Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
359 lượt xem

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Thế giới thơ của ba mùa – Văn Chương Phương Nam

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Thế giới thơ của ba mùa – Văn Chương Phương Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Thế giới thơ của ba mùa – Văn Chương Phương Nam

nguyễn văn ngọc

(vanchuongphuongnam.vn) – tự chọn những bài thơ để đưa vào tuyển tập thơ, nhà thơ nguyễn khoa điểm chia sẻ với bạn đọc: “… có tập thơ này của Nguyễn khoa điểm sau bốn mươi năm mới có. ngòi bút này., tôi đặt ra là phải chọn lọc rất kỹ, những gì thực sự cần thiết phải trình bày với độc giả, những gì đã từng biết đến với người yêu thơ có thể tiếp nhận và chia sẻ trong bối cảnh mới của cuộc sống thực. Tập thơ hãy là một bảo tàng ngôn từ cũ. ”

đọc lại 88 bài thơ trong tuyển tập 40 năm “Trạng nguyên khoa cử” do chính tác giả tuyển chọn, xuất bản năm 2012; Tôi liên tưởng đến thế giới nội tâm của nhà thơ trong không gian ba bến: bến kháng chiến, bến bình yên, bến trở về vườn xưa.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

1. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta trên chiến trường miền Nam những năm 1968-1971 có những bước phát triển mới. đây là thời điểm diễn ra những trận đánh ác liệt trong các chiến dịch lớn của quân và dân ta. tinh thần một dân tộc đoàn kết, ý chí quyết thắng được thể hiện sinh động qua các loại hình nghệ thuật: ca nhạc, điện ảnh, văn học (truyện, thơ, tùy bút, tiểu luận …). Nguyễn Khoa Điềm sớm tham gia vào phong trào đấu tranh của sinh viên. ông đã từng bị địch bắt giam trong ngục thien hue. Nội chiến năm 1968, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được trả tự do. nguyen khoa diem từng tham gia quân đội. Từ năm 1971 trở đi, thơ Nguyễn Khoa Điềm mới thực sự có tiếng nói riêng. thơ của một con người trải qua khói lửa chiến tranh. Thơ Nguyễn Khoa Điềm nhanh chóng đi vào cuộc sống. bắt nhịp với cuộc sống với góc nhìn đa chiều về tri thức văn hóa, khắc họa đất nước, con người từ nội lực văn hóa dân tộc. trung tâm là thị trấn kháng chiến. hình ảnh con người Việt Nam được chọn lọc kỹ càng trong nhận thức của những người đang chinh chiến. Bằng cách xác định con người với những khía cạnh của đời sống tinh thần, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã tạo nên một sức mạnh diệu kỳ về sức thơ như nhà thơ đã từng nói: thơ phải góp phần làm đẹp tâm hồn.

Ở phần đầu của tập thơ có lời ru của những em bé lớn trên lưng mẹ. những bài thơ được chọn lọc để đưa vào chương trình ngữ văn THPT. Bằng vốn kiến ​​thức văn hóa của người viết cùng với sự am hiểu sâu sắc về văn hóa của dân tộc Tà Ôi, bài thơ đã mang đến cho bao thế hệ người Việt Nam vẻ đẹp tâm hồn và ý chí của người phụ nữ dân tộc Tà Ôi. Dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế sống chủ yếu ở các huyện A Lưới và Phong Điền, Nguyễn Khoa Điềm đã bắt nhịp với cuộc sống lao động và đấu tranh của người Tà Ôi bắt đầu bằng những câu hát ru. thế giới của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên được tắm trong những lời ru. lời ru của kẻ ác theo từng bước chân của người dân nơi đây từ khi còn nằm trong nôi và suốt cuộc đời. Đọc những dòng thơ, em càng hiểu sâu sắc hơn tâm tư của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “Không có cuộc chiến tranh này thì tôi không làm thơ, làm thơ được”. thấy rằng cuộc sống thường ngày và tinh thần của những kẻ xấu xa đã ăn sâu vào tâm trí của người thanh niên đang xông pha trận mạc. mỗi bài thơ, mỗi lời ru đều thể hiện gương mặt người phụ nữ vượt lên nghịch cảnh, tham gia chiến đấu. diễn biến của bài thơ hội tụ ở 4 dòng cuối của bài thơ: – “Chúc ngủ ngon akay ngủ ngon akay / Em yêu anh akay, em yêu tổ quốc / Em mơ thấy chú ho / Em lớn lên là người tự do người đàn ông trong tương lai… “.

tại sao hình ảnh chú ho, khát vọng độc lập, tự do lại được nhắc đến trong hai dòng cuối bài thơ? nếu không hiểu sâu sắc về đời sống tình cảm của những con người ác độc thì không thể có những hình ảnh thơ mộng ấy. trong cội nguồn tinh thần của mình, hình ảnh chú ho vẫn luôn ở trong lòng người dân ta. Ơi người dân Thừa Thiên Huế hay Vĩnh Linh, Quảng Bình đều một lòng hướng về Bác, khát vọng độc lập, tự do. một tài liệu quý giá về những kẻ ác ồ để hiểu thêm về những kẻ ác ồ:

“Vào tháng 7 năm 1957, khi bác Hồ đến thăm tuyến đường hỏa xa quang bình và vinh linh, người dân văn kiều và pako ở vinh linh (quang tri) đã gửi bác. Ho Ray, người phụ trách các vấn đề quốc gia vào thời điểm đó. quang tri with mr. hộ khẩu, chủ tịch ủy ban hành chính xã vinh hà (huyện vinh linh) đến bác hộ khẩu để xin phép ông bà van kiều và bác ruột. (theo màu sắc dân tộc ta ơi, đất nước và sự phát triển hàng ngày).

Nghệ thuật tài hoa của Nguyễn Khoa Điềm là ở một sáng tác mới lạ, vang vọng lời ru của mẹ, được lặp đi lặp lại mỗi lần như một nền tảng để phát triển các câu thơ. Thơ Nguyễn Khoa Điềm đề cập đến những con người trong cuộc kháng chiến bằng những vẻ đẹp riêng. nhà thơ tiếp tục khai thác cái xấu xa ôi chao: “thì con cái bỏ đi, cái già ở lại / không trồng nữa, lúa phải xay ngày / bếp lửa, tay thành sắt / chúng dãi nắng mưa, chân thành cây ”(vỗ tay) ghét cay ghét đắng. hướng về cuộc kháng chiến, nhà thơ luôn nói về đời sống tinh thần của nhân dân. đó là tình bạn thân thiết: “chợt thấy thương nhau hơn khi kề vai sát cánh / bẻ củ sắn chia đôi điều giản dị / ngọn lửa đốt lên một hơi rượu nồng / ôi trường son đã cháy bao năm … (bếp lửa rừng). năm 1973, nguyễn khoa điểm viết một bản tình ca, tình yêu được nhen nhóm trong khói lửa của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do: “Anh muốn nói một lời với em: yêu em luôn đi em / vì không ai có / như em / càng đi về phía trước / càng chung thủy / càng nhảy vào lửa / càng yêu em hết lòng / qua sông núi / biết yêu thành phố bao la… ” .đây không chỉ là cảm xúc cá nhân mà còn là tiếng nói tâm tình của những người trẻ ra trận, là bản tình ca lên đường.

XEM THÊM:  Nhà thơ nào đã từng viết văn tế sống vợ

mọi thế hệ người Việt Nam nói chung và dân tộc thừa kế nói riêng đang dốc hết sức mình vào trận chiến này. Hiện nay, dân tộc ta có tầm vóc và sức mạnh là do nhiều yếu tố dồn nén vào con người. Ở chặng đường ấy, Nguyễn Khoa Điềm đã viết bài thơ “Đất nước”, góp phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh này. Bài thơ được sáng tác năm 1971, lúc đó Nguyễn Khoa Điềm còn trẻ. đất nước được các nhà thơ thể hiện qua nhiều bài thơ đặc sắc: việt nam ơi đất nước mình ơi! (Nguyễn Đình Thi), Tổ quốc (ta huu yên), Tổ quốc gọi tên mình (nguyễn phan que mai), Tổ quốc nhìn từ biển (nguyễn việt văn)… bài thơ Tổ quốc của Nguyễn khoa điểm có một vị trí đặc biệt. . ý thức về đất nước: đất nước của nhân dân, đất nước bị bóc lột trên nhiều phương diện. không gian thơ mộng đất nước mở ra với bao điều kỳ thú về đất nước, con người qua những lớp hình ảnh đan xen, dệt nên truyền thống văn hóa dân tộc. sáng tác đất nước trong tư thế của một người dân đang trong cuộc chiến gian khổ, ác liệt. vị trí, trách nhiệm của công dân đối với độc lập, tự do của dân tộc. Trong dòng chảy của lịch sử thời kỳ ấy, với nguồn tri thức văn hóa dồi dào, năng lượng trữ tình tha thiết của hồn thơ và đời sống thực tiễn phong phú, bài thơ Đất nước đã hình thành, đi cùng năm tháng cho đến muôn đời. người dân cả nước tận dụng tối đa nét đẹp văn hóa. mỗi câu thơ, ý thơ mở ra một thế giới riêng biệt với đất nước. đất nước là nơi hợp lưu thăng trầm của những chặng đường lịch sử và văn hóa của đất nước: nghiêng về quá khứ, nghiêng về hiện tại, nghiêng về tương lai. đọc bài thơ Đất nước, hình dung về một thế giới tâm linh, một công dân trong cùng một đoàn quân đã và đang lập nên những chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. vào một thời điểm quyết định. sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, vừa là điểm tựa, vừa là động lực góp phần làm nên vẻ đẹp của đất nước nhân dân: “mai sau con lớn khôn / mày lấy nước / trong những ngày tháng mơ / ơi, quê hương là máu xương mình / anh em phải biết đánh sẻ chia / anh em phải biết hiện thân hình bóng quê hương / làm nên quê hương mãi mãi….

2. bước ra từ chiến tranh, cảm xúc của nhà thơ Nguyên khoa học chìm sâu trong niềm vui vô hạn với cảm xúc trân trọng cuộc sống vì tự do, độc lập: “Tổ quốc ơi / Tôi muốn quỳ dưới chân anh / đưa môi xuống vực thẳm / in hằn lên trán những khuôn mặt / tung tăng khắp ngõ ngách phố phường / hát một vần về độc lập tự do ”. (ngày vui năm 1975). hoài niệm về những thời khắc ác liệt của chiến tranh đã qua, nhà thơ nhớ lại cuộc sống chiến đấu của đồng đội bằng những hình ảnh giản dị: “ta đã hòa trong đất / ta đã đầm mình bao sông / đã qua bao con suối / bao mùa mưa / bao hoang vu. rau để ăn / hút bao nhiêu lá khô / sưởi bằng củi thay chăn / đói quen / chống gậy đi trong cơn sốt … ”(bốn mươi năm mới gặp lại).

trở về với dòng sông hương hoa, nguyen khoa diem lại có những cảm nhận về cuộc đời, về dòng sông thân yêu: “Em bước đi / Em không có đầu, không cuối, không bến bờ / Em cho nước tự do tự tại / như dòng sông, từ hữu hạn đến vô tận / có mặt mãi mãi / ở đời / ở bên anh / có phải là dòng sông hương? (sông hương). Thơ Nguyễn Khoa luôn hướng về mẹ: “còn ta, một trái trên đời / Mẹ già bảy mươi đợi hái / Con hốt hoảng ngày mẹ mỏi tay / Ta còn non xanh một quả? (mẹ và quả-1982). sự mở ra những liên tưởng, tạo nên một cấu trúc độc đáo trong nhiều bài thơ của Nguyễn Khoa Điềm. nhà thơ Nguyễn Khoa Đệ từng giữ chức thứ trưởng bộ văn hóa thông tin, bí thư trung ương đảng, trưởng ban thông tin và truyền thông trung ương. nhưng dù ở cương vị nào, nguyên khoa vẫn luôn có một ngôi nhà thân thuộc và bình dị trong thế giới tâm linh, đó là gia đình, quê hương, bạn bè … đọc những vần thơ về xứ của cụ Nguyễn Khoa Điểm trong lòng bạn. hen về vườn xưa ta càng hiểu thêm rằng Nguyễn Khoa Điềm đã hết lòng vì quê hương yêu dấu. đất mẹ luôn xuất hiện ở những chiều không gian khác nhau vào những thời điểm khác nhau của cuộc hành trình. Quê hương Huế đã hình thành nên một hồn thơ phong phú và khiêm nhường. cánh đồng hiện lên trong tâm trí nhà thơ một hình ảnh quen thuộc: “Vườn xưa ta chưa về / Ta yêu cây mai, cây nhãn, bụi hồng / Tường tối vội nhuộm màu nhớ / Bóng cha ta. và mẹ tôi trong sâu thẳm trái tim tôi … ”. (viết vào cuối năm).

XEM THÊM:  Top 10 Nhà văn Việt Nam nổi tiếng hiện nay - Toplist.vn

2. có một sự tĩnh lặng trong thế giới nội tâm của nhà thơ khi dần đến không gian trở về vườn xưa. khoảng lặng với bao tâm tư suy nghĩ. bài thơ có 3 lần lặp lại khoảng lặng. những thông điệp hài hước trong những giây phút tĩnh lặng. im lặng có ba chiều sâu đối với chính nó. im lặng bộc lộ một nhân cách, một trái tim đầy yêu thương, một dũng khí vượt qua thử thách: “im lặng / Em vượt thác / miền xanh” (im lặng). Nguyễn Khoa Điềm có phút đối đầu với bản ngã. giọng điệu của bài thơ bộc lộ trạng thái của cái tôi cá nhân. cái tôi cá nhân chiến thắng bản thân bởi bản lĩnh con người được gìn giữ từ khi bước vào đời, trải mình trong nhiều lĩnh vực công việc: “Tôi / bạn không bao giờ được mệt mỏi / Tôi / bạn phải là một con người hoàn chỉnh / trước rừng mây anh rung như sấm, nay được một lời buồn / phải tái tạo mình không vết nứt ”(không có quyền mỏi mệt). tri thức văn hóa và tri thức sống hòa quyện, góp phần tạo nên vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp của cái tôi trong cuộc sống, trong sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Khoa Điểm. nhà thơ nguyên khoa văn viết về võ tướng của cố thủ tướng: “nó đến với người ta không phải như một tư thế / chỉ vì người ta cho nó nhẹ nhàng / chỉ vì bạn không muốn trở thành một đứa trẻ mồ côi già / bạn sống với dòng chảy / trong anh, chết không phải là hết / người ghét em không mong chờ đây / anh là vạn vật vô cùng / người là thóc, là rừng… ”(một con người).

Vì vậy, trong tâm tưởng của nhà thơ khi trở về vườn xưa, khi về hưu, nguyên khoa cử luôn hướng về những vẻ đẹp nhân văn mà thơ phải trọn vẹn. luôn có cái nhìn từ nhân dân, đất nước và nhân dân. Tập thơ của Nguyễn Khoa Điểm, kể từ đầu chiến tranh, trải qua ba mùa: mùa kháng chiến, mùa hòa bình, mùa trở về vườn xưa – khi ông về hưu, thơ của cụ Nguyễn Khoa Điểm luôn nó tập trung vào quá khứ, những giá trị văn hóa, những tiềm năng vô hạn của dân tộc Việt Nam. Thơ Nguyễn Khoa Điềm gửi gắm những thông điệp quý giá về đất nước, con người Việt Nam từ xưa đến nay. Để kết thúc bài viết này, tôi xin trích dẫn lời của nhà nghiên cứu a.chekhov khi ông nói về nghệ thuật:

“Ở đâu có nghệ thuật, ở đó có tài năng, ở đó không có tuổi già, không có cô đơn, bệnh tật và giữa chừng là chết”.

n.v.n

…………………………………………………………………………

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sinh năm 1943 tại làng An Cựu, xã Thủy An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, quê gốc ở Trạm Bạc, Hải Dương, nay thuộc Hải Phòng. Nhà thơ tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1964, tham gia phong trào sinh viên Huế, nhập ngũ. Trong chiến tranh, ông hoạt động trên chiến trường Thừa Thiên Huế. Năm 1993, anh về Hà Nội công tác trong các cơ quan Trung ương. 1994: thứ trưởng bộ vh-tt, 1996: bộ trưởng văn hóa thông tin. năm 2001, bí thư trung ương đảng, trưởng ban bí thư trung ương đảng (2001-2006).

– tác phẩm của nguyễn khoa điểm: cửa thép (1972, ký); đất ngoại ô (thơ, 1973); Vỉa hè Khát vọng (Bài ca dài, 1974); ngôi nhà có bếp lửa ấm (thơ, 1986); thơ của nguyễn khoa điểm (1990); tĩnh lặng (thơ, 2007); những bài thơ của Nguyễn Khoa Điểm (Tuyển tập 40 năm do tác giả tuyển chọn, 2012).

– Giải thưởng văn học: 1987, giải thưởng hội đồng thơ hội nhà văn Việt Nam (tác phẩm: Ngôi nhà có ngọn lửa ấm). năm 2010, giải thưởng văn học cố đô (giải b) cho tác phẩm Tập thơ trong im lặng). Nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm là một trong 9 tác giả có tên trong danh sách nộp hồ sơ xét tặng “Giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh” năm 2021 thuộc lĩnh vực văn học.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Thế giới thơ của ba mùa – Văn Chương Phương Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *