Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
730 lượt xem

Franz Kafka: Người kiến tạo nên mê cung văn học kỳ vĩ – Revelogue

Bạn đang quan tâm đến Franz Kafka: Người kiến tạo nên mê cung văn học kỳ vĩ – Revelogue phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Franz Kafka: Người kiến tạo nên mê cung văn học kỳ vĩ – Revelogue

Franz Kafka là nhà văn gốc Do Thái sinh ra trong một gia đình trung lưu nói tiếng Đức ở Praha, được mệnh danh là ông vua trên ngai vàng văn học thế giới khi sở hữu một mê cung văn học kỳ diệu.

các tác phẩm của franz kafka đã có ảnh hưởng lớn đến nhân loại, không chỉ đối với độc giả và các nhà phê bình văn học, mà còn trong nghệ thuật thị giác, âm nhạc và văn hóa đại chúng.

cùng với marcel proust và james joyce, franz kafka được biết đến như một trong ba điều kỳ diệu của tiểu thuyết hiện đại.

về tác giả franz kafka

sinh vào đầu tháng 7 năm 1883 tại Prague và mất vào đầu tháng 6 năm 1924 trong viện điều dưỡng của bác sĩ. hoffmann ở kierling gần vienna vì bệnh lao thanh quản nặng.

Chân dung của nhà văn Franz Kafka

Chân dung của nhà văn Franz Kafka

Franz là con cả sinh trưởng trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, sau ông còn có thêm hai người em trai và ba người em gái nhưng em trai của ông đã chết yểu khi Franz lên bảy, vậy nên tất cả mọi kỳ vọng của gia đình đều dồn hết lên người con trai duy nhất trong nhà là ông.

Hầu hết cả ngày cha mẹ Franz đều kinh doanh nên họ hiếm khi ở nhà, điều này khiến tuổi thơ của anh hơi cô đơn khi chỉ có những người hầu dạy dỗ anh. .

tuy nhiên, cha của franz vẫn là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và văn học của anh ấy, chính franz đã nhận xét về cha mình:

”một kafka thực sự về sức đề kháng, sức khỏe, dinh dưỡng, giọng nói lớn, tài hùng biện, tính giả định, tính gia trưởng, sức chịu đựng, sự nhanh trí, hiểu biết về bản chất con người.”

franz được đào tạo để trở thành một luật sư và làm việc cho một công ty bảo hiểm sau khi tốt nghiệp, trong thời gian đó, anh luôn viết thư khi rảnh rỗi. Franz cho rằng thời gian một ngày là quá ít để dành cho văn chương, thứ mà anh coi là thiên chức của cuộc đời mình.

Người kiến tạo nên mê cung văn học kì vỹ

Người kiến tạo nên mê cung văn học kì vỹ

Franz Kafka đã dành hầu hết toàn bộ thời gian của mình cho việc viết và chỉ dừng lại khi ông qua đời, tuy nhiên chỉ một số ít tác phẩm của ông được xuất bản khi Franz còn tại thế, ông không muốn công bố văn chương của mình với công chúng.

cha và ông là hai nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến văn học của anh, hai người mà franz coi là cực kỳ gia trưởng.

Anh ấy cũng bị ảnh hưởng bởi người Do Thái, điều này khiến anh ấy cảm thấy bị cô lập với xã hội và Franz đã phủ nhận mối liên hệ của anh ấy với nguồn gốc này.

Danh ngôn của nhà văn Franz Kafka

Danh ngôn của nhà văn Franz Kafka

Nhưng một điều không thể phủ nhận là xã hội đương thời ấy đã có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến cuộc đời và văn chương của ông.

Chính mối quan hệ phức tạp và khó khăn với cha mình và xung đột dòng dõi Do Thái đã hình thành nên phong cách văn chương đặc biệt của Franz, một thứ văn học thiểu số, phi lý và bị ám ảnh bởi quyền lực.

Phong cách văn học đó là nét chữ đặc biệt của Franz mà không ai có thể tìm thấy trên trang văn của các tác giả khác, một phong cách viết độc đáo và thẩm mỹ.

XEM THÊM:  2 Phân tích hai đoạn thơ, tìm điểm gặp gỡ giữa hai nhà thơ: (3 điểm) - Tài liệu text

Bìa tiểu thuyết hóa thân của nhà văn Franz Kafka

Bìa tiểu thuyết hóa thân của nhà văn Franz Kafka

Đồng thời điều đó cũng khiến ông trở thành một người nhạy cảm hơn trong cuộc sống, đó cũng là một trong những lý do ông không muốn xuất bản quá nhiều tác phẩm của mình. Lúc sinh thời Franz chia sẻ:

“Đừng đánh giá quá cao những gì tôi đã viết, nếu không tôi sẽ không thể viết những gì tôi cần viết.”

vì vậy hầu hết các tác phẩm của nhà văn đều được xuất bản sau khi người bạn thân nhất của anh ấy qua đời.

franz kafka và những kiệt tác gần như hóa tro

Trong di chúc gửi đến người bạn thân nhất của mình, anh ấy đã viết:

”tối đa thân mến, yêu cầu cuối cùng của tôi là bạn đốt tất cả nhật ký, bản thảo, thư từ, bản phác thảo… mà tôi để lại.”

đó là điều ước cuối cùng mà franz muốn bạn mình thực hiện nhưng max brod đã đi ngược lại ý muốn của mình, trong thời gian làm bạn với kafka, max hiểu được tài năng của bạn mình cũng như tầm quan trọng của những bản thảo này đối với thế giới văn học.

vì vậy ông đã xuất bản các tác phẩm của franz, nhưng hầu hết các bản thảo trước đó đã bị kafka đốt cháy. chính hành động tối cao này đã để lại cho giới văn học nói riêng và nhân loại nói chung một gia tài quý giá, nhờ ông mà thế giới đã biết đến một thiên tài văn học.

Bìa cuốn tiểu thuyết Nước Mỹ được xuất bản ở Việt Nam

Bìa cuốn tiểu thuyết Nước Mỹ được xuất bản ở Việt Nam

Sau thế chiến thứ hai, những tác phẩm của Franz được công chúng biết đến nhiều hơn, tạo được tiếng vang rộng trong văn đàn thế giới, độc giả cho rằng:

“Không một nhà văn nào cùng thời kỳ cảm nhận được sự cô đơn, sự bất an của bản ngã, sự xa lánh của thế giới như trong các tác phẩm của Kafka.”

franz kafka đã trở thành một tượng đài văn học lớn được vinh danh khắp thế giới, tốn không ít giấy mực của giới phê bình văn học. Tên của ông cũng được trao cho một giải thưởng văn học để vinh danh Franz, nhà văn vĩ đại của thế kỷ.

những ẩn ý sâu xa trong các tác phẩm của ông hoàng văn học

Không giống như các nhà văn khác cùng thời, phong cách viết của Franz đi theo một hướng khác, người ta tưởng tượng văn học của Kafka như một mê cung không lối thoát và bản thân Franz cũng lạc vào mê cung của mình.

“trong tác phẩm của kafka, sức mạnh vô hình và phi lý tồn tại như một bóng ma, nó xuất hiện và bị bao quanh bởi một mê cung không thể xuyên thủng. chủ đề mê cung là một chủ đề chính của kafka, nó là bìa của không thể diễn đạt được … chủ đề mê cung thực sự là một thủ thuật quan trọng. tầm quan trọng của kafka để thể hiện điều vô lý. ”

– Nguyễn Văn Dân nhận xét về phong cách viết của Franz Kafka.

Tiểu thuyết và truyện ngắn của Franz không phải là một gói mì ăn liền để người ta đọc xong rồi quên đi, ngược lại, để hiểu hết văn chương của ông, cần phải có thời gian cảm nhận, suy ngẫm để khám phá ra một thế giới ẩn chứa đằng sau.

mê cung là mối quan tâm lớn nhất trong đời sống văn học của franz, nó ảnh hưởng đến những ý nghĩa mà tác phẩm muốn truyền tải, cấu trúc nghệ thuật của văn học và thậm chí cả phong cách của nó.

XEM THÊM:  Những &039huyền thoại&039 trong cuộc đời nhà thơ Huy Cận - Hội Nhà Văn Việt Nam

Tượng đài của nhà văn Franz Kafka

Tượng đài của nhà văn Franz Kafka

Những tác phẩm của Franz là một cái nhìn bế tắc về thực tại, về những kiếp người quẩn quanh trong lo sợ bị tha hóa khi sống dưới một thời đại mà bao mối hiểm họa đang rình rập chỉ chực chờ xóa đi vết lương tri của loài người.

mê cung trong tác phẩm của franz cũng là những khao khát không thể đạt được của nhân vật, là sự than thở của kiếp người bị mù quáng bởi quyền lực của kẻ thống trị, nó là nhịp cầu nhịp nhàng cho các yếu tố ảo ảnh và thực tại, hiện hữu và khác, có ý thức và bất tỉnh.

trong thế giới văn học của franz luôn tồn tại một mảng màu u ám của những điều vô lý lố bịch đã đẩy con người ra khỏi xã hội, điên cuồng tìm kiếm vị trí của riêng mình trong thế giới của cuộc sống, một vị trí mơ hồ và không chắc chắn như cuộc sống mà họ đang dẫn dắt. họ mang theo.

“bị nhốt trong bốn bức tường, tôi cảm thấy như một người di cư bị giam cầm ở nước ngoài … Tôi thấy gia đình mình như những người nước ngoài xa lạ với phong tục, nghi lễ và ngôn ngữ của họ là chính trị. Ngôn ngữ của họ bất chấp sự điều tra … mặc dù tôi không” không muốn, họ vẫn ép tôi tham gia vào những nghi lễ kỳ lạ của họ… Tôi không thể cưỡng lại. ”

– trích xuất nhật ký kafka.

Với một tâm hồn nhạy cảm, Franz đã nhìn thấu nỗi thống khổ của con người dưới bức màn thực tại, sự diệt vong và chênh lệch của họ khi đứng giữa một xã hội đang dần mục ruỗng bởi những điều phi tự nhiên. Lý thuyết, chính điều đó đã tạo nên một sự hoàn hảo thế giới trong văn học của anh ấy.

“Có thể nói franz kafka là một nhà văn đã cảm nhận sự cô đơn sâu sắc hơn trong thời đại con người hiện đại. đó là nỗi cô đơn khi con người ta (buộc phải) tạm biệt quá khứ, đứng giữa hiện tại và đối mặt với tương lai bất định đầy bí ẩn. đó là khi mọi người bối rối và sợ hãi. người ta tìm kiếm và cố gắng tạo dựng các mối quan hệ nhưng lại quên rằng những mối quan hệ đó không giúp họ thoát khỏi sự cô đơn của thời gian. nhưng ít nhất đó cũng là niềm an ủi, và là cứu cánh cuối cùng cho sự bất lực của con người trước vận mệnh. “

– trích dẫn từ thế giới nghệ thuật của franz kafka.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn gốc Do Thái

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn gốc Do Thái

Ông đã để lại cho giới văn học nói riêng và thế giới nói chung một trường phái nghệ thuật đặc biệt, đến tận bây giờ vẫn chưa có nhà văn nào có thể viết theo trường phái của Franz một cách trọn vẹn nhất. Rất nhiều cuộc triển lãm và lễ hội đã được tổ chức nhằm tưởng niệm và vinh danh ông.

franz kafka là một tài năng mà cả thế giới sẽ luôn biết ơn, dù ở hiện tại hay tương lai, anh là người tạo ra mê cung cuộc sống và cũng là người tìm kiếm hạnh phúc trong thế giới rộng lớn. Vì vậy, trên hết, Franz là một nhà văn tuyệt vời được mọi người biết đến và vinh danh.

kỳ diệu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Franz Kafka: Người kiến tạo nên mê cung văn học kỳ vĩ – Revelogue. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *