Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
255 lượt xem

Khởi tố là gì? Khởi tố khác truy tố như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Khởi tố là gì? Khởi tố khác truy tố như thế nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Khởi tố là gì? Khởi tố khác truy tố như thế nào?

Trong luật hình sự, có nhiều khái niệm được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Nhiều người không thể phân biệt được sự đa dạng của các khái niệm và những cái tên có vẻ giống nhau. Một trong số đó là khái niệm công tố và truy tố. Vậy cáo trạng là gì? Sự khác nhau giữa khởi kiện và khởi kiện là gì?

Để giải thích thắc mắc của bạn về vấn đề này, vui lòng đọc phần bên dưới về Truy tố là gì? Sự khác nhau giữa khởi kiện và khởi kiện là gì?

Truy tố là gì?

Truy tố là một khái niệm pháp lý được sử dụng trong luật hình sự. Mặc dù khái niệm truy tố không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào, nhưng theo quy định của pháp luật, người ta hiểu rằng truy tố là giai đoạn đầu tiên của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan tố tụng hình sự sẽ điều tra và xác định các dấu hiệu của tội phạm có hành vi gây nguy hại cho xã hội. . Từ đó, cơ quan có thẩm quyền mới ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này.

Truy tố hoặc truy tố hình sự là một giai đoạn tố tụng riêng biệt. Việc truy tố bắt đầu khi nhận được thông tin đầu tiên về tội phạm, và các cơ quan có thẩm quyền sau đó sẽ tiến hành điều tra hành vi. Kết thúc bằng việc cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi đó.

Truy tố bao gồm khởi tố vụ án và truy tố bị cáo. Hai thuật ngữ này khác nhau và có thể bị nhầm lẫn bởi nhiều người. Chúng khác nhau ở các khía cạnh sau:

– Việc truy tố là đối với hành vi có dấu hiệu của tội phạm. Đối tượng truy tố là cá nhân hoặc pháp nhân đã thực hiện một tội phạm cụ thể.

XEM THÊM:  Sinh năm 1996 mệnh gì, tuổi con gì, hợp màu gì? - META.vn

– Thời gian khởi tố là việc xác định có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra xác minh là có lý do, sau khi khởi tố sẽ điều tra thêm chứng cứ.

Thời điểm khởi tố bị can là khi có đủ lý do xác định người hoặc pháp nhân thực hiện hành vi là phạm tội theo quy định của pháp luật hình sự thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Có thể.

– Giai đoạn Giải quyết: Đối với Truy tố, có 04 Giai đoạn: Khởi tố; Điều tra; Truy tố; Thẩm phán. Việc khởi tố bị can chỉ được thực hiện qua hai giai đoạn điều tra và truy tố.

Truy tố là gì?

Truy tố là một thuật ngữ pháp lý đề cập đến một giai đoạn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Văn phòng Công tố là Văn phòng Công tố. Sau khi kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra ra kết luận điều tra và khởi tố, đồng thời gửi hồ sơ vụ án kèm theo hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát cùng cấp để thực hành quyền công tố.

Quá trình này bắt đầu khi viện kiểm sát nhận được tài liệu vụ án hình sự (bao gồm cả kết luận điều tra và kiến ​​nghị truy tố) do cơ quan điều tra gửi đến và kết thúc bằng việc khởi tố. Một trong ba quyết định của cuộc điều tra: khởi tố bị can ra hầu tòa hoặc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hoặc đình chỉ, đình chỉ vụ án hình sự.

Sự khác biệt giữa khởi kiện và khởi kiện là gì?

Các khái niệm về truy tố và truy tố nghe có vẻ giống nhau, nhưng thực tế lại khác và nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy khởi kiện và khởi kiện có gì khác nhau? Ở đây chúng tôi phân biệt theo các khía cạnh sau:

XEM THÊM:  Mô hình kinh doanh truyền thống: Những tip cải thiện giúp nâng cao hiệu quả vượt bậc

– Về thời gian thực hiện:

Khởi tố là giai đoạn đầu tiên của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan tư pháp điều tra và xác định các dấu hiệu cho thấy tội phạm đang thực hiện hành vi có hại cho xã hội. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền mới ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này.

Sau khi điều tra xong thì khởi tố, cơ quan điều tra ra kết luận điều tra, khởi tố và gửi hồ sơ vụ án kèm theo hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát cùng cấp để thực hiện quyền điều tra. truy tố.

– Công việc đã hoàn thành:

Công tố viên là cơ quan tư pháp hình sự sẽ điều tra và xác định các dấu hiệu của tội phạm tham gia vào hành vi có hại cho xã hội?

Cơ quan kiểm sát là cơ quan kiểm sát tiếp nhận hồ sơ vụ án hình sự (bao gồm cả kết luận điều tra và yêu cầu khởi tố) do cơ quan điều tra gửi đến và kết thúc bằng việc cơ quan kiểm sát ra quyết định. Kiện hay không kiện.

– Kết quả:

Thực hiện quyền quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi đang được điều tra.

Viện kiểm sát ra một trong ba quyết định sau: truy tố bị can ra tòa bằng biện pháp truy tố công khai hoặc trả hồ sơ vụ án để bổ sung điều tra hoặc đình chỉ, đình chỉ vụ án hình sự.

Trên đây là bài viết liên quan đến câu hỏi Khởi tố là gì? Khởi tố khác nhau như thế nào? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được nội dung này. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những nội dung hữu ích trong các bài viết sắp tới.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Khởi tố là gì? Khởi tố khác truy tố như thế nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *