Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
12682 lượt xem

Kết bài chung cho nghị luận văn học

Bạn đang quan tâm đến Kết bài chung cho nghị luận văn học phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kết bài chung cho nghị luận văn học

viết kết bài khi phân tích, cảm nhận và nghị luận về tác phẩm văn học là một nội dung rất quan trọng để khép lại bài viết một cách hay nhất, ấn tượng nhất để bài viết đạt được kết quả tốt. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với các bạn đọc một số ví dụ về kết luận chung cho tất cả các tác phẩm lớn nhằm giúp các em nắm được công thức viết kết luận chung cho các tác phẩm sẽ áp dụng cho các bài thi môn văn sắp tới. .

1. công thức viết kết luận chung của tác phẩm

1. năm tháng trôi qua và lịch sử thay đổi liên tục. những tác phẩm b của nhà văn / nhà thơ a mãi mãi là đóa hoa bất diệt như mùa xuân vô định, ghi lại quá khứ oanh liệt, rực rỡ một thời của đất nước mình. vẻ đẹp của con người Việt Nam đã trở thành linh hồn của cả dân tộc và góp phần làm cho tác phẩm sống mãi với thời gian.

2. khép lại những trang văn / thơ ấy, trong lòng người đọc vẫn còn rất nhiều cảm xúc. tác giả a đã gieo vào lòng chúng ta biết bao cảm xúc không chỉ cho hôm nay mà còn cho cả mai sau (bài diễn văn). điều đó đã tạo nên sức sống bất diệt cho tác phẩm, khiến độc giả càng thêm yêu thế giới văn học.

3. (lời cầu hôn) trong tác phẩm b có lẽ là bức vẽ đẹp nhất mà họa sĩ a đã tạo ra trong sự nghiệp sáng tạo của mình. dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tác phẩm b sẽ sống mãi với thời gian. đúng với câu nói: “văn chương vượt lên trên mọi hư hỏng, chỉ riêng nó không chấp nhận quy luật chết”.

4. sau khi đọc một tác phẩm văn học, tôi tự hỏi mình “tác phẩm đó mang lại điều gì mà khiến nhiều độc giả yêu thích đến vậy?”. có lẽ tác giả a đã sử dụng tất cả những tầng ngôn ngữ tinh tế nhất để tạo ra (đề xuất) cho tác phẩm b với sự hoàn hảo như vậy.

5. xuan dieu quan niệm: “thơ là hiện thực, thơ là cuộc sống, thơ là thơ.” tác giả a đã đưa hiện thực ấy vào trang viết của mình một cách tự nhiên, đồng thời a cũng làm tan chảy trái tim người đọc khi nghĩ đến (đề xuất) tác phẩm b. trên thực tế, văn học chân chính nằm ngoài sự suy tàn của thời gian, vì vậy tác phẩm b tiếp tục tỏa sáng cho đến hôm nay và mãi mãi. ”

2. làm thế nào để viết một kết luận tốt

1. kết thúc truyền thống:

Bước 1: Xác nhận lại vấn đề

Bạn có thể bắt đầu viết phần kết luận bằng cách khẳng định lại những ý tưởng được trình bày, phân tích trong phần mở đầu hoặc những điểm được đề cập trong phần thân bài. thu thập nội dung giúp bài viết trở nên toàn diện và đầy đủ hơn.

bước 2: đánh giá tác giả thành công

từ vấn đề đã được xác nhận, bạn có thể liên hệ với cách viết của tác giả, đưa ra đánh giá về những thành công của tác giả trong công việc.

bước 3: bài học để cải thiện quan điểm

hãy chốt lại bài bằng cách đưa ra kết luận hoặc vấn đề, quan điểm cải tiến vì kết luận không chỉ đơn giản là tóm tắt, “gói ghém” nội dung mà phải khơi gợi những suy nghĩ, trăn trở trong lòng người đọc.

2. phần kết luận mở rộng và đặt ra vấn đề

phương pháp 1: đặt đối số ở cuối

Với phần kết luận này, người viết đưa ra thêm những lí lẽ, dẫn chứng để khẳng định và làm sáng tỏ luận điểm, đồng thời giúp tăng tính khoa học cho tác phẩm. lưu ý không cần đưa ra những lý lẽ quá sâu sắc, bạn rất dễ rơi vào những sai lầm khác khiến kết luận trở nên vô bổ và dễ gây hiểu lầm.

ví dụ:

Ý kiến ​​của xuan dieu rằng “thơ là hiện thực, thơ là cuộc sống, thơ là thơ” trái tim tôi như tan chảy khi nhìn thấy tình bạn thân thiết và tình đồng đội trong khó khăn cùng cực. Thực tế, văn học chân chính nằm ngoài sự suy tàn của thời gian, đó là lý do hình tượng người chiến sĩ trong “Đồng chí” tiếp tục tỏa sáng cho đến hôm nay và mãi mãi.

XEM THÊM:  Bài văn về thầy cô và mái trường

ở cuối bài trên, người viết cũng thực hiện theo 3 bước: giải quyết vấn đề, khẳng định tài năng của tác giả và đưa ra kết bài. tuy nhiên, kết luận này được đánh giá cao vì nó đã được gắn với nhiều lập luận hơn. hình ảnh “thơ là hiện thực” để liên tưởng đến chủ nghĩa hiện thực của bài thơ, “thơ vẫn là thơ” giúp nhấn mạnh chất lãng mạn của bài thơ.

phương pháp 2: áp dụng kiến ​​thức thực tế

Cuối cùng, để thêm tính linh hoạt và sức sống, bạn có thể đi từ kiến ​​thức thực tế đến sách vở, đi từ câu chuyện đời thực đến tác phẩm. lối hành văn này khá gần gũi và dễ chinh phục trái tim người đọc.

ví dụ:

mỗi khi có dịp đi ngang qua quảng trường Ba Đình lịch sử, chúng ta lại tiếp tục bắt gặp dòng người vô tận vào lăng viếng Bác Hồ. Tôi chợt nhớ đến bài thơ bên kia với những lời chúc cao cả dành tặng cho con người. chú ra đi, bên kia cũng đã thành cổ nhân, nhưng dư âm “thăm lăng chú” sẽ còn vang mãi.

Tóm lại: có nhiều dạng, nhiều kiểu kết thúc. Nhưng dù kết bài như thế nào thì ý của nó vẫn là đi sâu vào kết luận của người viết để lại ấn tượng cho người đọc và nhấn mạnh ý nghĩa của chủ đề đang bàn. một kết luận hay phải khép lại, kết lại, mở ra, nâng tầm và đọng lại trong lòng người đọc.

3. mẫu hoàn thành tốt lớp 12

1. hoàn thiện chữ cái phương tây

đọc miền tây, điều ta cảm nhận được không chỉ là vẻ đẹp anh hùng, đôn hậu, sự hy sinh bi tráng của người lính miền tây mà là vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên miền tây. tất cả đều hiện lên rất rõ trong nỗi nhớ của nhân vật trữ tình, nỗi nhớ không bao giờ nguôi. Có thể nói, với bài thơ này, Quang Dũng đã xây dựng thành công một tượng đài bất tử về người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. khói lửa chiến tranh đã qua đi, lịch sử dân tộc cũng bước sang trang mới, nhiều người từ quân tây thiên cổ nay đã trở thành thiên cổ, trong đó có anh hùng hào kiệt thi sĩ quang vinh … Đúng như câu ca dao. đàn ông từng viết:

“phía tây tiếp cận biên giới với khói và lửa

quân đội lên lớp trong rừng

và bài thơ đó, người đó

còn sống mãi với sông núi ”

2. cuối bài tiếng việt

Với giọng điệu nhẹ nhàng nhưng sâu lắng kết hợp với cấu trúc gọi “ta – ta”, bài thơ đã bao hàm niềm lạc quan, niềm vui sống, niềm tin yêu vào cuộc sống của người dân Việt Bắc. cuối bài thơ có khúc ca ngọt ngào gợi nhiều kỉ niệm. những kỉ niệm ấy theo bước chân người ra đi và quấn quít trong lòng người ở lại …. lời thơ giản dị mà trong sáng thể hiện những rung động chân thật trước vẻ đẹp của núi rừng và con người Việt Bắc. nỗi nhớ trong thơ làm gì đã đi vào lòng người đọc, như một khúc dân ca ngọt ngào để lại những cảm xúc sâu lắng và dịu dàng trong lòng ta, như nhà thơ che lan viên đã từng viết:

“Khi tôi sống, đó chỉ là một nơi để sống

Khi tôi chạm đất, linh hồn tôi biến đổi! ”

3. kết luận quốc gia

Tôi có thể khẳng định, “viet bac” là một bản hùng ca và cũng là một bản hùng ca về cách mạng. đoạn thơ nói lên tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với người cán bộ cách mạng. Với tác phẩm này, Tố Tố đã mang đến cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam tiếng nói riêng.

4. cuối làn sóng

xuan quynh viết bài thơ này vào năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam đang ở giai đoạn ác liệt, thanh niên nam nữ xông pha trận mạc “vượt núi cứu nước”, khi sân ga. , bến nước, cây đa, sân trường nơi xảy ra những cuộc chia cắt màu đỏ. do đó, nếu đặt bài thơ vào hoàn cảnh đó, chúng ta càng thấy rõ hơn khát vọng yêu đương của người con gái:

XEM THÊM:  Thuyết minh Hồ Gươm (10 mẫu) - Văn mẫu lớp 8

“Khi tôi còn trẻ, thơ là một người mẹ

chúng ta đã trưởng thành, thơ là bạn, là người yêu

dưỡng già, thơ là gái

Khi tôi chết, tôi sẽ kỷ niệm thơ của tôi “

Sau khi đọc bài thơ “ola” tôi càng khâm phục người phụ nữ Việt Nam, luôn thủy chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. xuân quynh xứng đáng là nữ sĩ thơ tình lãng mạn, chị đã làm phong phú thêm nền thơ ca nước nhà.

5. lời kết của người lái đò sông đà

viết về người lái đò trên sông Đà, viết về quê hương, nguyễn tuấn đã thể hiện được cội nguồn tình yêu tha thiết với người lao động và thiên nhiên đất nước. dòng sông càng tươi đẹp, sống động bao nhiêu thì người lái đò càng anh dũng, ngoan cường trong tác phẩm bấy nhiêu, chúng ta càng thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn. Văn chương của Nguyễn Tuân đã mang đến cho chúng ta một chân trời huyền bí riêng biệt, hấp dẫn và độc đáo. đó là chân trời của sắc đẹp, tài năng và sự uyên bác…

6. kết luận ai đã đặt tên cho dòng sông?

“ai đã đặt tên cho dòng sông?” Đó là một chữ viết đặc biệt trên bức tường ngọc bích của cung điện hoàng gia. Bằng tình cảm chân thành, sâu nặng với Huế, tác giả đã lột tả trọn vẹn vẻ đẹp và tâm hồn của sông Hương, con sông mang dáng dấp và dấu chân của xứ Huế mộng mơ. tác phẩm đã thể hiện được phong cách của nhà văn Hoàng phủ ngọc phả.

7. chấm dứt thiên chức vợ chồng

Qua vở kịch “Vợ chồng A Phủ”, ta thấy không chỉ tố cáo bọn chúa đất của các chúa mường, hòai còn phát hiện và ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất và khát vọng tự do, hạnh phúc và sức sống mãnh liệt. tâm của người lao động. đó là chủ nghĩa nhân đạo cách mạng, đoàn kết yêu thương đấu tranh, đoàn kết niềm tin vào tương lai đầy hứa hẹn của con người. đó là sự miêu tả hợp lý những nghịch cảnh và những biến cố phức tạp của tâm hồn tôi, giúp người viết hiểu một chút về cái gọi là “phép biện chứng của tâm hồn”.

8. hoàn thành bài nhặt được vợ

trên cái nền ảm đạm của cái đói, cái chết, tiếng quạ kêu thảm thiết cùng mùi khét lẹt của dục vọng, con lân vàng vẫn pha chút sắc ấm từ hạnh phúc lứa đôi, lấp lánh niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng, về sự đổi thay vận may. qua tình huống vô cùng trớ trêu này, tác giả đã ngầm khẳng định một chân lý: “sự sống nảy sinh từ trong lòng cái chết, hạnh phúc hiển hiện từ trong khó khăn và hy sinh. Cuộc đời này không có hồi kết, đây chỉ là những giới hạn cơ bản mà con người dày công chuẩn bị” để có thể vượt qua những giới hạn đó. ”

9. kho thóc cuối rừng

trung thành nguyen từng viết: “Tôi say đắm yêu thanh mai trúc mã. nó là một loài cây mạnh mẽ và cao quý, hoang dã và thuần khiết. từng cây cao, vạm vỡ và đầy nhựa sống. những tán lá mỏng mà rắn rỏi, sừng sững như đã sống từ ngàn đời và sẽ sống mãi cho muôn ngàn đời sau. với Rừng xà nu, người trung nghĩa Nguyễn đã đặt ra một vấn đề lớn đó là muốn cho sự sống của đất nước và nhân dân trường tồn mãi mãi, không còn cách nào khác là phải cùng nhau vươn lên, chung tay chống lại kẻ thù.

10. cuối con tàu ở phía xa

nguyen minh chau thực sự là một “nhà văn thông minh”, như lời nhận xét của nguyen ngoc. với tác phẩm “con tàu ngoài xa”, ông đã cho mọi người một bài học đúng đắn về cách nhìn cuộc sống và con người: cái nhìn đa diện, đa chiều, khám phá bản chất thật đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kết bài chung cho nghị luận văn học. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *