Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
210 lượt xem

Hồng Kông có thuộc Trung Quốc?

Bạn đang quan tâm đến Hồng Kông có thuộc Trung Quốc? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hồng Kông có thuộc Trung Quốc?

Thành phố nổi tiếng nhất Đông Nam Á này có phải là một phần của Trung Quốc không?

Mặc dù Hồng Kông là thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, nhưng câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trên Google là Hồng Kông thuộc quốc gia nào, có phải là Trung Quốc không? Đáng ngạc nhiên là câu trả lời không đơn giản như bạn nghĩ. Hồng Kông có tiền tệ, hộ chiếu, đường xuất nhập cảnh và hệ thống luật pháp riêng, nó không thuộc Trung Quốc. Nhưng với lá cờ Trung Quốc tung bay từ các tòa nhà chính phủ và quyền lực bổ nhiệm thị trưởng từ Bắc Kinh, nó không hoàn toàn độc lập.

Về mặt chính thức, Hồng Kông là một phần của Trung Quốc. Nhưng Hồng Kông có hệ thống đo lường riêng của mình. Mặc dù hầu hết người Hồng Kông coi mình là người Trung Quốc, nhưng họ không coi Hồng Kông là một phần của Trung Quốc. Họ thậm chí còn có đội tuyển Olympic, quốc ca và quốc kỳ của riêng mình.

Hồng Kông chưa bao giờ là một quốc gia độc lập. Hong Kong là thuộc địa của Anh cho đến năm 1997 và sự bàn giao của Hong Kong. Hồng Kông được cai trị bởi một Thống đốc do Nghị viện Luân Đôn bổ nhiệm, người chịu trách nhiệm trước Nữ hoàng. Theo nhiều cách, đó là một chế độ ôn hòa.

Sau khi bàn giao, thuộc địa Hồng Kông trở thành Đặc khu Hành chính Hồng Kông (sar) và trở thành một phần của Trung Quốc cho các mục đích chính thức khác. Nhưng về cơ bản Hong Kong được phép hoạt động như một quốc gia độc lập. Sau đây chỉ là một số ví dụ về Hồng Kông là một quốc gia độc lập.

XEM THÊM:  Chỉ điểm những triệu chứng quai bị dễ nhận diện

Hồng Kông là quốc gia riêng của nó

Luật Cơ bản của Hồng Kông, theo thỏa thuận Trung-Anh, quy định rằng Hồng Kông sẽ giữ nguyên hệ thống tiền tệ của mình (đô la Hồng Kông), hệ thống luật pháp và hệ thống nghị viện trong 50 năm.

Hồng Kông có một hình thức tự trị hạn chế. Nghị viện được bầu một phần theo chế độ phổ thông đầu phiếu và một phần bởi các cuộc họp kín ở Bắc Kinh đề cử các ứng cử viên nổi bật cho các cơ sở kinh doanh và chính sách. Giám đốc điều hành do Bắc Kinh bổ nhiệm. Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã được tổ chức để cố gắng buộc Bắc Kinh cho phép thành phố có nhiều quyền bỏ phiếu dân chủ hơn. Sự bế tắc đã tạo ra một số căng thẳng giữa Hồng Kông và Bắc Kinh.

Một lần nữa, hệ thống luật pháp của Hồng Kông khá khác biệt so với hệ thống luật pháp của Bắc Kinh. Nó vẫn dựa trên luật chung của ông và được coi là tự do và bình đẳng. Chính phủ Trung Quốc không có quyền bắt người Hong Kong. Cũng như các quốc gia khác, họ phải xin lệnh truy nã quốc tế.

Kiểm soát nhập cư và hộ chiếu cũng tách biệt với Trung Quốc. Khách du lịch Hồng Kông được miễn thị thực cần phải xin thị thực riêng để đến thăm Trung Quốc. Có một biên giới quốc tế hoàn chỉnh giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Công dân Trung Quốc cũng cần có giấy phép để đến thăm Hồng Kông. Người Hồng Kông có hộ chiếu riêng, hộ chiếu Hồng Kông SAR.

XEM THÊM:  Tranh dân gian Đông Hồ

Việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Hồng Kông và Trung Quốc cũng bị hạn chế, mặc dù các quy tắc và luật lệ đã được nới lỏng. Đầu tư giữa hai nước hiện nay tương đối tự do.

Đơn vị tiền tệ hợp pháp duy nhất ở Hồng Kông là đô la Hồng Kông, được tính bằng đô la Mỹ. Nhân dân tệ là tiền tệ chính thức của Trung Quốc. Các ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng Quảng Đông và tiếng Anh, không phải tiếng Quan Thoại. Mặc dù việc sử dụng tiếng Quan Thoại ngày càng tăng, hầu hết người dân Hồng Kông không nói được tiếng Quan Thoại.

Về mặt văn hóa, Hồng Kông cũng rất khác so với Trung Quốc. Mặc dù hai nước có quan hệ văn hóa rất sâu sắc, nhưng 50 năm cai trị của cộng sản ở đại lục và ảnh hưởng của Anh và quốc tế ở Hồng Kông đã khiến nó trở nên khác biệt. Mao Trạch Đông từ lâu đã cấm các lễ hội, nghi lễ Phật giáo và các nhóm võ thuật ở Hồng Kông.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hồng Kông có thuộc Trung Quốc?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *