Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
74 lượt xem

Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh: vị trí, điểm du lịch, đặc sản

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh: vị trí, điểm du lịch, đặc sản phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh: vị trí, điểm du lịch, đặc sản

Thành phố Hồ Chí Minh không còn là cái tên xa lạ với mọi người, là vùng đất mang những nét đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được. Để mọi người hiểu hơn về vùng đất này, chúng tôi sẽ giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh trong bài viết dưới đây để mọi người cùng tìm hiểu.

Giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí địa lý của thành phố của bạn

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở phía Nam Việt Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 1.730 km. Ngoài ra, trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cách bờ biển phía đông khoảng 50 km, không quá xa.

Bạn đang xem: Hồ chí minh ở đâu

Là trung tâm của Đông Nam Á, Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không quan trọng. Nhờ đó, thành phố giúp kết nối các tỉnh trong khu vực và trở thành cửa ngõ quốc tế vô cùng quan trọng.

Đặc điểm địa hình

Về địa hình Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Yếu tố này dẫn đến độ cao thấp của thành phố từ bắc xuống nam và tây sang đông. Cao nguyên của thành phố nằm ở các phần phía bắc-đông bắc và tây bắc và cao trung bình từ 10 đến 25 mét. Rải rác trên cao nguyên này có nhiều ngọn đồi, nơi cao nhất có thể tới 32m, ví dụ: núi long binh ở thủ đức,…

Vùng đất trũng đô thị nằm ở phía Tây Nam và Đông Nam, cao trung bình khoảng 1m, chỗ thấp nhất có thể tới 0,5m. Độ cao trung bình tại khu vực trung tâm, một phần TP.Thủ Đức, toàn khu vực huyện Hóc Môn và quận 12 khoảng 5m đến 10m. Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở tọa độ 10°10′ – 10°38′ vĩ Bắc và kinh độ 106°22′ – 106°54′ kinh Đông. Phía bắc giáp tỉnh Bình Dương, phía tây giáp tỉnh Tây Ninh và Long An, phía đông giáp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phía nam giáp tỉnh Đông Hải và Tiền Giang.

Quy mô dân số

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân và đô thị hóa nhất Việt Nam. Theo điều tra dân số chính thức vào ngày 1 tháng 4 năm 2009, dân số thành phố là 7.162.864 (8,34% dân số Việt Nam), với mật độ dân số trung bình là 3.419 người trên mỗi km vuông. Đến năm 2019, dân số thành phố đã tăng lên 8.993.082 người, trở thành nơi có mật độ dân số cao nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu tính cả người dân không có hộ khẩu và hộ khẩu thường trú thì dân số thực tế của thành phố năm 2018 là gần 14 triệu người. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục quan trọng của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị trực thuộc Trung ương, thuộc đô thị loại đặc biệt của Việt Nam cùng với thủ đô Hà Nội.

Lịch sử ra đời của Thành phố Hồ Chí Minh

Khi giới thiệu Thành phố Hồ Chí Minh (tên cũ là Sài Gòn), hẳn ai cũng tự hào là thành phố đứng đầu Việt Nam về dân số và kinh tế, lớn thứ hai về diện tích. Vùng đất trước đây có tên là Prenok được hình thành do cuộc Nam chinh của chúa Nguyễn. Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh lập dinh Gia Định, đánh dấu sự ra đời của kinh thành. Khi người Pháp vào Đông Dương để khai thác thuộc địa, thành phố Sài Gòn được thành lập.

Thành phố dần phát triển nhanh chóng và trở thành một trong hai thành phố quan trọng nhất của Việt Nam. Cùng với Phnôm Pênh ở Campuchia, Sài Gòn được người Pháp ca ngợi là Hòn ngọc Viễn Đông, nổi bật nhất trong số các thuộc địa của Pháp. Sài Gòn cũng là thủ đô của Liên bang Đông Dương từ năm 1887 đến năm 1901 (sau này người Pháp dời thủ đô của Liên bang Đông Dương ra Hà Nội).

XEM THÊM:  Khu du lịch Cần Giờ ở đâu? Những địa điểm du lịch nổi tiếng Cần Giờ

Xem thêm: Giới thiệu khái quát thành phố Long Xuyên

Năm 1949, Sài Gòn trở thành thủ đô của Việt Nam – một chính thể của Liên bang Đông Dương và sau này là thủ đô của Việt Nam Cộng hòa. Năm 1955, Việt Nam Cộng hòa được thành lập khi Sài Gòn, thành phố lớn nhất ở miền Nam Việt Nam, được chọn làm thủ đô, chính thức được gọi là Đô Thành Sài Gòn. Kể từ đó, thành phố đã trở thành một trong những thành phố quan trọng ở miền Nam Việt Nam.

Sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn thống nhất. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí quyết định đổi tên Thành phố Sài Gòn thành Thành phố Hồ Chí Minh (hcmc) để tưởng nhớ vị chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận?

Với vai trò là trung tâm kinh tế – văn hóa – giáo dục, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển và trở thành một trong những siêu đô thị lớn nhất cả nước. Vậy thành phố Hồ Chí Minh cao bao nhiêu, có bao nhiêu quận, bao nhiêu huyện, đó chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Về hành chính, Thành phố Hồ Chí Minh được chia thành 22 quận, huyện, gồm 1 thành phố, 16 quận và 5 huyện.

Các tỉnh thành và quận của TP.HCM bao gồm: TP.Thủ Đức, Q.1, Q.3, Q.4, Q.5, Q.6, Q.7, Q.8, Q.10, Q.11, Q.12, Bình Thạnh Quận, quận bình tân, quận gò vấp, quận phú nhuận, quận tân bình, quận tân phú, huyện bình chánh, huyện cần giờ, huyện củ chi, huyện hóc môn, huyện nhà bè. Thành phố Shoude là thành phố đầu tiên và là thành phố duy nhất trực thuộc đơn vị hành chính của đô thị trực thuộc trung ương.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *