Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
35 lượt xem

[CHI TIẾT] Cấu tạo mũi và chức năng quan trọng của mũi

Bạn đang quan tâm đến [CHI TIẾT] Cấu tạo mũi và chức năng quan trọng của mũi phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ [CHI TIẾT] Cấu tạo mũi và chức năng quan trọng của mũi

Mũi là một cấu trúc phức tạp thực hiện cả chức năng khứu giác và nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt là làm sạch không khí trước khi đi sâu vào cơ thể. Vậy mũi có cấu tạo như thế nào và vai trò cụ thể của nó đối với hệ hô hấp và sức khỏe con người như thế nào? Xem chi tiết bài viết dưới đây.

Cấu trúc mũi

Mũi đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Mũi gồm ba phần chính: mũi ngoài, mũi trong và các xoang cạnh mũi. Cấu tạo cụ thể của từng bộ phận như sau.

Mũi bên ngoài

Mũi ngoài được cấu tạo bởi khung xương sụn giúp mũi không bị xẹp và góp phần lưu thông khí tốt, còn được bao bọc bởi niêm mạc, cơ và da bao bọc. Mũi ngoài bao gồm gốc mũi nằm giữa hai mắt, nối giữa trán với chóp mũi. Sống mũi là phần từ gốc mũi đến đầu mũi.

Bạn đang xem: Hốc mũi ở đâu

Bên dưới đầu mũi là hai lỗ mũi. Bên ngoài lỗ mũi là lỗ mũi.

Khung xương sụn mũi

Mũi có hai xương mũi, liên quan đến xương trán. Xương mũi dài, nhỏ, có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau kết hợp với nhau tạo thành sống mũi. Xương mũi bao gồm hai phần đối xứng, bao gồm:

 • Bề mặt xương: Phần lồi được bao phủ bởi cơ mũi ở bên ngoài và đường tĩnh mạch ở bên trong.
 • Khớp: Bao gồm 4 khớp nối các phần khác nhau của mũi với nhau.
 • Sụn mũi

  Sụn mũi là bộ phận hỗ trợ chức năng và cấu trúc của mũi và bao gồm collagen, protein và các thành phần khác. Sụn ​​mũi bao gồm các bộ phận sau:

  • Hai sụn chêm mũi hình tam giác, phẳng ở dưới xương mũi.
  • Các bông hoa báo động lớn có hình chữ U và nằm nghiêng ở đầu mũi.
  • Sụn cánh mũi nhỏ nằm trong lòng mũi giúp sụn báo lớn kết nối với sụn cánh mũi bên.
  • Sụn vách ngăn có hình tứ giác và kết nối xương mũi với sụn bên.
  • Sụn là phần xương mỏng nối hai lỗ mũi và vách ngăn mũi.
  • Da mũi

   Da mũi mỏng, dính và có nhiều tuyến bã nhờn di chuyển dễ dàng. Đặc biệt là đầu mũi và sụn, da dày hơn.

   Ngoài các thành phần cấu trúc trên, khi mổ mũi còn có các mạch máu và dây thần kinh.

   Mũi trong

   Xem thêm: Mua áo the north face chính hãng ở đâu

   Mũi trong, còn được gọi là hốc mũi, bắt đầu từ lỗ mũi trước đến lỗ mũi sau. Lỗ mũi có hai lỗ, ngăn cách bởi vách ngăn mũi và được lót bởi màng nhầy. Mũi trong gồm hai vùng: vùng khứu giác và vùng hô hấp.

   Tiền đình mũi

   Tiền đình mũi là phần trước của mũi trong, được lót bằng da, nang lông và một số tuyến bã. Tiền đình mũi cũng là nơi tập trung nhiều vi mạch.

   Mũi

   Đây là một khoảng trống khá lớn ở mũi, được chia đôi bởi cơ hoành. Chính nhờ sự phân chia này mà mũi có thể thực hiện hai chức năng riêng biệt là ngửi và điều hòa không khí.

   Khoang mũi được lót bởi biểu mô niêm mạc của đường hô hấp. Lông mũi và các tuyến chất nhờn hoạt động như một hàng rào ngăn bụi, bảo vệ mũi khỏi các chất độc hại và kích ứng từ môi trường, đồng thời giữ nước cho mũi.

   Vách ngăn mũi

   Vách ngăn mũi là một xương thẳng, phía trước của vách ngăn mũi là sụn và bên dưới vách ngăn mũi là xương lá mía. Bạn có thể cảm thấy xương giữa mí mắt của bạn. Vách ngăn ngăn cách hai lỗ mũi và thông với hốc mũi. Vách ngăn mũi của tiền đình được bao phủ bởi niêm mạc.

   Phần đáy của khoang mũi

   Còn được gọi là hàm trên, nó bao gồm các mảnh xương vòm miệng và bên của xương vòm miệng của hàm trên và được bao phủ bởi niêm mạc. Nó rộng khoảng 5cm và đi qua dây thần kinh cảm giác.

   Lỗ mũi sau

   Lỗ mũi sau là hai lỗ mở ở phía sau của hốc mũi. Vai trò của bộ phận này là đưa không khí vào mũi họng và phần còn lại của hệ hô hấp.

   Van mũi

   Vai trò của van mũi là duy trì độ ẩm và nhiệt độ của mũi và lọc không khí khi nó đi vào khoang mũi. Đây là phần hẹp nhất của đường thở.

   Dịch tiết vào khoang mũi

   Các tế bào biểu mô đường thở kết nối các xoang gắn với màng dưới của mũi. Mỗi xoang cạnh mũi có một lỗ nhỏ làm ống dẫn lưu cho hốc mũi.

   Cấu tạo xoang

   Một phần quan trọng khác của cấu trúc mũi là các xoang. Các khoang trong xương của vách mũi được gọi là xoang cạnh mũi. Tương tự như hốc mũi, thành của xoang cũng được bao phủ bởi màng nhầy. Đi kèm với nó là các tế bào lông chuyển động cuốn chất nhầy vào mũi, làm cho các xoang trống rỗng và khô ráo.

   Các xoang bao gồm bốn nhóm: xoang trán, xoang bướm, xoang hàm trên và xoang bướm. Các nhóm xoang này có nhiệm vụ cộng hưởng âm thanh, làm nóng không khí và giữ nước cho niêm mạc mũi. Đồng thời, trọng lượng của xương mặt cũng được giảm bớt. Nếu bạn có vấn đề về xoang, một trong những xoang trên của bạn bất thường.

   Cơ mũi

   Bốn nhóm cơ mặt được liên kết với nhau và cơ cổ trong da kiểm soát chuyển động của mũi. Một số người sử dụng các cơ này để đóng lỗ mũi và ngăn nước tràn vào khi họ ở dưới nước.

   niêm mạc

   Ngoài các bộ phận trên mũi, màng nhầy cũng là một bộ phận quan trọng của mũi. Niêm mạc bao gồm các phần sau.

   Niêm mạc

   Màng nhầy là phần nằm bên trong khoang mũi và bao gồm hai khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *