Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1083 lượt xem

Khổ 1 bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang quan tâm đến Khổ 1 bài thơ về tiểu đội xe không kính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Khổ 1 bài thơ về tiểu đội xe không kính

nhan đề: phân tích khổ thơ 1 2 bài thơ về tiểu đội không kính

phan tich kho 1 2 bai tho ve tieu doi xe khong kinh

phân tích khổ thơ 1 2 bài thơ nói về tiểu đội không kính

bạn đang xem: phân tích khổ thơ 1 2 bài thơ về tiểu đội không kính

i. dàn ý phân tích khổ thơ 1 2 bài thơ về tiểu đội không kính (chuẩn)

1. giới thiệu:

– giới thiệu về tác giả, tác phẩm và khổ thơ 1 và 2 “bài thơ về tiểu đội xe không cửa”.

2. nội dung:

a. Mô tả ngắn gọn về tác giả và tác phẩm:

– Tác giả tạp chí sinh năm 1941. Ông là nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. và tượng đài Tổ quốc. – “Bài thơ tiểu đội xe không kính” được sáng tác năm 1969 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt trên tuyến đường chiến lược trường sơn.

b. phân tích khổ thơ 1 “bài thơ về tiểu đội xe không kính”:

– Những chiếc ô tô không kính dễ thấy một cách kỳ lạ mà hiện ra trần truồng vẫn còn trên chiến trường: + “không kính”: bom đạn ác liệt của chiến tranh đã làm vỡ kính ô tô không phải vì ô tô không có kính. + ô tô có không kính, không khiên nhưng những người lính trên xe vẫn “bình thản”, lạc quan trước thời cuộc. + chiếc xe không kính cũng giúp ích cho các chú bộ đội. dễ nhìn về phía trước thể hiện tinh thần quyết chiến, làm chủ trận địa của những người lính đáng kính.

c. phân tích khổ thơ thứ hai “bài thơ về tiểu đội xe không cửa”:

<3 Người lính dễ đồng cảm với thiên nhiên “thấy gió”, “thấy sao trên trời”, “chợt thấy cánh chim” như sà vào mặt. và tâm hồn lãng mạn để "nhìn thấy đường đến trái tim" vì đó là con đường giải phóng miền nam.

d. xếp hạng:

– Nhà thơ đã sử dụng những điệp ngữ, so sánh và những hình ảnh hiện thực để tái hiện lại sự tàn khốc khốc liệt của chiến tranh đã làm cho những người lính chịu nhiều gian khổ, thiếu thốn nhưng họ vẫn rất anh dũng, dũng cảm, lạc quan trong chiến đấu. khổ thơ giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng và lòng yêu nước sâu sắc của họ.

3. kết luận:

– Nêu giá trị của khổ thơ 1 và khổ 2 “bài thơ về tiểu đội xe không cửa”.

ii. bài văn mẫu phân tích khổ thơ 1 2 bài thơ về tiểu đội không kính (chuẩn)

Cuộc chiến đang diễn ra đã để lại bao đau thương, mất mát cho dân tộc ta với sự hy sinh của biết bao anh hùng, chiến sĩ đã hết lòng vì Tổ quốc. Phạm Tiến Duật, nhà thơ cầm bút chiến đấu đã mang đến cho người đọc cái nhìn về những chiếc xe không kính của những chủ nhân anh dũng, bất khuất qua hai khổ thơ đầu của bài “Tiểu đội xe”. không có kính ”.

Tác giả bài văn tế, sinh năm 1941, là nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây thường tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua hình ảnh những người lính. Bài thơ “Tiểu đội xe không kính” được sáng tác năm 1969 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang hoành hành trên tuyến đường cao tốc Trường Sơn chiến lược. bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sĩ bình tĩnh, dũng cảm đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

đầu bài thơ là hình ảnh những phương tiện chiến đấu hết sức đặc biệt. đó là những chiếc xe không kính hào nhoáng một cách kỳ lạ được kéo ra ngoài trần trụi và bất động trên chiến trường:

“không có kính không phải vì xe không có bơm giật, bom rung kính vỡ rồi chúng tôi ngồi trong buồng lái, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. “

p>

Từ trước đến nay, hình ảnh đoàn tàu và ô tô trong thơ ca thường được tô điểm và lý tưởng hóa, nhưng với nhà thơ tiểu thuyết tiên hiệp thì khác. đưa ra một hình ảnh trần trụi về “những chiếc xe không kính”. tác giả giải thích lý do chiếc kính không còn nữa là do bom đạn ác liệt của chiến tranh. điệp từ “bom” được lặp lại hai lần cùng với các động từ mạnh “nhảy”, “rung rinh” cho thấy mức độ tàn khốc của chiến tranh càng tăng lên gấp bội. vì vậy để khắc phục được hết những khuyết điểm của xe, các bác tài cần phải có một tinh thần thép. Hình ảnh người lính lái xe trên đường Trường Sơn thời chống Mỹ được khắc họa đậm nét trong bài thơ. hoàn cảnh nghèo khó, khắc nghiệt đã bộc lộ vẻ đẹp đáng khâm phục của những người lính mà họ đầu quân. sức mạnh to lớn của hoàn cảnh những người lính, đặc biệt là lòng dũng cảm đã giúp họ vượt qua khó khăn dù gian khổ. xe không kính, không khiên, nhưng những người lính trên xe vẫn rất “chí khí”, lạc quan, đi trước thời đại. những người lính là chủ nhân của những chiếc xe không kính, nên khi miêu tả họ, nhà thơ ghi lại những ấn tượng, cảm xúc nhất định, sinh động khi ngồi trong những chiếc xe không kính ở tư thế “nhìn họ”. trái đất, nhìn lên trời, nhìn thẳng về phía trước. Qua khung cửa ô tô không kính, các chiến sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy phía trước, thể hiện tinh thần quyết chiến và làm chủ chiến tranh đáng nể của những người lính.

Người lính là chủ nhân của những chiếc xe không có cửa sổ, ngồi trên xe không chỉ “nhìn đất, nhìn trời, nhìn xa trông rộng” mà còn thấy cả hình ảnh thiên nhiên với gió, sao, trời,…. cánh chim:

“Tôi thấy gió lùa vào tôi dụi đôi mắt cay xè, tôi thấy con đường đi thẳng vào lòng mình, tôi thấy những vì sao trên trời và bất chợt những cánh chim như lao vào căn nhà gỗ”.

>người lái xe dường như tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài, và dễ dàng giao cảm với thiên nhiên để “thấy gió”, “thấy sao trên trời”, “chợt thấy cánh chim” như tạt vào mặt. những câu thơ trên tả thực đến từng chi tiết, thể hiện tốc độ cực nhanh của những chiếc xe đang tiến về miền Nam thân yêu. những hình ảnh ngọn gió, con đường, những vì sao và những cánh chim vừa hiện thực vừa thơ mộng là những vần thơ nổi lên trên con đường đầy bom, đạn. Dường như toàn bộ phía trước, toàn bộ không gian, đất trời đều thu nhỏ lại trong mắt họ và cái đích mà họ muốn chiếc xe hướng đến là chiến trường khói lửa. hiện thực khốc liệt, khó khăn nhưng người lính cảm nhận bằng tâm hồn trẻ trung, lãng mạn và nhạy cảm để “nhìn thấy con đường của trái tim” vì đó là con đường giải phóng. Những câu ca dao trên đã bộc lộ dung mạo tinh thần thầm kín của những người quân tử, họ chấp nhận khó khăn như một lẽ tất yếu để làm nên chiến thắng lẫy lừng cho dân tộc.

Để thể hiện những chiếc xe không có cửa sổ và hình ảnh người lính, nhà thơ đã sử dụng những phép liên tưởng, so sánh và những hình ảnh hiện thực để tái hiện lại sự tàn khốc khốc liệt của chiến tranh khiến người lính chiến đấu phải chịu nhiều gian khổ, khó khăn nhưng vẫn rất dũng cảm và lạc quan chiến đấu. Hai khổ thơ đầu của bài thơ đã giúp người đọc cảm nhận được tình cảm trân trọng, nâng niu của tác giả đối với những người lính trên tuyến đường trường đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. và đất nước.

qua hai khổ thơ đầu của bài “Bài thơ về tiểu đội không kính”, dường như chúng ta đang sống lại không khí của những ngày đấu tranh giải phóng miền nam thống nhất đất nước. Lần giở từng trang sách nhưng dư âm của những chiếc xe không kính và hình ảnh người lính vẫn còn đọng mãi trong tâm trí người đọc.

————— kết thúc ————-

Hi vọng với phần Phân tích đoạn thơ 1 và 2 bài thơ Tiểu đội xe không cửa kính trên đây sẽ giúp các em chinh phục môn Văn lớp 9 dễ dàng hơn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo các bài soạn sau để mở rộng kiến ​​thức: phân tích khổ 5, 6 bài thơ về tiểu đội không kính ; phân tích vẻ đẹp của thế hệ trẻ qua bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi nói về tiểu đội không kính.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Khổ 1 bài thơ về tiểu đội xe không kính. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *