Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
201 lượt xem

Phế quản: cấu tạo, chức năng và cách bảo vệ sức khỏe

Bạn đang quan tâm đến Phế quản: cấu tạo, chức năng và cách bảo vệ sức khỏe phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phế quản: cấu tạo, chức năng và cách bảo vệ sức khỏe

Hô hấp đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của con người, nó đảm nhận nhiệm vụ trao đổi khí để duy trì hoạt động sống của mọi tế bào trong cơ thể. Phế quản là một trong những thành phần quan trọng của hệ hô hấp. Vậy phế quản là gì? Các phế quản ở đâu? Cấu trúc và chức năng của phế quản là gì? Hãy cùng bác sĩ nguyễn thanh xuân tìm hiểu về hệ thống phế quản trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí phế liệu

Hệ thống hô hấp của con người bao gồm hệ thống hô hấp trên và hệ thống hô hấp dưới. Trong đó, hệ thống hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, hầu, xoang, thanh quản,… có nhiệm vụ hít không khí, lọc không khí rồi đưa xuống hệ hô hấp dưới. Hệ thống hô hấp dưới bao gồm khí quản, phế quản , phế nang, màng phổi và phổi, có nhiệm vụ dẫn khí, lọc không khí và trao đổi khí.

Như vậy, phế quản là khí quản của hệ thống hô hấp dưới. là phần tiếp nối dưới của khí quản, ở cấp độ của đốt sống ngực thứ 4 và thứ 5, từ đó nó chia thành phế quản chính bên phải và bên trái, sau đó đi vào cả hai phổi thông qua cái mà chúng ta gọi là “hilar”. “. Vị trí mà khí quản tách thành phế quản được gọi là” ngã ba khí quản “.

Sau khi vào phổi, phế quản chính tiếp tục phân chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn. Ngoài ra, sự phân chia của cây phế quản cũng là cơ sở để phân chia các thuỳ phổi.

Xem thêm: Đề phòng khi bị viêm phế quản cấp

Cấu trúc của hệ thống phế quản

Cấu trúc chung

Như đã đề cập ở trên, phế quản được chia thành phế quản chính bên phải và phế quản chính bên trái. Hai phế quản chính tạo thành một góc 700 độ. Phế quản chính bên phải: dài khoảng 10-14 mm, đường kính 12-16 mm, 6-8 vòng sụn. Phế quản chính bên trái: chiều dài khoảng 50-70 mm, đường kính 10-14 mm, có 12-14 vòng sụn. Ngoài ra, phế quản chính bên phải thường lớn hơn, ngắn hơn và dốc hơn, và các dị vật thường xâm nhập vào phổi phải.

Toàn bộ phế quản chính và phế quản chính được chia thành các phế nang để tạo thành cây phế quản. Sự phân chia có thể được hình dung đơn giản như sau:

 • Mỗi phế quản chính sau khi vào hilum sẽ chia thành các phế quản thùy.
 • Mỗi phế quản phân thùy cung cấp không khí đến một phân thùy, sau đó phân chia thành các phế quản phân đoạn để cung cấp không khí đến một phân thùy phổi.
 • Sau đó, mỗi phế quản phân đoạn được chia thành các phế quản phân đoạn.
 • Các phế quản phân đoạn phân chia liên tục cho đến các tiểu phế quản tận cùng, tiểu phế quản, tiểu phế quản hô hấp, phế nang, phế nang và phế nang. Tiểu thùy phổi là đơn vị cơ bản của phổi. Nó bao gồm các tiểu phế quản hô hấp hút không khí vào các ống phế nang, sau đó vào các túi phế nang, và cuối cùng vào các phế nang. Trên bề mặt phế nang có các mao mạch phổi để trao đổi khí giữa máu và không khí.
 • Cụ thể cây phế quản trái và phải như sau:

  Phế quản chính p

  (được chia thành 3 phế quản thùy: trên, giữa và dưới)

  Phế quản chính

  (được chia thành 2 phế quản thùy: trên và dưới)

  1. Phế quản thùy trên:

  Dài khoảng 1 cm, chia vuông góc với phế quản chính và chia thành 3 tiểu phế quản:

  • Phế quản thành.
  • Phế quản sau.
  • Phế quản đoạn trước.
  • 2. Phế quản thùy giữa

   • Chiều dài khoảng 2 cm, chia thành 2 phế quản.
   • Phế quản bên.
   • Phế quản thuỳ giữa.
   • 3. phế quản thùy dưới

    Nó được chia thành 5 phân đoạn:

    • Phế quản trên.
    • Phế quản gốc trung gian.
    • Phế quản đáy trước.
    • Phế quản gốc bên.
    • Phế quản đáy sau.
    • 1. Phế quản thùy trên:

     Dài khoảng 1,5 – 2 cm, chia thành 2 nhánh:

     Nhánh trên: đi vào thùy đỉnh bên trái và chia thành:

     • Phế quản sau đỉnh.
     • Phế quản đoạn trước.
     • Nhánh dưới: nhập thùy ngôn ngữ bên trái:

      • Phế quản lưỡi trên.
      • Các phế quản thuỳ dưới.
      • 2. phế quản thùy dưới

       Nó được chia thành 5 phân đoạn:

       • Phế quản trên.
       • Phế quản gốc trung gian.
       • Phế quản đáy trước.
       • Phế quản gốc bên.
       • Phế quản đáy sau.
       • Lịch sử của hệ thống phế quản

        Hệ thống phế quản của con người là một hệ thống hình ống lăng trụ. Cấu trúc của toàn bộ cây phế quản không giống nhau. Nhưng nhìn chung, cấu tạo cơ bản của hệ thống cây phế quản được chia thành 4 lớp từ trong ra ngoài gồm: lớp niêm mạc, lớp đệm, lớp cơ trơn và lớp sụn sợi.

        Mucosa

        Lớp niêm mạc lót bề mặt bên trong của phế quản là một lớp tế bào hình trụ giả phân với các lông mao và các tuyến khí quản. Khi không khí đi qua phế quản, bụi bẩn, vi khuẩn và vi rút gây bệnh sẽ bị những lông này bắt giữ và tống ra ngoài thông qua phản xạ ho.

        Lớp đệm

        Đây là một lớp mô liên kết mỏng.

        Lớp cơ trơn

        Còn được gọi là cơ tái phát. Các cơ này có thể co lại dưới tác động của hệ thần kinh tự chủ, từ đó làm thay đổi đường kính của đường thở, từ đó điều chỉnh lượng không khí đi vào phổi. Hệ thần kinh giao cảm làm giãn cơ và hệ thần kinh phó giao cảm làm co cơ. Khi lớp cơ trơn này co lại sẽ gây ra hiện tượng khó thở, biểu hiện của bệnh hen suyễn.

        Sụn sợi

        Có tác dụng tạo hình dạng ổn định cho các ống phế quản, giúp dẫn khí. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sụn sợi không còn tồn tại trong các tiểu phế quản đường hô hấp.

        Chức năng phế quản

        Phế quản có hai chức năng chính, dẫn khí và bảo vệ phổi, được điều hòa bởi hệ thống thần kinh tự chủ.

        Vai trò của ống dẫn khí

        Phế quản là các ống dẫn không khí từ bên ngoài cơ thể đến hai phổi qua đường hô hấp trên (mũi, họng, thanh quản). Thật vậy, sau khi các cơ hô hấp vận động, áp suất âm được tạo ra trong phế nang do sự co giãn của phổi và lồng ngực làm cho khí đi qua đường thở vào phổi. Đường thở mở các phế nang ra bên ngoài. Nhưng chúng không chỉ là một ống dẫn khí đơn thuần, chúng có thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác để bảo vệ hô hấp.

        Đường hô hấp bị ảnh hưởng bởi sự lưu thông của epinephrine và norepinephrine trong máu. Chúng được tiết ra bất cứ khi nào hệ thần kinh giao cảm kích thích tuyến thượng thận. Cả hai chất này, đặc biệt là epinephrine, đều hoạt động trên các thụ thể beta2, gây giãn phế quản. Khi acetylcholine bị kích thích bởi hệ thần kinh phó giao cảm, nó có thể gây co thắt nhẹ các tiểu phế quản, có thể gây ra các bệnh như hen suyễn.

        Bảo vệ phổi

        Ngăn chặn dị vật xâm nhập vào đường hô hấp

        Do cấu trúc có nhiều lông của dây đai cột trên, nên dễ dàng bẫy và đẩy các chất có hại cho cơ thể ra ngoài trước khi vào phế nang.

        Dịch tiết phế quản chứa các globulin miễn dịch và các chất khác có tác dụng chống nhiễm trùng và ổn định niêm mạc

        Không khí ẩm

        Không khí được làm ẩm để làm bão hòa không khí đi vào phổi bằng hơi nước

        Điều chỉnh nhiệt độ khí nạp

        Không khí đi vào phế nang gần bằng nhiệt độ cơ thể, bất kể không khí hít vào là nóng hay lạnh. Do đó, hai chức năng tạo ẩm và điều chỉnh nhiệt độ có thể bảo vệ các phế nang.

        Chức năng phát âm

        Đóng góp vào chức năng phát âm của thanh quản. Khi không khí đi lên từ phổi, qua phế quản và khí quản đến thanh môn, nó làm cho các dây thanh âm rung động và tạo ra âm thanh.

        Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp

        Phế quản , đặc biệt là hệ hô hấp, có thể nói là nguồn sống của tất cả các tế bào trong cơ thể. Các bệnh liên quan đến hệ hô hấp rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh liên quan đến phế quản và hô hấp, cần chú ý những vấn đề sau:

        Giữ môi trường sạch sẽ

        Giữ cho không khí trong nhà và nơi làm việc luôn sạch sẽ và mát mẻ. Ánh sáng mặt trời cũng là một cách dễ dàng giúp khử trùng môi trường không khí. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và thay bằng chăn màn sạch sẽ.

        Thói quen sống lành mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *