Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1411 lượt xem

Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi – HoaTieu.vn

Đoạn trích “chị thủy kiều” của tác giả nguyễn du được đưa vào sách giáo khoa là một đoạn miêu tả nhân vật độc đáo, thể hiện rõ tài năng của thủy kiều và thủy văn . trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu kể lại đoạn trích Chị em Thủy Kiều bằng văn xuôi, kể lại chị em Thủy Kiều với những lời văn hay và chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo môn Ngữ Văn 9 hữu ích cho các em học sinh.

  • soạn một bài văn ngắn cho chị em Thủy Kiều

kể lại câu nói của chị em Thủy kiều bằng lời văn của bạn

goethe, nhà tư tưởng vĩ đại người Đức, đã từng nói một câu nói rất sâu sắc: “chỉ những tác phẩm do hoàn cảnh tạo nên mới có thể bền vững”. câu chuyện về đại thi hào nguyễn du đích thực là một tác phẩm hoàn cảnh.

Sống trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công, chứng kiến ​​bao bất công của người phụ nữ, Nguyễn Du đã viết nên kiệt tác bằng tất cả lòng ngưỡng mộ và niềm thương cảm sâu sắc dành cho những hồn ma tài sắc. đầy đủ nhưng không may. truyện kiều kể về cuộc sống khó khăn, đau thương của những người việt nam tài sắc vẹn toàn ở nước ngoài, từ đó lên án hiện thực nhức nhối của xã hội phong kiến ​​đương thời. Trong vở kịch, đoạn trích “chị thủy kiều” có trong sách giáo khoa là một đoạn miêu tả nhân vật độc đáo, thể hiện rõ tài năng của người phụ nữ ngoại quốc và điềm báo về số phận của mình.

nguyễn du sinh ra trong thời loạn lạc, đất nước có nội chiến nam bắc, nhà Thanh xâm lược nước ta. Trong cuộc đời của mình, ông đã chứng kiến ​​nỗi bất hạnh của nhiều người và đồng cảm sâu sắc với số phận của họ, đặc biệt là những người phụ nữ. Hoàn cảnh sống và tâm hồn đa tình của Nguyễn Du đã làm nên một kiệt tác truyện kiều lưu truyền muôn đời. tác phẩm đặc biệt thành công ở nghệ thuật miêu tả nhân vật, điển hình là đoạn trích “Chị em gái thủy chung” với lối văn ước lệ, lấy cảnh đặc tả một con người. Đoạn trích không chỉ khắc họa thành công cái van, cái kiều mà còn gợi ra điềm báo về số phận chìm nổi của nhân vật chính.

Hai dòng đầu của đoạn trích giới thiệu ngắn gọn về hai nhân vật được miêu tả:

“trước hết, ngahuy kiều là chị, em là thuy van”

trong hàng nghìn năm, mặt trăng xuất hiện rất nhiều trong thơ ca. vầng trăng mang vẻ đẹp mềm mại, thanh cao nhưng đầy quyến rũ. “Xo nga” là một từ Hán Việt có nghĩa là vầng trăng đẹp, và trong truyện kiều, nó được dùng để giới thiệu hai cô gái xinh đẹp, thật thanh tú! từ câu đầu tiên, mr. Nguyễn Du đã giúp người đọc hình dung ra Vân y Kiều với vẻ đẹp thanh cao của một danh gia vọng tộc. vẻ đẹp ấy càng hiện rõ qua hai câu thơ tiếp theo:

“cốt cách, phong sương, mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Khi nghĩ đến mai và tuyết, chúng ta nghĩ ngay đến dáng vẻ thanh tao, uyển chuyển của cây mai và màu trắng tinh khôi, thuần khiết của những bông tuyết. thư pháp ước lệ trong câu thơ “khung xương, tuyết linh” đã tuyên bố những phẩm chất tốt đẹp của chị em thủy chung: đức tính cao thượng, tâm hồn trong sáng. câu thơ tiếp theo cho rằng văn và kiều mỗi người một vẻ đẹp riêng và đều mang vẻ đẹp hoàn mỹ “mười phân vẹn mười”. vẻ đẹp của chị thuy van là:

“Nó trông trang trọng khác với trăng tròn với đầy đủ các tính năng của nó

hoa cười, ngọc uyển chuyển mây rụng tóc, tuyết nhường màu da ”

vẻ đẹp của cô ấy là vẻ đẹp dịu dàng từ khuôn mặt đến cử chỉ của cô ấy. hình ảnh vầng trăng lại hiện lên lột tả toàn bộ khuôn mặt của nàng, kết hợp với đôi lông mày đang hé mở của nàng tạo nên vẻ đẹp thuần khiết. nụ cười tươi như hoa và lời nói đoan trang, đoan trang, đoan trang đã nói lên rất nhiều phẩm chất tốt đẹp của cô. Hơn nữa, mái tóc mềm như mây và làn da trắng như tuyết càng khẳng định nàng là một người phụ nữ xinh đẹp và có phẩm hạnh. Sử dụng nghệ thuật thư pháp thông thường, Nguyễn Du đã so sánh vẻ đẹp của Thúy Vân với những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên: trăng, son, hoa, ngọc, mây, tuyết. tuy nhiên, cách miêu tả của ông van lại cụ thể hơn về kiều: cụ thể ở kiểu mặt xếch, lông mày, điệu cười, cách nói năng, tóc tai, nước da, trong cách dùng từ “trang trọng”, “đầy đặn”, ” nở rộ ”làm cho chân dung của bạn trở nên rất rõ ràng. bức chân dung của ông cũng dự báo số phận. vẻ đẹp duyên dáng, hòa hợp với thiên nhiên, được thiên nhiên chấp nhận “chịu thua”, “nhường” dự báo cho cuộc sống êm đềm, bình lặng của nàng, vẻ đẹp của van và kiều đối lập nhau. nếu vẻ đẹp của van là mềm mại, dịu dàng thì vẻ đẹp sắc sảo và quyến rũ:

XEM THÊM:  Soạn bài - Truyện Kiều của Nguyễn Du - Giải bài tập SGK ngữ văn 9 Tập 1

“Sắc đẹp càng sắc sảo, tài sắc so với thu thủy, sắc xuân ghen tị, liễu xanh càng kém, nghiêng càng thành nước”

Câu thơ đầu tiên miêu tả những đặc điểm của nàng: sắc sảo của trí tuệ, mặn mà của tâm hồn. Nguyễn Du cho rằng chị tài hơn em, “so tài còn hơn”. Tác giả vẫn sử dụng lối thư pháp thông thường quen thuộc, nhưng so với cách tả của Vân thì vẻ đẹp của Kiều không được lột tả rõ là “thu thủy, xuân sơn”. người đọc phải suy nghĩ để hiểu rằng ông lão so sánh đôi mắt ngoại của mình với mặt nước hồ mùa thu, đôi lông mày duyên dáng như nét núi xuân. mùa thu, bầu trời trong xanh và cao hơn, nước hồ phản chiếu bầu trời trở nên sâu hơn. Đôi mắt của kiều như làn nước mùa thu: trong veo, long lanh, sâu thẳm, phản chiếu toàn bộ tâm hồn. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chúng có sức quyến rũ lớn nhất, có lẽ vì vậy mà nguyễn du đã chọn đôi mắt và đôi lông mày để miêu tả về sắc vóc. vẻ đẹp của nó có thể nghiêng nước nghiêng thành, khiến thiên nhiên “ghen ghét”, “căm thù” nhưng không đành lòng “chịu thua”, “chịu thua” như thế. Tôi nhớ nhiều nhân vật, dat ky, dieu thuyền… những mỹ nhân khiến nghĩa quân mất nước, số phận hẩm hiu. thực ra “trời xanh, thói trăng hoa hờn ghen”, nguyễn du đã báo trước số phận đầy sóng gió, khó khăn của kiều nữ bởi nhan sắc “không phụ lòng trời cao”, một số phận như bao mỹ nhân thời xưa.

không chỉ có nhan sắc xinh đẹp, tiểu yêu còn có tài năng thiên phú khó ai bì kịp:

“thiêng phải nhờ đến tài vẽ vời, hai trí tuệ vốn dĩ thiên phú, thơ phú đủ mùi hát, hát, hát, lạy, hát, nghề riêng, ăn bài nhà tuyển chọn kỹ càng, nên chương một càng nhân văn. ”

Theo quan niệm thời phong kiến, bốn môn học đàn, thi, thi, họa là tài năng nghệ thuật của con người. trong bốn môn, kiều giỏi ba môn: đàn, thi, họa, đặc biệt đàn nguyệt là thế mạnh hơn hẳn “nghề của người khác ăn đàn tranh”. Nguyễn du tả nhạc kiều, cho thấy nhạc kiều đã đạt đến mức xuất thần, sánh ngang với âm nhạc của thiên nhiên:

“trong trẻo như tiếng sếu bay lượn trên bầu trời. buồn tẻ như nước suối giữa tiếng khoan như gió thoảng bên ngoài, tiếng va chạm nhanh như trời đổ mưa”

Hơn nữa, cô ấy còn có tài viết bài hát “Silver Destiny” của riêng mình. cung đó thương cho những thân phận gầy còm, kém may mắn, chứng tỏ cung đó có trái tim đa cảm. cung phi cũng báo trước số mệnh của kiều, như ứng với hồ thờ, kiều nói:

“anh nói:“ bài hát bạc mệnh này, phổ vào những ngày đánh đàn, chọn ngày xưa gương bạc mệnh, nay đây rồi! “

XEM THÊM:  Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du siêu ngắn

có lẽ cô không thể ngờ rằng chính mình lại phải chịu chung số phận như trong âm nhạc của mình… ôi thật là một mỹ nhân tài năng và xinh đẹp! cuộc sống hiện tại của cô ấy bình lặng và yên bình, “thoải mái nhất, quần đỏ”, “nhẹ nhàng và có rèm cửa” bằng một vần duy nhất. “

đoạn trích “chị thủy kiều” nói riêng và toàn bộ tác phẩm nói chung đạt đến độ hoàn thiện cả về nội dung và nghệ thuật. Trong đoạn trích, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy, miêu tả nhân vật phụ trước hết để làm nổi bật nhân vật chính. ông chỉ dành bốn dòng thơ để tả cảnh, trong khi ông dành mười hai câu để tả vẻ đẹp của kiều. Đặc biệt, hình ảnh miêu tả thủy chung hội tụ đầy đủ các yếu tố sắc, tài, tình, làm nổi bật lên hình tượng nhân vật chính. cách kể trước số phận nhân vật trong cách miêu tả cũng làm nên cái hay của đoạn trích.

Đoạn trích “chị thủy kiều” là một trong những đoạn văn miêu tả nhân vật đặc sắc nhất trong các truyện Kiều. Sử dụng nghệ thuật thư pháp thông thường, Nguyễn Du đã làm nổi bật chân dung các chị em ở nước ngoài. ca ngợi tài năng, vẻ đẹp con người và điềm báo về một kiếp người tài hoa là biểu hiện của cảm hứng nhân văn trong nguyễn du.

kể lại một đoạn văn xuôi của chị em Thủy Kiều

vuong ong và vuong ba sinh được hai cô con gái đầu lòng xinh đẹp. chị tôi tên là thủy kiều, chị tôi tên là thủy văn. cả hai đều mảnh mai và thanh tú như cây mai; tinh thần trong trắng, thuần khiết như tuyết. mỗi người mỗi vẻ, không ai giống ai. vẻ đẹp của cô ấy đạt đến mức lý tưởng, hoàn hảo, hoàn hảo, hoàn hảo, hoàn hảo, dường như không gì có thể đẹp hơn.

trước tiên hãy nói về thuy van. thuy van là người đẹp, một vẻ đẹp nhân hậu, đoan trang và cao quý. khuôn mặt đầy đặn, ngây thơ, trong sáng như trăng rằm; nét chân mày cong, đậm; miệng cười tươi như hoa nở; giọng nói trong trẻo như ngọc sôi động; tóc đen bóng, mềm mượt như mây; da trắng mềm hơn tuyết. mọi nét ở cô ấy đều hoàn hảo hơn cả vẻ đẹp trời cho vốn có.

thuy van đã đẹp rồi, nhưng thuy kiều còn đẹp hơn. cả tài năng và nhan sắc đều nổi bật hơn tôi. thuy kiều xinh đẹp “sắc sảo mặn mà”. vẻ đẹp đặc biệt, hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ người khác. Đôi mắt trong veo, một màu xanh thẳm như sóng nước mùa thu. đôi lông mày thanh tú tôn lên vẻ đẹp sâu thẳm của đôi mắt. đôi mắt ấy thể hiện sự sắc sảo của trí tuệ anh, sự mặn mà của tâm hồn anh. vẻ đẹp của nó khiến hoa “ghen” ghét vì mất sắc, liễu ghen vì kém xanh; khiến người ta khó hiểu, nghiêng nước nghiêng thành.

không chỉ xinh đẹp, kiều nữ còn rất tài năng. ban đầu sinh ra Thủy Kiều là một cô gái tài năng và thông minh. Theo quan niệm mỹ học thời phong kiến, người hiền tài là người có đủ 4 tài: cầm, cương, thi, họa. thuy kiều là người tài theo nghĩa đó. Cô ấy biết làm thơ, vẽ tranh, ngâm thơ, thông thạo âm nhạc và hơn hết là xuất sắc trong mọi lĩnh vực. cô ghi nhớ những âm điệu điêu luyện của các ngón tay. Chính tay mình, anh đã sáng tác ra ca khúc “bạc mệnh” về những con người gầy gò, kém may mắn, khiến ai nghe xong cũng xót xa, xót xa và rơi lệ.

Gia đình hoàng gia thuộc tầng lớp giàu có và trật tự. hai cung nữ mặc dù xuân xanh đã đến tuổi kết hôn, nhưng họ vẫn sống một cuộc sống êm đềm, bình lặng và nề nếp: “mành thì che, tường thì ong bướm bay.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi – HoaTieu.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *