Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
176 lượt xem

Kênh phân phối là gì? Đặc điểm của kênh phân phối là gì?

Bạn đang quan tâm đến Kênh phân phối là gì? Đặc điểm của kênh phân phối là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kênh phân phối là gì? Đặc điểm của kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối được hiểu là kênh mà qua đó doanh nghiệp phân phối hàng hóa và dịch vụ của mình. Vậy các quy định của kênh phân phối là gì, đặc điểm của kênh phân phối được quy định như thế nào.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí Qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Kênh phân phối là gì

1. Kênh phân phối là gì?

– Khái niệm kênh phân phối là gì:

Kênh phân phối là một loạt các doanh nghiệp hoặc trung gian mà hàng hóa hoặc dịch vụ đi qua cho đến khi chúng đến tay người mua cuối cùng hoặc người tiêu dùng cuối cùng. Các kênh phân phối có thể bao gồm nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà phân phối và thậm chí cả Internet.

+ Nhà bán buôn không phải nhà sản xuất. Công việc kinh doanh của họ là phân phối sản phẩm cuối cùng. Họ mua số lượng lớn từ các nhà sản xuất với giá chiết khấu và bán cho các nhà bán lẻ. Người bán buôn cũng tiết kiệm chi phí cho người bán lẻ khi họ mua số lượng lớn từ người bán buôn. Sau đó, nhà bán lẻ đóng gói lại số lượng lớn hàng hóa đó thành số lượng nhỏ hơn để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Bán buôn là một bước trong chuỗi cung ứng bắt đầu với nhà cung cấp nguyên liệu thô và kết thúc bằng việc bán cho người dùng cuối. Trong ngân hàng, thuật ngữ bán buôn dùng để chỉ các dịch vụ tài chính được cung cấp cho các khách hàng tổ chức lớn hơn là các khách hàng cá nhân bán lẻ.

Kênh phân phối là một phần của quá trình cuối cùng trả lời câu hỏi “Làm thế nào để chúng tôi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng?” Điều này hoàn toàn trái ngược với các quy trình ngược dòng (còn được gọi là chuỗi cung ứng), vốn trả lời câu hỏi “Các nhà cung cấp của chúng tôi là ai?”

– Kênh phân phối đại diện cho một loạt các doanh nghiệp hoặc trung gian mà qua đó người mua cuối cùng mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Các kênh phân phối bao gồm nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà phân phối và Internet. Trong kênh phân phối trực tiếp, người sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Kênh gián tiếp bao gồm nhiều người trung gian trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

2. Đặc điểm của kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là con đường mà tất cả hàng hóa và dịch vụ phải thực hiện để tiếp cận người tiêu dùng mục tiêu. Thay vào đó, nó cũng mô tả lộ trình thanh toán từ người tiêu dùng cuối cùng đến nhà cung cấp ban đầu. Kênh phân phối có thể dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào số lượng trung gian cần thiết để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hàng hóa và dịch vụ đôi khi tiếp cận người tiêu dùng thông qua nhiều kênh (cả ngắn hạn và dài hạn). Tăng cường cách người tiêu dùng tìm thấy các mặt hàng có thể tăng doanh số bán hàng. Nhưng nó cũng có thể tạo ra một hệ thống phức tạp mà đôi khi có thể gây khó khăn cho việc quản lý phân phối. Các kênh phân phối dài hơn cũng có nghĩa là lợi nhuận ít hơn cho những người trung gian tính phí các nhà sản xuất cho dịch vụ của họ.

XEM THÊM:  Quản trị chiến lược là gì? Tại sao phải thực hiện quản trị chiến lược?

+ Quản lý phân phối quản lý chuỗi cung ứng của công ty, từ nhà cung cấp và nhà cung cấp đến nhà sản xuất đến điểm bán hàng, bao gồm đóng gói, kiểm kê, kho bãi và hậu cần. Việc áp dụng chiến lược quản lý phân phối là rất quan trọng đối với thành công và tuổi thọ tài chính của một công ty. Quản lý phân phối giúp bạn luôn có tổ chức và giữ cho khách hàng của bạn hài lòng.

Tham khảo: 24 giờ: là 1 hay 5 ngày?

Xem thêm: Nguyên tắc Phân phối Thu và Nhiệm vụ Chi giữa các Cấp Ngân sách Nhà nước

– Các kênh trực tiếp và gián tiếp:

Các kênh được chia thành hai loại khác nhau – trực tiếp và gián tiếp. Các kênh trực tiếp cho phép người tiêu dùng mua hàng hóa từ các nhà sản xuất, trong khi các kênh gián tiếp cho phép người tiêu dùng mua hàng hóa từ các nhà bán buôn hoặc bán lẻ. Kênh gián tiếp là các kênh điển hình mà qua đó các cửa hàng truyền thống bán hàng hóa.

Nói chung, nếu có nhiều người trung gian tham gia vào kênh phân phối, giá hàng hóa sẽ tăng lên. Ngược lại, kênh trực tiếp hoặc kênh ngắn có nghĩa là chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng vì họ mua trực tiếp từ nhà sản xuất.

– Loại kênh phân phối:

Mặc dù các kênh phân phối đôi khi dường như vô tận, nhưng có ba loại kênh chính, tất cả đều bao gồm sự kết hợp của các nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối cùng.

Kênh đầu tiên là kênh dài nhất vì nó chứa tất cả bốn kênh: Nhà sản xuất, Nhà bán buôn, Nhà bán lẻ và Người tiêu dùng. Ngành công nghiệp rượu và đồ uống dành cho người lớn là một ví dụ hoàn hảo về kênh phân phối cổ xưa này. Trong ngành công nghiệp này – vì lệnh cấm – các nhà máy rượu không thể bán trực tiếp cho các nhà bán lẻ. Nó hoạt động trên một hệ thống ba cấp, có nghĩa là các nhà máy rượu vang bắt buộc phải bán sản phẩm của họ trước tiên cho các nhà bán buôn và sau đó cho các nhà bán lẻ. Sau đó nhà bán lẻ bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng.

Kênh thứ hai cắt bỏ nhà bán buôn – nhà sản xuất bán sản phẩm trực tiếp cho nhà bán lẻ và nhà bán lẻ bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng. Điều này có nghĩa là kênh thứ hai chỉ chứa một dàn xếp. Ví dụ, Dell đủ lớn để bán sản phẩm của mình trực tiếp cho các nhà bán lẻ nổi tiếng như Best Buy.

Kênh thứ ba và là kênh cuối cùng là mô hình trực tiếp đến người tiêu dùng, nơi các nhà sản xuất bán sản phẩm của họ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. Việc Amazon sử dụng nền tảng riêng của mình để bán Kindle cho khách hàng là một ví dụ về mô hình bán hàng trực tiếp. Đây là kênh phân phối ngắn nhất, không bao gồm cả nhà bán buôn và bán lẻ.

Xem thêm: Xây dựng dân dụng là gì? Cơ hội việc làm mở rộng

Xem thêm: Thủ tục mở đại lý phân phối độc quyền sản phẩm tại Việt Nam

– Các kênh phân phối, còn được gọi là địa điểm, là một phần của chiến lược tiếp thị của công ty và cũng bao gồm các sản phẩm, chương trình khuyến mãi và giá cả.

XEM THÊM:  Bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại

Lựa chọn kênh phân phối phù hợp: Không phải tất cả các kênh phân phối đều phù hợp với tất cả các sản phẩm, vì vậy điều quan trọng là các công ty phải chọn đúng kênh. Các kênh phải phù hợp với sứ mệnh tổng thể và tầm nhìn chiến lược của công ty, bao gồm cả các mục tiêu bán hàng.

Phương thức phân phối phải gia tăng giá trị cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có muốn nói chuyện với nhân viên bán hàng không? Họ có muốn vứt bỏ sản phẩm trước khi mua không? Hay họ muốn dễ dàng mua hàng trực tuyến? Trả lời những câu hỏi này có thể giúp các công ty xác định họ chọn kênh nào.

Thứ hai, các công ty nên cân nhắc xem họ muốn sản phẩm của mình đến tay người mua nhanh như thế nào. Một số sản phẩm nhất định được phục vụ tốt nhất thông qua các kênh trực tiếp (chẳng hạn như thịt hoặc sản phẩm), trong khi những sản phẩm khác có thể được hưởng lợi từ các kênh gián tiếp.

Nếu công ty chọn nhiều kênh phân phối, chẳng hạn như bán sản phẩm trực tuyến và thông qua các nhà bán lẻ, các kênh này không được xung đột với nhau. Các công ty nên lập chiến lược để một kênh không lấn át kênh kia.

– Thuật ngữ “kênh phân phối” đề cập đến phương thức mà một công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho người tiêu dùng cuối cùng. Nó thường liên quan đến một mạng lưới những người trung gian như nhà sản xuất, người bán buôn và người bán lẻ. Lựa chọn và giám sát kênh là một phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng.

– Sự khác biệt giữa kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp: Kênh phân phối trực tiếp là kênh cho phép nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tiếp với khách hàng cuối cùng của mình. Ví dụ: một công ty sản xuất quần áo và bán trực tiếp cho khách hàng bằng nền tảng thương mại điện tử sẽ sử dụng các kênh phân phối trực tiếp. Ngược lại, nếu cùng một công ty dựa vào mạng lưới các nhà bán buôn và bán lẻ để bán sản phẩm của mình, thì công ty đó sẽ sử dụng hình thức phân phối gián tiếp.

– Ba kênh phân phối: Ba kênh phân phối là bán buôn, bán lẻ và bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Nhà bán buôn là các doanh nghiệp trung gian mua sản phẩm với số lượng lớn từ các nhà sản xuất và sau đó bán lại cho các nhà bán lẻ hoặc trong một số trường hợp là chính người tiêu dùng cuối cùng. Các nhà bán lẻ thường là khách hàng bán buôn và cung cấp dịch vụ khách hàng liên lạc cao cho khách hàng cuối cùng. Cuối cùng, bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng xảy ra khi nhà sản xuất bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng, chẳng hạn như trực tiếp thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Xem thêm: Khởi nghiệp nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm

Tham khảo: Xe 2 thì là gì? Các loại xe 2 thì ở Việt Nam

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kênh phân phối là gì? Đặc điểm của kênh phân phối là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *