Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
362 lượt xem

Chuyên đề Truyện thơ nôm Trung Đại: Khái quát về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Hoc360.net

Bạn đang quan tâm đến Chuyên đề Truyện thơ nôm Trung Đại: Khái quát về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Hoc360.net phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chuyên đề Truyện thơ nôm Trung Đại: Khái quát về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Hoc360.net

tóm tắt truyện nguyễn du và kiều nữ

i – kiến ​​thức cơ bản

Bạn đang xem: Khái quát chung truyện kiều

1. về tác giả nguyễn du

– lai lịch: Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình có truyền thống học hành, văn chương, khoa bảng. Dòng họ Nguyễn ở Tiền Điện có nhiều người đỗ đạt xuất thân, danh tiếng hay lẫy lừng, làm quan. Dòng họ này định cư ở vùng đất nổi tiếng về văn hiến và thơ ca (vùng đất dưới chân núi Hồng Lĩnh). mẹ nhà thơ quê gốc ở kinh bắc, vùng đất có truyền thống văn hiến lâu đời. điều này đã giúp rèn luyện tài năng văn học và học thuật của nguyễn du.

– Cuộc đời: Nguyễn Du sống trong thời kỳ lịch sử có nhiều biến động (cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 10). Cuộc đời anh trải qua nhiều thăng trầm. Tuổi trẻ của Nguyễn Du sống trong thanh cao và bình yên, nhưng cuộc đời đó chẳng kéo dài được bao lâu. Anh sớm mồ côi cha (lúc 10 tuổi) và mẹ (năm 13 tuổi). Việc học hành và thi cử của Nguyễn Du không hề dễ dàng (ông chỉ đỗ ba trường). Đến tuổi trưởng thành, Nguyễn Du phải bôn ba nhiều nơi, sống cuộc đời cơ cực. chứng kiến ​​sự sụp đổ của nhiều tập đoàn phong kiến: chúa nguyễn, chúa trinh, nhà lê, triều đại tay sơn. Cuối đời, ông làm quan Thượng thư nhà Nguyễn và hai lần được cử đi sứ Trung Quốc. vì vậy, kinh nghiệm sống của nhà thơ rất phong phú.

– Sự nghiệp văn học: Nguyễn Du sáng tác nhiều thể loại, nhưng đặc biệt thành công và nổi tiếng ở hai thể loại: truyện thơ lục bát (truyện kiều) và thơ chữ Hán (254 bài trong ba tập: thanh hiền). ngâm, bắc chơi luc). Những tác phẩm của Nguyễn Du thể hiện một góc nhìn hiện thực và nhân đạo, một chiêm nghiệm nhân sinh rất sâu sắc.

XEM THÊM:  Thuý Kiều, Từ Hải Trong Truyện Kiều Là Ai, Từ Hải Là Ai, Có Thật Hay Không - Tranminhdung.vn

Tham khảo: Mở bài Chí Phèo siêu hay (80 mẫu) – Văn 11

2. về những câu chuyện của kiều

– Nguồn gốc cốt truyện: Nguyên du kế thừa cốt truyện của tiểu thuyết kim văn kiều truyện của một tác giả người Trung Quốc (chưa rõ lai lịch) tên là thanh tâm tài sắc. kim yun kiều truyện kế thừa cốt truyện của các tác phẩm truyện, sách trước đây của các tác giả Trung Quốc. hiện tượng mượn âm mưu, mô típ, v.v. nó là một hiện tượng chung của văn học trung đại trên toàn thế giới. tuy nhiên, nguyen du không hoàn toàn rập khuôn nguyên bản. ông đã thay đổi các tình tiết, diễn biến, tính cách của các nhân vật,… từ đó thay đổi chủ đề và cảm hứng sáng tác. ông cũng đã sử dụng kiểu tự sự dân tộc, tức là truyện có âm tiết, để tạo nên một kiệt tác của văn học dân tộc.

– Nội dung: Truyện Kiều tái hiện chân thực hiện thực xã hội phong kiến ​​thời kỳ suy tàn với những mặt trái của nó (bọn quan lại tham nhũng cấu kết với côn đồ hà hiếp dân lành, đồng tiền lên ngôi, …) tác phẩm cũng thể hiện sự cảm thông, bênh vực những số phận bất hạnh; lên án kẻ cường quyền, phản bội chà đạp lên nhân phẩm; ca ngợi và đánh giá cao vẻ đẹp vật chất và tinh thần của con người; thúc đẩy các xu hướng tiến bộ trong xã hội (giải tỏa cảm xúc, phát huy tài năng).

– nghệ thuật: tác phẩm hội tụ nhiều thành tựu của văn học dân tộc, nhất là về ngôn ngữ và giới tính. ngôn ngữ của văn học dân tộc đến lịch sử đạt đến trình độ hoàn thiện, tinh tế, đủ sức diễn đạt những vấn đề của cuộc sống và con người. thể loại truyện thơ đến truyện kiều cũng đã đạt đến đỉnh cao về nhiều mặt: thể thơ lục bát, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, nghệ thuật kể chuyện, nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và nghệ thuật miêu tả nhân vật. cảnh ngụ ngôn,…

XEM THÊM:  Các câu thơ tả cảnh trong truyện kiều

Với những thành công đó, truyện Kiều được coi là “Vạn lý trường thành”, kiệt tác số một của văn học trung đại Việt Nam.

ii – thực hành

1. Nêu những nét chính về cuộc đời Nguyễn Du và những con người có ảnh hưởng đến sự nghiệp sáng tác của ông.

Tham khảo: Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều)

2. nêu bật những đóng góp chính của Nguyễn Du đối với tác phẩm Truyện Kiều.

tham khảo: chuyên đề thơ cổ điển trung đại – văn học 9

đề xuất

1. Thông tin về tác giả nguyễn du khá phong phú (từ họ tên, xuất thân, quê quán, cuộc đời, thời gian, tính cách, tư tưởng, …), tuy nhiên cần chọn lọc các yếu tố và sự kiện ảnh hưởng đến sự nghiệp sáng tạo của bạn. Muốn vậy, cần phải hiểu sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du đòi hỏi những điều kiện gì, những khía cạnh nào có thể ảnh hưởng đến nó, chẳng hạn:

– suy nghĩ, tình cảm, tính cách,… của nhà thơ.

– kinh nghiệm của nhà thơ, kinh nghiệm.

– tài năng văn chương, ngôn từ của nhà thơ.

2. thực ra là một câu hỏi về giá trị của truyện kieu. học sinh trình bày được những đóng góp (có giá trị, mới mẻ, độc đáo, tiến bộ, …) của Nguyễn Du trong lịch sử dân tộc theo mô hình cơ bản: đóng góp về nội dung (giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo, …), nghệ thuật đóng góp (ngôn ngữ, thể loại, …). nó cũng có thể được trình bày dưới dạng danh sách các đóng góp cụ thể về ý tưởng, thể loại, ngôn ngữ, v.v.

Xem thêm: Soạn bài 6 truyện kiều — chị em thúy kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Chuyên đề Truyện thơ nôm Trung Đại: Khái quát về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Hoc360.net. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *