Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
195 lượt xem

ISO 14001:2015 – Khoản 6.1.2 Khía cạnh môi trường trong hoạch định

Bạn đang quan tâm đến ISO 14001:2015 – Khoản 6.1.2 Khía cạnh môi trường trong hoạch định phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ISO 14001:2015 – Khoản 6.1.2 Khía cạnh môi trường trong hoạch định

Điều 6.1.2: Xác định các khía cạnh môi trường

Yêu cầu tiêu chuẩn

Tiêu chí Bắt buộc: Trong phạm vi của hệ thống quản lý môi trường, tổ chức phải xác định các khía cạnh môi trường của các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ của mình, những gì tổ chức có thể kiểm soát và có thể ảnh hưởng, và các tác động môi trường tương ứng của chúng, có tính đến vòng đời quan điểm.

Điều này có nghĩa là gì?

Theo định nghĩa: Các khía cạnh môi trường là các yếu tố của hoạt động hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức có tương tác hoặc có thể tương tác với môi trường. Nhiều người vẫn đặt mục tiêu giữa các khía cạnh môi trường và tác động môi trường, là yếu tố của một hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ tương tác với môi trường khi được tạo ra. Yếu tố môi trường đề cập đến các nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường. Ví dụ, vệ sinh tạo ra nước thải sinh hoạt, đó là khía cạnh môi trường, và chính nước thải sinh hoạt này là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khi thải ra ngoài, nhưng nó lại là tác động đến môi trường (khía cạnh này).

Từ phần tử

bao gồm tất cả các câu hỏi mà hoạt động có thể sử dụng hoặc tạo. Từ tương tác hoặc có thể tương tác có nghĩa là khía cạnh hiện tại đã được tạo ra và đang ảnh hưởng đến môi trường, và khía cạnh chưa xảy ra và do đó chưa ảnh hưởng đến môi trường nhưng có thể xảy ra trong tương lai. Và có thể ảnh hưởng đến môi trường, tức là các khía cạnh tiềm ẩn.

Tác động môi trường đề cập đến những thay đổi về môi trường, dù có lợi hay có hại, do các yếu tố môi trường của tổ chức gây ra một phần hoặc toàn bộ. Nói một cách đơn giản, tác động môi trường là các khía cạnh môi trường ảnh hưởng đến môi trường như thế nào, có lợi hay có hại.

Vòng đời sản phẩm là các giai đoạn liên tiếp và có liên quan lẫn nhau của hệ thống sản phẩm (hoặc dịch vụ), từ việc thu mua nguyên liệu thô hoặc sự sẵn có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên đến giai đoạn sản xuất. Xử lý cuối cùng. Các giai đoạn của vòng đời, bao gồm thu mua nguyên liệu thô, thiết kế, sản xuất, vận chuyển / giao hàng, sử dụng, xử lý cuối vòng đời và thải bỏ cuối cùng. Khi xác định các khía cạnh môi trường, bạn cũng phải xác định các khía cạnh liên quan đến tuổi thọ của sản phẩm, tức là thiết kế sản phẩm, sử dụng nguyên liệu thô, tạo ra sản phẩm, phân phối, sử dụng và thải bỏ. Chúng ta thường đánh giá thấp các khía cạnh môi trường của việc sử dụng của người tiêu dùng và việc thải bỏ cuối cùng. Ví dụ, sản phẩm của bạn là điện thoại thông minh, khía cạnh môi trường là gì? Chúng ta có thể định nghĩa nó như thế này:

Một trong những mục đích của hệ thống quản lý môi trường là bảo vệ môi trường. những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường. Việc xác định các yếu tố môi trường được gọi là xác định các yếu tố môi trường.

Xác định các yếu tố môi trường là bước đầu tiên trong giai đoạn lập kế hoạch của hệ thống quản lý môi trường. Mục đích cơ bản của ems là kiểm soát và giảm tác động đến môi trường của các quá trình và sản phẩm của tổ chức. Vì lý do này, một yếu tố quan trọng của hệ thống quản lý môi trường liên quan đến việc xác định và ưu tiên các yếu tố và tác động môi trường liên quan đến tổ chức của bạn.

Tiêu chuẩn cho bạn biết rằng bạn chỉ cần xác định các yếu tố môi trường trong ems và các yếu tố môi trường có thể bắt nguồn từ 3 yếu tố, quá trình trong ems, bản thân sản phẩm – dịch vụ và vòng đời sản phẩm.

Định nghĩa về các yếu tố môi trường được hướng dẫn rõ ràng trong các điều từ 6.1.2.1 đến 6.1.2.5 của iso 14004: 2007, vì vậy tôi sẽ không nhắc lại, vui lòng tham khảo tiêu chuẩn này để biết thêm thông tin.

Theo iso 14004: 2017, các yếu tố sau có thể được cân nhắc khi chọn một phương pháp:

 • lên không trung;

  Xuống nước;

  Vào đất;

  Sử dụng nguyên liệu thô và tài nguyên thiên nhiên;

  Sử dụng năng lượng,

  giải phóng năng lượng (chẳng hạn như nhiệt, bức xạ, rung (tiếng ồn) và ánh sáng),

  Chất thải và phụ phẩm, và

  Sử dụng không gian.

  Do đó, khi giải quyết các khía cạnh liên quan đến hoạt động, sản phẩm và dịch vụ của tổ chức, cần xem xét các yếu tố sau:

  • Thiết kế và phát triển thiết bị, quy trình, sản phẩm và dịch vụ của mình;

   Mua nguyên liệu, bao gồm cả khai thác;

   Quy trình vận hành và sản xuất, bao gồm cả lưu trữ;

   Vận hành và duy trì cơ sở vật chất, tài sản của tổ chức và cơ sở hạ tầng;

   Hoạt động và thực tiễn về môi trường của các nhà thầu, nhà cung cấp,

   Các sản phẩm vận chuyển và dịch vụ giao hàng, bao gồm cả đóng gói;

   Lưu trữ, sử dụng và thải bỏ sản phẩm;

   Quản lý chất thải, bao gồm tái sử dụng, tân trang, tái chế và tiêu hủy.

   Xả vào không khí

   Đổ nước vào

   Phát hành trên đất liền

   Sử dụng nguyên liệu thô và tài nguyên thiên nhiên

   Sử dụng năng lượng

   Năng lượng phát ra, chẳng hạn như nhiệt, bức xạ, rung (tiếng ồn), ánh sáng),

   Tạo ra chất thải và / hoặc các sản phẩm phụ;

   Sử dụng không gian.

   Làm thế nào để chứng minh?

   Tiêu chuẩn này không cung cấp cho bạn một công cụ cụ thể để xác định các yếu tố môi trường, do đó, các phương pháp và tiêu chí để xác định các yếu tố môi trường là do tổ chức quyết định.

   Trong bài viết tiếp theo của tôi, tôi sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách xác định các yếu tố môi trường hiệu quả. Phần này chủ yếu phân tích các yêu cầu tiêu chuẩn.

   Xác định các khía cạnh của môi trường để chấp nhận các thay đổi (6.1.2.a)

   Yêu cầu tiêu chuẩn

   Các yêu cầu của Tiêu chuẩn: Khi xác định các khía cạnh môi trường, tổ chức phải xem xét: a) những thay đổi, bao gồm cả những phát triển đã được lên kế hoạch hoặc mới, và các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ mới hoặc sửa đổi;

   Điều này có nghĩa là gì?

   Tiêu chuẩn cho bạn biết đừng quên xem xét các thay đổi của hệ thống khi xác định các khía cạnh môi trường.

   • Sự phát triển của tổ chức được chia thành hai loại: một là sự phát triển có kế hoạch của tổ chức và hai là sự phát triển không có kế hoạch của tổ chức (sự phát triển mới). Việc xây dựng kế hoạch được định hướng bởi chiến lược và tầm nhìn của tổ chức, ví dụ như chúng tôi dự định tăng sản lượng 10% trong năm tới so với năm nay. Một diễn biến mới khác vượt ngoài kế hoạch là năm nay đơn đặt hàng tăng đột biến, đơn vị bạn phải nhập thêm thiết bị phục vụ sản xuất cho kịp. Dù là phát triển theo kế hoạch hay phát triển mới, khi có phát triển mới, chúng ta phải xác định lại các khía cạnh môi trường khi các yếu tố này thay đổi. Ví dụ, theo kế hoạch, nếu chúng ta tăng năng suất lên 10%, thì khi năng suất bắt đầu tăng lên, bạn phải xác định lại các khía cạnh môi trường. Khi năng suất tăng, một số yếu tố môi trường cũng tăng tương ứng như sử dụng nhiều năng lượng hơn, sử dụng nhiều chất thải hơn,… nên chúng ta phải đánh giá lại các khía cạnh môi trường và xác định thêm. Bên cạnh môi trường mới, nếu có.

    Tương tự như vậy, chúng ta không nên quên đánh giá lại các khía cạnh môi trường khi các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ mới hoặc sửa đổi xuất hiện. Đây là một trong những vấn đề hay cạm bẫy của các doanh nghiệp, thường là xây dựng mặt trước rồi làm trong nhiều năm, không cập nhật, không theo dõi. Ví dụ như xe máy của chúng ta chạy lâu ngày, các vòng piston bị mòn làm cho buồng đốt không kín, nhiên liệu cháy không hết, sinh ra nhiều khói hơn ban đầu, hao xăng hơn. Sau đó chúng tôi làm lại bạc thì buồng đốt kín gió hơn, nhiên liệu cháy triệt để hơn, tiêu hao nhiên liệu ít hơn nên giảm tác động đến môi trường. Ví dụ này cho chúng ta biết rằng khi có sự thay đổi, tác động môi trường của khía cạnh môi trường cũng thay đổi, và vì sự thay đổi này, chúng ta phải xác định khía cạnh môi trường khi nó thay đổi.

    Làm thế nào để chứng minh?

    Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định sản phẩm hoặc quy trình nào sẽ thay đổi thường xuyên theo thời gian và quy trình hoặc sản phẩm nào mới được phát triển hoặc sửa đổi hoặc cải tiến. Sau đó, tiến hành xác định hoặc xác định lại các khía cạnh môi trường của các yếu tố thay đổi này theo cách tương tự như các khía cạnh môi trường.

    Xem xét định nghĩa về các khía cạnh môi trường của các tình huống khẩn cấp (6.1.2.b)

    Yêu cầu tiêu chuẩn

    Yêu cầu tiêu chuẩn: Khi xác định các yếu tố môi trường, tổ chức phải xem xét b) các trường hợp khẩn cấp có thể dự đoán trước một cách hợp lý và các tình huống bất thường.

    Điều này có nghĩa là gì?

    Tiêu chuẩn nhắc nhở bạn không quên xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến môi trường trong các tình huống bất thường và khẩn cấp. Giả sử bạn định nghĩa trường hợp khẩn cấp là hỏa hoạn, tổ chức của bạn phải sử dụng yêu cầu này để xác định xem đám cháy sẽ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Hoặc trong trường hợp tràn hóa chất, nó ảnh hưởng như thế nào đến môi trường.

    Làm thế nào để chứng minh?

    Bạn phải ghi lại bằng chứng rằng bạn đã xác định các yếu tố môi trường liên quan đến tình huống khẩn cấp hoặc bất thường.

    Xác định ý nghĩa khía cạnh môi trường (6.1.2)

    Yêu cầu tiêu chuẩn

    Các tiêu chí bắt buộc: Tổ chức sẽ sử dụng các tiêu chí đã thiết lập để xác định các yếu tố môi trường có hoặc có khả năng có tác động đáng kể đến môi trường, tức là các yếu tố môi trường quan trọng. cài đặt.

    Điều này có nghĩa là gì?

    Tiêu chuẩn cho bạn biết rằng nguồn lực của tổ chức của bạn là có hạn, vì vậy bạn không cần phải dành tất cả các nguồn lực của mình để kiểm soát tất cả các khía cạnh môi trường mà bạn đã xác định, vì vậy bạn chỉ cần xác định khía cạnh môi trường nào là quan trọng tới môi trường Những khía cạnh có ảnh hưởng lớn nhất cần được kiểm soát bởi các nguồn lực tập trung. Những khía cạnh có tác động lớn đến môi trường được gọi là những khía cạnh có ý nghĩa và những khía cạnh ít ảnh hưởng đến môi trường chỉ cần được xác định.

    Tiêu chuẩn này không đưa ra hoặc yêu cầu phương pháp xác định yếu tố môi trường nào là quan trọng và tổ chức có toàn quyền quyết định xác định yếu tố nào có hoặc không. Một cách để xác định các khía cạnh có ý nghĩa của cái mà tổ chức xây dựng nó gọi là đặc tả.

    Làm thế nào để chứng minh?

    Thông thường, một khía cạnh môi trường được xác định bởi ma trận xác suất và hệ quả của nó. Tuy nhiên, một số tổ chức đánh giá dựa trên sự kết hợp của 3 yếu tố: tần suất xảy ra, mức độ tác động và yêu cầu của các bên liên quan (như trong bảng ví dụ dưới đây). Tùy từng tổ chức có thể lựa chọn phương pháp đánh giá phù hợp.

    Về phương pháp đánh giá, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp xác định các yếu tố môi trường trong bài tiếp theo. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ chỉ tập trung giải thích các yêu cầu về tiêu chuẩn.

    Trao đổi Thông tin Môi trường (6.1.2)

    Yêu cầu tiêu chuẩn

    Tiêu chuẩn yêu cầu: Tổ chức phải truyền đạt các khía cạnh môi trường quan trọng của mình qua các cấp và chức năng khác nhau, nếu thích hợp.

    Điều này có nghĩa là gì?

    Thuật ngữ giao tiếp biểu thị tính hai chiều của thông tin, nghĩa là người trao đổi thông tin thông báo cho người nhận và người nhận phản hồi lại người cung cấp thông tin. Vì nó là hai chiều, chúng tôi không chỉ thông báo cho người nhận, mà còn nhận phản hồi của họ.

    Mức và phần thích hợp đề cập đến mức và phần có liên quan đến khía cạnh đó của môi trường. Nói cách khác, chúng ta không cần phải thông báo các mối quan tâm quan trọng về môi trường từ đội bảo trì đến bộ phận bán hàng.

    Trong yêu cầu này, tiêu chuẩn cho bạn biết rằng bạn phải truyền đạt các yếu tố môi trường quan trọng này cho các phòng ban có các yếu tố môi trường quan trọng này, để họ biết rằng công việc họ làm tạo ra các yếu tố môi trường quan trọng và họ phải có ý thức bảo vệ thông qua Bảo vệ môi trường bằng các hành động được thực hiện tốt để kiểm soát khía cạnh môi trường quan trọng này. Đồng thời, họ cũng phải cung cấp phản hồi về việc thực hiện các hành động kiểm soát, các sự cố hoặc các cải tiến được đề xuất để đảm bảo rằng các khía cạnh quan trọng này được kiểm soát một cách hiệu quả. lực lượng.

    Làm thế nào để chứng minh?

    Việc đáp ứng yêu cầu này cũng rất đơn giản, bạn gửi cho họ thông tin về môi trường của bộ phận của họ và bạn sẽ nhận được phản hồi của họ về thông tin đó.

    Phản hồi của họ có thể là một ý tưởng hay để cải thiện quy trình kiểm soát hoặc để đánh giá trạng thái của một khía cạnh kịp thời để thay đổi.

    Việc trao đổi thông tin được quy định rõ ràng trong tcvn iso 14063, Quản lý Môi trường – Trao đổi Thông tin Môi trường – Hướng dẫn và Ví dụ, mà bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

    Duy trì thông tin dạng văn bản về môi trường (6.1.2)

    Yêu cầu tiêu chuẩn

    Yêu cầu Tiêu chuẩn: Các tổ chức phải duy trì thông tin dạng văn bản về:

    – Các yếu tố môi trường và các tác động môi trường tương ứng;

    – Các tiêu chí được sử dụng để xác định các yếu tố môi trường quan trọng của nó;

    – Các yếu tố môi trường quan trọng.

    Điều này có nghĩa là gì?

    Giống như rủi ro, các yếu tố môi trường yêu cầu tài liệu làm bằng chứng về việc xác định các yếu tố môi trường và tác động của chúng, quy trình xác định các khía cạnh này, các yếu tố môi trường quan trọng và danh sách các yếu tố môi trường quan trọng.

    Tiêu chuẩn yêu cầu tài liệu, có nghĩa là các khía cạnh môi trường phải được cập nhật thường xuyên và thường xuyên được xem xét như một quá trình.

    Khi bảng Các yếu tố môi trường được thành lập cách đây 3 năm và không được xem xét và cập nhật, bạn đã không đáp ứng các yêu cầu (trừ khi bạn đã xem xét và kết luận rằng nó không thay đổi.

    Làm thế nào để chứng minh?

    Bạn cần đáp ứng tất cả các yêu cầu trên. Ví dụ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *