Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
200 lượt xem

Jerusalem -Thánh địa thành chiến địa

Bạn đang quan tâm đến Jerusalem -Thánh địa thành chiến địa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Jerusalem -Thánh địa thành chiến địa

Chính quyền Israel đã đuổi một số người Palestine rời khỏi nhà của họ để mở đường cho những người Israel định cư. Đỉnh điểm, những kẻ cực đoan Palestine ném đá, chai lọ và pháo hoa vào cảnh sát Israel; cảnh sát đáp trả bằng đạn cao su và lựu đạn gây choáng để lập lại trật tự ở khu vực xung quanh nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và ở Đông Jerusalem. Hậu quả là gần 200 người bị thương.

Jerusalem nằm ở phía đông thành phố Tel Aviv, một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và được coi là điểm gặp gỡ của các nền văn hóa chịu ảnh hưởng của Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Đạo giáo. Do đó, nó là thánh địa của ba tôn giáo này, được tôn xưng là thủ đô của các quốc gia Do Thái và Ả Rập.

Được thành lập vào khoảng thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên, Jerusalem đã trải qua nhiều thăng trầm, bị phá hủy hai lần và bị bao vây, tấn công, xâm lược và xây dựng lại hàng chục lần. Ở trung tâm của Jerusalem là Thành phố Cổ, là nơi tọa lạc của nhiều thánh địa Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái.

Đó là Nhà thờ Mộ Chúa Giêsu, nơi hàng triệu tín đồ Cơ đốc hành hương để cầu nguyện mỗi năm; Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, nơi Nhà tiên tri Muhammad đến từ Mecca để cầu nguyện cho linh hồn của tất cả các nhà tiên tri, và Mái vòm của Đền Rock cách đó không xa, được cho là nơi mà nhà tiên tri Muhammad đã bay lên thiên đường trên một chiếc Pegasus. Cuối cùng là “Bức tường than khóc” mà tổ phụ Do Thái Abraham đã hy sinh con trai của mình là Isaac, vì vậy các tín đồ Do Thái từ khắp nơi trên thế giới đã đến đây để cầu nguyện và kết nối với lịch sử của họ.

XEM THÊM:  Con rươi là con gì? Con rươi sống ở đâu?

Vào tháng 12 năm 1917, ông giành quyền kiểm soát Jerusalem từ Đế chế Ottoman và đẩy những người Do Thái lưu vong trên khắp thế giới trở về Palestine, thiết lập một nhà nước cho họ. Điều này khiến vùng đất này rơi vào tình trạng hỗn loạn và bạo lực khi người Ả Rập phản đối quốc vương Do Thái ở đây.

Vào tháng 11 năm 1947, Liên Hợp Quốc (lhq) thông qua Nghị quyết 181, chấm dứt Ủy quyền của Anh và chia vùng đất này thành 2 bang: Nhà nước Do Thái chiếm 57,47% diện tích (14.100 km vuông). ) có 498.000 người Do Thái và 325.000 người Ả Rập; các quốc gia Ả Rập chiếm 42,53% diện tích, với 807.000 người Ả Rập và 10.000 người Do Thái. Riêng Jerusalem, với 100.000 người Do Thái và 105.000 người Ả Rập, là một “thực thể bị chia rẽ” với địa vị chính trị và pháp lý đặc biệt, do Liên Hợp Quốc quản lý.

Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 5 năm 1948, Hội đồng Quốc gia Do Thái tuyên bố thành lập Nhà nước Israel với Jerusalem là thủ đô, bất chấp tinh thần của Nghị quyết 181 của Liên hợp quốc. Để thể hiện tình đoàn kết với những người anh em Palestine, ngay ngày hôm sau, các quốc gia Ả Rập đã phát động cuộc chiến chống lại Israel (cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ nhất). Kết quả của cuộc chiến kéo dài 15 tháng (ngừng bắn), Israel đã chiếm một khu vực rộng 6.700 km vuông bao gồm cả Dải Gaza và Bờ Tây. Jerusalem bị chia cắt, với nửa phía tây trở thành một phần của vương quốc Israel mới và nửa phía đông bao gồm Thành phố cổ do Jordan kiểm soát. Gần một triệu người Palestine đã phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Sau Chiến tranh Trung Đông lần thứ ba (tháng 6 năm 1967), Israel tuyên bố sáp nhập miền đông Jerusalem vào lãnh thổ của mình và thúc đẩy việc thành lập các khu định cư của người Do Thái tại các vùng đất mới chiếm đóng. Năm 1980, Knesset thông qua dự luật tuyên bố “Jerusalem, hoàn chỉnh và thống nhất, thủ đô của Israel”.

XEM THÊM:  Xăm nốt ruồi son ở vị trí nào hợp phong thủy? Địa chỉ xăm uy tín

Cho đến nay, đã có 6 cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel và nhiều cuộc biểu tình khác. Tuy nhiên, tất cả các cuộc chiến tranh và xung đột này không những không giải quyết được các vấn đề cốt lõi của quan hệ Israel-Palestine, mà còn làm dấy lên sự thù địch của cả hai bên và mang lại hậu quả nghiêm trọng cho cả hai bên, vẫn chưa được giải quyết cho đến ngày nay.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố này vào ngày 6 tháng 12 năm 2017, các giáo viên đã nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp thế giới. Các cuộc đụng độ dữ dội nhất diễn ra ở Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza, với nhiều người thương vong. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2017, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã lên án quyết định của Hoa Kỳ bằng số phiếu 128-9. Hai ngày sau, ngày 24/12, Quốc hội Iran đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Vì vậy, hơn một thế kỷ qua, quan hệ Ả Rập-Israel và tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn bế tắc, nay được thúc đẩy bởi nguy cơ Thánh địa Jerusalem trở thành chiến trường giữa hai bên liên quan.

Trên thực tế, căng thẳng ở đây đã tồn tại hàng nghìn năm. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả là câu chuyện hơn 100 năm qua mà cội nguồn của chủ nghĩa dân tộc, sự tư lợi của các thế lực ngoại bang luôn rình rập, xâu xé vùng đất thiêng này.

Kiểu gốc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Jerusalem -Thánh địa thành chiến địa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *