Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
292 lượt xem

Jupyter Notebook công cụ không thể thiếu khi học Python – All Laravel

Bạn đang quan tâm đến Jupyter Notebook công cụ không thể thiếu khi học Python – All Laravel phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Jupyter Notebook công cụ không thể thiếu khi học Python – All Laravel

Khi bạn đã làm quen với ngôn ngữ python, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp công cụ jupyter, đây là một công cụ quen thuộc cho cả người mới bắt đầu và kỹ sư lập trình, khoa học dữ liệu. vậy jupyter là gì? tại sao jupyter notebook là một công cụ không thể thiếu để lập trình bằng python.

1. jupyter là gì?

jupyter là một công cụ mã nguồn mở và miễn phí dành cho giáo dục và khoa học dữ liệu, giúp mọi người dễ dàng học python cùng nhau. jupyter có tính tương tác, vì vậy nó có thể được sử dụng làm môi trường thử nghiệm và giảng dạy.

Tên jupyter xuất phát từ cách chơi chữ tôi là python, bạn là r, chúng tôi là julia, hoặc công thức viết tắt jupyter = julia + python + r. trước đây jupyter có nguồn gốc từ dự án ipython, năm 2014 nó đổi tên thành jupyter. ❤️🐍 mọi người – yêu thích mỡ trăn – sử dụng jupyter nhiều. jupyter hỗ trợ một số lượng lớn hạt nhân cho các ngôn ngữ khác nhau, khoảng 40 ngôn ngữ, bao gồm cả python. việc đổi tên từ ipython thành jupyter cũng là do hỗ trợ đa ngôn ngữ.

jupyter notebook là một công cụ cho phép bạn đặt cả mã python và các phần tử văn bản phức tạp, chẳng hạn như hình ảnh, công thức, video, biểu thức … trong một tệp để dễ hiểu, chẳng hạn như tệp trình bày, nhưng bạn có thể chạy mã tương tác trên đó. những tệp sổ tay này có thể được chia sẻ với mọi người và có thể được làm lại một cách nhanh chóng và chính xác như tác giả của tệp này đã tạo.

2. cài đặt jupyter

jupyter có thể được cài đặt qua pip hoặc conda.

2.1 cài đặt jupyter qua pip

pip là một trình quản lý gói được viết bằng python. pip được sử dụng để cài đặt phần mềm được viết bằng python, trong đó jupyter là một trong những gói như vậy. Để cài đặt pip, chúng ta tải và chạy file script cài đặt pip được viết bằng python, tất nhiên máy tính của chúng ta phải cài đặt python. bạn có thể kiểm tra xem python đã được cài đặt hay chưa bằng cách sử dụng lệnh:

sau khi cài đặt pip, hãy chạy lệnh sau để cài đặt jupyter:

cài đặt jupyter qua conda

conda cũng là một trình quản lý gói, là phần mềm mã nguồn mở để giải quyết các vấn đề phức tạp về python. phần mềm này được phát hành bởi công ty anaconda. nếu bạn cài đặt anaconda thì conda đã có sẵn trên máy của bạn và chỉ cần sử dụng nó. để cài đặt jupyter với conda, chúng ta sử dụng lệnh:

cài đặt jupyter với anaconda

Như đã đề cập trong phần trước, anaconda là một công cụ tổng hợp có nhiều gói và thư viện được tích hợp sẵn giúp chúng ta có môi trường để xây dựng các ứng dụng python. anacoda cũng được tích hợp sẵn conda, vì vậy bạn chỉ cần cài đặt anacoda.

3. chạy máy chủ máy tính xách tay jupyter

sau khi cài đặt jupyter notebook theo các bước trên, chúng ta có thể bắt đầu chạy jupyter bằng lệnh:

nếu bạn chọn cài đặt jupyter qua anaconda, hãy chạy lời nhắc anaconda (bạn có thể tìm thấy trong thư mục cài đặt anaconda) và chạy lệnh trên.

Ngay lập tức, trình duyệt sẽ hiện ra đường dẫn http: // localhost: 8888 / tree như hình bên dưới:

Giao diện Jupyter

4. hướng dẫn jupyter cơ bản

trong phần này chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu các hàm, các thành phần giao diện trong jupyter notebook là môi trường chính, chúng ta sẽ thực hành viết code python. Một lần nữa máy tính xách tay python là tài liệu đa thành phần chứa cả mã và các thành phần văn bản và phương tiện phức tạp … những tài liệu này có thể được chia sẻ và những tài liệu khác có thể được đưa vào jupyter và bạn có thể chạy trên mã và hiểu những gì tác giả muốn truyền tải thông qua văn bản. .

XEM THÊM:  Sugar Daddy là gì? Vì sao bị coi là hình thức bán dâm trá hình?

4.1 tạo sổ ghi chép

Trong phần trước, chúng tôi đã chạy máy chủ sổ ghi chép thông qua lệnh sổ ghi chép jupyter (trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ sử dụng anaconda và chạy máy chủ sổ ghi chép jupyter thông qua lời nhắc anaconda). trong giao diện trang chủ, để tạo một tài liệu liên kết mới, hãy nhấp vào mới và chọn loại tài liệu là python, tệp văn bản, thư mục …

Tạo Jupyter Notebook

ở đây, chúng tôi sẽ tạo một tài liệu triển khai python và thêm phần giới thiệu và hướng dẫn, vì vậy chúng tôi sẽ chọn python 3. Giao diện của trang jupyter chạy trong môi trường máy tính cục bộ sẽ trông như thế này:

Giao diện tài liệu mới trong Jupyter Notebook

Các thành phần sau được tìm thấy trong giao diện này:

 • phần 1: tiêu đề tài liệu, không có tiêu đề mặc định là không có tiêu đề. khi bạn nhấp vào phần này, một cửa sổ sẽ xuất hiện để bạn nhập tên tệp.

Đổi tên file trong Jupyter Notebook

 • phần 2: thanh menu bao gồm các menu như:
  • tệp: các menu thao tác với tệp như tạo, lưu, lưu dưới dạng …
  • chỉnh sửa: các menu để thao tác tệp nội dung, chẳng hạn như sao chép, dán văn bản, ô, tìm và thay thế nội dung trong tệp, chèn hình ảnh …
  • xem: menu điều chỉnh giao diện, hiển thị hoặc ẩn các thành phần giao diện trong sổ ghi chép jupyter.
  • insert, cell: Các hành động liên quan đến ô là yếu tố cơ bản của tài liệu.
  • kernel: Các thao tác với hạt nhân hiện tại, chẳng hạn như thay đổi nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ khác, khởi động lại, tắt
  • một số menu khác.
  • lưu tệp
  • sao chép, dán
  • thay đổi thứ tự các ô trong tài liệu
  • chạy mã trong tài liệu
  • chọn loại văn bản trong ô:
  • mã: ô này chứa python và mã thực thi.
  • đánh dấu xuống: ô này chứa văn bản giải thích.

  Các thành phần giao diện

  chúng ta hãy làm một ví dụ đầu tiên, xin chào mọi người để xem máy tính xách tay jupyter này hoạt động như thế nào? trong ô đầu tiên và đặt dòng mã python sau:

  sau đó bạn nhấp vào nút chạy trong menu nhanh hoặc phím tắt ctrl + enter, kết quả sẽ xuất hiện ngay bên dưới ô đó.

  Ví dụ đầu tiên sử dụng Jupyter

  Trong ví dụ trên, chúng ta có 3 ô:

  ô

  • đầu tiên là ô đánh dấu, chúng ta có thể bao gồm văn bản, tệp hình ảnh, bảng, danh sách …
  • ô thứ hai có nội dung là mã python in (“hello world!”) và khi bạn nhấn và thực thi hoặc ctrl + enter, kết quả của dòng mã được hiển thị ngay bên dưới.
  • sau khi thực thi một ô, sổ ghi chép jupyter sẽ tự động chèn một ô mới không có nội dung ngay bên dưới ô đó.

  4.2 thêm nội dung vào sổ ghi chép jupyter

  Tương tự như ví dụ hello world ở trên, chúng tôi đã thêm một số văn bản để giải thích rõ hơn về mã in (“hello world”). nội dung này có thể là một đoạn văn bản bao gồm các tiêu đề, đoạn văn, hình ảnh, danh sách …

  Để thêm nội dung văn bản vào jupyter, chúng ta cần chọn loại ô là đánh dấu. jupyter notebook cho phép sử dụng markdown như một ngôn ngữ đánh dấu, nó là một tập hợp các ký hiệu tương ứng với một số thẻ trong ngôn ngữ html.

  4.3 sử dụng dấu xuống

  4.3.1 title

  tiêu đề trong ngôn ngữ đánh dấu tương ứng với các thẻ h1, h2 … h6 trong html, trong đánh dấu sử dụng #, h1 tương ứng với #, h2 tương ứng với ##, …

  Tiêu đề trong Markdown

  sau khi nhập văn bản vào ô, nhấn nút thực thi hoặc phím tắt ctrl + enter, văn bản sẽ xuất hiện sau khi định dạng.

  Kết quả của tiêu đề trong Markdown

  4.3.2 định dạng văn bản

  chúng tôi có thể định dạng văn bản bằng ngôn ngữ đánh dấu, danh sách các định dạng như sau:

  • sử dụng * để bắt đầu và kết thúc đoạn văn bạn muốn in nghiêng.
  • sử dụng ** để bắt đầu và kết thúc đoạn văn bạn muốn in đậm, tương ứng với thẻ b trong html.
  • sử dụng _ để bắt đầu và kết thúc đoạn văn bạn muốn gạch dưới, tương ứng với thẻ u trong html.

  Định dạng văn bản

  kết quả bạn sẽ thấy trong thời gian chạy là định dạng văn bản mong muốn với thẻ html.

  Kết quả định dạng văn bản

  4.3.3 danh sách

  trong văn bản, chúng ta có thể thêm danh sách dưới dạng thẻ ol, ul trong html. với danh sách có thứ tự ol trong markdown, chúng ta chỉ cần đánh số trước danh sách. đối với danh sách không có thứ tự, chúng ta chỉ cần thêm dấu * hoặc dấu + hoặc dấu -.

  Danh sách trong Markdown

  kết quả bạn nhận được khi thực thi ô này.

  Kết quả danh sách trong Markdown

  4.3.4 tô sáng cú pháp

  Trong tài liệu, đôi khi chúng tôi muốn bao gồm các đoạn mã để diễn giải. markdown cho phép bạn chỉ cần bao gồm mã bắt đầu và kết thúc bằng ký tự “ ‘.

  Ví dụ về syntax highlight trong Markdown

  kết quả khi thực thi ô

  Kết quả syntax highlight

  4.3.5 các mặt hàng khác đang giảm giá

  ngoài các phần tử trước, chúng ta cũng thường sử dụng các phần tử văn bản khác như hình ảnh, đường dẫn … tương ứng với img, các thẻ trong html.

  Các thành phần khác trong Markdown

  kết quả của văn bản trên như sau:

  Kết quả

  bạn thấy đấy, sổ ghi chép jupyter cho phép bạn bao gồm nhiều nội dung cùng với mã python để thực thi, làm cho tài liệu trở nên sống động. Có một vài thành phần khác trong markdown, nhưng do phạm vi bài viết nên tôi chỉ giới thiệu với các bạn những thành phần thường được sử dụng nhất. bạn có thể tham khảo danh sách cú pháp đánh dấu ban đầu từ tác giả của hệ thống này.

  xuất và nhập sổ ghi chép jupyter

  khi bạn làm việc với jupyter notebook, bạn có thể hoàn thành và muốn chia sẻ những gì bạn làm với mọi người, bạn có thể xuất tài liệu này sang nhiều định dạng khác nhau như:

  • html
  • latex
  • pdf
  • sổ ghi chép (.ipynb)
  • giảm giá

  >

  Trong các định dạng trên, chúng tôi thường chia sẻ tệp .ipynb sổ ghi chép, những tệp này có thể được nhập trở lại vào sổ ghi chép jupyter và bạn đã sẵn sàng. để xuất sang tệp, hãy sử dụng menu tệp – & gt; tải xuống dưới dạng – & gt; sổ tay (.ipynb).

  Khi bạn có tệp sổ ghi chép (.ipynb) mà bạn muốn nhập vào hệ thống, hãy sử dụng nút tải lên trên trang chủ sổ ghi chép jupyter và trỏ đến tệp để nhập. thì tệp sổ ghi chép jupyter sẽ được liệt kê trên trang chủ và chỉ cần nhấp vào tab mới, nó sẽ xuất hiện với nội dung của tài liệu này.

  kết luận

  Qua bài viết, bạn đã hiểu công cụ jupyter là gì? và tại sao mọi người lại sử dụng nhiều khi học, làm việc với python. hơn nữa bạn cũng biết cách cài đặt jupyter thông qua công cụ anaconda, đây là bộ phần mềm mà chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều khi làm nghiên cứu về khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, machine learning … bài viết này là phần mở đầu của khóa học python về tất cả laravel, mong nhận được ý kiến ​​đóng góp của các bạn.

  mã nguồn: jupyter – hello world.ipynb

  XEM THÊM:  Tuổi Ngọ sinh năm bao nhiêu, mệnh gì, hợp màu gì, tuổi nào?

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Jupyter Notebook công cụ không thể thiếu khi học Python – All Laravel. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *