Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
147 lượt xem

THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

Bạn đang quan tâm đến THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰLÊ THANH HÀ

1. Tổng quan về lịch sử ra đời và phát triển của đạo Hồi

Bạn đang xem: Hồi giáo ra đời ở đâu

Bối cảnh lịch sử dẫn đến sự ra đời của đạo Hồi

Hồi giáo (tôn giáo của người Hui) là cách gọi của người Trung Quốc về đạo Hồi (tiếng Ả Rập có nghĩa là tuân theo ý muốn của Chúa) ở bán đảo Ả Rập vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Ả Rập Xê Út là quê hương của đạo Hồi. Hồi giáo ra đời vì một loạt lý do kinh tế, xã hội và ý thức hệ xuất phát từ sự chuyển đổi từ hệ thống công xã nguyên thủy sang xã hội có giai cấp ở Trung Đông và Trung Đông và yêu cầu thống nhất các bộ lạc ở bán đảo Ả Rập thành một chế độ phong kiến ​​thần quyền. Do đó, nhà nước cần một tôn giáo hữu thần để thay thế tôn giáo đa thần đã tồn tại trước đó.

Sự ra đời và phát triển của đạo Hồi

Sự ra đời của đạo Hồi gắn liền với tên tuổi của một người nổi tiếng là giáo chủ Muhammad (Muhammad). mâohammed (570 – 632) là thành viên của gia tộc Qasim ở Mecca.

Theo truyền thống, khi Muhammad 40 tuổi (năm 610 sau Công Nguyên), ông vào một hang động nhỏ ở Núi Sira bên ngoài Mecca để thực hành và thiền định. Vào một đêm linh thiêng, Allah (Allah – chủ nhân thực sự) đã cử thiên thần Gabriel truyền đạt một câu chuyện ngụ ngôn và lần đầu tiên “tiết lộ” cho anh ta sự thật của Kinh Qur’an, điều này đã khiến anh ta trở thành một “vị thánh chỉ huy”. nhận sứ mệnh do Chủ nhân chân chính giao cho và bắt đầu truyền đạo. Lúc đầu, ông bí mật rao giảng phúc âm giữa những người bạn thân, họ trở thành nhóm tín đồ đầu tiên, sau đó, việc truyền đạo được mở rộng cho quần chúng Mecca, nhưng bị các nhà quý tộc tấn công và bắt bớ. Muhammad chạy trốn đến yathrib (sau đổi thành madinah – thành phố của lời tiên tri). Tại đây, ông đã khởi xướng và tổ chức các cuộc đấu tranh của quần chúng, và cuộc cách mạng của ông đã thắng lợi. Sau đó hắn tổ chức vũ khí cho các tín đồ (người Hồi giáo) và đập tan giới quý tộc ở thánh địa Mecca với khẩu hiệu “Chiến đấu vì thánh Allah”.

Khi nhiệm vụ của Muhammad được mở rộng, ông cũng thành lập liên minh với các bộ lạc và sử dụng vũ lực để buộc những người còn lại chuyển sang đạo Hồi. Có thể nói, cuộc cách mạng do Muhammad lãnh đạo là sự kết hợp giữa cách mạng tôn giáo và cải cách xã hội. Sự ra đời của đạo Hồi đã mở ra một thời kỳ lịch sử mới thống nhất Bán đảo Ả Rập.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 900 triệu tín đồ Hồi giáo tồn tại ở hơn 50 quốc gia trên khắp các châu lục, nhưng chủ yếu tập trung ở các nước Ả Rập (trừ Liban và Israel), chiếm đại đa số thế giới Ả Rập. Các nước như Iran, Iraq, Pakistan, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ… và một số nước ở Trung và Đông Nam Á (chủ yếu là Indonesia). Một số quốc gia tự coi mình là quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, đạo Hồi ở các quốc gia khác nhau được chia thành các giáo phái khác nhau, nhưng bản chất chúng không đối kháng nhau.

XEM THÊM:  Ở Sài Gòn, khi thất tình thì mình đi đâu, làm gì?

2. Các nguyên tắc cơ bản của đạo Hồi

Sharia

Đặc điểm giáo lý của đạo Hồi rất đơn giản, nhưng luật lệ và nghi lễ lại phức tạp và nghiêm ngặt, thậm chí nghiêm ngặt đến mức vượt qua phạm vi tôn giáo và trở thành quy phạm pháp luật của xã hội. Trong Hồi giáo, rất khó để thấy ranh giới giữa thiêng liêng và thế tục.

Giáo lý cơ bản của Hồi giáo là Qur’an (Qur’an có nghĩa đen là “được đọc lại” trong tiếng Ả Rập), vì đây là những ghi chép về Muhammad, những lời mà Allah đã “tiết lộ” cho Muhammad thông qua thiên thần Gabriel. Kinh Qur’an bao gồm 30 tập, 114 chương và hơn 6.200 tiết (hoặc câu). Nội dung của “Kinh Koran” vô cùng phong phú, bao gồm các tín ngưỡng và hệ thống tôn giáo cơ bản của Hồi giáo, cũng như những ghi chép về điều kiện xã hội ở bán đảo Ả Rập thời bấy giờ, cũng như các chính sách xã hội và chuẩn mực đạo đức có liên quan … Giáo lý Hồi giáo bao gồm những điểm cơ bản sau:

+ Allah là đấng tối cao đã tạo ra trời và đất.

+ Allah là đấng tối cao đã tạo ra muôn loài, kể cả loài người.

Tham khảo: Ký hiệu biển số xe máy, ô tô Lai Châu

+ Tất cả đàn ông đều bình đẳng trước Allah, nhưng số phận và tài năng tạo nên sự khác biệt giữa họ.

+ Vận mệnh của loài người là do Allah tiền định, sắp đặt.

+ Người theo đạo Hồi phải luôn giữ thái độ đúng đắn: trong cộng đồng (Hồi giáo) họ phải nhẫn nại chịu đựng và tuân theo thánh Allah, người ngoài thì phải kiên quyết giữ vững mọi quyền lợi của đạo Hồi và phải có tinh thần thánh chiến.

+ Về Y học: Mọi người được khuyên giữ gìn sức khỏe.

+ Lời khuyên về đạo đức:

Niềm tin Hồi giáo

Về tín ngưỡng, người Hồi giáo tin vào Thánh Allah, Sứ giả của Muhammad, thiên thần, thánh thư, con cháu.

– Niềm tin trong Thánh Allah: Đây là một phần quan trọng của tín điều cơ bản. Theo Hồi giáo, Allah là Thượng đế duy nhất trong vũ trụ, tự sinh ra và bất tử. Allah đã tạo ra thế giới và là Chúa. Người Hồi giáo không tôn thờ hình ảnh của Allah bởi vì họ tin rằng Allah có mặt ở khắp nơi và không có một hình ảnh nào đủ để đại diện cho Allah.

– Tin vào Sứ giả của Muhammad: Hồi giáo dạy rằng Allah gửi nhiều sứ giả đến các dân tộc khác nhau vào những thời điểm nhất định để truyền đạt lời của Allah cho người dân. Lên đến 5 giao thông viên. Muhammad là sứ giả cuối cùng được Allah lựa chọn. Đây cũng là người đưa tin tốt nhất. Chỉ có Muhammad mới có thể tiếp nhận trọn vẹn lời Chúa.

– Tin vào kinh sách: Trước Muhammad, Allah đã từng cung cấp kinh sách cho các Sứ giả, mỗi người một kinh sách. Nhưng những bộ sưu tập này không hoàn chỉnh, bị thất lạc hoặc bị hiểu lầm bởi các thế hệ sau. Chỉ có kinh thánh mà Allah truyền lại cho Muhammad là kinh sách cuối cùng và hoàn chỉnh nhất. Đây là Kinh Qur’an. Vì vậy, Kinh Qur’an trong mắt người Hồi giáo là Kinh thánh duy nhất.

– Tin vào thiên thần: Thiên thần do Allah tạo ra là một loại linh hồn, vô hình đối với con người và không phải thần thánh. Mỗi thiên thần đều có một sứ mệnh. Cũng có cao và thấp giữa các thiên thần. Người cao nhất là Thiên thần Gabriel. Con người không phải cúi đầu trước thiên thần.

XEM THÊM:  Tiểu sử Công Vinh

– Tin tưởng vào thế hệ tương lai: ngày tận thế sẽ đến. Vào ngày đó, tất cả các sinh vật sẽ kết thúc, và sau đó tất cả mọi người sẽ sống lại để được phán xét bởi Allah. Căn cứ vào hành động của mỗi người như Allah xác định: thiên đường là nơi dành cho người tốt, địa ngục là nơi dành cho người xấu.

Nghĩa vụ của người Hồi giáo

Tham khảo: Dịch vụ hút chân không

Hệ thống nhiệm vụ của người Hồi giáo rất rộng rãi và chi tiết, dựa trên Kinh Qur’an và các sách thánh.

Một tín đồ có 5 nghĩa vụ chính. Đó là tụng, lễ, trai, khóa và tòa. Đây là 5 trụ cột của Hồi giáo tạo nên những trụ cột trong đời sống của người Hồi giáo.

– Tụng niệm: Các tín đồ phải thường xuyên đọc thuộc lòng Kinh Tin Kính Cơ Bản (không có Chúa mà là Chúa; Muhammad là sứ giả của Chúa).

-Ritual: Tức là thờ phượng. Các tín đồ thực hiện mỗi ngày 5 lần (sáng, trưa, chiều, tối). Vào trưa thứ sáu hàng tuần, nhà thờ tổ chức thánh lễ. Trước khi làm lễ, các tín đồ phải rửa mặt, tay, chân, quỳ, đối mặt với Kaaba để cầu nguyện.

– Con trai: Đây là giới tính con trai. Theo lịch Hồi giáo, tháng 9 là tháng linh thiêng của đạo Hồi. Trong tháng này, trừ một số trường hợp đặc biệt, tất cả các tín đồ không ăn, uống, không quan hệ tình dục từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Vào cuối tháng này là lễ Eid al-Fitr, và các tín đồ sẽ cầu nguyện cùng nhau và sau đó tặng quà và bố thí cho nhau.

-Key: Các tín đồ có nghĩa vụ đóng góp cho các hoạt động từ thiện. Khoản đóng góp này có thể là tự nguyện hoặc bắt buộc và dựa trên sự giàu có của tín đồ (khoảng 1/40 tài sản).

-Những người sùng đạo có nghĩa vụ phải hành hương đến Mecca ít nhất một lần trong đời để tỏ lòng tôn kính với Kaaba trong tháng 12 theo lịch kỷ niệm (hành hương hajj). Lễ hầu tòa kéo dài 10 ngày. Ngày cuối cùng những người sùng đạo sẽ dâng vật hiến tế là cừu hoặc lạc đà, hoặc động vật có sừng. Triều đình Mecca lúc này là triều đại chính. Phó tòa được tổ chức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, ít nghi lễ hơn.

Ngoài ra, đạo Hồi còn có nhiều quy định cụ thể về cách ứng xử của các tín đồ trong các mối quan hệ xã hội.

Tổ chức Hồi giáo

– Nhà thờ Hồi giáo là những đền thờ tập thể dành cho các tín đồ. Thánh đường bao gồm một thánh đường lớn và một thánh đường nhỏ. Cách bài trí của nhà thờ rất đơn giản, không có bàn ghế, không có vật dụng và nhạc cụ có giá trị, chỉ có gậy chống, được cho là của Giáo chủ Muhammad để giảng đạo.

– Hệ thống quý tộc bao gồm hồng y (mufty), phó y (naib mufty), giáo chủ (hà kim), sư phó (naib ha kim), imân, khatib, tuấn, song sinh, slak, ha may mắn.

Nguồn: Sáng kiến ​​Học tập Mở ở Việt Nam

Trích dẫn từ: http://vocw.edu.vn/content/m10050/latest/

Lưu trong: Xã hội, Nhà nước và Luật nước ngoài |

Tham khảo: Thông tin về Cookies

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *