Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
537 lượt xem

Hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa

Bạn đang quan tâm đến Hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa

Hình ảnh người bà tần tảo làm việc đến khuya, giàu tình yêu thương và đức hi sinh cho con cái đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lòng người đọc. Cùng 13 bài phân tích về hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn.

Qua đó, chứng tỏ tác giả đã xây dựng thành công hình ảnh bếp lửa để làm bừng lên những phẩm chất đáng quý của nó. Chi tiết, mời các bạn tải miễn phí 13 bài phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa để học tốt hơn và tốt hơn môn Ngữ Văn 9.

Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa

lược đồ phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa

i. mở đầu

 • giới thiệu tác giả bằng tiếng Việt và tác phẩm thơ bếp lửa
 • khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm: bài thơ gợi lên những kỉ niệm sâu sắc về tuổi thơ, về tình yêu thương thiêng liêng, cảm động của ông bà
 • hình ảnh người bà nhân hậu, yêu thương, hy sinh vì con cháu được thể hiện giản dị, gần gũi và ấm áp

ii. nội dung bài đăng

– hình ảnh bếp lửa nơi đất khách quê người gợi lên nỗi nhớ bà, nỗi nhớ quê hương

– dòng gợi nhớ về người bà, tuổi thơ được khơi gợi từ hình ảnh thân thương- bếp lửa

+ bếp lửa “đợi sương sớm” và “tình cảm đầm ấm chan hòa” ùa về trong tâm trí người cháu hình ảnh người bà nhân hậu với tấm lòng nhỏ bé của người lính nhóm lửa

– ngọn lửa tự nhiên có thật khi xa quê khơi dậy dòng cảm xúc, nỗi nhớ luôn chực chờ trong lòng người cháu về bà: Cháu yêu bà lặng lẽ, lặng lẽ

– bài thơ gợi lại những kỉ niệm êm đềm và êm đềm của tuổi thơ khi tôi ở bên bà nội

  – Bên bếp lửa, tiếng hú của bạn gợi lên hình ảnh hai ông bà đoàn kết, chia sẻ tình cảm ấm áp suốt 8 năm qua

  – Bà luôn duyên dáng đảm nhận nhiều vai trò khi chăm cháu: Cách liệt kê “Bà nói, Bà chăm, Bà dạy” thể hiện sự ân cần, yêu thương, chăm sóc một cách sâu sắc và cảm động. chăm sóc cháu trai của bạn

  <3

  – trong hoàn cảnh chiến tranh phá hoại, bà vững vàng, bình tĩnh tạo niềm tin cho các con

  + hình ảnh bếp lửa, ngọn lửa ấm áp của tình yêu, sự hi sinh của họ đối lập với ngọn lửa ác liệt hủy diệt sự sống của kẻ thù (năm giặc đốt làng thiêu rụi)

  p >

  → mạch cảm xúc xen lẫn lời kể, cùng với hình ảnh thơ hiện lên rõ nét đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người bà, những suy ngẫm về cuộc đời bà và hình ảnh chiếc lò sưởi

  – Từ nỗi nhớ của người bà, người cháu suy ngẫm và chiêm nghiệm về cuộc đời mình

  • hình ảnh của anh luôn gắn liền với hình ảnh chiếc lò sưởi ấm áp và thân thuộc
  • trong tim anh luôn có một “ngọn lửa” “ủ”, đây là ngọn lửa của niềm tin, ý chí. , nghị lực và khát vọng sống
  • thông điệp về “một ngọn lửa” nhấn mạnh tình yêu và lòng tốt của ông dành cho cháu trai
  • ngọn lửa đó thắp lên niềm tin, tình yêu và nghị lực sống tự tin cho ngày mai cháu trai

  – hình ảnh người bà tần tảo làm việc khuya, người thắp lửa, giữ lửa được lưu truyền cho các thế hệ trẻ

  • Dù cuộc đời bà trải qua những ngày mưa dầm dề nhưng bà vẫn luôn lạc quan, tin tưởng và dành những điều tốt đẹp cho con cháu
  • động từ “tổ” được lặp đi lặp lại để khẳng định rằng bà là cái đánh thức những giá trị sống tốt đẹp trong cuộc sống của mỗi người. bà đã truyền hơi ấm tình người, khơi dậy trong tâm hồn tôi tình yêu thương ruột thịt, sự đồng cảm sẻ chia
  • từ khi nào nhà thơ phát hiện ra điều kỳ diệu giữa cuộc sống bình dị mà thiêng liêng đến lạ lùng- bếp lửa

  – khổ thơ cuối là tâm sự của người cháu khi lớn lên, xa quê

  + dù ở xa quê hương và bà ngoại nhưng người cháu luôn nhớ về bà và hướng về bà với tình yêu thương và lòng biết ơn vô hạn

  iii. kết luận:

  • Tác giả đã xây dựng thành công hình ảnh bếp lửa để làm nổi bật những phẩm chất đáng quý của nó. qua đó thể hiện tình yêu thương, kính trọng đối với đứa cháu gái xa quê nhưng luôn ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh, chăm sóc, dạy dỗ của ông.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – mẫu 1

  ai cũng có quá khứ với người thân, họ hàng, có tuổi thơ trong sáng, hạnh phúc hay tuổi thơ dữ dội, đau thương … nhưng sâu thẳm trong trái tim mỗi người, những kỷ niệm, ký ức về tuổi thơ luôn là nỗi ám ảnh sâu sắc và lớn nhất của cuộc đời mà chúng ta có thể không bao giờ quên.

  nó sẽ theo chúng ta qua mọi thăng trầm của cuộc đời, nó sẽ bén rễ trong trái tim của chúng ta và nó sẽ ở mãi trong tim chúng ta… dù tuổi thơ của chúng ta có ngọt ngào hay cay đắng thì vẫn có một hay nhiều người đã đã ủng hộ chúng tôi, chăm sóc chúng tôi, … và để lại dấu ấn như một kỷ niệm đẹp theo thời gian, năm tháng ….

  Nhà thơ Việt Nam cũng có một tuổi thơ như thế này … một tuổi thơ đói khổ, cô đơn, nhưng đầy đủ, ấm áp và hạnh phúc vô cùng! đong đầy, đong đầy tình yêu thương của mẹ, được sưởi ấm bởi sự quan tâm, chăm sóc, che chở của mẹ trong những ngày xa bố mẹ và hạnh phúc khi … có mẹ!

  sáng tác bài thơ “bếp lửa” khi còn là du học sinh ở liên bang Xô Viết, theo dòng hồi tưởng về một ngày đông giá rét không có bà bên cạnh, cô thấy tuổi thơ đã ở bên mình. ngọn lửa thắp lên tình yêu ấm áp, theo nhịp đập của trái tim đang khao khát …

  “Lò sưởi” không chỉ sưởi ấm tình cảm ông bà mà còn sưởi ấm cuộc đời của một con người… “bếp lửa” hay chính người bà đang ở bên bạn, hình ảnh bà trở về tỏa sáng qua ánh lửa. “Chờ đợi”, “chờ đợi” phải không, thưa bà …? Bà đang nấu ăn trên tiền tuyến của tôi …

  “bếp lửa bập bùng sương mai, lửa trại ấm áp tình cháu biết bao nắng mưa”

  Trong ba dòng đầu của bài thơ, sự ám chỉ “bếp lửa” được kết hợp với những từ… gợi lên một cảm giác ấm áp với tình cảm dạt dào. ta có thể cảm nhận được ở câu thơ đầu, bếp lửa với ngọn lửa ấm áp cứ “vờn nhau” sưởi ấm cả ngôi nhà trong buổi sớm mai mà sương sớm rơi xuống lạnh giá của một mùa đông hai người sống với nhau. ngọn lửa là hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nhớ về quá khứ.

  vì hình bóng bà luôn gắn bó với bếp lửa “sớm nở tối tàn” mà bà thắp hay ngọn lửa ấy ấm như tấm lòng bà dành cho bà cháu, ấm áp như tình cảm gia đình, bếp lửa sưởi ấm. cũng là của bà là bà đang sưởi ấm lòng tôi, xua tan cả căn nhà chỉ có hai chúng tôi lạnh lẽo, trống vắng, xoa dịu nỗi cô đơn, buồn chán của hai bà cháu, hay sưởi ấm cả mùa đông đầy “sương sớm” ngoài kia .. .?

  “ham iu” – gợi lên một bàn tay thắp lên ngọn lửa đủ ấm một cách thông minh và ân cần, nên dù không xuất hiện trực tiếp ở hai câu thơ đầu nhưng ta vẫn thấy hình ảnh. hình ảnh bà được hiện lên rõ nét, ngồi bên bếp lửa để thắp lên ngọn lửa “đợi chờ”, “nuôi nấng” bằng tình yêu thương vô bờ bến mà bà dành cho cháu nội.

  thì đến câu thơ thứ hai, em lại cất lên một dòng cảm xúc bùi ngùi “Thương em biết bao nắng mưa” trong lòng nhớ về người bà vất vả, nhọc nhằn, từng trải. chỉ một chữ “tình” cũng đủ thâu tóm ý thơ của cả đoạn văn. Tôi biết rất rõ và tôi yêu bạn rất nhiều, những khó khăn, những “ngày mưa”, những khó khăn và vất vả của cuộc sống của bạn!

  Tôi hiểu và trân trọng những hy sinh thầm lặng trong cuộc đời của bạn! tình yêu là vị mặn của tình người, là chất keo của sự gắn bó. từ “tình yêu” xuất hiện rất nhiều trong thơ trữ tình và đặc biệt là trong các tác phẩm về tình người.

  đối tượng của tình yêu là lòng trắc ẩn và vì lẽ đó, một chữ “yêu” có thể thấy được bao nhiêu cảm xúc đang trỗi dậy trong lòng bạn, một nỗi khao khát, đau đớn, mãnh liệt và khao khát được quay trở lại tuổi thơ cùng cô ấy, ngồi bên cạnh. nàng dưới bếp lửa hồng “thắm đượm nghĩa tình”… hình ảnh nàng “biết bao nắng mưa” ngày càng rõ nét, lộ dần với những hi sinh thầm lặng, trong âm thầm. của ký ức dần trở lại dưới dòng thơ của nhà thơ, hiện ra trong ánh sáng le lói của ký ức, chảy vào dĩ vãng …:

  “Mới bốn tuổi đã quen hương khói, năm đó đói kém cha đi xe ngựa, ngựa khô, ngựa gầy, ta chỉ nhớ. khói, đôi mắt của tôi, họ vẫn còn cháy khi tôi nghĩ về nó bây giờ ”

  kỷ niệm bốn năm đáng lo ngại nhất là hương khói và nghèo đói. những năm tháng nghèo khó, đứa cháu nội đã cảm nhận và biết mùi khói từ khi mới bốn tuổi, đó là nạn đói năm 1945, cái đói khủng khiếp, khủng khiếp và dai dẳng, “chết đói”. từ “mệt” được tách ra thành hai tiếng đau đớn dường như đã ăn sâu vào tâm trí người cháu một nỗi ám ảnh khó quên: cái đói kéo dài khiến người mệt mỏi, dần kiệt sức, như muốn giết người!

  Bao trùm toàn xã hội lúc bấy giờ là nạn đói khủng khiếp, nạn đói lịch sử của dân tộc ta đã cướp đi sinh mạng của hơn hai triệu người! trong ký ức của tôi, nó vẫn ám ảnh tôi dai dẳng, ghê gớm lắm! hơn hai mươi năm sau, làn khói vẫn cay cay mắt tác giả, cứ như chỉ là “làn khói”! ký ức lại tràn ngập trong tim và tâm trí và đọng lại nơi khóe mắt mùi khói cay đắng của quá khứ.

  cay cay vì khói, vì đói làm cay cay nước mắt của đứa trẻ thơ ngây trước cảm giác “đói khát” ăn sâu vào từng tế bào, lên tận cổ họng và dường như là cả cơ thể. cho miếng ăn, củ khoai, củ sắn, hay những giọt nước mắt vui mừng, sung sướng, sung sướng tột độ khi sắp được ăn để thỏa cơn thèm, bù đắp phần nào cơn đói dai dẳng, khi nhóm lửa trong im lặng, nghĩa là bạn sắp sắp được ăn! trong trí óc non nớt của đứa trẻ bốn tuổi, tuy thức ăn không ngon, nhưng đó đã là một “đại họa” có một không hai lúc bấy giờ, một việc lớn, lớn!

  “… năm đói kém rong ruổi, hương hoa huệ trắng” (do len-nguyen duy)

  có! Chỉ vậy thôi đã sưởi ấm trái tim tôi và trở thành kỷ niệm khó quên trong đời tôi! cái “cay” ấy còn là nỗi chua xót của cái nghèo không chỉ của hai bà cháu tác giả mà còn của bao người khác! Theo lời tâm sự của tác giả, vào thời điểm đó, để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình, bố của tác giả đã đi lái ô tô. phung (dan phuong, ha tay) go to hanoi.

  Đó cũng là một kỷ niệm vẫn còn hằn in trong tâm trí tôi, trở thành một trong những điều ám ảnh trong cuộc đời tôi không bao giờ quên. khổ thơ không nhắc đến nàng nhưng sao nàng đẹp và điềm đạm? Bà đã che chở cho tôi và cả gia đình tôi, bà là cây cao bóng cả trong những ngày đói kém, giông tố ập đến dai dẳng … bà nhỏ mà lớn, lớn như thế … trong trái tim tôi …!

  ở đây, dòng cảm xúc hòa vào dòng chảy của dòng tự sự, thấm đẫm chất trữ tình trong giọng thơ, giúp hình ảnh nàng trong bài thơ hiện lên trong trẻo và đẹp đẽ hơn:

  p>

  “Đã tám năm nay bạn và bà của bạn thắp lửa hú trên cánh đồng xa, bạn có nhớ bà của bạn đã từng say sưa kể chuyện về những ngày ở Huế như thế nào không?”

  “tám năm” nhưng chỉ cần nghe thôi là tôi đã thấy dài vô tận, với bao khó khăn, vất vả, thậm chí là sợ hãi, yêu thương và khao khát… có hai cháu! nhưng tám năm ấy “Bà và cháu thắp lửa” vẫn thắp lên ngọn lửa của sự sống, của tình yêu thương cháy bỏng trong trái tim một đứa trẻ thơ ngây và trong sáng mới tám tuổi.

  Chính hình ảnh bếp lửa quê hương, bếp lửa tình bà cháu đã gợi lên một liên tưởng khác, một kỷ niệm khác trong tâm trí nhà thơ thuở mới vào nghề. đó là tiếng chim tu hú. âm thanh đó thật đau xót, khắc khoải và thật xót xa! nó đọng lại trong toàn bộ câu thơ, nó là dư âm của quá khứ dội về hiện tại khiến những kỉ niệm như sống lại trong tâm hồn tôi. ôi những kỷ niệm ấy, cay đắng và ngọt ngào, cô đơn và hạnh phúc! điệp từ “của anh thế nào” được lặp lại ba lần khiến giọng thơ càng da diết, thiết tha, khiến người đọc cảm nhận được từ xa tiếng đàn ngân vang trong tiềm thức tác giả.

  Tiếng “em hú” có lúc mơ hồ, có khi vọng lại từ cánh đồng xa, làm xao xuyến lòng người xa xứ. trong văn học nghệ thuật, tiếng chim tu hú là biểu tượng của niềm khao khát khôn nguôi. thực ra, chim tu hú là loài chim xui xẻo, không biết ấp và làm tổ.

  hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng lại là điều thiêng liêng và lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi người, đó là hạnh phúc gia đình, đó là giây phút hạnh phúc tột cùng khi nhìn thấy hình hài con yêu dấu – món quà vô giá đó. nó mang lại cho bạn sự sống- khóc ra đời là điều mãn nguyện nhất khi bạn có một mái ấm, một mái ấm- là nơi nương tựa vững chắc nhất trong những lúc bi quan và yếu lòng, sau mỗi lần thất bại trong cuộc sống- con người hãy tìm kiếm sự an ủi và sẻ chia chân thành!

  nhưng loài chim tu hú không có được hạnh phúc lớn nhất, thiêng liêng và cao đẹp nhất trong cuộc đời! tiếng hét của họ trở nên khắc khoải, mệt mỏi, khao khát, khao khát một điều gì đó … chúng tôi đã nghe thấy tiếng kêu ấy trong tiếng kêu “trong khi bạn hú” từ một người bạn, làm cho khát vọng tự do mãnh liệt sục sôi, bùng cháy mạnh mẽ trong người tù cách mạng, khiến anh cảm thán:

  “Tôi nghe mùa hè thao thức trong lòng mà chân muốn bể phòng, mùa hè ơi! sao đột ngột chết đi được! tiếng chim tu hú bên ngoài không ngừng kêu”

  tiếng kêu khắc khoải, khắc khoải ấy còn hiện lên trong nỗi nhớ quê hương da diết và người cha già neo đơn trong lòng đứa con gái đang tuổi mới lớn: bài thơ “chim tu hú” của nhà thơ thơ:

  “Và rồi tiếng chim hú vang cả mùa hè, tôi đã đi lâu rồi và không về nhà đã mười năm!”

  Ta có thể dễ dàng cảm nhận được điều đó trong “bếp lửa”, tiếng chim tu hú đầy lo lắng khiến ký ức của bạn lan xa hơn, rộng hơn và sâu hơn trong không gian xa xăm của nỗi nhớ … và bà ngoại khi con cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc “Tôi thường kể chuyện khi tôi ở Huế.” Những câu chuyện đó, rất dài nhưng rất hay, cảm động, hơn nữa, được kể qua giọng kể ấm áp, chậm rãi, đầy cảm xúc và yêu thương của cô.

  có thể đó là những chuỗi ngày hạnh phúc khi gia đình sum vầy, cô ấy cũng là người hoài cổ, sâu lắng và đầy suy tư … có thể đó là những câu chuyện nhiều chuyện, … như những câu chuyện mà cô ấy thường kể “khi ở trong sắc thái”! thật sự? đó là rất nhiều! trong kho tàng truyện ấy, có lẽ, tuổi thơ tôi đã được ướp hương vị ngọt ngào của những câu chuyện cổ tích! Ta tự hào bước vào thế giới có tiên nhân hiền triết, tiên sinh dũng cảm, mẹ con độc ác tàn nhẫn, mẹ con công chúa xảo quyệt, xảo quyệt, mưu mô, … có đúng sai. .

  Và trên hết, cái thiện luôn chiến thắng cái ác! Nhắc đến tuổi thơ, người ta luôn nghĩ đến những câu chuyện cổ tích mà các bà, các mẹ thường kể cho con cháu nghe, để rồi từ đó rút ra những bài học hay những điều hay lẽ phải, những điều hay lẽ phải. ! Chuyện cổ tích Bà kể cũng vậy! giản dị, dễ hiểu nhưng cũng thật sâu sắc, thấm đẫm nghĩa tình …

  Bà đã nuôi dưỡng và ươm mầm trong suy nghĩ và tình cảm của tôi từ thuở ấu thơ một chồi non rực rỡ, tươi đẹp, nó là gốc để phát triển thành thân, cành, hoa, lá, quả… sau này!

  “Mẹ và bố bận đi làm, tôi ở bên bà, bà nói tôi nghe, bà dạy tôi làm việc, bà chăm sóc tôi và học hành bên bếp lửa, bà nghĩ đến công việc khó khăn của mình, bà ơi, bà không cháu về ở với bà ở nương xa. ! ”

  Những câu thơ sau đây làm nên một ngôi nhà hoang vắng lạnh lẽo giữa cánh đồng, chỉ là một ông già và một chàng trai. đứa con “ăn chưa no, lo chưa tới”, còn bà nội thì ốm nặng. bà phải chăm sóc bản thân và các cháu của bà. mà còn “anh bảo em làm, tự lo ăn học” bên bếp lửa. hình ảnh bếp lửa ở đây không còn cay đắng mà là hình ảnh ngôi nhà ấm áp, đùm bọc của hai bà cháu.

  Trong tám năm đó, đất nước có chiến tranh, cả hai chúng tôi đều phải rời thị trấn đi sơ tán, bố mẹ tôi phải đi công tác nên tôi đã phải ở bên cô ấy trong suốt thời gian đó, nhưng với tôi thì dường như vậy. bạn thật là hạnh phúc vô bờ bến! Với Bà, tôi làm việc trong bếp hàng ngày. và trong làn khói bếp chập chờn, mờ ảo ấy, một người bà hiện ra như một bà tiên trong câu chuyện cổ tích kỳ ảo của cháu tôi.

  nếu đối với mỗi chúng ta, cha sẽ là cánh chim nâng ước mơ của con đến một khung trời mới, mẹ sẽ là cành hoa tươi thắm nhất để con cài lên ngực áo, thì với con, người bà chỉ có cha. , mẹ và chim, một nhành hoa tình Bà cháu vô cùng thiêng liêng và quý giá đối với cháu. Trong suốt những năm tôi chung sống với cô ấy, cô ấy không chỉ lo cho tôi từng miếng ăn, giấc ngủ mà còn là người thầy đầu tiên của tôi.

  bà đã dạy tôi những chữ cái và phép tính đầu tiên. không những thế nó còn dạy cho tôi những bài học quý giá về cách sống, cách làm người. những bài học đó sẽ là hành trang mang theo suốt cuộc đời. người bà và tình yêu thương mà bà dành cho đứa cháu ngoại thực sự là chỗ dựa vững chắc cả về vật chất lẫn tinh thần cho đứa cháu nhỏ. nên giờ đây khi nghĩ đến bà, nhà thơ càng thương bà hơn vì cháu bà không còn nữa, bà sẽ ở với ai, ai sẽ thắp lửa cùng bà, ai sẽ cùng bà chia sẻ những câu chuyện của những ngày trong hu …

  Nhà thơ chợt tự hỏi mình: “em sao rồi, không về ở với nàng sao? Em khóc hoài ngoài cánh đồng xa!”. một lời than thở thể hiện nỗi nhớ da diết của người cháu ở nước ngoài nhớ về những ngày tháng đã qua … xen lẫn niềm tự hào rằng mình có bà của đứa cháu đang hồn nhiên trước trẻ con tiếng chim tu hú cô đơn cứ “gọi cánh đồng xa”. đằng kia!

  Tôi yêu bạn và tôi cũng yêu bạn! bởi vì hoàn cảnh của hai chúng ta quá giống như của anh! chỉ là, bố mẹ đang “bận việc” và đi rồi! “Con hú, về nhà ở với cô ấy đi, cô ấy sẽ chăm sóc cô ấy, giống như cô ấy đã chăm sóc tôi, và cô ấy sẽ không còn cô đơn nữa! nếu về với bà ngoại thì cả hai mẹ con cùng ở với nhau, không ai cô đơn cả! ”

  Chỉ trong một khổ thơ, hai từ “bà” và “cháu” được lặp lại nhiều lần gợi lên hình ảnh hai ông cháu không thể tách rời, gắn bó với nhau. tình bà cháu dành cho cháu, tình bà cháu đối với cháu đã để lại trong lòng cháu những kỉ niệm không bao giờ phai mờ và sẽ luôn sống mãi bởi tiếng chim cu gáy luôn vang vọng trong tim, như tiếng lòng thổn thức luôn khao khát. cho bạn …

  trong đám cháy, tác giả bôi đen hình ảnh này để nỗi đau riêng của mình hòa vào nỗi đau chung của cả dân tộc, tình hình chung của cả nước:

  “năm giặc đốt làng, thiêu rụi, xóm giềng tứ phương lầm than kéo về. Giúp bà nội dựng lại túp lều tranh vẫn bám trụ, bà dặn đứa cháu hay tin:” Bố ơi trong chiến tranh. khu vực, và bạn vẫn không cần phải nói với tôi về việc bố bạn viết thư. đảm bảo ngôi nhà luôn bình yên! ”

  Cuộc sống càng khó khăn, hoàn cảnh càng khó khăn, ý chí kiên định, tấm lòng càng lớn. Qua ông, chúng ta thấy một người bà chăm chỉ, nhẫn nại và hy sinh. Dù căn nhà, túp lều rơm của hai bà cháu đã bị thiêu rụi hoàn toàn, nơi nương tựa của hai bà cháu cũng không còn, tài sản lớn nhất của đời người đã bị “thiêu rụi” – thiêu rụi. , không còn gì nguyên vẹn, hay nói đúng hơn là không còn gì để đốt, dù đau đớn đến đâu, ông cũng không dám nói ra vì sợ làm buồn đứa cháu nhỏ của mình.

  Bà thật cứng rắn, bà đã dìu dắt cháu trai mình vượt qua mọi khó khăn, bà không muốn đứa con trai bận việc nhà phải lo việc nhà. chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua lời khuyên của Người: “có viết thư thì đừng nói thế này / nói thế kia / chỉ nói nhà yên bề gia thất!”. lời khuyên của anh tuy đơn giản nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, tinh thần, ý chí và niềm tin sắt đá, trong khi “xóm giềng bốn bề đã lầm lỡ” – như có một thế lực. một sức mạnh vô hình không ngừng khiến người ta phải cúi gằm mặt xuống vì đau đớn, tôi không nói được lời nào!

  Những khó khăn, thiếu thốn, mong mỏi về con cái của họ phải được canh cánh trong lòng để làm yên lòng những người ngoài tiền tuyến. hình ảnh người bà không chỉ là người bà của riêng mình mà còn là biểu tượng rõ nét cho người phụ nữ Việt Nam giàu đức hy sinh, thương yêu con cháu, luôn tin yêu trong kháng chiến, vào cách mạng nhớ mình còn ghi bài. Tôi nói với họ rằng nhà cửa yên bề gia thất để bố mẹ yên tâm xông pha. ở cuối khổ thơ, trong tiếng Việt, hình ảnh bếp lửa đã trở thành hình ảnh ngọn lửa, ngọn lửa:

  “để rồi sớm khuya, thắp lên ngọn lửa trong trái tim anh luôn âm ỉ, ngọn lửa chứa đựng niềm tin sắt son…”.

  bắt đầu lại từ đầu, chữ “lại” trong câu thơ thể hiện sự tiết kiệm, làm lại từ đầu sau những khó khăn, thiếu thốn. bà vẫn “thắp” lửa “sớm nở tối tàn”, dù “thắp” còn khó hơn “nhóm”! trên ngôi nhà sàn cũ đã “cháy đen”, anh nhen nhóm một sức sống mới, mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn, bởi trong thâm tâm anh “lửa luôn nung nấu”, “lửa cháy”. chứa đựng niềm tin bền bỉ ”!

  đó chính là ngọn lửa bạn đã truyền cho tôi: sức mạnh và niềm tin, để tôi có thể tự tin vượt qua những khó khăn thử thách đầu đời như bạn đang cố gắng! Giặc Pháp có thể phá làng, đốt nhà nhưng không dập tắt được ngọn lửa, sức nóng cháy mãi trong lòng anh em! ngọn lửa “chứa đựng niềm tin bền bỉ”, ngọn lửa chở che tình bà con, ngọn lửa ấm áp như tình bà cháu, ngọn lửa đỏ soi đường con đi, ngọn lửa hi vọng về một tương lai tốt đẹp cho đất nước, cao cả và thiêng liêng. cuộc sống của cả dân tộc!

  Hình ảnh bếp lửa tỏa sáng trong câu thơ, có sức truyền cảm mạnh mẽ. Bà nội luôn nhắc nhở con rằng, nơi có lửa, có bà, con sẽ luôn ở bên cạnh con. bà ngoại – một con người nhỏ bé nhưng vô cùng lớn lao! cô ấy đã thắp lên ngọn lửa bất diệt trong trái tim tôi bằng ngọn lửa mà “trái tim tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng”, cô ấy đã sưởi ấm trái tim tôi những năm tháng qua bằng ngọn lửa của tình yêu thương vô bờ bến!

  <3 Tôi biết cái đói khi tôi 8 tuổi, tôi hiểu những câu chuyện của nó, rồi tôi biết những cuộc chiến tranh và những đau khổ và khó khăn của đất nước, và tôi bắt đầu có niềm tin rằng bạn đã gieo trong tôi … và bây giờ, tôi cảm thấy tốt …:

  “Anh ấy biết nắng mưa suốt mấy chục năm và đến giờ vẫn duy trì thói quen dậy sớm”

  Nếu như ở câu thơ đầu tiên chỉ là “Thương em biết bao nắng mưa”, sau bao dòng cảm xúc tuôn trào trong ký ức tuổi thơ thì nay câu thơ đã kết thúc bằng một suy ngẫm sâu sắc: “Cô ấy biết bao Có mưa nắng nhiều nơi đời em ”! toàn bộ câu thơ đều tập trung vào hai chữ “truyền thống”: không thành công, cứ khao khát, vất vả khó nhọc như thế cả đời!

  Phải trải qua một thời gian dài, một quá trình dài để cảm nhận và thấu hiểu sâu sắc, trưởng thành, trưởng thành và trải nghiệm, thấm thía và thấu hiểu được nhiều điều của cuộc đời mình. câu thơ tuy không bộc lộ cảm xúc như câu thơ trước nhưng nó còn ý nghĩa và sâu sắc hơn thế! chữ tình như lặn sâu vào tim, tận đáy lòng, khắc cốt ghi tâm.

  Đó là sự suy ngẫm rất “trưởng thành” qua góc nhìn của cuộc sống ở tuổi trưởng thành của tôi về Bà, về những thăng trầm, những “cơn mưa”, những “nắng”, những “vấn đề” mà cuộc đời bà đã trải qua! và rồi như thế, chị vẫn thầm lặng hy sinh mà “mấy chục năm nay / chị vẫn giữ thói quen dậy sớm”. vất vả, nhưng đó cũng trở thành thói quen trong cuộc sống của người bà đầy gian khổ và lo toan ấy! cô ấy im lặng, im lặng như thế này, sau đó:

  “Nhóm bếp ấm, bếp lửa ấm, nhóm khoai sắn, nhóm vò niêu gạo mới chung niềm vui đánh thức tình cảm tuổi thơ.”

  một lần nữa, hình ảnh bếp “sầu” và bếp “dồi” được lặp lại ở cuối bài thơ như một lần nữa khẳng định lại tình cảm sâu nặng của hai ông cháu. thắp lên ngọn lửa ấy, người bà đã truyền cho cháu mình tình yêu thương của gia đình và nhắc nhở cháu đừng bao giờ quên những năm tháng yêu nhau, những năm tháng khó khăn mà hai người đã chung sống, những năm tháng mà cả hai cùng chia nhau từng củ yucca. .

  “Cơm mới có gạo mới” của bà tôi là lời dạy tôi phải luôn biết mở lòng với mọi người xung quanh, ở trong xóm làng, không bao giờ có lối sống ích kỉ. bà không chỉ là người chăm lo cho em trọn vẹn về vật chất mà còn là người làm cho tuổi thơ em đẹp hơn, diệu kỳ hơn như trong truyện cổ tích, bà đã tô hồng trên nền xám tuổi thơ em ”, nhóm vẫn khơi dậy cảm xúc của tuổi thơ ”!

  <3 để bén rễ để đào tạo tốt cho đến tương lai! một người bà tuyệt vời như vậy, rất bình dị nhưng có sức mạnh kỳ diệu từ trái tim.

  Nó làm cho ký ức những năm tháng ấy hóa thành bóng tre tươi thắm đi cùng tôi suốt cuộc đời, khiến tôi xúc động nghẹn ngào thốt lên: “Ôi bếp lửa thiêng và lạ quá!”. lòng nhân ái bao la của con người luôn nồng ấm, bền bỉ và sáng mãi. xuyên suốt bài thơ, mười lần hình ảnh bếp lửa hiện lên thì mười lần tác giả nhắc đến. giọng thơ nhanh, mạnh như cảm xúc dạt dào của sóng vỗ bờ biển xanh thẳm của lòng tôi.

  Bà đã, đang và sẽ luôn là người quan trọng nhất đối với tôi cho dù tôi ở đâu trên thế giới. bạn đã trở thành ngọn lửa bùng cháy dữ dội và sưởi ấm trái tim tôi! nên giờ đây, khi đã cách xa bà nửa vòng trái đất, nhà thơ Việt Nam vẫn luôn hướng lòng về bà, cảm xúc nhớ nhung, nhớ nhung đẹp đẽ, ấm áp bên bà và hình ảnh bà luôn trong lòng người cháu:

  “Tôi đi rồi. Có khói trăm tàu, lửa trăm nhà, vui trăm phương, nhưng bạn đừng bao giờ quên nhắc mình ngày mai bật bếp lên nhé? “

  bài thơ kết thúc bằng một câu hỏi tu từ. đó là một ký ức đau buồn về cô ấy! nhà phê bình văn học nhận xét: “Trong mọi trường hợp, người phụ nữ trong mái ấm gia đình thường gắn với những gì gần gũi và đời thường nhất. chúng giữ cho chúng ta một nơi để trở về sau những thăng trầm, biến cố, thành công và thất bại trong cuộc sống.

  Trong cái dáng vẻ bình dị, điềm đạm và khiêm nhường ấy, ẩn chứa một trái tim cao cả đầy nhân hậu và bao dung. những câu thơ như những tia sáng tỏa ra từ bếp lửa ấm ức, thấu tim người đọc “xa vòng tay yêu thương của bà để đến một chân trời mới, chính tình yêu thương của hai bà cháu đã sưởi ấm trái tim tác giả. trong mùa đông lạnh giá của Nga.

  Đứa cháu nhỏ của ông ngày xưa nay đã lớn, nhưng trong lòng ông vẫn nhớ về góc bếp nơi nắng mưa. Con sẽ không bao giờ quên và cũng không thể nào quên được vì đó là cội nguồn, là nơi đã nuôi nấng tuổi thơ con khôn lớn, trong vòng tay yêu thương của Bà và trong trái tim luôn rực cháy ngọn lửa tràn đầy niềm tin, tình yêu của Mẹ dành cho con. …

  “Tôi minh bạch giữa sự hư ảo giữa bà tôi và Đức Phật linh thiêng” (do len-nguyen duy)

  thôi nào, giờ nhắm mắt lại một chút ta sẽ bắt gặp ngay hình ảnh bếp lửa hồng và bóng dáng người bà ngồi lặng lẽ bên … bài thơ “bếp lửa” sẽ sống mãi trong lòng. của độc giả nhờ sức mạnh của trái tim, sự nhạy cảm sâu sắc của nó. bài thơ đã đánh thức trong lòng chúng ta một tình cảm cao quý đối với gia đình, những người mà họ đã tô màu cho tuổi thơ hồn nhiên của chúng ta. Những kỷ niệm gần gũi nhất của tuổi thơ luôn có sức mạnh tỏa sáng và nâng đỡ con người trong suốt chặng đường dài của cuộc đời!

  <3 mãi mãi …

  phân tích hình ảnh người bà bên lò sưởi – mẫu 2

  hình ảnh người cháu đi bộ đội về quê nhớ hình ảnh người bà lao động trong bài thơ “do len” của nguyen duy:

  “Cô ấy đi gánh chè xanh ở ba trại, cửa hàng bán yến mạch, miến dong giao hàng mấy chục đêm lạnh giá”

  gợi cho ta nhớ đến tình cảm sâu nặng của ông bà trong bài thơ “bếp lửa”. nhà văn khắc họa hình ảnh người bà với vẻ đẹp cần cù, đức hi sinh và niềm tin sắt đá, từ đó thể hiện lòng kính trọng sâu sắc đối với bà. khơi gợi nỗi nhớ của người cháu khi lớn lên nhớ về bà ngoại khi bắt gặp hình ảnh quen thuộc:

  “bếp lửa bập bùng sương mai, lửa trại ấm áp tình cháu biết bao nắng mưa”

  Bà nội có vẻ đang rất đau khổ, chăm chỉ thắp lửa hôm nay, vội vàng nhìn thẳng vào mắt cháu trai. hình ảnh bàn tay cần mẫn của người bà âu yếm, nâng niu ánh lửa bập bùng mỗi sớm mai. Dấu ấn trong suốt cuộc đời của ông là những khó khăn, vất vả, hình ảnh ẩn dụ “biết bao nắng mưa” tượng trưng cho bao nỗi vất vả đang đè nặng trên tấm thân già nua của ông. Hình ảnh đó đã khơi dậy niềm thương cảm và nỗi đau của người cháu, khiến dòng ký ức về bà càng rõ ràng và chắc chắn hơn:

  “cô ấy hay kể chuyện những ngày ở huế … Tôi ở bên cô ấy, cô ấy kể tôi nghe, cô ấy dạy tôi làm việc, cô ấy lo cho tôi ăn học. Nhóm lửa nghĩ rằng yêu cô ấy thật khó. ”

  Khi tôi bốn tám tuổi, đó là những thời điểm nguy hiểm nhất của chiến tranh: nạn đói hoành hành, kẻ thù đánh phá hậu phương. bà đã chăm sóc đứa cháu nhỏ và suốt 8 năm trời “ông bà thắp lửa”. Có phải nó luôn bền bỉ nhen nhóm hơi ấm của một cuộc sống bền bỉ?

  Bà không chỉ trở thành cha, là mẹ của cháu trai khi bố mẹ cháu bận công việc ngoài tiền tuyến, mà bà còn là người thầy đã tận tình chỉ bảo cháu. sự lặp lại từ “bà” với hàng loạt động từ “dặn dò, dạy dỗ, chăm lo cho cháu ăn học” giúp ta hình dung ra bà là người đã gieo vào lòng tôi lòng căm thù giặc qua các câu chuyện. được bà ngoại kể và kể lại. con người.

  Cuộc đời bà càng vất vả hơn khi bà nuôi cháu nội trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. nhà thơ khắc họa hình ảnh người bà với tình yêu thương cháu quá đáng, có lẽ bà muốn bù đắp phần nào những bất hạnh trong tuổi thơ của đứa con thơ. Bà không chỉ giàu tình thương yêu cháu mà còn giàu đức hy sinh, vị tha:

  “Vẫn còn tự tin, cô ấy bảo tôi suy nghĩ:“ Bố đang ở chiến khu, bố còn có chuyện với bố, các con viết thư đi, đừng nói với bố thế này, nói thế kia, cứ nói nhà là được. vẫn ở đây! trong hòa bình! ”

  nén đau khổ một mình bà chịu đựng tất cả nên bà khuyên cháu nội “không được kể chuyện này chuyện kia” về những khó khăn vất vả ở quê nhà: “Giặc đốt thành thiêu rụi”, vì muốn bà yên lòng. . những người ở tiền tuyến để làm tốt công việc của họ. lòng vị tha của bà đã giúp bà và dân làng tạo thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến đánh giặc. cô luôn nuôi dưỡng và ấp ủ một niềm tin không bao giờ tàn, một niềm tin nhỏ bé nhưng bền bỉ, được nhen nhóm bằng cả trái tim, một trái tim nhân hậu:

  “trong trái tim anh luôn nung nấu ngọn lửa chứa đựng niềm tin bền bỉ…”

  <3

  “Nhóm bếp đầm ấm tình thương khoai sắn, nhóm nồi cơm nếp mới, nhóm niềm vui trẻ thơ”

  hành động “nhóm lại” nhà bếp được lặp lại đến bốn lần nhấn mạnh thói quen hàng ngày trong lối sống của cuộc đời dài và “bận rộn” của ông. nhưng hành động đơn giản đó lại có sức mạnh đáng kinh ngạc. Cô củng cố tình thân của mọi người bằng củ kiệu hay nồi xôi ngọt trên bếp do cô nấu. giấc mơ của tôi đã từng bị lãng quên, bây giờ với cô ấy, những cảm giác này trở nên sống động sưởi ấm tâm hồn tôi. vì vậy mẹ không chỉ là người thắp lửa, giữ lửa mà còn là người truyền lửa.

  Qua những kỉ niệm tuổi thơ của người cháu, bài thơ Bếp lửa gửi gắm lòng biết ơn sâu sắc của cậu bé đối với người bà của mình. Nhà thơ Việt Nam đã khéo léo xây dựng hình ảnh bếp lửa gắn với hình ảnh người bà, nhấn mạnh vẻ đẹp thăng hoa và tạo nên tính biểu tượng của hình tượng thơ.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – văn mẫu 3

  Bạn đã từng đắm chìm trong ký ức tuổi thơ của mình với hình ảnh quen thuộc? Hình ảnh đó có để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn bạn không? Với tấm bằng Việt, có lẽ hình bóng người bà thân yêu bên bếp lửa đã thấm sâu vào trang ký ức tuổi thơ.

  những kỉ niệm ấy đã được tái hiện một cách chân thực bằng tiếng Việt qua bài thơ “bếp lửa”. Vậy, hình ảnh người bà hiện lên trong những bài thơ ấy có ý nghĩa sâu sắc như thế nào? Điều đó góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm như thế nào? hãy thử hòa mình vào sức nóng của ngọn lửa tình yêu của anh ấy từ những câu thơ đầu tiên:

  “bếp lửa bập bùng sương mai, lửa trại ấm áp tình cháu biết bao nắng mưa”.

  thứ tình cảm trong sáng, giản dị ấy bắt nguồn từ hình ảnh bếp lửa “chờ vờn sương sớm”, “quét ấm” gợi lên bàn tay khéo léo, tinh tế của người bà để thắp lửa. sự hy sinh thầm lặng và cần mẫn của ông đã sưởi ấm trái tim đứa cháu nhỏ và sưởi ấm những năm tháng tuổi thơ. Tuổi thơ ấy có thực sự êm đềm và êm đềm bên bếp lửa ấm áp? không! ký ức tuổi thơ với cô là một quãng đời còn nhiều gian khổ, thiếu thốn và vất vả:

  “Mới bốn tuổi, ta đã quen mùi khói, năm đó đói kém, cha ta đi xe ngựa, người ngựa khô gầy, ta chỉ nhớ khói hương, mắt tôi vẫn còn nóng, nhớ lại bây giờ, sống mũi của tôi vẫn còn ngứa! ”

  những dòng thơ thật đến ám ảnh, thật thấm thía. năm tôi bốn tuổi phải đối mặt với nạn đói năm 1945, tuy nhiên trong những ký ức mơ hồ ấy vẫn còn lưu giữ mùi khói bếp của bà nội; mùi khói đã làm tôi ngạt thở, giờ nghĩ lại, sống mũi vẫn thấy ngứa ”.

  Cay từ khói bếp, từ cảm xúc làm sống dậy mùi khói mấy chục năm gần đây. Tôi không thể không nhận thấy sức mạnh ám ảnh và lay động trong tâm hồn mình khi ký ức dù đã phai mờ nhưng mùi khói bếp năm nào vẫn để lại dư vị cay cay nơi sống mũi. bà vẫn lặng lẽ, vẫn âm thầm gom nhiệt để nuôi nấng đứa cháu nội trong suốt những năm tháng ấy, lên đến “tám năm trời”. Càng lớn lên trong vòng tay của bà, ký ức của ông càng sâu đậm trong tâm hồn người cháu:

  “Bố và mẹ tôi bận đi làm, tôi ở bên bà, bà nói tôi nghe, bà dạy tôi cách làm việc, chăm sóc tôi để tôi học hành.”

  Trong sương mù của chiến tranh, tôi không được sống với cha mẹ, nhưng tôi được yêu thương, che chở và nuôi dưỡng từ tấm lòng của bà tôi. bên bếp lửa, anh kể chuyện, chuyện thường ngày, chuyện cổ tích ngày xưa. Từng công việc, từng việc dù nhỏ, hai người hàng ngày, hàng tháng và cả “tám năm” cùng nhau “nhóm lửa” nấu chín thức ăn, sưởi ấm nơi ở và hơn nữa là soi sáng tâm hồn.

  Bà nội đã thay vai người mẹ, người cha, người thầy dạy dỗ, yêu thương cháu vô điều kiện. chính vì vậy tình yêu thương và sự kính trọng đối với bà được thể hiện sâu sắc trong bức tranh: “nhóm lửa nghĩ đến bà và yêu bà mãnh liệt”. người bà và bếp lửa là chỗ dựa tinh thần, sự quan tâm, chăm sóc của cháu trai.

  Hơi ấm của ngọn lửa ấy gợi lại những ký ức về một thời đầy gian khổ và đau thương. hình ảnh một người phụ nữ già nua, nhỏ bé ở một thị trấn hoang vắng trong khói lửa chiến tranh vẫn chưa một lời than thở, không một lời than thở khiến lòng chúng ta không khỏi băn khoăn. Đặc biệt, lời khuyên của tôi đã mang lại niềm vui cho vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ giàu lòng vị tha, giàu đức hi sinh, hết lòng vì con cháu:

  “Năm giặc đốt làng, thiêu rụi rồi lại thất bại, giúp bà dựng lại túp lều tranh vẫn vững chãi, bà bảo cháu nội nghĩ: ‘Bố vào chiến khu rồi. anh còn phải viết thư, đừng lo lắng, hãy nói cho anh biết, hãy nói với anh rằng nhà cửa vẫn bình yên! ”

  bang viet đã gửi gắm vào những vần thơ truyền tải đến người đọc sức mạnh của lòng yêu nước, lòng dũng cảm và đức hi sinh cao cả qua hình ảnh người bà. tất nhiên rồi! Người bà đã chuẩn bị tinh thần gồng gánh mọi lo toan để các con yên tâm công tác với tâm thế của một người ở hậu phương luôn nhìn về phía trước, giàu ý chí và nghị lực. mang vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, sẵn sàng hy sinh tình riêng để đặt tình chung lên hàng đầu.

  Đó không phải là biểu hiện cuối cùng của lòng yêu nước, kháng chiến và cách mạng sao? Thơ Việt Nam đã trở thành những vần thơ truyền đến người đọc sức mạnh của lòng yêu nước, lòng dũng cảm, đức hi sinh cao cả qua hình ảnh người bà. càng về cuối, tình cảm càng dâng trào, da diết, khiến hình ảnh người bà trở nên chân thực và sống động hơn bao giờ hết, làm nổi bật cả bài thơ bằng những hành động và phẩm chất tuyệt vời của bà.

  “rồi sáng sớm, tối khuya anh nhóm lửa, lòng anh luôn nung nấu ngọn lửa chất chứa một niềm tin sắt son… anh đã biết mưa nắng mấy chục năm trong đời, cho đến bây giờ vẫn duy trì thói quen dậy sớm, thắp ngọn lửa ấm nồng bên đàn yêu thương, củ khoai, nồi cơm nếp mới chia sẻ niềm vui, đánh thức những tình cảm tuổi thơ ôi, lạ lùng và thiêng liêng: a bếp lửa! “

  ngọn lửa không chỉ được nhóm lên bằng củi và rơm, mà còn từ ngọn lửa của sức sống, của tình yêu luôn “lên men” trong chị, của một niềm tin vô cùng “bền bỉ”, bền bỉ và bất diệt… Giọng thơ vang lên réo rắt , đầy xúc động, tự hào khẳng định ý chí, lòng dũng cảm dám sống, của người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh. mẹ là người thắp lửa, truyền lửa, mẹ cũng là người luôn giữ ngọn lửa ấm áp và rực sáng trong gia đình.

  Trong tâm thức của người Việt Nam, cái bếp và cái bà rất đơn sơ nhưng ẩn chứa bao điều thiêng liêng, cao quý: “ôi, thiêng và lạ – bếp lửa!”. mỗi câu, mỗi chữ như một đóa hồng, ấm áp biết bao tình cảm nhớ nhung, tri ân. và đứa cháu hiếu thảo ấy đã lớn, đã đi đến những chân trời mới hạnh phúc. Nhưng dù có rời bếp lửa của Bà, tôi vẫn nhớ ngọn lửa làm chói mắt tôi năm tôi bốn tuổi, tôi vẫn nhớ hình ảnh nắng mưa bên góc bếp của bà:

  “Tôi đi rồi. có khói trăm tàu, lửa trăm nhà, vui trăm phương nhưng lòng vẫn không nguôi nhớ: ngày mai có thắp bếp không? ”

  đứng trước những điều mới mẻ của thế giới rộng lớn, tuổi thơ đã xa, đứa cháu gái nay đã được chắp thêm đôi cánh để bay cao, nhưng làm sao quên được người bà và bếp lửa quê hương nơi nắng mưa. chung sức, chung lòng vì bà và quê hương thân yêu là điểm tựa, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tôi trong mỗi bước đường đời. hình ảnh đôi bàn tay khéo léo, làm nên ngọn lửa, luôn tỏa ra hơi ấm trong tâm hồn người cháu.

  bai kyi đã từng nói: “trước hết, không gì bằng cảm hóa lòng người, tình cảm và cảm xúc là gốc của văn học.” tất nhiên rồi! bài thơ “bếp lửa” là một trong những bài thơ đó. đọc những vần thơ thấm đẫm cảm xúc của những tấm bằng Việt Nam dường như mang lại những cảm xúc đẹp, những kỉ niệm đẹp cho mỗi người. với bạn đó có thể là tình cảm với gia đình, người thân. với bạn có thể có tình cảm với bạn bè, thầy cô.

  bang vietnamese cũng gửi gắm những cảm xúc đó, nhưng bạn có thể truyền tải chúng qua những vần thơ đầy tâm huyết, chạm đến trái tim của biết bao người đọc. Dòng cảm xúc trong sáng ấy đã để lại cho chúng ta nhiều dấu vết, đặc biệt là hình ảnh thân thương của người bà.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – văn mẫu 4

  anh từng nói rằng “một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu”. lòng yêu người, yêu cuộc sống là mầm mống lành mạnh nuôi dưỡng nhân cách, tài năng con người, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho mọi văn nghệ sĩ. cùng chung cội nguồn yêu thương gia đình, nếu như nữ nghệ sĩ xuan quynh khiến người đọc nhớ đến khoảnh khắc bên người bà kính yêu bằng giọng mắng yêu thương thì với hình ảnh “bàn tay ôm trứng” thì bản tiếng Việt khiến ta nhớ mãi. một người bà nhân hậu, giàu lòng yêu thương con cái, đất nước và đặc biệt là người bà gắn liền với hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam: “bếp lửa”.

  “Bếp lửa” được ví như bông hoa đầu tiên mà tấm bằng Việt gửi đến độc giả khi anh còn là sinh viên năm hai du học tại Liên bang Xô Viết. xa gia đình, bạn bè, quê hương, nơi đất khách quê người, anh nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu bên bếp lửa với người bà đáng kính của mình. đó là hình ảnh ngọn lửa bập bùng trên vách tường trong sương sớm được bàn tay anh che chở. hình ảnh “bếp lửa hồng ấm áp” gợi cho ta hình ảnh bếp lửa với đôi bàn tay gầy guộc và già nua như đang tiếp lửa, che chở cho ngọn lửa không bùng cháy, thắp sáng và khiến ta liên tưởng đến những cái ôm. trân trọng, che chở, yêu thương và chăm sóc mà bà nội đã dành cho cháu mình trong suốt thời thơ ấu.

  và sau đó trong ký ức của tôi là kỷ niệm bốn và tám năm. Những ký ức tuổi thơ cứ hiện về trong trí nhớ tôi như một thước phim quay chậm, đó là kỷ niệm “tám năm thắp lửa cùng bà”. những câu thơ thì thầm, tâm tình như một câu chuyện trong đời sống tình cảm, với sự ám chỉ “tu hú” và câu hỏi tu từ “khi hoa hòe, anh có còn nhớ đến nàng không?” Nó làm tôi nhớ lại nhiều câu chuyện mà bà tôi thường kể cho tôi nghe. Những năm bố mẹ đi công tác xa, bà nội và cháu ngoại đều gần gũi. Tôi ở với bà, được bà nuôi nấng, chăm sóc “bà nói nghe lời”, “bà dạy tôi học”, “bà chăm cháu”. Khi còn nhỏ, bà là chỗ dựa tinh thần quan trọng đối với tôi … có bà, có lẽ tôi sẽ cảm thấy thật ấm áp, êm đềm và hạnh phúc.

  Trong tâm trí tôi luôn ghi nhớ kỷ niệm năm nào giặc phá làng, đốt phá xóm làng, cũng là đốt cả túp lều rơm của ông bà tôi. Trong những năm tháng khó khăn đó, tôi nhớ rất rõ những lời dạy của anh ấy:

  “Bố đang ở chiến khu, nhưng bố viết thư thì đừng nói với con nhé, chỉ nói rằng nhà vẫn bình yên”

  cuộc sống của hai ông bà vô cùng khó khăn, hoàn cảnh đang trong những ngày tháng tăm tối nhất. đối diện với thực tế cuộc sống của hai bà cháu đã không tuân thủ phương châm về chất. cô ấy nói với tôi để bố mẹ tôi yên tâm làm việc. Từ lời căn dặn ấy, ta thấy ở bà những phẩm chất cao đẹp: giàu lòng yêu thương con cái, hy sinh hạnh phúc tuổi già để đổi lấy độc lập dân tộc và đặc biệt là lòng dũng cảm, vững vàng trước mọi khó khăn. tuy không trực tiếp tham gia chiến đấu nhưng anh là chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến. cảm nhận được sự hy sinh to lớn của họ, trong lòng tôi nhớ đến những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã rơi nhiều nước mắt khi phải tiễn đưa chồng con ra mặt trận, tôi nhớ người mẹ tần tảo cõng con trên lưng nhưng vẫn giã gạo nuôi bộ đội. trong tác phẩm “Lời ru những em bé lớn trên lưng mẹ” của tác giả Nguyên khoa,… những người mẹ thân yêu ấy đáng được Bác Hồ ca ngợi là “anh hùng, bất khuất là người tiêu biểu cho phẩm chất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. qua nhiều thế hệ …

  Người cháu bày tỏ suy nghĩ của mình về ngọn lửa mà bà thắp lên và cả về bà:

  <3

  Bếp lửa của bà là một hình ảnh đời thực: ngọn lửa cháy bằng rơm và củi, được thắp sáng bởi bàn tay gầy guộc của bà. Từ hình ảnh bếp lửa, nhà thơ đã liên tưởng sâu sắc đến ngọn lửa ấm áp tình yêu thương mà bà luôn trân trọng dành cho cháu mình, bù đắp cho cháu khi cháu phải xa cha mẹ. “ngọn lửa chứa đựng niềm tin bền bỉ” là ngọn lửa của niềm tin vào cuộc sống, có sức sống bền bỉ, mãnh liệt mà bà đã truyền cho cháu mình. bà không chỉ là người thắp lửa mà còn là người giữ lửa, truyền lửa, ngọn lửa của bà là thiêng liêng, cao cả và vĩ đại.

  Cuộc đời đầy khó khăn, vất vả, chịu nhiều nắng mưa nhưng anh vẫn “giữ thói quen dậy sớm” – một người có trách nhiệm, cần cù, yêu nghề và chịu thương chịu khó. Bếp lửa của bà rất quan trọng đối với tôi:

  “Nhóm bếp ấm tình yêu khoai sắn, nhóm nồi cơm nếp mới, chung niềm vui đánh thức bao cảm xúc tuổi thơ”

  mỗi khi bà nội thắp lửa, bà thắp sáng mọi thứ: bà khơi dậy tình yêu thương bà dành cho cháu nội, nhen nhóm niềm vui trong lòng bà khi mùa màng đến, xây dựng tình đoàn kết với bà con lối xóm và hơn hết, bà đã mang về tất cả của mình. Ký ức thời thơ ấu. Vậy là từ ngọn lửa mà Bà thắp lên, tôi trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần, để có thể bay cao bay xa,… từ ngọn lửa thiêng đó, tôi hiểu rõ hơn sự vất vả của Bà. cô ấy là người nuôi dưỡng tâm hồn tôi và chắp cánh cho những ước mơ của tôi.

  nên khi xa cô ấy, với cuộc sống hiện đại và đầy đủ, tôi vẫn không khỏi nghĩ về cô ấy, có một điều không bao giờ thay đổi, luôn khắc sâu trong tâm trí tôi:

  nhưng vẫn không bao giờ quên tự nhắc mình bật bếp vào ngày mai?

  Ca từ của bài thơ êm ái, nhẹ nhàng, tựa như một câu chuyện. người bà hiện lên trong tâm trí nhà thơ và ông đã dành cho bà tình cảm yêu thương, kính trọng. bài thơ cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta: chúng ta hãy luôn quý trọng những người xung quanh mình, vì họ là cuộc sống của chúng ta.

  phân tích hình ảnh người bà bên lò sưởi – mẫu 5

  nhà thơ lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, những năm tháng xa quê hương là nguồn cảm hứng để nhà thơ viết nên bài thơ về bếp lửa và tình cảm thắm thiết giữa ông cháu. và hình ảnh người bà đã sống mãi trong lòng người đọc về một người phụ nữ Việt Nam thầm lặng hy sinh, hết mực yêu thương và là ngọn lửa niềm tin bất diệt cho đứa cháu thân yêu, thức tỉnh trong lòng mỗi chúng ta. tình bà cháu thiêng liêng và cao đẹp.

  mở đầu bài thơ là hình ảnh bếp lửa hừng hực sương mai, ấm áp gắn liền với hình ảnh người bà lặng lẽ, ngày ngày nhóm lại ngọn lửa sưởi ấm trái tim người mình yêu. người bà hiện lên với hình ảnh người chắt chiu, cẩn thận tích từng nhiệt khi đất nước còn nghèo khó, loạn lạc. người bà vẫn lặng lẽ với làn khói bếp ngột ngạt đôi mắt nhưng dành tấm lòng già dặn, nuôi dưỡng cháu hay còn gọi là mầm non tương lai của đất nước để chờ ngày phát triển của dân tộc. ở những khổ thơ sau, người bà hiện lên qua lời kể của người cháu về những kỉ niệm của một thời thơ ấu. bà giống như một người mẹ dịu dàng, người cho ăn, chăm sóc và bảo vệ các cháu của mình mỗi ngày. Có lẽ nỗi nhớ cha mẹ khi xa nhà đã vơi đi phần nào khi có sự quan tâm, yêu thương, che chở của người bà.

  Đó cũng là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam, dũng cảm, mạnh mẽ, hy sinh tình riêng, đặt tình chung lên hàng đầu. khi cháu nói với cháu là bố cháu gọi điện đừng nói chuyện này, chuyện kia, chỉ nói nhà yên bề gia thất. nên anh đã dồn bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu đau thương, vất vả để làm hậu phương vững chắc nơi tiền tuyến. chị mang vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, sẵn sàng hy sinh mọi đau khổ vì tình riêng để đặt tình yêu cộng đồng lên hàng đầu, đó không phải là biểu hiện cao nhất của lòng yêu nước, yêu kháng chiến và cách sống. mạng lưới? Thơ Việt Nam dường như đã thổi vào lòng người đọc sức mạnh của lòng yêu nước, lòng dũng cảm và đức hi sinh cao cả qua hình ảnh người bà.

  càng về cuối, cảm xúc càng dâng trào mãnh liệt, khiến hình ảnh người bà như thật và sống động hơn bao giờ hết, làm nổi bật cả bài thơ về những hành động và phẩm chất cao đẹp của bà. bà là người thắp lửa, giữ lửa và cũng là người làm cho ngọn lửa ấy cháy mãi. Chính chị là người thắp lên ngọn lửa ấm áp của hiện thực, nhưng trên hết chị cũng là người thắp lên ngọn lửa yêu thương sưởi ấm cho anh những lúc yếu lòng, luộc khoai, sắn cho anh ăn để giải tỏa cơn đói và gắn kết tình đoàn kết với anh. tình yêu của người dân. vì thế, trái tim anh chính là ngọn lửa của niềm tin, của sự chiến thắng của những tình cảm yêu thương và những kỉ niệm thời thơ ấu là hành trang tiếp sức cho anh trong tương lai lâu dài. Vì vậy, dù có đi xa, có khói bụi từ hàng trăm đoàn tàu, hàng trăm ngôi nhà, tôi vẫn luôn nhắc nhở con: “ngày mai con có bật bếp không?”.

  Như vậy, bằng tài năng và tấm lòng chân thành của mình, nhà thơ Việt Nam đã khắc họa hình ảnh người bà thật đẹp đẽ, thiêng liêng như ngọn lửa sáng bất diệt trong lòng người đọc. hình ảnh người bà gợi cho chúng ta về tình mẫu tử thiêng liêng, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam yêu nước, sẵn sàng hy sinh quên mình vì lợi ích tinh thần dân tộc.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – văn mẫu 6

  bếp núc là cả một chuỗi ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ, và hơn hết, những kỷ niệm đó luôn gắn liền với người bà kính yêu. chỉ với một bài thơ gồm bảy khổ nhưng đã tiêu biểu cho những phẩm chất cao đẹp của Người. Bà còn là biểu tượng của những người mẹ Việt Nam vĩ đại, luôn hy sinh hết lòng vì con cháu. tất cả những nét đẹp ấy đều được thể hiện một cách chân thực và trọn vẹn nhất qua những vần thơ thấm đẫm tình người.

  Hình ảnh cô trong kí ức tuổi thơ của tôi hiện lên thật gần gũi và thiêng liêng với tình yêu thương, sự che chở, bảo vệ vô bờ bến. Như vậy, qua từng câu, từng chữ, đức tính và đức hy sinh của bà được bộc lộ với lòng biết ơn sâu sắc và niềm tự hào của tác giả.

  ba câu thơ đầu với hình ảnh bếp lửa là nguồn cảm hứng cho hình ảnh người bà thân thương: bếp lửa hừng hực sương mai / Bếp lửa ấm nồng / Mẹ thương con biết bao. mưa nắng nhiều bên lò sưởi với ánh sáng le lói, chập chờn của buổi bình minh gợi lên một cái gì đó rất đỗi thân thương và gần gũi. hai từ mimoso không chỉ miêu tả sự khéo léo trong công việc thắp lửa của họ mà còn thể hiện sự bao dung, nhân từ toát ra từ những cử chỉ đó. từ hình ảnh bếp lửa, bằng tình cảm chân thực, tác giả chợt hiện lên: Thương em biết bao nắng mưa. đó là bài thơ chứa đựng nhiều tình cảm chân thành, là hình ảnh nắng mưa ẩn dụ tượng trưng cho những khó khăn của cuộc đời Người. đồng thời cũng là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng người Việt. hình ảnh của cô ấy có vẻ mềm mại, sâu lắng và những phẩm chất cao đẹp của cô ấy được thể hiện rõ nét trong các khổ thơ sau.

  <3 Trong những năm tháng cả dân tộc ta sống trong cảnh đói khổ, đói khát đã giết chết biết bao người Việt Nam, nhưng bà vẫn cần mẫn và nuôi dạy các cháu khôn lớn. Quá khứ của những năm đói kém ấy càng hiện rõ hơn bao giờ hết qua những biểu hiện đói khát đặc biệt và hình ảnh đầy ám ảnh của người cha cưỡi trên con ngựa gầy guộc khô khốc. mỗi lần nghĩ lại nó vẫn châm chích vào đầu mũi. khổ thơ không nhắc đến nó dù chỉ một lần nhưng vẻ đẹp của nó vẫn hiện hữu, nó vẫn vĩ đại, đẹp đẽ, đó là vẻ đẹp của sự hi sinh thầm lặng. bà là cây cổ thụ to lớn che chở cho cháu và cả gia đình qua bao giông tố cuộc đời. dáng người thấp bé nhưng ý chí và sự hy sinh vô cùng to lớn.

  Bà không chỉ chăm lo cho gia đình, chăm lo cho gia đình mà bà còn là người nuôi nấng, bảo ban các cháu khôn lớn. bà vừa là bà, vừa là mẹ đùm bọc, che chở cho các cháu. Tám năm bố mẹ xa quê, bận công tác ở chiến khu là tám năm tôi được sống trong vòng tay ấm áp yêu thương của họ. bà với tình yêu thương thầm lặng, hàng ngày bà kể, bà dạy tôi: Cháu ở với bà, bà kể cho cháu nghe / Bà dạy cháu cách làm, bà chăm cháu ăn học. chính cô ấy đã nuôi sống tâm hồn tôi bằng cách kể cho tôi nghe những câu chuyện bằng màu sắc để nhắc nhở tôi về truyền thống gia đình và nỗi đau mất mát của dân tộc. Anh cũng dặn tôi phải dạy dỗ con từng chút một để con trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ và nhân cách. một loạt những lời ông nói, dạy và chăm sóc thể hiện tình yêu thương bao la và sự tận tụy của ông đối với các cháu của mình.

  Không chỉ vậy, đây còn là trụ cột vững chắc trong gia đình, là chỗ dựa lớn để con cháu yên tâm công tác. Dù kẻ thù đốt phá thị xã, dù chiến tranh tàn khốc hơn nhưng bà vẫn đứng vững trước thử thách: bà vẫn kiên quyết nói với cháu nội tin rằng ông đang ở trong chiến khu, rằng ông còn việc phải làm. một bức thư, đừng nói điều này / cho tôi biết rằng nhà vẫn đang yên. như lời chị nói, đơn giản và chân thật, nhưng điều đó có sức ảnh hưởng lớn đến mỗi chúng ta. Bà không chỉ là chỗ dựa cho đứa cháu thơ dại, dạy cháu ăn học mà còn là chỗ dựa vững chắc để các con yên tâm công tác trên chiến trường. hình ảnh của bà làm chúng ta nhớ đến người bà trong bài thơ “do len” của nguyen duy: bom my giong, giong me bay xa / chùa chiền bay, chùa chiền / thánh phật rủ nhau đi đâu / bà tôi đi bán. trứng ở nhà ga. Trước bão táp chiến tranh, trái tim bà vẫn vững vàng, tình yêu thương, lòng bao dung và đức hy sinh là sức mạnh giúp bà chống chọi lại mọi khó khăn, gian khổ.

  đẹp nhất, thiêng liêng và cao cả nhất của chính cô, là thứ đã đánh thức ước mơ và hy vọng, truyền sức mạnh phi thường của cô cho những thế hệ sau: và cô sớm trở về với ngọn lửa của mình. ánh sáng / ngọn lửa trong trái tim cô luôn sẵn sàng / ngọn lửa chứa đựng một niềm tin bền bỉ. trái tim anh luôn ấp ủ một niềm tin bền bỉ, trường tồn và bất diệt. ngọn lửa của ký ức và tình yêu sẽ nâng bạn lên và soi sáng con đường của bạn. cùng với hình ảnh “ngọn lửa”, các từ chỉ thời gian: “sớm nở tối tàn”, các động từ “sưởi ấm”, “chuẩn bị”, “chứa đựng” đã khẳng định ý chí và lòng dũng cảm sống, anh cũng thuộc về phụ nữ Việt Nam. giữa chiến tranh. ở khổ thơ tiếp theo, tác giả sử dụng một cách điệp từ: vẫn giữ tục dậy sớm / nhóm lửa ấm tình người / nhóm tình cơm áo khoai / nhóm xoong nồi để. chia sẻ niềm vui / nhóm đến những cảm xúc của tuổi thơ. từ hành động thiêng liêng và cao quý nhất của con người thức tỉnh: đó là tình yêu, niềm vui; tham gia vào những khó khăn của tình thân nhân dân và cao đẹp nhất là tình cảm, khát vọng của tuổi thơ. nhờ có cô ấy mà tôi biết chia sẻ, hòa đồng với đồng bào, biết sống trung thành với quê hương, đất nước.

  Với sự kết hợp linh hoạt giữa các phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả và biểu cảm, gợi và suy ngẫm trong giọng điệu, tác giả đã thể hiện ba bức chân dung vừa cao quý, nhưng cũng vô cùng đẹp đẽ. nhân hậu, giản dị. Bà là hình ảnh mẫu mực của người phụ nữ Việt Nam đảm đang, cần cù, giàu đức hy sinh. đồng thời bài thơ là lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, kính trọng ông bà, gia đình.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – văn mẫu 7

  Từ lâu, những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ đã khơi dậy vô vàn cảm xúc bất tận để nhiều nghệ sĩ sáng tác nên những vần thơ hay về bà, về mẹ. và trong tiếng Việt, với bài thơ “bếp lửa” ông cũng góp một vần thơ hay về hình ảnh người bà, người phụ nữ nhân hậu, bao dung, giàu tình thương yêu con cháu.

  bài thơ ra đời năm 1963, khi đó Việt đang là sinh viên luật tại Liên Xô nên bài thơ là dòng hoài niệm về những kỉ niệm tuổi thơ được sống trong sự quan tâm, yêu thương của anh và bên bếp lửa thân yêu. Thông qua đó, người cháu thể hiện tình yêu thương, kính trọng và biết ơn đối với bà nội cũng như gia đình, quê hương, đất nước.

  trước hết phải kể đến hình ảnh “bếp lửa”, nơi khơi nguồn những cảm xúc nhớ nhung da diết về người bà kính yêu. Ở phương xa, người cháu luôn hướng về quê hương, nơi có gia đình, có những người thân yêu, có bà nội và những kỷ niệm tuổi thơ. và cảm xúc bồi hồi ấy bắt đầu bằng hình ảnh “bếp lửa” yêu thương:

  <3

  Hình ảnh bếp lửa “vờn sương sớm” giàu chất hiện thực gợi hình ảnh bếp lửa ẩn hiện trong sương sớm. những viên than hồng đỏ thắm chan chứa tình cảm, được nhen nhóm bởi đôi bàn tay dịu dàng, cần cù, khéo léo và tấm lòng bé bỏng của người bà. đồng thời ngọn lửa ấy còn đọng lại trong tâm trí, trong nỗi nhớ xao xuyến của nhà thơ, mơn trớn, mơn trớn, gìn giữ. do đó đánh thức ký ức khó phai mờ về cháu nội của bà ngoại, người luôn đốt lửa mỗi sáng:

  Tôi yêu bạn, tôi biết trời nắng thế nào.

  Cụm từ “biết bao nắng mưa” diễn tả sự cần cù, chịu thương, chịu khó và đức hi sinh của Bà. “tình” là tình cảm chân thành, xuất phát từ trái tim giàu tình yêu thương, sẻ chia và bao hàm cả sự kính trọng, biết ơn sâu sắc và niềm mong mỏi khôn nguôi của người cháu đối với bà của mình.

  Sống trong thời chiến tranh loạn lạc, nhiều gia đình phải ly tán, thậm chí sống chết mặc bay. và trong tiếng Việt, một đứa trẻ phải sống dưới bom đạn, vũ khí của kẻ thù cũng đã phải chịu cảnh xa cha, mẹ từ thuở ấu thơ. vì bố mẹ Việt cũng tham gia cách mạng nên mọi việc ở nhà, Việt đều sống trong tình yêu thương, đùm bọc, chở che của người bà kính yêu. vì vậy, với danh xưng Việt Nam, Mẹ là nơi quê hương, là chỗ dựa vững chắc giàu tình yêu thương và tin cậy, được người Việt Nam nuôi nấng, trưởng thành trong những năm tháng kháng chiến:

  mẹ và bố bận công việc, tôi ở bên bà, bà bảo tôi phải nghe bà dạy tôi làm, bà chăm tôi học hành chăm chỉ, nghĩ thương mẹ vất vả, bạn thế nào! anh ấy không đến ở với cô ấy …

  Bên bếp lửa, anh ấy kể chuyện cho tôi nghe, anh ấy kể cho tôi nghe, anh ấy dạy tôi và anh ấy chăm sóc tôi. các động từ: “bà nói, bà dạy, cháu chăm” thể hiện sâu sắc và sâu sắc tình yêu thương bao la, chăm sóc của người bà dành cho cháu nội. vì vậy, nó đã trở thành nguồn hơi ấm, sự êm ấm, là thức ăn, bảo vệ, gìn giữ tổ ấm gia đình và là sự kết hợp thiêng liêng cao cả của tình phụ tử, tình mẫu tử và tình thầy trò trên những chặng đường dài bận rộn với công việc của cha mẹ. Chính vì vậy mà người cháu luôn ghi nhớ khắc ghi công ơn hiếu học của mình: “nung nấu ý nghĩ yêu thương vất vả”. riêng chữ “tình” cũng đủ gói ghém tất cả tình yêu thương, sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc mà người cháu dành cho bà của mình. Trong những năm tháng đất nước có chiến tranh, những khó khăn, ác liệt và biết bao đau thương, mất mát luôn khắc sâu trong tâm trí người cháu. và có một kỷ niệm trong ký ức mà người cháu dù đã trưởng thành sẽ không bao giờ quên được:

  năm giặc đốt làng, thiêu rụi, xóm làng tứ phương lầm than kéo về. giúp bà nội dựng lại túp lều tranh vẫn còn khỏe, dặn cháu nội tin “Bố vào chiến khu, con còn việc với bố, bố viết thư thì đừng nói với con, đừng nói với con như vậy”. , nói đi, cứ nói nhà cửa vẫn bình yên! “

  đau đớn, xót xa khi bị giặc kéo vào phá hoại nhà cửa, làng mạc nhưng cô vẫn chịu đựng trong âm thầm, cố gắng tự vệ nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của dân làng. . ông không muốn con trai mình ở chiến khu biết rằng công việc ở nhà sẽ ảnh hưởng đến công việc của ông trong quân đội. đó không phải là phẩm chất cao quý của những bà mẹ Việt Nam anh hùng trong chiến tranh. chúng ta đọc ở đây sự hy sinh thầm lặng, cao cả và thiêng liêng của người bà, người mẹ ở hậu phương luôn mong muốn cưu mang con cái, đất nước trên vai để đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại tự do cho thế giới dân tộc. lời dặn dò của bà nội vẫn được người cháu “khắc cốt ghi tâm” mãi trong lòng, được trích nguyên văn và trực tiếp nhắc lại khi người cháu viết thư cho bố, cho thấy phẩm chất đáng quý của người bà. vì vậy qua đây mới thấy hết được công lao to lớn của người mẹ Việt Nam đối với cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Chiến công đó không chỉ có sự đóng góp trực tiếp của các chiến sĩ nơi tiền tuyến, mà còn có sự đóng góp không nhỏ của các chị em phụ nữ nơi hậu phương. Qua đây chúng tôi mới thấy tấm lòng của bạn không chỉ dành cho con cháu mà còn với tất cả mọi người, dành cho quê hương, đất nước tươi đẹp này.

  sau khi nhớ lại thời thơ ấu bên bà ngoại, người cháu tiếp tục suy ngẫm, ngẫm nghĩ về cuộc đời mình qua hình ảnh bếp lửa:

  <3

  Từ “lò sưởi” trong bài thơ gợi lên “bếp lửa” với ý nghĩa trừu tượng và khái quát. ngọn lửa mà bà thắp sáng hàng đêm không chỉ đơn giản bằng những nguyên liệu tự nhiên mà đã được tác giả nâng tầm trở thành biểu tượng của tình yêu, niềm tin trong sáng, mãnh liệt. cụm từ “một ngọn lửa” có ý nghĩa nhấn mạnh sự sống vĩnh cửu của ngọn lửa; nó cũng có nghĩa là bày tỏ tình yêu thương mà người mẹ dành cho cháu trai của mình. bếp lửa là hình ảnh khúc xạ tâm hồn, ý chí và nghị lực sống phi thường của người bà. vì vậy, bà không chỉ là người thắp lửa, giữ lửa mà còn là người giữ lửa, truyền lửa cho đứa cháu trai yêu quý của mình. đó là ngọn lửa sống, là niềm tin cho thế hệ mai sau.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – văn mẫu 8

  Chỉ là tiếng gà trống gáy giữa trưa hè bếp lửa hừng hực sương mai … mà bao thương nhớ. có lẽ những điều bình dị và đơn giản nhất lại là chìa khóa mở ra tâm hồn, để đánh đổi những tình cảm chân thành và nhiệt thành không gì có thể đánh đổi được bằng bất cứ giá trị tầm thường nào. Nếu như tiếng gà trống buổi trưa đánh thức những kỉ niệm về bà nội và cô cháu gái xinh đẹp thời thanh xuân thì bếp lửa lại làm sống dậy trong tim cả một quá khứ đầy ắp kỉ niệm, từ đó khẳng định tình yêu thương, nỗi nhớ của em bé với người bà. Theo mạch cảm xúc của nhân vật trữ tình, ta cảm nhận được ánh lửa, sự ấm áp huyền diệu và thiêng liêng của tình bà cháu và hơn hết ta thấy được bức chân dung đẹp đẽ, rực rỡ sắc màu cổ tích, của người bà trong bài thơ.

  Fogón de Fuego là lời tâm sự của một người cháu ở xa nhớ về bà ngoại với những kỷ niệm về tình mẫu tử, thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ và suy ngẫm sâu sắc về bà. mạch cảm xúc của bài thơ rất tự nhiên, đi từ hồi tưởng đến hiện tại, từ nỗi nhớ dâng trào đến suy ngẫm: hình ảnh bếp lửa gợi lại những năm tháng ấu thơ sống với nó suốt tám năm trời, hiện lên hình ảnh người bà với nhiều vất vả và tình bà cháu thương yêu; từ ký ức, đứa cháu trưởng thành phản ánh và thấu hiểu cuộc sống giản dị nhưng cao cả của ông và mong muốn gửi đến ông những nỗi nhớ sâu sắc.

  Chiếc lò sưởi với chiếc bao ấm đã trở thành hình ảnh khơi nguồn cảm xúc dạt dào của nhân vật trữ tình: người cháu. ngọn lửa sáng lên, nhen nhóm, lan tỏa và cháy mãi, dòng hồi tưởng về ký ức tuổi thơ, sáng ngời chân dung người bà:

  một đống lửa bập bùng sương mai, một đống lửa ấm chan chứa tình ông cháu biết bao nắng mưa

  Cụm từ “bếp lửa” vang lên trở thành điệp khúc mở đầu bài thơ. giữa làn sương sớm se lạnh, chiếc bếp lò dường như chiếm lĩnh không gian, trở nên rất nóng. “đợi sương sớm” không chỉ gợi hình ảnh bếp lửa quen thuộc trong mỗi gia đình Việt vào buổi sớm mai mà còn gợi hình ảnh bếp lửa bập bùng trong kí ức tuổi thơ. từ láy gợi lên đôi bàn tay nhẫn nại, khéo léo và tấm lòng rộng mở của bà. các điệp từ “đợi chơi”, “ham iu” đã kết nối và miêu tả chính xác dòng cảm xúc được gợi lên qua hình ảnh bếp lửa. Từ cội nguồn này, cả một quá khứ đầy ắp kỷ niệm đã thức tỉnh trong tâm trí và sự chiêm nghiệm của người cháu.

  Hình ảnh người bà qua những hồi tưởng, chiêm nghiệm của nhân vật trữ tình được hiện lên với nhiều gian khổ và những phẩm chất đáng quý. Nghĩ đến anh, em lại nhớ về những kỉ niệm thời thơ ấu với bao kỉ niệm sống bên anh:

  Năm bốn tuổi quen khói hương, năm đó đói khát, cha lái xe khô, ngựa gầy, chỉ nhớ khói, mắt còn. nóng khi tôi nghĩ về nó bây giờ!

  khổ thơ ngắn và không ổn định; về cuối đoạn, nhịp thơ chìm dần như nhấn mạnh những vất vả, khó khăn mà hai người đã trải qua. từ hiện tại, những ký ức đã cuốn con về quá khứ, về quá khứ với những cảm xúc rất thật “nghĩ đến bây giờ sống mũi vẫn thấy ngứa!”. Sống mũi nhức nhối từ hai mươi năm trước đột nhiên ập đến. đó là quá khứ trong bạn vẫn còn rất sâu đậm, nguyên vẹn và không thể xóa nhòa, đó là cách nó đã xuất hiện, hiện lên trong cuộc sống.

  Có thể nói, tuổi thơ của tôi gắn liền với một giai đoạn lịch sử đau thương và hào hùng của dân tộc. tuổi thơ ấy có những gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp. trong hoàn cảnh “cha mẹ bận công việc chưa về”, tôi được sống trong tình yêu thương, chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ của họ:

  Tôi sống với bà nội, bà nội cho tôi biết, bà nội dạy tôi làm việc, bà nội chăm sóc tôi để tôi ăn học

  Trong hoài niệm tuổi thơ, hình ảnh bếp lửa quen thuộc luôn gắn liền với hình ảnh người bà kính yêu. nhớ đến bà là người tôi nhớ đến từ bếp lửa, hình ảnh bà và bếp lửa luôn song hành. nỗi nhớ da diết của người cháu, người bà cũng là nỗi nhớ gia đình, quê hương đất nước.

  Từ tập hợp những kỉ niệm thời thơ ấu, về người bà và bếp lửa, người cháu suy ngẫm về cuộc đời, lý do sống của mình. Trong hoài niệm tuổi thơ, hình ảnh bếp lửa gần gũi, thân thuộc luôn gắn liền với người bà tần tảo, yêu thương, chịu khó:

  trong nhiều thập kỷ, anh ấy vẫn có thói quen dậy sớm.

  từ hình ảnh chiếc lò sưởi bình dị và quen thuộc, tôi nhận ra những điều thiêng liêng đến lạ lùng. ngọn lửa của bàn tay anh với bao tình yêu thương đã nuôi nấng bạn, nhen nhóm những cảm xúc trẻ thơ.

  không chỉ vậy, cô còn là một người phụ nữ giàu tình yêu thương và đức hi sinh. bà là hình ảnh sáng ngời của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến. cô âm thầm, lặng lẽ hy sinh vì đất nước:

  <3

  Trong những năm tháng chiến tranh, tôi lớn lên, trưởng thành trong tình yêu thương, sự hy sinh cao cả, sự chăm sóc, che chở của bà nội:

  <3

  Hình ảnh bếp lửa đã được nhà thơ gắn liền với ngọn lửa tình yêu với ý nghĩa sâu sắc. Nếu bếp lửa là biểu hiện cho cuộc sống bình lặng êm ấm của hai bà cháu thì rộng hơn, bếp lửa là sức sống của tình yêu thương, là niềm tin vào cuộc sống của hai bà cháu.

  cuộc đời ông “bế tắc” mấy chục năm, ông đã âm thầm hy sinh vì cháu, vì mọi người:

  nhóm bếp đầm ấm sum vầy yêu thương khoai sắn nhóm nồi cơm nếp mới chung niềm vui đánh thức bao cảm xúc tuổi thơ

  Từ “nhóm” được lặp lại nhiều lần trong bài thơ càng khẳng định bà không chỉ là người thắp lửa mà còn là người giữ lửa, truyền lửa, thắp lên trong bà cháu ngọn lửa yêu thương. , của niềm tin sức mạnh, niềm tin, giúp em vững bước trên đường đời. Bà nội không chỉ là người chăm sóc cháu về mặt vật chất mà còn là người khiến tuổi thơ của cháu trở nên đẹp đẽ và kỳ diệu như trong truyện cổ tích. một người bà có trái tim nhân hậu, một người bà tuyệt vời đã thức dậy, đánh thức, dạy dỗ, đánh thức tâm hồn tôi để mai này tôi lớn lên và nên người. chúng ta có thể thấy một bà cụ như vậy ở gà trống giữa trưa mùa xuân:

  Tiếng gà mái buổi trưa mang lại hạnh phúc biết bao? Đêm về, tôi nằm mơ thấy giấc mơ màu trứng, Với cháu tôi, ngọn lửa ấy thật lạ và thiêng: ôi ngọn lửa thiêng liêng và lạ lùng!

  Trong toàn bộ bài thơ, hình ảnh bếp lửa mười lần xuất hiện thì mười lần tác giả nhắc đến. giọng thơ nhanh và mạnh mẽ như tình cảm dạt dào của người cháu dành cho bà. hình ảnh bếp lửa thiêng, lạ bởi bếp lửa luôn hiện hữu, gắn bó, cùng với hình ảnh người bà, gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của em. Bà và ngọn lửa đã mang tôi trở lại cuộc sống, thắp sáng niềm tin và ước mơ của tôi, và trở thành chỗ dựa tinh thần của tôi. bài thơ là những câu thơ cất lên từ sâu thẳm tâm hồn người cháu, thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc đối với bà nội cũng như quê hương, đất nước.

  phân tích hình ảnh người bà bếp lửa – văn mẫu 9

  Viết về người bà trong gia đình, với tình yêu thương và đức hy sinh cao cả, bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt là một trong những bài thơ đã ăn sâu vào tâm hồn tuổi thơ chúng ta. hình ảnh người phụ nữ nhân hậu và hình ảnh bếp lửa là hai nét biểu cảm của một hồn thơ đẹp được thể hiện cô đọng qua câu thơ sau: sáng sớm, chiều tà, bếp lửa của bà … và thiêng liêng – ngọn lửa!

  từ “ống khói” đã trở thành “ngọn lửa”. “Bếp lửa của bà” mỗi sáng và tối, ngọn lửa của “trái tim luôn sẵn sàng”, ngọn lửa của “niềm tin” về sự ấm áp và hạnh phúc:

  <3

  đoạn thơ mang ý nghĩa sâu sắc ca ngợi phẩm chất cao quý của người bà, cũng là người Việt Nam. ngọn lửa yêu thương luôn “ươm mầm” cho con cháu ông. ngọn lửa niềm tin mạnh mẽ, bền bỉ “bền bỉ” suốt cuộc đời của ông, được “bà” “thổi bùng” luôn tỏa sáng bất diệt.

  Trái tim anh, tình yêu của anh đã thắp sáng ngọn lửa đó. nghệ thuật sử dụng phép điệp ngữ: “sớm nở tối tàn”, “bà nhen nhóm… bà chuẩn bị”, “bếp lửa… bếp lửa…” mang một giá trị thẩm mỹ đặc sắc thể hiện niềm tự hào, lòng biết ơn đối với sự hy sinh. , sự kiên trì của người bà kính yêu.

  tình yêu, sự hy sinh, sự kiên trì và nhẫn nại của cô ấy, mẹ cô ấy là nguồn nhiên liệu vô tận để thắp sáng ngọn lửa vĩnh cửu đầy cảm hứng đó. bảy câu thơ tiếp theo kể lại suy nghĩ của em về ha và châm lửa. đầu bài thơ có câu: “Thương em biết bao nắng mưa”, ở đây bộc bạch: “Đời em biết bao mưa nắng”. “bận … nắng mưa” là cuộc đời lao động cần cù, cần cù, chịu thương chịu khó.

  nghèo khó mà anh ấy đã làm việc chăm chỉ suốt cuộc đời. từ “lừa đảo” thể hiện tấm lòng nhân hậu, đức hy sinh của bà là mái ấm đùm bọc, yêu thương của con cháu. thức khuya dậy sớm vì hạnh phúc của con cháu đã trở thành “thói quen” suốt “mấy chục năm qua” của bà:

  trong nhiều thập kỷ, ông vẫn duy trì thói quen dậy sớm.

  Cảm xúc dâng tràn khi nhà thơ nghĩ về bà, về bếp lửa và về bà làm lửa. bản tóm tắt và ngợi ca cuộc đời, tình yêu của anh. mẹ là cội nguồn của sự ấm áp và hạnh phúc, là tình yêu của tuổi thơ. ngọn lửa thắp sáng cuộc đời một con người là ngọn lửa “lạ lùng và thiêng liêng”.

  điển cố: “nhóm lửa”, “nhóm nghĩa tình”, “nhóm nồi nếp mới”, “nhóm cảm xúc”… bốn lần vang lên qua câu thơ cảm thán khắc sâu hình ảnh người bà, tượng trưng cho những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn vô bờ bến. ý tưởng sâu sắc đẹp. Ngôn ngữ biểu cảm. hình ảnh người bà và cái bếp lò nguy nga:

  <3

  Các từ “ngọt ngào, ấm áp”, “yêu thương”, “ngọt ngào”, “vui tươi” thể hiện sự trau chuốt của một ngòi bút nghệ thuật, chúng đã diễn tả rất chân thực tình yêu thương, niềm vui, niềm hạnh phúc mà ông đã mang lại cho con cháu. . ông đã “làm sống lại những cảm xúc của tuổi thơ”, nuôi dưỡng và thắp sáng ước mơ, khát vọng của con cháu. ngọn lửa cô đã thắp lên ngọn lửa yêu thương ấm áp.

  nhà thơ tự hào thốt lên: “Hỡi bếp lửa lạ lùng và thiêng liêng! Đã có rất nhiều bài thơ hay viết về người mẹ nhân hậu, nhưng không ít bài thơ viết về bà mà lại đề cập đến hình ảnh người phụ nữ. thân thiện được thể hiện qua hình ảnh “bếp lửa”, “bếp lửa” rất gần gũi với tâm hồn mỗi chúng ta.

  Cô ấy yêu tôi bao nhiêu thì tôi cũng tôn trọng và biết ơn cô ấy bấy nhiêu. bài thơ về bếp lửa đã nói lên một vẻ đẹp hết sức cảm động và trong sáng trong gia đình Việt Nam, trong đạo lí dân tộc và trong lòng mỗi chúng ta. câu thơ: “anh ơi em biết nắng mưa” đã trở thành câu ca dao đi vào ký ức của bao người gần xa …

  phân tích hình ảnh người bà bên lò sưởi – mẫu 10

  Bang viet là nhà thơ cùng lứa với các nhà thơ trưởng thành thời chống Mỹ. Thơ Việt Nam chứa đựng những cảm xúc tuyệt vời, những tình yêu. tiêu biểu cho hồn thơ của ông là bài thơ “bếp lửa” viết năm 1963 khi tác giả còn là du học sinh. trong hoàn cảnh sống xa quê hương, xa người thân, những cảm xúc về tuổi thơ được tác giả có điều kiện nảy mầm, nảy nở và chiêm nghiệm lâu dài. hình ảnh người bà trong dòng cảm xúc bất tận của đứa cháu được thể hiện qua những dòng cảm xúc khôn nguôi, da diết.

  Như một quy luật nghiệt ngã của văn học, của sáng tạo nghệ thuật, ai cũng muốn viết về tuổi thơ của mình, nhưng vì thơ về ký ức luôn được bao bọc trong bầu không khí hoài niệm và tiếc nuối quá khứ, nên nó có xu hướng lan man, khó tìm. những chi tiết đặc sắc làm lay động tâm hồn người đọc. bằng tiếng Việt, ông cũng viết về những kỷ niệm tuổi thơ khi hoa còn búp, nhưng nhà thơ đã chọn cho mình một chi tiết độc đáo, tuy giản dị nhưng không phải ai cũng để ý – “bếp lửa”. nhớ về tuổi thơ, nghĩ về bếp lửa, tác giả nhớ và nghĩ về hình ảnh người bà kính yêu, một hình ảnh xuyên suốt bài thơ luôn ngập ngừng:

  “lửa trại vờn sương sớm. ngọn lửa ấm nồng. Thương em biết bao nắng mưa”

  bao giờ cũng vậy, bỏ qua không gian, bỏ qua thời gian, đọng lại trong nhân vật người cháu không gì khác chính là hình ảnh người bà. Trước hết, ký ức đưa nhân vật trở về những năm tháng đói khát. cái đói, cái đói đã từng ám ảnh văn học ta một thời, đói đến nỗi phải ăn đất sét (trong văn chương ngoắt ngoéo), nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn ám ảnh trang viết của nam cao … đến nỗi gia đình thơ lan viên đã từng tóm gọn điều đó trong một câu thơ đau xót: “cả dân tộc đói nghèo rơm rạ…”

  tuy nhiên, cái đói ở đây chỉ là cái cớ để tác giả nhớ lại tuổi thơ cay đắng, trăm bề:

  “Mới bốn tuổi đã quen với mùi khói, năm đó là năm đói khát, cha đi xe khô, thằng gầy chỉ nhớ khói, mắt. vẫn còn nóng, nhớ lại đến giờ sống mũi vẫn ngứa ngáy ”

  Là vì ​​khói lửa, vì khó khăn hay vì cảm xúc của một thời chia tay? như vậy, nhà thơ khẳng định tuổi thơ tuy thiếu thốn vật chất nhưng không bao giờ thiếu thốn tình cảm.

  từ mùi khói bếp, nhân vật trữ tình nhớ lại tiếng chim tu hú suốt tám năm tuổi thơ. bài thơ không thể không gợi cho ta liên tưởng đến “tiếng chim tu hú” của nhà thơ: chính cha già, những kỉ niệm thời con gái, tiếng chim tu hú bay suốt bài thơ như tiếng chim. không buồn mà tiếc. nhưng ở đây, tiếng chim tu hú đi vào bài thơ như một chi tiết để yêu bà hơn:

  “Em ở với bà ngoại, bà bảo phải nghe lời bà dạy làm, bà chăm cháu ăn học, nhóm lửa, bà nghĩ thương bà vất vả lắm con ạ! không bao giờ đến và ở lại với cô ấy trong những cánh đồng xa ”

  còn gì có thể hơn với những chi tiết tự truyện cảm động như vậy? những câu thơ giản dị với ngôn từ đời thường, không trau chuốt, nhưng thực sự là thơ vì đó là tiếng nói của tình cảm và tình yêu thương. Bà nội luôn ở bên dạy dỗ, chăm lo cho cháu khôn lớn, nuôi dưỡng cả tâm hồn và thể xác cho cháu. nhưng bây giờ tôi cũng ra đi, để cô ấy một mình:

  “trời ơi! anh ấy đã không đến và ở lại với cô ấy ở những cánh đồng xa xôi ”

  câu thơ mới cảm động làm sao, buồn làm sao! đặc biệt là hình ảnh người bà bỗng cao sang, to lớn khi nhớ về những năm tháng đau thương, vất vả. bất chấp “giặc đốt làng phá xóm”, mặc cho chiến tranh tàn phá và bao đau thương, bà vẫn luôn “trấn an” cháu nội: “cứ bảo nhà bình yên!”. bà là vị thánh cụ thể và sống động nhất cho hậu phương vĩ đại. Điều gì có thể xảy đến, không gì có thể lay chuyển được niềm tin bền bỉ của anh ấy ”vào tương lai:

  “và sau đó, buổi sáng và buổi tối, hãy thắp lên ngọn lửa trong trái tim anh luôn giữ ngọn lửa niềm tin bền chặt”

  Không còn là bếp nữa, giờ đây ngọn lửa luôn cháy trong tim. một số người nói, hãy tiếp tục quay trái tim của bạn, trái tim và tâm hồn của bạn như rất nhiều người Việt Nam. một niềm tin bất diệt kỳ lạ. chính niềm tin ấp ủ của ông đã tự nhiên truyền lại cho các cháu của mình như một ngọn lửa cho các thế hệ mai sau.

  làm nên thành công của bài thơ Nhớ bà, qua dòng cảm xúc của nhân vật trữ tình là sự kết hợp, giao thoa giữa các yếu tố biểu cảm, miêu tả và tự sự. đây là nét vẽ quen thuộc của nhà thơ. Chính sự kết hợp tinh tế và độc đáo này đã khiến hình ảnh của cô trở nên thật gần gũi, những mảnh ký ức tuổi thơ vụn vỡ dường như sống động và chân thực, giản dị.

  Qua kỉ niệm tinh tế ấy, nhà thơ trở về hiện tại để nhớ đến bà hơn và yêu bà hơn:

  “Bà biết bao nắng mưa cuộc đời. Hàng chục năm nay bà vẫn duy trì thói quen dậy sớm”

  nhà thơ khẳng định một cách dứt khoát rằng bếp lửa là hóa thân cụ thể của nàng và nàng cũng là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn nhà thơ mà nàng hằng thu:

  “Nhóm bếp đầm ấm tình yêu khoai sắn, nhóm nồi cơm nếp mới chung niềm vui đánh thức bao cảm xúc tuổi thơ”

  Tình anh bao la, giản dị như sắn mà ngọt như sắn. cuối cùng, nhà thơ khẳng định: “ồ! lửa thiêng lạ lùng ”, một câu thơ có sức khái quát cao. Trải qua bao bom đạn lửa vẫn cháy, nhưng trên hết nó còn là biểu tượng của những tình cảm thiêng liêng, những ân tình thuỷ chung trong cuộc đời của mỗi người. >

  Hình ảnh người bà, tình bà, niềm tin của bà qua trí nhớ và suy tư của đứa cháu mới lớn, nói rộng ra là hình ảnh và tình yêu quê hương đất nước đối với chúng ta. sự yêu mến, kính trọng đối với bà là biểu hiện cụ thể của tình yêu lớn lao mà mỗi người dành cho nơi mình đã sinh ra và lớn lên. ai cũng có một tuổi thơ như thế. do đó, bài thơ đã đưa chúng ta trở về những ngày xưa mà chúng ta tưởng như đã ngủ yên trong quên lãng.

  cảm nhận hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa

  <3

  Hình ảnh “bếp lửa” là hình ảnh chủ đạo xuyên suốt bài thơ, là nơi nảy sinh những cảm xúc nhớ nhung, bồi hồi về người bà kính yêu. Ở nơi xa, dù cháu gái không ở bên nhưng tâm trí bà luôn hướng về quê hương, nơi có gia đình, có bà và cả những kỷ niệm tuổi thơ khi còn nhỏ:

  <3

  hình ảnh bếp lửa “chờ sương mai” là hình ảnh hiện thực gợi lên hình ảnh bếp lửa ẩn hiện trong sương sớm. bếp lửa hồng ngày ngày nhờ có bàn tay và cái ôm ấm áp của bà, bàn tay ấy dịu dàng, cần cù, khéo léo và tấm lòng bé bỏng của người bà. đồng thời hình ảnh bếp lửa ấy còn ám ảnh, tiếp nối trong tâm trí nhà văn, vô cùng trân trọng và gìn giữ. từ đó đánh thức nỗi nhớ thương về người bà của cháu, người nhóm lửa mỗi sớm mai. người bà hiện lên với hình ảnh người chắt chắt chắt chiu, tuy khó khăn nhưng bà luôn hết lòng chăm sóc cháu khi đất nước còn nghèo khó, loạn lạc. Bà vẫn lặng lẽ, trong im lặng bà giúp đốt lửa với khói bếp làm ngạt thở đôi mắt của tôi, nhưng bà đặt cả tấm lòng và mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất để nuôi dưỡng tôi. Trong những khổ thơ sau, người bà hiện lên qua lời kể của người cháu về những kỉ niệm của một thời thơ ấu.

  mẹ và bố bận công việc, tôi ở bên bà, bà bảo tôi phải nghe bà dạy tôi làm, bà chăm tôi học hành chăm chỉ, nghĩ thương mẹ vất vả, bạn thế nào! anh ấy không đến ở với cô ấy …

  giống như một người mẹ hiền, đảm nhiệm vai trò của người mẹ nuôi nấng, chăm sóc và bảo vệ các cháu của mình hàng ngày. có lẽ nỗi nhớ mong, day dứt của cha mẹ khi xa quê đã vơi đi phần nào khi có sự quan tâm, yêu thương, đùm bọc của người bà. Bà là nhà, là nơi nương tựa vững chắc, là chỗ dựa êm ấm, êm ấm cho cháu. do đó, nó trở thành nguồn ấm áp, êm ấm, nuôi dưỡng, bảo vệ, gìn giữ tổ ấm gia đình và là tình đoàn kết thiêng liêng cao cả của cha mẹ. chính vì vậy mà người cháu luôn khắc ghi tình cảm thiêng liêng: “hãy thắp lửa tưởng nhớ công lao của mình”. chữ “tình” thể hiện tất cả tình yêu thương, sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc, tình cảm mà người cháu dành cho ông. ông đã phải chịu đựng như thế nào trong những năm đất nước có chiến tranh, khó khăn, ác liệt và nhiều mất mát:

  năm giặc đốt làng, thiêu rụi, xóm làng tứ phương lầm than kéo về. giúp bà nội dựng lại túp lều tranh vẫn còn khỏe, dặn cháu nội tin “Bố vào chiến khu, con còn việc với bố, bố viết thư thì đừng nói với con, đừng nói với con như vậy”. , nói đi, cứ nói nhà cửa vẫn bình yên! “

  Dù rất đau khổ nhưng anh không muốn con mình biết. đó không phải là phẩm chất cao quý của những bà mẹ Việt Nam anh hùng trong chiến tranh. sự hy sinh thầm lặng, cao cả và thiêng liêng của những người bà, người mẹ ở hậu phương luôn có đóng góp to lớn nhất, đó là động lực để các chiến sĩ kiên cường xông pha trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. những dòng thơ cuối tuôn trào như những dòng cảm xúc thiết tha mãnh liệt, khiến hình ảnh người bà và bếp lửa càng thêm chân thực, sống động. cô là người thắp lửa, giữ lửa và cũng là người làm cho ngọn lửa ấy cháy mãi, cô cũng là người thắp lên ngọn lửa yêu thương sưởi ấm tuổi thơ tôi suốt cuộc đời, những kỉ niệm đẹp nhất về cô. và những kỷ niệm sâu sắc hơn để dù có đi xa, có hàng trăm chuyến tàu, có điện hàng trăm ngôi nhà, tôi vẫn không khỏi day dứt “mai em có bật bếp lên không?”.

  cảm nhận về bà trong bài thơ bên bếp lửa

  Từ lâu, hình tượng người phụ nữ đã trở thành cội nguồn xuyên suốt văn học Việt Nam. những vần thơ về hình ảnh những người bà, người mẹ luôn chạm đến trái tim người đọc. hình ảnh người bà bên “bếp lửa” của bang viet nam cũng là một trong số đó.

  “Lò sưởi” được viết vào năm 1963, khi tác giả đang học ở Ukraine. đây là thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn nhiều gian khổ, khó khăn. bài thơ lấy cảm hứng từ hình ảnh bếp lửa bình dị, thân thiện và ấm áp như vậy đã đồng hành cùng người bà trong suốt câu chuyện cội nguồn. qua đó, anh không chỉ khắc họa hình ảnh những người bà, người phụ nữ Việt Nam với nét đẹp truyền thống mà còn thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và tấm lòng son sắt của những người con xa xứ đối với quê hương đất nước. >

  Hình ảnh người bà bếp lửa hiện lên ở những câu thơ đầu:

  “bếp lửa bập bùng sương mai, lửa trại ấm áp tình cháu biết bao nắng mưa”.

  ngọn lửa hiện ra: “đợi sương sớm”, là trong sương sớm hay trong màn sương trong của ký ức, của thời cố lội ngược dòng? ngọn lửa ấy được sưởi ấm bằng tình yêu thương, bằng chính bàn tay và trái tim ấm áp của đoàn thể: “thơm nồng”. hai từ “âu yếm” cũng đủ cho ta thấy được sự ấm áp, quan tâm, yêu thương của người nhóm lửa. rồi cũng xuất hiện câu: “Em yêu anh biết bao nắng mưa”. hình ảnh người bà với “sương sớm”, với “biết bao nắng mưa” đâu phải là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tần tảo, chịu thương, chịu khó, giàu đức hi sinh?

  Những ngày chiến tranh loạn lạc, khó khăn gian khổ là những kỷ niệm khó quên đối với tôi. nhưng may mắn thay, trong những ngày đó, tôi có một người bà:

  “Bố và mẹ bận đi làm, tôi ở với bà, bà bảo tôi phải nghe bà dạy tôi cách làm việc, bà đã chăm lo cho tôi và học hành chăm chỉ, nghĩ lại thấy thương mẹ vất vả, bạn thế nào. ! anh ấy đã không đến ở với cô ấy, anh ấy đã khóc ở những cánh đồng xa. ”

  Tuổi thơ của tôi thiếu thốn tình thương của cha mẹ, nhưng đầy ắp sự hỗ trợ của họ. Một loạt các hành động được liệt kê: “Cháu ở với Bà, Bà nói, Bà dạy, Bà chăm” khắc họa hình ảnh người bà rộng lượng nhưng nhân hậu. Tôi yêu chúng, tôi là người cha, người mẹ để bảo vệ chúng, dạy dỗ chúng và nuôi nấng chúng. Đó là nhờ bàn tay của bạn mà tôi có được như ngày hôm nay. thì cả cuộc đời anh chỉ gói gọn trong hai từ “chăm chỉ”. yêu vô điều kiện mà không nghĩ cho bản thân. hai chữ “dai” nghe thật cảm động và xúc động bà dành cả cuộc đời và tình yêu thương của những người cháu. Sau đó, nó chuyển thành sự thương hại và tiếc nuối khi bây giờ tôi không thể ở bên cô ấy, nhưng tôi chỉ có thể gửi một tin nhắn: “bạn ho, đừng ở lại với tôi”.

  đặc biệt, hình ảnh người bà càng được thể hiện sâu sắc hơn khi:

  “năm giặc đốt thành, thiêu rụi, xóm giềng tứ phương lầm than trở về. ông giúp bà dựng lại túp lều rơm vẫn còn vững chãi, ông nói với đứa cháu tin rằng “bố ở chiến khu, bố còn có chuyện với bố, đừng nói bố có viết thư rồi không. nói cho tôi biết về nó. ” này, nói vậy thôi, nói nhà vẫn bình yên! ”

  xuất hiện giống như một cái mông rắn chắc. ở hậu phương, tuy còn phải gánh chịu những tổn thương, mất mát nhưng bà vẫn “giữ vững lập trường”, “dặn dò con cháu”: “cứ bảo nhà cửa yên bề gia thất”. những câu nói đơn giản quen thuộc hàng ngày mà xúc động biết bao. Những người mẹ Việt Nam là thế đấy, không trực tiếp ra trận nhưng họ là người đã sinh ra anh hùng, là người đã lau khô nước mắt, bỏ con lên đường, ở nhà vẫn không nguôi. Đừng ngừng lo lắng về những người thân yêu của bạn ở phía trước. những chiến tích tiếp theo của dân tộc đã thể hiện sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam anh hùng ấy.

  và sau đó, hình ảnh của anh ấy bước vào ngọn lửa để sáng lên:

  “rồi sớm khuya cùng cô đốt lửa, trái tim cô luôn thắp lên ngọn lửa chất chứa một niềm tin sắt son…”

  từ “lò sưởi” cụ thể trong câu trước đến “ngọn lửa” trong câu tiếp theo, nó đã có tính khái quát và hình tượng hơn. ngọn lửa anh thắp sáng mỗi tối không chỉ bằng than, củi tự nhiên mà bằng cả tấm lòng “luôn sẵn sàng”, “chứa đựng một niềm tin bền bỉ”. ngọn lửa ấy có thể đốt cháy cả tuổi thơ của tôi chính vì nó được thắp lên bởi ngọn lửa của tình yêu, bởi niềm tin trong sáng và nhân hậu trong trái tim anh. bà không chỉ là người thắp lửa, giữ lửa mà còn là người truyền lửa cho con cháu và thế hệ mai sau.

  từ đó tác giả suy ngẫm về cô ấy, về cuộc đời của cô ấy:

  “Mấy chục năm trời biết nắng mưa, đến nay, bà vẫn duy trì phong tục dậy sớm nhóm lửa ấm tình yêu thương, củ khoai, nhóm vào nồi cơm mới và dính. cơm sẻ chia niềm vui đánh thức tình cảm tuổi thơ cho cả gia đình ôi sao thiêng liêng lạ lùng – bếp lửa! ”

  cụm từ “biết bao nắng mưa” được lặp lại như để nhớ về những khó khăn, vất vả mà anh đã phải chịu đựng. do đó làm nổi bật những phẩm chất và vẻ đẹp cao quý của nó. từ bàn tay anh, đã thắp lên “ngọn lửa ấm” sưởi ấm cho anh suốt thời thơ ấu. từ bàn tay anh đã góp nhặt được “tình củ khoai sắn”, rất đơn sơ, giản dị nhưng thấm đượm tình cảm. từ bàn tay của ông, tình người càng thêm gắn bó, đằm thắm: “Tổ ấm mới có chung niềm vui”. và chính cô ấy là người chắp cánh ước mơ, khát vọng và tương lai của tôi. điệp ngữ “nhóm” ở đầu mỗi khổ thơ nhằm ghi lại hình ảnh người bà: người thắp lửa, người truyền lửa, lan tỏa tình yêu thương, lòng biết ơn, ước mơ, niềm tin đối với môi trường và cuộc sống. thì người Việt Nam phải thốt lên: “oh! lạ và thiêng – cái bếp lò “. Thật lạ và thiêng vì nó bình dị mà thân thương, giản dị mà mang bao nỗi niềm, bao ước mơ.

  Nhờ có ngọn lửa của bà mà giờ đây tôi đang ở thiên đường trong mơ với “khói tàu trăm ngả, lửa trăm nhà, niềm vui trăm phương” – có cuộc sống đầy đủ, sung túc nhưng trong lòng tôi vẫn nghĩ về bà, không thể tránh khỏi việc hỏi: “Ngày mai bạn có định bật bếp không?”

  Những câu thơ giản dị, dễ hiểu đã khắc họa chân thực và sâu sắc hình ảnh người bà, người mẹ Việt Nam tần tảo, tần tảo, giàu đức hi sinh, niềm tin và nghị lực. như hình ảnh người bà trong “tiếng gà trưa” (xuân quynh), trong “do len” (nguyễn duy), đó là cội nguồn sức mạnh của mọi người con và mọi chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

  Bài thơ khép lại bằng sự ấm áp và nhẹ nhàng. ngọn lửa của người bà già cháy bỏng trong lòng người đọc từ khi …

  cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa

  “Cháu thương bà ơi, cháu nhớ ngày xưa dầu đầu chợ nắng mưa sáng nắng chiều biển khơi một mình bà chèo chống bà. đã chống chọi với trăm cơn bão trong một buổi chiều ”

  (“bà nội”, pham trung dung)

  những câu thơ giản dị của nhà thơ trung dũng đã gợi lên hình ảnh người bà thân thiết, gần gũi và thiêng liêng trong mối quan hệ tình cảm gia đình đầm ấm. tình cảm cao cả ấy còn được thi nhân Việt Nam thể hiện đầy xúc động qua bài thơ “bếp lửa”. với những vần thơ mang đậm màu sắc của quá khứ, hoài niệm, hình ảnh người bà hiện lên đầy thân thương.

  đầu tiên, ở đầu bài thơ, tác giả đã tái hiện lại hình ảnh người bà qua những năm tháng nghèo khó, vất vả:

  “Mới bốn tuổi đã quen hương khói, năm đó đói khát cha ta đi xe ngựa, ngựa khô gầy, ta chỉ nhớ cái khói vào mắt! nhớ đến giờ sống mũi vẫn ngứa! ”

  Tác giả đã dùng từ “đói” để miêu tả hiện thực đau thương của chiến tranh gắn với thiếu thốn, gian khổ, hậu quả tàn nhẫn của chính quyền thực dân Pháp đối với đất nước, dân tộc ta. Trong những năm tháng gian khổ ấy, hình ảnh người bà gắn liền với khói lửa hiện lên: “Mắt chỉ nhớ khói”. Mặc dù thời gian đã trôi qua, nhưng ấn tượng của năm tháng trôi qua vẫn còn đọng lại qua cách sử dụng từ “cay”. và những kỷ niệm sống với cô ấy hiện ra trong chuyển động chậm:

  “Bố mẹ bận công việc không về được, con ở với bà nội, bà nội bảo cháu nghe, bà nội dạy cháu làm việc, bà nội chăm cháu, cháu thắp lửa nghĩ đến. công việc khó khăn của anh ấy ”

  Đã bao mùa trôi qua, nhà thơ vẫn không thể nào quên được hình ảnh người bà tần tảo dãi nắng dầm mưa. Những vần thơ giản dị nhưng đầy sức sống đã diễn tả thành công những năm tháng tuổi thơ trong khói lửa chiến tranh. Thông qua nghệ thuật liệt kê, tác giả đã khơi gợi những kỉ niệm sống trong vòng tay che chở, chăm sóc của người bà: “bà bảo”, “bà dạy”, “bà chăm”… từng câu từng chữ. tiếng thơ vang dội chứa đựng bao kỉ niệm. của những đức hy sinh của người bà. những năm tháng “mẹ cha bận công việc chưa về”, mẹ là chỗ dựa tinh thần, là nguồn yêu thương, chứa đựng sự quan tâm chăm sóc. những câu thơ bằng tiếng việt của nhà thơ gợi lên hình ảnh người bà trong bài thơ “tiếng gà trưa” của nhà thơ xuân quynh:

  “Tiếng gà trưa mang đến bao nhiêu niềm hạnh phúc khi đêm về, giấc mơ màu trứng”

  Tiếp nối mạch cảm xúc về những kỉ niệm ngày xưa, hình ảnh người bà được tìm thấy qua những suy tư và cảm xúc chân thực của nhà thơ. hình ảnh người bà luôn gắn bó, song hành với những kỉ niệm bên bếp lửa và trở thành biểu tượng cho sự ấm áp của tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc:

  “Đã biết nắng mưa mấy chục năm rồi, đến giờ vẫn duy trì thói quen dậy sớm”

  Cuộc đời chứa đựng bao khó khăn, vất vả và lo lắng của bà đã được tái hiện thành công thông qua việc đảo ngược, đặt tính từ “lừa đảo” ở đầu câu, kết hợp các cụm từ chỉ thời gian. “his life”, “vài chục năm trước”. Người xuôi ngược, dù cuộc sống không ngừng đổi thay nhưng người bà vẫn “thói quen dậy sớm” để hun đúc niềm tin yêu và hy vọng trong tâm trí đứa cháu. qua từng câu chữ ta thấy được tình cảm giản dị, chân thành và sâu sắc của người cháu dành cho bà của mình. hình ảnh người bà cũng được miêu tả với tấm lòng và tình yêu thương “ấm áp và ngọt ngào”:

  “Nhóm lửa ấm tình người, tổ ấm tình thương, củ khoai khoai lang, nếp cơm mới vui, chia sẻ niềm vui, dạy dỗ cả những tình cảm tuổi thơ…”

  qua cách nhắn nhủ của “nhóm”, hình ảnh người bà vừa được tái hiện chân thực vừa ẩn chứa ý niệm ẩn dụ về đức hi sinh cần cù và thiêng liêng. đối với tác giả, bà là kết tinh cao đẹp nhất của tình yêu “ngọt bùi”, là biểu tượng chói sáng của sự sẻ chia, quan tâm chăm sóc “có ngọt có bùi”, là người nuôi dưỡng tâm hồn tôi suốt những năm tháng thơ ấu. Bài thơ với giọng văn nghiêm trang đã khắc họa thành công hình ảnh người bà luôn hiện về trong tâm trí, đồng thời thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn của tác giả bằng tiếng Việt.

  Như vậy, bằng những câu thơ giản dị mà âm hưởng nghiêm trang, sâu lắng, nhà thơ đã khắc họa được chân dung người bà gắn với hình ảnh bếp lửa trong dòng suy tưởng, chiêm nghiệm chứa chan lòng biết ơn, yêu thương và kính trọng. Qua hình ảnh người bà, chúng ta có thể thấy được sự hy sinh, cần mẫn của những người bà, người mẹ trong những năm tháng khói lửa.

  XEM THÊM:  Bài Thơ Về Rau Củ Quả ❤️️50 Bài Thơ Cùng Chủ Đề Giáo Án

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hình ảnh người bà trong bài thơ bếp lửa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *