Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
184 lượt xem

Victoria Healthcare’s Fanpage

Bạn đang quan tâm đến Victoria Healthcare’s Fanpage phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Victoria Healthcare’s Fanpage

Khám sàng lọc đầu tuổi vị thành niên – Khi nào thích hợp?

BS Lê Thụy Anh chuyên khoa Nhi – Hệ thống chăm sóc sức khỏe Victoria

Hiện nay, vấn đề dậy thì sớm ở trẻ em được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều. Hầu hết khi đến gặp chuyên gia dinh dưỡng, các bậc cha mẹ đều chia sẻ mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng chiều cao.

Vì vậy, các bậc phụ huynh rất lo lắng về vấn đề trẻ dậy thì sớm có ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương và chiều cao cuối cùng của trẻ. Đối với các bé gái, cha mẹ lo lắng cho việc con mình có kinh sớm, việc chăm sóc, hướng dẫn con đúng cách, đầy đủ càng khó khăn hơn, nếu không có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Khi nào trẻ nên được tầm soát dậy thì sớm?

Việc tầm soát phụ thuộc vào thời điểm trẻ bắt đầu có dấu hiệu dậy thì sớm, thường là trước 8 tuổi đối với trẻ em gái và 9 tuổi đối với trẻ em trai. Những dấu hiệu rõ ràng nhất mà cha mẹ cần đưa bé đến phòng khám để tầm soát:

 • Con gái: Thay đổi rõ ràng và phổ biến nhất là sự phát triển của vú (khi tuyến vú phát triển, hiện tượng đầu tiên là núm vú nhô ra 1 hoặc cả 2 bên, sau đó núm vú to ra rõ rệt, quầng vú Mở rộng và sẫm màu), tăng trưởng chiều cao nổi bật, xuất hiện các đặc điểm sinh dục phụ như mọc lông mu, lông nách, kinh nguyệt …
 • Bé trai: Tinh hoàn to lên (đây là dấu hiệu sớm nhất: đường kính lớn nhất lớn hơn 2,5 cm, thể tích tinh hoàn lớn hơn 4 ml), phát triển dương vật và bìu, xuất hiện lông mu (những thường xảy ra sau khi tinh hoàn phát triển Khoảng một năm) Tăng trưởng chiều cao quá mức, tăng chiều ngang vai, thay đổi giọng nói, có tinh trùng trong mẫu nước tiểu sáng sớm, mọc mụn và mọc râu.
 • Chuỗi các triệu chứng của tuổi dậy thì có thể bình thường như tiến trình sinh lý của tuổi dậy thì:

  • Nữ: tuyến vú → lông ở bộ phận sinh dục → kinh nguyệt
  • Nam: tinh hoàn → dương vật → lông ở bộ phận sinh dục
  • Tuy nhiên, ở các dts ngoại vi: kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên. Nếu thấy các dấu hiệu trên, cha mẹ nên đưa con đi khám sàng lọc dậy thì sớm.

   Khám sàng lọc sớm cho trẻ ở tuổi vị thành niên là gì?

   Khám phá các triệu chứng của con bạn và kiểm tra tình trạng hiện tại của con bạn:

   • Xác định thời điểm bắt đầu dậy thì để xem trẻ có thực sự phát dục sớm không
   • Sử dụng chiều cao và tốc độ phát triển hiện tại của con bạn
   • Chụp X-quang xương bàn tay để đánh giá tuổi xương của trẻ
   • Siêu âm buồng trứng và tử cung (phụ nữ), siêu âm tinh hoàn (nam giới)
   • Kiểm tra nội tiết tố: nồng độ fsh, lh ban đầu, nồng độ estradiol (phụ nữ) và testosterone (nam giới)
   • Hoặc / và một số xét nghiệm chuyên biệt khác được thiết kế để chẩn đoán xác định hoặc xác định chính xác nguyên nhân gây dậy thì sớm.
   • Để đánh giá “giai đoạn dậy thì sớm” (dts) của trẻ, cần trả lời các câu hỏi sau:

    1. Đứa trẻ nào nên được đánh giá? Cần đánh giá cẩn thận đối với tất cả trẻ em có các đặc điểm giới tính phụ trước 8 tuổi ở trẻ em gái và 9 tuổi ở trẻ em trai.
    2. Phân loại dts là gì? Bước đầu tiên trong đánh giá là phân biệt các biến thể DTS dậy thì bình thường hoặc một phần (ví dụ, tăng sản tuyến vú đơn độc, sinh non tuyến thượng thận) với DTS bệnh lý. Tiếp theo bạn cần xác định xem đây là dts trung tâm hay dts ngoại vi.
    3. dts này có tiến triển nhanh không? Tốc độ tăng trưởng ở tuổi dậy thì phản ánh mức độ và thời gian tiếp xúc với hormone sinh dục.
    4. Quyết định điều trị dậy thì sớm

     Không phải tất cả trẻ được chẩn đoán dậy thì sớm đều cần điều trị. Mục tiêu của điều trị dts trung tâm là để trẻ đạt được chiều cao bình thường khi trưởng thành.

     Do đó, các quyết định điều trị dựa trên những dự đoán về lợi ích chiều cao mà điều trị sẽ mang lại. Quyết định điều trị bệnh thần kinh trung ương bằng agnrh phụ thuộc vào tuổi của trẻ, tốc độ tiến triển dậy thì, tốc độ tăng chiều cao và chiều cao ước tính của trẻ khi trưởng thành, và mức độ ảnh hưởng của tuổi dậy thì. Các vấn đề tâm lý ở trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *