Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
349 lượt xem

Nhà thơ Y Phương qua đời – VnExpress Giải trí

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Y Phương qua đời – VnExpress Giải trí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Y Phương qua đời – VnExpress Giải trí

một họa sĩ buổi sáng – con rể của nhà thơ – nói rằng khoảng 8 giờ tối ông lên phòng và thấy anh ta bất tỉnh. Gia đình sau đó đã gọi xe cấp cứu, họ khẳng định anh đã chết nên không đưa đến bệnh viện. trước đó, sức khỏe của ông sa sút vì căn bệnh tuổi già.

anh ấy hứa với tôi rằng anh ấy, con gái của nhà thơ, nói rằng cả cuộc đời của anh ấy gắn liền với ngôn từ, tập trung vào văn hóa cội nguồn. Trước khi mất, ông đang nghiên cứu về chữ Nôm Tày, chữ viết của người Tày. anh còn nhiều dự định thơ còn dang dở. cô viết: “Cảm ơn bố vì đã sống một cuộc sống tươi đẹp, thành công và yêu thương chúng tôi cho đến giây phút cuối cùng. Chúng tôi sẽ là sự tiếp nối của bố”.

nhà thơ y học. ảnh: do gia đình cung cấp

Khi nhận được tin báo từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều không tin đó là sự thật. Trước Tết Nguyên đán, anh đến Hội Nhà văn Việt Nam (Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) dự sinh hoạt, cả hai còn vui vẻ trò chuyện về thơ và chuyện đời.

Chủ tịch hiệp hội nhà văn việt nam viết trên trang cá nhân: “anh sống trên núi rồi theo con về hà nội. I always feel the wind and the january song (tác phẩm bài hát january của anh). núi non, quê hương anh cũng theo anh về thành phố, những ngọn gió và tiếng hát ấy ban ngày bị át đi bởi tiếng ồn ào của người và xe ở thành phố, nhưng ban đêm chúng lại nổi lên và thổi khắp nhà, đôi khi khiến anh như muốn khóc. ba tuổi và đưa về nơi chôn nhau cắt rốn.

XEM THÊM:  Nhà thơ Hoàng Lộc: Tôi sẽ về lại quê

nhiều lần, anh phải khóc vì nhớ quê. nhất là về già ít về quê hương. nhưng nay anh đã hoàn toàn trở về nơi ấy để nối lại tình cảm với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và hòa mình vào những câu hát Rằm tháng Giêng. Tôi xin cúi đầu chào tạm biệt các bạn, một tài năng xuất chúng và một nhân cách tuyệt vời. “

phuong tên thật hứa hẹn cuộc sống vĩnh hằng, sinh năm 1948, dân tộc Tày cao bang. Anh tốt nghiệp trường Điện ảnh Việt Nam và viết văn Nguyễn Du. Ông từng là phó giám đốc sở văn hóa thông tin, chủ tịch hội văn học nghệ thuật cao bang, ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam.

Ông bắt đầu sự nghiệp thơ của mình từ năm 1973, khi các tác phẩm của ông được in trên các báo như Cái bếp của bầu trời, Hình dáng của một dòng sông. nhà thơ sau đó đã cho ra mắt hơn 10 tập thơ và sử thi như: Nói chuyện với bạn (1980), hát tháng giêng (1986), Lửa đỏ một góc trời (1987), thơ phượng (2002), điệu múa của tay (2015) ). )) …. hai buổi diễn tập vào tháng Giêng, một đợt dao vào tháng Giêng (2009), kung fu man coo (2010) và một tập phim truyền hình núi người (1982) …

Nhà thơ nỗ ​​lực bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Tày trong các tác phẩm thơ và văn xuôi. trong đó bài nói chuyện với con in trong sách giáo khoa lớp 9 là một vở kịch kiểu y điển hình. những dấu vết văn hóa của người Tày được miêu tả qua các từ “vách nhà hát”, “sống trên đá”, “sống trong thung lũng”, “lên xuống thác ghềnh”…

XEM THÊM:  Phát biểu cảm nghĩ của anh (chị) về một bài thơ hoặc

bài thơ cho trẻ em

trong bài văn xuôi tháng giêng, bằng ca dao, nhà thơ dẫn dắt người đọc đến tết của ông già, tết ​​của com, tết ​​trượt sli ăn vịt, tết ​​ăn trâu. .. trong nhiều đoạn, anh ấy sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. ông đã viết nhiều bài hát thể hiện phong tục tập quán của quê hương mình: “dzương anh, tục thăm gái đẻ”, “dân ca hát woang dzà” hay “thắp hương tang tóc”. ..ngoài ra, anh còn có nhiều tác phẩm khác như Đàn then, Bài ca tháng giêng, Mùa hoa cải, Tên phố … để đời, và phũ phàng nói: “Đời tôi sống và viết như một tờ giấy có thể nhăn nhúm, rách nát nhưng không bị mất lề. Văn chương là một tờ giấy. Công lao của người đã sinh thành ra mình và nuôi dưỡng mình “.

y phuong đã đoạt giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 1987 cho tập thơ và ca khúc tháng Giêng, giải thưởng của Hội đồng văn học quốc gia – Hội nhà văn Việt Nam cho nhóm nhạc ước nguyện … đã nhận được phần thưởng. giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

hiểu nguyên nhân

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Y Phương qua đời – VnExpress Giải trí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *