl là vận đơn đường biển do công ty vận tải hàng hóa phát hành, bạn có thể hiểu đơn giản là vận đơn nội bộ.

Ở nước ngoài, HBL có thể được cấp bởi một loại công ty vận tải biển được gọi là NVOCC (Hãng vận tải thông thường phi hàng hải), chủ sở hữu của một con tàu phi hàng hải. tuy nhiên ở việt nam không có hình thức này nên hbl được hiểu là nhượng bộ của người giao nhận hàng hóa.

Hãng tàu sẽ xuất hb / l cho khách hàng ngay sau khi chủ hàng hoàn thành các công việc như: đóng hàng, giao hàng cho hãng tàu, làm thủ tục hải quan xuất khẩu và thanh toán các khoản phí liên quan.

hbl là chứng từ vận chuyển bắt buộc vì nó là xác nhận chính thức về việc nhận hàng được vận chuyển. trong hbl, người gửi thường là nhà xuất khẩu và người nhận là nhà nhập khẩu.

lô hàng sẽ được giao như sau: nhà xuất khẩu – & gt; công ty vận tải – & gt; nhà nhập khẩu

xem thêm: tỷ lệ cic là bao nhiêu?

2. mbl là gì? Vận chuyển hóa đơn chính là gì?

Master Bill là gì?

master bill lading hay mbl là vận đơn đường biển do các hãng tàu phát hành, bạn có thể hiểu nó là vận đơn chủ. Khi nhìn vào góc trên bên trái của vận đơn, bạn sẽ thấy tên và logo của hãng tàu. Nếu là người quen với công việc này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các hãng tàu lớn như oocl, yang ming, sitc, mcc ….

chỉ 1 mbl sẽ được phát hành cho 1 lần gửi, bao gồm nhiều liên kết có cùng nội dung. tính bằng mb / l, người gửi sẽ là người giao nhận hàng hóa ở nước xuất khẩu (không phải nhà xuất khẩu), người nhận hàng sẽ là người giao nhận hàng hóa ở nước nhập khẩu (không phải nhà nhập khẩu). Thông thường, 2 hãng vận tải ở 2 quốc gia xuất nhập khẩu sẽ có quan hệ công ty mẹ hoặc đại lý.

do đó, các bên có tên trên vận đơn chính sẽ là: nước xuất khẩu của người vận chuyển – & gt; hãng tàu – & gt; người vận chuyển của nước nhập khẩu.

3. phân biệt hóa đơn nhà và hóa đơn chính

Phân biệt House bill và Master bill

Qua thông tin giải thích khái niệm mbl và hbl , bạn hẳn đã hiểu một chút về sự khác biệt giữa mbl và hbl. và để giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn hóa đơn nhà và hóa đơn chính , vui lòng tham khảo bảng sau:

tiêu chí

hóa đơn nhà

hóa đơn chính

chính thức

in logo của công ty vận tải

in logo của công ty vận tải

mối quan hệ

điều chỉnh mối quan hệ của người gửi hàng thực tế (người gửi hàng) và người vận chuyển (người trung gian)

điều chỉnh mối quan hệ giữa người vận chuyển thực tế (người sở hữu tàu) và người đặt tàu (nhà xuất khẩu thực tế hoặc công ty vận chuyển)

các quy tắc được áp dụng

không tuân theo các quy tắc

bị ảnh hưởng bởi các quy tắc của hague, hamburg, … khi phát hành vận đơn mbl

khả năng chỉnh sửa

hbl được sản xuất và phát hành bởi công ty vận chuyển. Đây thường là những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhỏ nên quy trình hỗ trợ khách hàng cũng sẽ tận tâm hơn, do đó, việc chỉnh sửa cũng diễn ra nhanh chóng và thường miễn phí.

mbl do hãng tàu phát hành, quy trình chặt chẽ và khá rườm rà nên việc sử dụng hóa đơn sẽ khó khăn hơn.

Thường sẽ có một khoản phí để sửa hóa đơn chính, đặc biệt là trong trường hợp tàu chở hàng đã chạy.

mức độ rủi ro

bảo mật thấp

quy mô và độ uy tín cao hơn hbl nên vé phát hành có tính bảo mật cao hơn.

4. ghi chú trên hóa đơn nhà và hóa đơn chính

  • Một lô hàng không nhất thiết phải có vận đơn hbl và mbl, điều này cũng có nghĩa là không cần phải luôn phân biệt giữa vận đơn và vận đơn chủ. trong một số trường hợp, người vận chuyển (người bán) sẽ bỏ qua người vận chuyển và làm việc trực tiếp với người vận chuyển, hoặc yêu cầu người vận chuyển đặt chỗ nhưng yêu cầu người có tên trên hóa đơn phải sở hữu hàng hóa đó. lúc này phí hãng tàu sẽ cấp vận đơn chính cho người gửi và vận đơn nội bộ sẽ không xuất hiện.
  • có trường hợp một chuyến hàng sẽ có 1 mbl và nhiều hbls. ví dụ điển hình cho trường hợp này là hàng container (lcl): khi có 1 hãng tàu vận chuyển nguyên container thì 1 người gom hàng cung cấp hbl cho mỗi chuyến hàng, trong khi 1 người giao nhận khác cung cấp hbl cho mỗi chuyến hàng, nhận 1 chuyến hàng và chỉ xuất 1 hbl cho lô hàng mà tôi nhận được cho lô hàng. trong trường hợp này, lô hàng sẽ hiển thị nhiều hóa đơn nối (b / l) và nhiều đơn hàng ghép (d / o).
  • nếu không, người giao nhận gom nhiều lô hàng từ các chủ hàng khác với nhau và họ chia sẻ cùng một xe lửa. lúc này hãng sẽ phát hành nhiều hbl nhưng chỉ 1 mbl kèm theo vận chuyển để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trên đây là thông tin về hóa đơn nhà và hóa đơn tổng thể, chúng tôi mong rằng với những thao tác này bạn sẽ hiểu rõ hơn về mbl và hbl là gì, cũng như cách phân biệt hai loại hóa đơn này hóa đơn. Nếu bạn còn những thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tư vấn về vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với logistics để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Để biết thêm thông tin và câu hỏi, vui lòng liên hệ:

công ty dịch vụ vận tải hậu cần

địa chỉ: 78/12 cộng hòa, quận 4, quận tân bình, tp.hcm

điện thoại: 0981 636 575/0908 702 303

email1: [email được bảo vệ]

email2: [email được bảo vệ]

trang web: https://truongphatlogistics.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc HBL Là Gì? MBL Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *