Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
113 lượt xem

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất

Bạn đang quan tâm đến Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất

Phân humic có nhiều ưu điểm vượt trội nên được nhiều người lựa chọn. Chất mùn là gì? Cách sử dụng mùn hiệu quả như thế nào?

Không phải cây nào cũng có thể sử dụng hết các bộ phận của nó. Vì vậy, sau khi thu hoạch, phần cây không sử dụng được nên bón lót cho đất. Nó được gọi là chất thải thực vật. Một trong những chất thải rau củ rất phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay là axit humic. Vậy mùn là gì? Làm thế nào để sử dụng hiệu quả phân mùn g cho cây trồng?

Bạn đang xem: Humic là gì

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả

Axit humic đã được sử dụng trong nông nghiệp từ rất lâu. Nhưng không phải ai cũng biết và gọi đúng tên. Bởi vì nếu nhìn vào đất ruộng, sau khi thu hoạch, bạn sẽ thấy người ta luôn tận dụng những phần cây bỏ đi để ủ đất. Nếu không sử dụng cây đó, hãy ủ bằng rơm rạ.

Axit humic được hình thành như thế nào?

Sau khi những cây này được sử dụng để ủ đất, chúng sẽ được vi sinh vật trong đất phân hủy tự nhiên và trở thành chất dinh dưỡng cho vụ sau. Các thành phần hữu cơ của thực vật được chuyển thành mùn, và khoảng 70% chất hữu cơ trong đất là mùn.

Các hợp chất humic có màu nâu hoặc đen tùy thuộc vào nồng độ carbon trong chúng. Sự hình thành của hợp chất này rất chậm. Nhưng nó có thể sống trong đất hàng trăm, hàng nghìn năm. Và mùn chỉ là một dạng khác của mùn.

Như vậy, bạn cũng có thể hiểu sơ lược về Chất mùn là gì? Cách Sử Dụng Phân Mùn Hiệu Quả Như Thế Nào.

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp

Thành phần có trong Humic là gì?

Axit humic là một axit hữu cơ có cấu trúc khá phức tạp bao gồm nhiều thành phần hóa học khác nhau, bao gồm: 50% cacbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% nitơ, và phần còn lại: lưu huỳnh, phốt pho và các nguyên tố khác.

Axit humic có thành phần chủ yếu là các cacbon thơm, gắn với các nhóm như cacboxyl, quinon, metoxy, v.v …. Hoạt tính sinh học này phần lớn phụ thuộc vào hàm lượng của các nhóm chức và khả năng trao đổi ion của chúng.

Các chất humic có kích thước nhỏ, trọng lượng phân tử chỉ khoảng 50.000 đến 100.000 da và khoảng 1000 vòng cacbon. Chất này chỉ hòa tan trong nước khi có mặt của kiềm. Bởi vì các phân tử khác dễ dàng liên kết với axit humic, chúng là những vị trí trao đổi ion quan trọng đối với thực vật.

Xem thêm: Cách Tạo Nitơ Sinh Học Hiệu Quả Để Tưới Nước Cho Cây!

Cách Sử dụng Phân mùn Hiệu quả

Sau khi có câu trả lời, mùn là gì? Cùng xem cách sử dụng phân mùn hiệu quả nhé. Bạn có thể sử dụng phân mùn theo một số cách. Mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Theo nhu cầu và mong muốn của người dùng mà người dùng có thể lựa chọn hợp lý. Đó là:

Sử dụng trực tiếp

Axit humic không hòa tan trong nước. Do đó, nếu muốn sử dụng trực tiếp để bón cho đất và cây thì nên trộn chung với các loại phân khác. Ví dụ: NPK, urê, diamoni photphat, kali hoặc phân hữu cơ. Bằng cách này, mùn sẽ khô hơn và hoàn toàn không bị vón cục hoặc mẫu chảy nước. Khi sử dụng, chúng cũng giúp các loại phân bón này hoạt động một cách hiệu quả nhất có thể.

Có nhiều cách để sử dụng Humic

Có nhiều cách để sử dụng Humic

Dùng để tưới cho cây

Tham khảo: HBL Là Gì? MBL Là Gì? Phân Biệt House Bill Và Master Bill

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một mình mùn, bạn sẽ cần trộn phân bón với nước. Khi tưới nước phải thường xuyên khuấy đều. Do đó, các nguyên tố mới đều có trong nước, phân bố trên bề mặt đất và thực vật. Nếu cây bị suy yếu do nhiễm sâu bệnh, hãy tăng gấp đôi liều lượng.

XEM THÊM:  8 nguyên tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tỷ lệ bón phân axit humic là:

  • 1 năm tưới 30,2-40,4 lít / ha
  • 1 năm tưới 40,4-60,5 lít / ha đất cát

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên tưới mùn cho cây thường xuyên và bón thuốc chia làm nhiều lần.

bón phân mùn cho lá

Chất mùn cũng hoàn hảo để sử dụng làm phân bón lá hoặc thuốc trừ sâu rất tốt. Hàm lượng axit humic không vượt quá 0,025%, được sử dụng từ 2 đến 4 lần trong một vụ.

Đối với lúa, 1kg mùn sẽ được sử dụng cho diện tích 5000 mét vuông. Thời gian thực hiện như sau: bón đợt 1 sau khi gieo 7-10 ngày, đợt 2 bón 20 đến 25 ngày, cho cây 40- 45 ngày.

Đối với trái cây và rau quả, lượng axit humic bón cho cây phải cao hơn. 2.000m2 tính 1kg.

mùn để ấp chuối, trứng, đậu nành, phân cá

Ủ phân cá, đậu tương, bánh dầu, nước chuối trứng … với các sản phẩm mùn, emzeo … nâng cao chất lượng của dung dịch đạm sinh học và đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ. Axit humic giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng từ dung dịch nitơ cao gấp 3 lần so với bình thường.

Cách ấp chuối, trứng bằng mùn và men vi sinh emzeo

Cách ủ đậu nành với mùn và emzeo

Cách ủ các sản phẩm từ cá, mùn và emzeo

Sử dụng với phân bón và phân bón

Trước khi trồng, bà con thường bón lót, bón lót dưới hố ủ và bón lót cho cây bên dưới. Axit humic cũng được sử dụng trong phân trộn để giúp phân hủy nhanh hơn và đáp ứng các tiêu chí cho phân bón hữu cơ. Các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ được giữ lại, làm tăng hiệu quả sử dụng của phân sau khi ủ.

Humic có tác dụng cực tốt đối với đất

Humic có tác dụng cực tốt đối với đất

Vai trò của axit Humic đối với đất

Tạo sự thông thoáng cho đất

Có một lượng lớn cacbon trong các hợp chất humic. Do đó, chúng sẽ giúp các hạt đất nhỏ hút nhau thông qua quá trình tích điện. Điều này tạo ra cấu trúc mảnh vụn trên bề mặt đất, và những khoảng trống này sẽ giúp đất trao đổi không khí tốt hơn.

Cải thiện độ ẩm của đất

Ngoài ra, mùn còn giúp nước và độ ẩm thẩm thấu tốt hơn bên dưới bề mặt đất. Điều này sẽ cho phép đất giữ ẩm tốt hơn. Bảo vệ cây trồng trong thời gian dài ngay cả khi khô hạn. Nếu đất khô quá sẽ không thể trồng cây là một giải pháp vô cùng lý tưởng.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Trong số các liên kết cacbon trong hợp chất humic, nó là một nơi tuyệt vời để lưu trữ chất dinh dưỡng cho đất. Các vi sinh vật có lợi trong đất sinh sôi và phát triển. Do đó, cấu trúc đất sẽ được xây dựng hoàn hảo. Khi đó sức khỏe của cây cũng sẽ tốt hơn.

Tham khảo: Môi trường tự nhiên là gì? Các vai trò của môi trường tự nhiên?

Mọi thứ trong khoáng chất hòa tan sẽ liên kết với đất, giải phóng các nguyên tố kháng sinh giúp bảo vệ thực vật khỏi côn trùng.

Cân bằng độ pH cho đất

Sự cân bằng độ pH trong đất là cực kỳ quan trọng trong việc xác định độ kiềm và độ chua của đất. Bằng cách này, các nguyên tố vi lượng liên kết chặt chẽ trong đất có thể được giải phóng ra thế giới bên ngoài và giúp cây trồng hấp thụ chúng tốt hơn.

Các lợi ích bổ sung

Ngoài những tác dụng và lợi ích trên, axit humic còn giúp phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu trong đất. Hoặc kích hoạt chúng để tạo điều kiện một cách hiệu quả nhất. Hạ nồng độ muối trong đất xuống để cân bằng lượng muối, từ đó cây sẽ thích nghi một cách tốt nhất.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất

Cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất

Vai trò của axit Humic đối với cây trồng

Chất mùn cũng rất có lợi cho cây trồng nếu được sử dụng đúng cách. Cụ thể, nó có những lợi ích sau:

XEM THÊM:  In PP Cán Format (Formex) Giá Rẻ, Chất Lượng Tại TpHCM | VIỆT AD

Giải phóng chất dinh dưỡng cho cây trồng

Các hợp chất humic điều chỉnh việc lưu trữ và giải phóng các chất dinh dưỡng trong đất. Do đó, sự trao đổi cation lớn hơn (cecs) xảy ra khi các hợp chất này có mặt trong đất. Các chất dinh dưỡng tích cực cho cây trồng không bị mất đi và những ion này cần thiết nếu tăng tỷ lệ bón vôi và thuốc trừ sâu.

Tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt

Axit humic và axit fulvic có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự nảy mầm của hạt. Từ đó kích thích sự phát triển của rễ cây và hoạt động sinh trưởng của cây con. Khi bón chất humic, các hormone sinh trưởng của cây sẽ bị ảnh hưởng. Nó cũng cung cấp các gốc tự do cho tế bào thực vật. Như vậy ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm cũng như kích thích ra rễ, giúp cây phát triển.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Về bản chất, mùn không phải là một loại phân bón. Nhưng chúng lại là chất xúc tác giúp kích hoạt và vận chuyển lượng phân bón thực vật vô cùng dồi dào. Vì axit humic giúp phá vỡ các liên kết giữa các chất dinh dưỡng có trong đất, giúp cây hấp thụ dễ dàng hơn.

Thúc đẩy sự phát triển của lá

Phân bón lá có chứa chất này sẽ có hiệu quả hơn 100% hoặc thậm chí 500% so với các loại phân bón đất khác. Tuy nhiên, chúng ta phải tính toán để kích hoạt các quá trình sinh trưởng, phát triển lá, ra hoa, đậu quả. Nó không thể được áp dụng bất cứ lúc nào.

Tăng cường tác dụng của phân bón

Axit humic thường được sử dụng trong bón phân cùng với một số loại phân bón khác được đề cập ở trên. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng hiệu quả của phân bón cho cây trồng. Từ đó giúp cây sinh trưởng và phát triển toàn diện. Hấp thụ đầy đủ dưỡng chất mà không gây lãng phí.

Cải thiện hệ thống rễ của cây trồng

Để cây khỏe mạnh phát triển tốt, bộ rễ cần được nuôi dưỡng chắc chắn. Khi sử dụng mùn, đất sẽ có nhiều không khí hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Từ đó, rễ cây mới thực sự được nuôi dưỡng để hoàn thiện.

Xem thêm: Cách tốt nhất để làm phân trộn

Tăng sức đề kháng của cây trồng

Chất mùn là chất xúc tác để sử dụng hiệu quả nhất các sản phẩm sinh học từ phân bón đến thuốc trừ sâu. Từ đó loại bỏ các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Cây khỏe vốn có khả năng chống chịu nhiều loại sâu bệnh hơn. Tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

Dùng vào từng thời kỳ khác nhau sẽ cho hiệu quả tuyệt vời

Dùng vào từng thời kỳ khác nhau sẽ cho hiệu quả tuyệt vời

Mang đến hiệu quả kinh tế cao

Có thể thấy rằng axit humic có tác động rất lớn đến thực vật. Chúng giúp tối ưu hóa quy trình trồng trọt của nông dân. Có thể giữ lại chất hữu cơ trong đất lâu dài. Không cần ủ đất, không cần đào đất làm ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong và thất thoát cacbon. Do đó, thời gian và sức lao động có thể được giảm bớt.

Đặc biệt thích hợp cho các loại cây lâu năm như cây che phủ, cây ăn quả và cây họ đậu. Chất mùn kích thích hàm lượng cacbon trong đất và tăng tính đa dạng sinh học của đất, đặc biệt nếu bạn xới đất và thêm phân bón.

Các bài viết liên quan: Axit amin là gì? Tác dụng của axit amin đối với cây trồng là gì?

Axit humic giúp người nông dân tiết kiệm tối đa bằng cách hạn chế thất thoát các chất này trong quá trình chăm sóc cây trồng, bón phân và phun thuốc. Đồng thời, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường khi bị rửa trôi. Vì vậy, nên trộn phân mùn với các loại phân khác.

Tham khảo: Trung vị (Median) là gì? Ví dụ về trung vị

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *