Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
694 lượt xem

Kim loại đen và kim loại màu là gì? Tính chất, ứng dụng của chúng

Bạn đang quan tâm đến Kim loại đen và kim loại màu là gì? Tính chất, ứng dụng của chúng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kim loại đen và kim loại màu là gì? Tính chất, ứng dụng của chúng

Trong nhiều trăm năm, sự xuất hiện của kim loại đã mang đến một kỷ nguyên mới đánh dấu sự tiến bộ của con người. mặc dù đã có được kiến ​​thức về kim loại. nhưng hầu hết mọi người đều không biết rằng chúng được chia thành 2 loại chính: kim loại đen và kim loại màu. Vậy kim loại đen và kim loại màu là gì? ứng dụng của nó là gì? tìm hiểu thêm về đại dương bên dưới!

khái niệm về kim loại đen

Tóm lại, kim loại đen là kim loại có chứa hầu hết sắt (fe) trong thành phần của nó. ngoài sắt, có thể có một hoặc nhiều nguyên tố hợp kim. Một số vật liệu màu phổ biến bao gồm gang, thép, sắt và một số hợp kim của chúng. từ năm 1200 a. Trước Công nguyên, con người đã sử dụng kim loại đen để phát triển và sản xuất, mở ra thời kỳ đồ sắt.

kim loại đen

thuộc tính

Nhờ sự tham gia của sắt, các đặc điểm rõ ràng của kim loại đen là độ dẻo và độ bền kéo. nhưng cũng do kim loại này trong thành phần, vật liệu này có thể bị gỉ. nếu tiếp xúc lâu với không khí. Để giảm hiện tượng rỉ sét, người ta sẽ hợp kim hóa kim loại đen với các hóa chất khác để tăng khả năng chống ăn mòn. cụ thể là sản xuất thép không gỉ, còn được gọi là thép không gỉ.

yêu cầu

Nó được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Một ví dụ phổ biến về kim loại đen trong ngành xây dựng này là thép cacbon. Các thành phần hợp kim thép cacbon đảm bảo mức độ lý tưởng để tạo ra các cấu trúc như tòa nhà, cầu và đường.

Ngoài ra, một số thiết bị gia dụng như lò nướng, nồi và máy sản xuất được làm bằng kim loại đen. Ngoài ra, nhờ khả năng tái chế tốt nên kim loại này cũng được nhiều đơn vị lựa chọn.

kim loại màu là gì?

Kim loại màu là tên gọi của tất cả các kim loại trừ sắt và hợp kim của sắt. Do không có sắt nên màu sắc của kim loại này cũng khá đa dạng, có thể là đồng, vàng, bạc, xám.

XEM THÊM:  Ngày 22 tháng 8 là ngày gì

Kim loại màu

Kim loại màu được chia thành 6 nhóm:

 • kim loại nhẹ bao gồm: magiê, titan, nhôm
 • kim loại nặng: thiếc, chì, đồng, kẽm, niken.
 • kim loại quý: vàng, bạc, bạch kim .
 • kim loại khó nóng chảy
 • kim loại phân tán
 • kim loại hiếm

Kim loại màu được sản xuất chủ yếu từ quặng kim loại nguyên sinh và các sản phẩm được sản xuất từ ​​vật liệu phế thải được gọi là kim loại màu thứ cấp.

thuộc tính

 • có khả năng chống ăn mòn tốt.
 • nhiệt độ nóng chảy không quá cao, dễ nấu chảy và tạo khuôn thành các sản phẩm có chi tiết công phu, tỉ mỉ.
 • nhất là không rỉ hoặc bị ăn mòn nhiều.
 • độ bền cơ học khá thấp.
 • đắt hơn kim loại đen.

yêu cầu

trong cơ khí, điện tử

 • đồng và hợp kim của đồng, nhờ công nghệ tốt, dễ cuộn và dễ xoay, thường được sử dụng làm lõi dây điện, ống dẫn nhiệt, ống dẫn hoặc sản xuất thiết bị, linh kiện cơ khí và điện tử khác.
 • nhôm và các hợp kim của nó là kim loại chỉ đứng sau thép về sản xuất và ứng dụng. Nhờ trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ cao, nó được dùng để sản xuất vỏ máy móc thiết bị, sản xuất băng tải, lõi dây dẫn, phụ kiện cho tàu thuyền, phụ tùng vành xe đạp, ô tô,…

Ứng dụng của kim loại màu

một số ứng dụng khác

 • Kim loại quý như bạc và vàng cũng được dùng để tạo ra đồ trang sức và đồ trang trí chất lượng cao.
 • Titan là một nguyên liệu thô quan trọng trong các ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất, luyện kim, hàng không , thuốc.

sự khác biệt giữa kim loại đen và kim loại màu

từ tính

Sắt là một nguyên tố có từ tính tự nhiên, vì vậy các vật liệu làm từ sắt cũng sẽ thừa hưởng đặc tính này. đó cũng là lý do tại sao hầu hết các kim loại đen đều có từ tính trong khi kim loại đen thì không. Từ tính của kim loại được hình thành do cấu trúc phân tử phân cực của nó. các electron trong vòng nguyên tử sắp xếp không đối xứng. do đó, khi đến gần vùng từ trường, các electron này sẽ dễ bị hút về một phía của nguyên tử, gây ra lực hút giữa kim loại và nam châm mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

XEM THÊM:  Điện trở nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo điện trở nhiệt Thermistor

thế oxy hóa

là quá trình nguyên tử mất electron do phân cực. một số kim loại cũng sẽ có thể mất dạng oxy hóa này do cấu trúc phân tử của chúng. đặc biệt các kim loại có thành phần sắt có thể bị rỉ sét khi tiếp xúc với nước hoặc không khí có chứa oxy. trong khi các kim loại màu như kẽm, đồng và titan phản ứng với nước và oxy tạo thành lớp oxit bám trên bề mặt kim loại nên hạn chế sự hút nước. tuy nhiên, không phải tất cả các kim loại màu đều có khả năng chống oxi hóa và chống gỉ tốt.

Khả năng oxi hóa

độ bền kéo

Một đặc điểm nữa giúp phân biệt kim loại đen và kim loại đen là độ bền kéo của chúng. Như đã đề cập ở trên, do sự có mặt của sắt, hiệu suất kéo của kim loại đen sẽ vượt xa kim loại màu. đó cũng là lý do tại sao thép được chọn làm vật liệu xây dựng rộng rãi nhất. Ngoài ra, độ dẻo của kim loại cũng được tính đến khi chọn vật liệu.

khả năng tái chế

Tái chế kim loại phế liệu giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. kim loại đen thường dễ tái chế hơn, vì vậy chúng vẫn khá phổ biến.

Bài viết liên quan: Kim loại là gì? đặc tính và tính chất hóa học

nhà xuất bản: đại dương

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kim loại đen và kim loại màu là gì? Tính chất, ứng dụng của chúng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *