Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
524 lượt xem

Soạn bài Cảnh ngày hè: Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 84 Tìm những hình ảnh mang đặc trưng của mùa hè

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Cảnh ngày hè: Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 84 Tìm những hình ảnh mang đặc trưng của mùa hè phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Cảnh ngày hè: Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 84 Tìm những hình ảnh mang đặc trưng của mùa hè

1. tìm những hình ảnh tiêu biểu của mùa hè trong bài thơ.

Từ những cảm nhận và trải nghiệm của bản thân về mùa hè, học sinh tìm thấy những hình ảnh tiêu biểu của mùa hè được thể hiện trong bài thơ:

– cây cỏ xanh tốt, nở hoa vào mùa hè: cây huệ xanh “tán”, cây lựu “phun đỏ” trước hiên nhà, đóa sen hồng trong ao tỏa hương thơm ngát.

– hình ảnh gợi lên những âm thanh đặc trưng của mùa hè: tiếng ve hót trên cao khi mặt trời sắp lặn, tiếng chợ cá làng chài “hò reo” trong buổi chiều tà khi đoàn thuyền trở về. đến bến tàu.

p>

– so sánh mở rộng: khi nói về mùa hè, nguyễn du còn miêu tả những loài cây, loài hoa quen thuộc, đặc trưng của mùa hè. chẳng hạn cảnh mùa hè năm sau: “ngọn lửa tường lựu lửa bập bùng nở hoa” (truyện kiều), cảnh mùa hè năm trước, mùa thu năm sau: “bông sen để hoa cúc lại nở” (truyện kiều).

2. em cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp tâm hồn của cụ Nguyễn trong bài thơ cảnh ngày hè?

Qua cảnh ngày hè, ta thấy được vẻ đẹp của tấm lòng son sắt: yêu thiên nhiên; yêu đời, yêu cuộc sống; yêu con người, đất nước.

– với một tình yêu thiên nhiên tha thiết nhưng tinh tế, tác giả cảm nhận thiên nhiên bằng nhiều giác quan:

+ bằng thị giác, nhà thơ nhìn thấy màu xanh của lá hoa làm nổi bật màu đỏ của hoa thạch lựu và nắng chiều như dát vàng trên cành hoa xanh.

+ Bằng tai, nhà thơ nghe thấy tiếng ve – âm thanh đặc trưng của mùa hè, xen lẫn với tiếng “chợ chài” – âm thanh đặc trưng của làng chài.

+ bằng khứu giác của mình, đứa trẻ cảm thấy những bông sen hồng trong ao có mùi thơm.

Thiên nhiên qua cảm nhận của nhà thơ trở thành bức tranh sinh động của ngày hè, có sự hài hòa giữa đường nét, màu sắc, âm thanh, con người và cảnh vật.

XEM THÊM:  Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm truyện kiều

– tình yêu thiên nhiên có cội nguồn sâu xa từ tình yêu chân thành, yêu cuộc sống của tác giả. phong cảnh đang ở cuối ngày (“mặt trời sắp lặn”), nhưng cuộc sống vẫn không dừng lại (lưu ý các động từ: đùn, căng, phun). có một xung lực bên trong, tràn ra, tràn ra, không thể kiểm soát được, mà phải dâng lên, nhỏ giọt, từng lớp từng lớp. so sánh câu thơ tả cảnh cuối hè của nguyễn trai: “thạch lựu vẫn ném đỏ” với câu thơ tả cảnh hè của nguyễn du: “tường lửa từ thạch lựu bập bùng nở hoa” (truyện kiều), ta thấy hai tài. nhà thơ có cái nhìn tinh tế về cảnh vật: với chữ điền, nguyễn du thiên về tạo hình; với từ phun, nguyễn trai thiên về miêu tả sức sống.

– nguyễn trai yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu cuộc sống, gắn với tấm lòng thiết tha với nhân dân, vì đất nước.

+ hiếm khi thấy nguyen trai có những giây phút thanh thản. ở đây, uc trai tự cho mình quyền được “vui chơi ngày cắp sách tới trường” vì ước mơ của mình, vì mục đích lớn nhất của cuộc đời anh đã được thực hiện: nhân dân ấm no, hạnh phúc.

<3

+ cảnh thanh bình, êm ả bởi sự thanh thản xâm chiếm tâm hồn thi nhân. Tiếng “chợ chài” vang lên từ làng chài hay chính tác giả đang tràn đầy niềm vui trong cảnh “dân giàu đủ cả”? và tiếng “cầm ve sầu” có phải là bài hát của trái tim đang vang lên không?

con nguyen trai, vui hay buồn, lo lắng hay bình yên, tất cả đều xuất phát từ cuộc sống của mỗi người.

3. Đoạn thơ (sáu chữ) có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tình cảm của tác giả?

Thơ văn nguyễn trai du ngoạn thường có hiện tượng đan câu thơ sáu chữ (sáu chữ) thành một bài thơ bảy chữ (bảy chữ). về hình thức, những câu thơ sáu chữ được rút gọn bớt một chữ; Về nội dung, câu thơ thường súc tích, cô đọng ý thơ. điều này có thể được nhìn thấy trong khung cảnh ngày hè.

XEM THÊM:  Toàn bộ 3254 câu thơ Truyện Kiều - Nguyễn Du | Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

câu cuối cùng: “dân ở đâu cũng giàu để hỏi đường” là một câu nói ngắn gọn nhưng thể hiện sự dồn nén cảm xúc của cả bài viết. sự kết tụ của hồn thơ Ức trai không phải ở thiên nhiên, tạo vật mà ở con người, con người. nhà thơ có một buổi “tựu trường” thảnh thơi để thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng lòng người vẫn hướng về con người. Nguyễn trai muốn mọi người được ấm no, hạnh phúc: “dân giàu đủ”, nhưng đó phải là hạnh phúc cho mọi người, mọi nơi: “mọi nơi”.

4. Cảnh vật ngày hè có điểm gì giống và khác nhau trong bài thơ viết theo thể thơ lục bát đúng tám dòng tang lu? những điểm giống và khác nhau nghĩa là gì?

Bạn có thể lập một bảng so sánh như sau:

giống nhau

– về số câu: 8 câu (bát cú).

– về luật thơ: luật song thất lục bát (chữ thứ hai của câu đầu câu thơ).

– Về tem: đảm bảo luật tem (các chữ thứ 2 của câu 1 và 8, 2 và 3, 4 và 5, 6 và 7 có âm điệu giống nhau).

– Về phép đối: bốn dòng ở giữa bài thơ theo luật đối ngẫu (dòng 3 và 4, 5 và 6 là đối lập).

– về vần: vần bằng và bằng được đặt ở cuối các câu 1, 2, 4, 6, 8 (vần đứng – vần ở cuối câu thơ).

khác nhau

thơ Đường luật

khung cảnh ngày hè

– toàn bộ bài viết là một câu 7 từ.

– câu gồm 7 từ được chia thành 4/3.

– đan xen các câu 6 từ (sáu từ): dòng 1 và dòng 8 là dòng 6 từ.

– có câu 7 chữ chia theo nhịp 3/4 (thạch lựu / vẫn phun đỏ – hồng liên tục / mùi bắn).

Những điểm giống và khác nhau trên đây cho thấy Nguyễn trai đã tiếp thu thơ Đường luật của Trung Quốc để “xây dựng nên một phong cách thơ Việt Nam” (dang thai mai), đó là thơ Đường luật.

sa chbaitap.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Cảnh ngày hè: Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 84 Tìm những hình ảnh mang đặc trưng của mùa hè. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *