Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
398 lượt xem

Hữu thỉnh là nhà thơ như thế nào

Bạn đang quan tâm đến Hữu thỉnh là nhà thơ như thế nào phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hữu thỉnh là nhà thơ như thế nào

là đại biểu quốc hội các khóa x, xi và tham gia ban chấp hành hội nhà văn việt nam các khóa iii, iv, v, vi, vii, viii, ix; ông từng là phó tổng biên tập tạp chí văn nghệ quân đội, tổng biên tập báo văn nghệ, những ấn phẩm văn học được coi là uy tín nhất nước ta.

Ông sinh năm 1942, tại thôn phú vinh, xã duy mỹ, huyện tam giáp, tỉnh vĩnh phúc, trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học. Theo nhà thơ, ông có một tuổi thơ khó khăn, ông sống với người chú trong sáu năm, và lên mười tuổi ông đã đi làm đầy tớ làm đủ mọi công việc cho quân đồn trú ở van tập, thành phố vàng. . chợ, nhì, v.v … chỉ sau năm 1954, khi nhân dân Việt Nam giành thắng lợi ở biên cương, lập lại hòa bình ở miền Bắc, các em mới được đến trường thực sự.

Đôi khi như thế này, tôi đã từng mặc áo lính, lính mặc giáp, lính ra trận. Năm 1963, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh thanh niên Nguyễn Hữu được mời nhập ngũ và trở thành chiến sĩ ở trung đoàn 202. Anh đã có mặt tại các chiến trường ác liệt, như: Đường 9-Nam Lào (1970, 1971). ); hành chính công (1972); Tây Nguyên và Chiến dịch Hồ Chí Minh (Xuân 1975). Cuộc đời binh nghiệp của ông đã để lại dấu ấn sâu sắc và ấn tượng trong sáng tác thơ của ông.

đó đôi khi là một nhà quản lý tận tâm và linh hoạt trong lĩnh vực nghệ thuật. Với cương vị là Giám đốc Hội Nhà văn Việt Nam, có lúc Hữu thể hiện rất rõ vai trò đầu tàu của mình và được nhiều người ghi nhận. Hội nhà văn Việt Nam, như ai đó đã từng nói chín người mười ý, việc điều hành, kết nối và tổ chức các hoạt động không hề đơn giản. Anh là người sống tình nghĩa, kiên trì, lắng nghe, hòa giải, khi cần quyết liệt, anh không ngại tham gia nhiều khóa liên tục trong ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam. Người ta nói rằng tất cả các bài điếu văn tiễn các thành viên đến các cõi khác đều do chính họ viết ra. được viết tay, cẩn thận từng câu, từng chữ, từng dấu, như một cách thủ thỉ với người vừa qua đời những giọt nước mắt tri ân, chân thành. Nhiều hoạt động văn hóa như ngày thơ Việt Nam, liên hoan thơ quốc tế, hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài, … được tổ chức và phổ biến với sự đóng góp không nhỏ của các bạn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh là thế! Nhà thơ Hữu Thỉnh. Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Chuyện nhà thơ Hữu Thỉnh nhiều, đời một người đã gần tám mươi, biết bao sóng gió, thăng trầm, khi làm dân, lúc làm lính, làm cán bộ, hết chiến tranh đến hòa bình. Tôi muốn nói rằng, với Hữu Thỉnh đời chính là thơ. Cái lộc lớn nhất trời cho ông, tôi nghĩ là thơ. Người được nhiều giải thưởng văn học cao quý như Hữu Thỉnh khi tự bạch về nghề viết chỉ nói rất gọn gàng thế này: “Tôi rất tin: Thơ là kinh nghiệm sống”. Bởi thế chẳng lấy làm lạ khi đọc thơ của ông, ta ngẫm thấy cuộc đời hiện lên sâu đằm trong đó. Tuy nhiên, đời không chỉ riêng lẻ của một người, dù nổi tiếng đến mấy mà luôn gắn với quê hương, đất nước trong bão dông thời cuộc, những chặng lịch sử đầm đìa mồ hôi và máu.

thỉnh thoảng, ông có những bài thơ nổi tiếng được công chúng công nhận như: camino a la ciudad (bài thơ dài); từ chiến hào đến thành phố (bài hát và bài thơ ngắn); những bức thư mùa đông (tập thơ); thương lượng với thời gian (bài thơ); sử thi biển; trăng non (bài dài) … được nhiều giải thưởng văn học: nhật ký văn học (2 lần); Hội Nhà văn Việt Nam (2 lần); Bộ quốc phòng; Đông Nam Á, Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh. những bài thơ, bài thơ ngắn của ông có sức khái quát rộng và gần gũi với cuộc sống của mọi người. hình ảnh dân tộc, suy tư quá khứ, suy ngẫm về thời cuộc, cay đắng của số phận con người, tình yêu tha thiết, khao khát khao khát, số phận cay đắng… tất cả những gì được lưu giữ trong thơ thỉnh thoảng như một thứ dự trữ. đó là tâm hồn của một nhà thơ.

XEM THÊM:  Top 10 nhà thơ nổi tiếng việt nam

Năm 1976, khi đó đang học trường hội họa, tôi không cầm được nước mắt khi đọc bản hùng ca về sức mạnh của mặt đất được in trên báo văn nghệ. mạch thơ về quê hương đầy hoài niệm thường lấy người mẹ, người vợ làm trung tâm của người bạn xao xuyến. thơ không ồn ào, cao giọng mà luôn lắng đọng, lắng đọng cho dù dòng cảm xúc luôn mạnh mẽ, dạt dào. trên cánh đồng làng, hình bóng người mẹ hiện lên chân thực: dang tay tính tháng năm / ai biết ai xa nhân gian / ai đã hái hoa thơm / đồng quang, bóng mẹ. một mình … (nhìn ra) băng ghế đồng quê). thơ ông mang nỗi xót xa của một miền quê nghèo, một miền quê nghèo, không chỉ của một đời người, không phải chỉ một thời mà của nhiều thế hệ, nhiều thời đại nối tiếp. Tiếng cuốc kêu từ ngày lũy tre không đủ lá dệt / trên mặt đất ẩm ướt có người đến ở / khởi đầu là rễ nâu / làm đủ thứ để nuôi nhau / mong con cháu có nhà rộng cửa / sẽ tối đèn / gió bấc thắp dầu lạc / gió bấc đã cắp nhiều lần… (tiếng cuốc kêu). đất nước vốn đã nghèo nhưng hầu như không bao giờ nguôi ngoai. kẻ thù từ phía bắc, kẻ thù từ phía tây. sau nhiều thế hệ chiến đấu với nhau, lý do sống không thể khác. đọc tôi yêu phụ nữ việt biết bao: con cuốc kêu tôi từ ngày lạy mẹ cha / theo sợi chỉ đỏ / về với tôi thành vợ thành chồng / bao mối tình tan vỡ / đòi giường tôi / tôi tôi. xin cái chậu nhỏ / Đời người đã chiến đấu quá rồi / Em bám giường chờ anh … (Nghe tiếng cuốc kêu).

cuộc sống, có ý nghĩa với bạn bè đôi khi là những năm tháng quân ngũ. nên không khó để giải thích tại sao các nhà thơ đôi khi lại bị ám ảnh khi viết về người lính. Tất nhiên muốn viết hay thì phải có năng khiếu. bao nhiêu chất trần thuật xôn xao, nóng bỏng bao nhiêu thì chất trữ tình nghiêm trang lại thấm sâu trong thơ anh về người lính bấy nhiêu. những bài thơ như Nhật ký lên đường ra trận hay ghi lại thời khắc lịch sử đặc biệt là rất hiếm. viết về những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ: họ đã tạo nên những chiến trường bão táp vì mục tiêu giành lại tự do. cách diễn đạt này không phải ai cũng có thể hiểu được: ngày mai ta đánh trận cuối cùng / ngày mai một nửa dân chúng trở về … để có một giây phút chiến thắng huy hoàng: cờ phấp phới trên dinh đài độc lập / Cánh quân nối chân trời. .. có thể khẳng định bản hùng ca Đường vào thành phố với những câu thơ mà tôi vừa trích dẫn là một tác phẩm xuất sắc về chiến tranh và người lính của nền văn học thời chống Mỹ. một bài thơ có sức vóc về nội dung và nghệ thuật, giàu chất hiện thực và có chiều sâu văn hoá. trong đó có những bài thơ thuộc hàng hay nhất của thơ Việt Nam mọi thời đại như: Một mâm cơm một mình / ngồi mỗi người một ngả / chị chôn vùi tuổi thanh xuân bên má lúm đồng tiền, hay: hai mươi năm chị em tôi rời bến đò đầy. / em sợ chìm vì em còn đẹp … nhắc đến tình bạn chắc hẳn nhiều người sẽ không quên bài thơ phan thiết với anh. thật xúc động, không chỉ là nỗi đau mà còn là khát vọng hòa bình của những người lính, của những con người Việt Nam: không nghĩa trang / sống với đời xanh tươi / cỏ nơi đây thành hương nhà. ngọn đồi ở đây cũng là của mẹ con tôi …

XEM THÊM:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tản Đà

sử thi về biển ghi dấu ấn thành công của người bạn khi sáng tác về người lính trong thời bình bảo vệ biển, đảo và chủ quyền đất nước. Đây là một tác phẩm xuất sắc viết về biển đảo cho đến nay tôi nghĩ. truong sa: hòn đảo thể hiện sự hiên ngang bất khuất / đôi chân người lính nơi đất khách quê người. trường sa: đảo quá nhỏ nên nói một câu là tất cả / không có gì khác ngoài cát và chim / cát và chim và hơn thế nữa chúng ta … trường sa: chúng ta là những người lính đảo trong thời bình / chúng ta phải cố gắng ngay cả khi nó yên tĩnh nhất … em ơi, trường sa là như thế này: có khi đêm tối tắt đèn / bỗng dưng em trở thành xóm giềng … và: biển trường sa / trời sa trường / có câu nào có chữ nghĩa không. …

không có kinh nghiệm, không có kinh nghiệm sống, làm sao có thể tạo ra những câu thơ đau lòng như vậy? có tài? tài năng chỉ hơn một nửa, nhưng tâm hồn, trí tuệ và tâm trạng đều được sinh ra từ kinh nghiệm sống của một thi sĩ chiến sĩ. thơ vốn đa nghĩa, cái đẹp không chỉ ở bề ngoài, mà thường ẩn sâu bên trong. đây là một ví dụ: con gà trống lạnh gáy / Tiếng hát bát ngát / Núi ẩn trong lòng trăm loại khoáng chất / Chẳng kiếm đủ rau ăn… (thư đông). như thể có một nỗi day dứt thầm kín ẩn chứa trong bài thơ giản dị ấy.

nên đôi khi, ông chọn một cách nói riêng cho thơ mình, vừa truyền thống vừa hiện đại, trầm ngâm, trầm ngâm, mềm mại nhưng day dứt, khí phách mà đậm đà … mang nhiều câu chuyện đời và thấm đẫm tình người. Tôi chưa đọc nhiều bài thơ tình của anh nhưng những bài thơ tình viết về biển. những vần thơ như thế này sẽ trường tồn với thời gian, vì thế gian này không bao giờ hết người thương nhau: Ta xa em rồi / trăng cũng hiếm / nắng cũng hiếm / biển vẫn tin ta muôn năm. / canh chừng trống vắng / em lẻ loi / gió không roi vách núi cuốn đi / em không chiều nhuộm tím em / sóng chẳng đi đâu / dù sóng không mang em đi / bắt tôi / cúi xuống ngả lưng / vì bạn.

đối với các bạn, thơ là cuộc sống với mọi cung bậc của con người. Thơ là kinh nghiệm sống, anh nói, nhưng tôi tin chắc rằng thơ là tâm hồn của du khách. tâm hồn đa cảm, đa cảm của người nông dân, người chiến sĩ, nhà thơ. một tâm hồn phản chiếu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và sự chọn lọc của quá trình giao thoa, kết nối với bạn bè năm châu. ứng xử thơ như đối diện với cuộc đời: tận tâm, say mê, chân thành, tinh tế. Đúng vậy!

Hà Nội, ngày 30 tháng 4 năm 2020

nguyen huu quy

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hữu thỉnh là nhà thơ như thế nào. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *