Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1562 lượt xem

Tác phẩm Truyện Kiều: Đề cao khát vọng công lý và vẻ đẹp con người Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm Truyện Kiều: Đề cao khát vọng công lý và vẻ đẹp con người Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm Truyện Kiều: Đề cao khát vọng công lý và vẻ đẹp con người Việt Nam

tác phẩm gồm 3.254 câu, kể lại cuộc đời 15 năm lưu lạc, trôi nổi của Thủy Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng do gia đình lục đục phải bán mình chuộc cha, lâm vào cảnh khốn cùng. của “hát hai lần”, thanh lau hai lần “, bị các thế lực phong kiến ​​chà đạp, chà đạp.

Du khách tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Nguyễn Du. Ảnh tư liệu

Về mặt hiện thực, vở diễn đã phơi bày bộ mặt của xã hội phong kiến ​​bất công, tàn bạo, đồng thời phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của con người, nhất là người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​và Việt Nam.

Xét về giá trị nhân đạo, truyện Kiều là tiếng nói bênh vực lòng yêu tự do, khát vọng công lý và đề cao vẻ đẹp của con người. Khi viết Truyện Kiều, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ về tình yêu tự do, trong sáng, thủy chung trong xã hội, nhưng quan niệm về tình yêu và hôn nhân còn rất khắc nghiệt.

Tình yêu kim – kiều được coi là bài ca hay về tình yêu đôi lứa trong văn học dân tộc. Truyện Kiều còn là bài ca ngợi vẻ đẹp của con người. đó là vẻ đẹp của tài năng, sắc đẹp, tình yêu thương, lòng hiếu thảo, tấm lòng nhân hậu, đức tính vị tha, lòng trung thành, chí khí anh hùng …

Thủy kiều, kim trong, tứ hải là hiện thân của những vẻ đẹp ấy. Thông qua nhân vật Từ Hải, người anh hùng liệt sĩ dám một mình chống lại xã hội tàn bạo, Nguyễn Du còn thể hiện khát vọng công lý, tự do, dân chủ giữa một xã hội bất công, đông người. Cùng với đó, Truyện Kiều còn là tiếng nói lên án những thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người. sức mạnh ấy được điển hình hóa qua những nhân vật như mã học sinh, sở giáo dục, tiểu thư, qua bộ mặt của một kẻ tham lam như hồ đồ… đó còn là sự hủy hoại, tiêu tan tiền của vào tay con người. bất lương tàn bạo, có sức mạnh đổi từ trắng thành đen, biến con người thành thứ hàng hóa để mua bán, chà đạp.

XEM THÊM:  Giá trị nhân đạo trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Về giá trị nghệ thuật, nguyễn du đã kết hợp nhuần nhuyễn tinh hoa của ngôn ngữ hàn lâm với tinh hoa của ngôn ngữ bình dân. với truyện kiều, thơ lục bát Việt Nam và dân tộc đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thơ ca, là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. Đóng góp về ngôn ngữ của Nguyễn Du là có một không hai trong lịch sử.

nghệ thuật trần thuật trong truyện kí cũng có bước phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện chuyển sang nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách nhân vật và miêu tả tâm lí con người. trong lời tựa của cuốn “truyện kiều” xuất bản lần đầu năm 1820, chủ nhân của mộng liên đường (nguyễn đăng tùy bút, 1795-1880) viết: “… những yếu tố như tâm bạn khổ, sự tường thuật khéo léo, sự tả cảnh đã khó, cũng như vậy, chuyện lập công, nếu không có đôi mắt nhìn thấu sáu cõi và tấm lòng suy nghĩ ngàn đời thì không thể có được loại như vậy. cái bút. “.

Với những giá trị to lớn đó, hàng trăm năm nay, truyện kiều luôn được lưu truyền rộng rãi và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả, từ trí thức đến bình dân, chạm đến trái tim bao thế hệ người Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho nhiều sau này. tác phẩm thơ ca và âm nhạc.

Truyện kiều của Nguyễn du cũng đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi biên giới một nước, trở thành một phần tinh hoa của văn hóa nhân loại, để lại dấu ấn trên văn đàn Việt Nam trên nền thi ca quốc tế. Với tác phẩm Truyện Kiều nói riêng và tất cả các tác phẩm của Nguyễn Du nói chung, bao thế hệ người Việt Nam đã tôn vinh ông là Đại thi hào dân tộc và được Hội đồng Hòa bình Thế giới là Danh nhân văn hóa toàn cầu.

XEM THÊM:  20 MỞ BÀI VĂN 10 CHỌN LỌC - Thích Văn Học

Khi đánh giá về lịch sử xứ kiều, trong lời tựa của cuốn “Truyện Kiều” (1974), giáo sư Đào Duy Anh đã viết: “trong lịch sử ngôn ngữ và văn học ở Việt Nam, si nguyên trai và quốc âm. cũng như tác phẩm này, si nguyên trai và quốc âm thi tập như người đặt nền móng cho chữ quốc ngữ, cụ nguyễn du lịch sử là người đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học hiện đại của nước ta … “.

Du khách thắp hương tại khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Ảnh tư liệu

Dân trí GS-TS Lê Đình Ký, người được coi là “chuyên gia về truyện Kiều”, đã có những nhận xét thú vị: “Truyện Kiều nảy sinh từ những giá trị văn học đương thời và đưa tác phẩm của Nguyễn Du đến gần với chúng ta. ngày nay, về nội dung và hình thức nghệ thuật … trước và sau, truyện Kiều vẫn là một di sản lớn, là đỉnh cao của lịch sử văn học dân tộc xưa, cũng như yêu cầu muôn thuở của các giá trị văn học, cho phép chúng ta khẳng định điều đó. “

Hiện tại, truyện kiều đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới, trong đó tiếng Pháp hơn 10 bản dịch, tiếng Anh và tiếng Hàn hơn 10 bản, tiếng Nhật 5 bản.

theo ban tuyên giáo trung ương

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm Truyện Kiều: Đề cao khát vọng công lý và vẻ đẹp con người Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *