Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
214 lượt xem

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Bạn đang quan tâm đến ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Thành Loa thuộc xôn Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, là kinh đô của nước Âu Lạc (tên nước Việt Nam) ) Thời bấy giờ), khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên dưới thời An Dương Vương, thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên thuộc Vương quốc Huyền Xuân dưới sự cai trị của Ngô Quyền.

Năm 1962, Thâm Thành được đất nước liệt kê là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Vị tríÿ

Vào thời Âu Lạc, Guroya nằm ở đầu châu thổ sông Hồng, là một địa điểm giao thông đường thủy quan trọng. Từ đây vùng đồng bằng và cao nguyên có thể được kiểm soát. Cổ loa là một vùng núi cao và đồi núi nằm ở tả ngạn sông vàng. Hoàng Hà (tức Heka) là một phụ lưu chính quan trọng của sông Hồng, nối sông Hồng và sông Kao trong hệ thống sông Thái Bình. Về giao thông đường thủy, còi chiếm một vị trí hết sức thuận lợi.

Là vị trí kết nối mạng lưới đường thủy sông Hồng với mạng lưới đường thủy sông Thái Bình. Thuyền vượt sông Hoàng Hà, ngược sông Hồng, đi vào vùng bắc hoặc tây bắc; xuôi sông Hồng, ra biển; đi vùng Đông Bắc, qua cầu, đi vào hệ thống sông Thái Bình. đến sông thương, sông lục nam. Khu vực Guluo là vùng đất của gió và suối, khi đó là một vùng đồng bằng màu mỡ với những ngôi làng dày đặc và dân cư đông đúc, họ sống bằng nghề nông, ngư nghiệp và thủ công mỹ nghệ. Việc dời đô từ phong châu về đây đánh dấu thời kỳ phát triển dân cư của người Việt cổ, tức là thời kỳ người Việt chuyển trung tâm quyền lực từ trung du về định cư ở đồng bằng.

Cấu trúc lâu đài cổ

Thành Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là “lâu đài cổ nhất, lớn nhất và độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành cổ Việt Nam trên thế giới”. Người Việt cổ khi xây thành đã biết lợi dụng địa hình tự nhiên và độ cao của đồi núi, đắp thêm đất để tăng chiều cao, xây hai vòng thành ngoài nên đường viền của hai vòng thành cong. Vật liệu chính để xây lâu đài là đất sét, sau đó là đá và gốm vỡ. Xây kè bằng đá để củng cố lòng thành. Các đoạn ven sông, đầm phá có nhiều đá hơn các đoạn khác. Đá đắp là loại đá tảng, đá cuội từ nơi khác mang về. Giữa các tảng đá là các lớp gốm có độ dày khác nhau, chủ yếu ở đáy và các mép thành để chống sạt lở.

Vào cổ loa. Ảnh: quehuongonline.vn

Lâu đài truyền thuyết bao gồm 9 vòng xoắn ốc, nhưng hiện tại có 3 lâu đài. Vòng ngoài dài 8 km, vòng giữa dài 6,5 km, vòng trong 1,65 km và khu trung tâm rộng 2 km2. Pháo đài được xây dựng theo phương thức đào nền, đào mương đến đó, đắp kè, xây dựng đến đó. Bên ngoài tường thành dốc thẳng đứng, bên trong bằng phẳng, bên trong khó, bên ngoài dễ dàng. Chiều cao trung bình 4m-5m, có nơi cao tới 8m-12m. Đáy tường thành rộng 20m-30m, sườn thành rộng 6m-12m.

XEM THÊM:  Phá thai ở đâu an toàn hà nội

Nội thành hình chữ nhật, cao trung bình 5m, tường rộng 6m-12m, chân rộng 20m-30m, chu vi 1650m, có cổng nhìn sang tòa dinh.. .Bây giờ, qua cổng làng, tức là cổng nội thành, Là nhà công vụ trong làng cổ.

Theo truyền thuyết, đây là nơi đặt nền móng của hoàng cung cũ, nơi triều đình tổ chức các cuộc họp, do đó, trong dinh thự vẫn còn một tấm biển “Wu Shi Digui”. Bên cạnh nhà công vụ là am bà chùa, là từ đường của công chúa Meizhu, bên trong có một tảng đá hình người không đầu, chính là tượng của Meizhu. Qua am mỹ châu đến đền thường, tức là đền dương vương, tương truyền xưa kia được xây dựng trên nền nội điện. Ngôi đền mới được trùng tu và trang hoàng vào đầu thế kỷ 20, đôi rồng đá trên bậc tam cấp của ngôi đền là di vật thế giới. Bức tượng đồng của vua Anyang được cất giữ trong chùa. Trước chùa có một giếng ngọc, tương truyền là nơi Mộ tự tử vì ân hận. Nếu bạn rửa ngọc trai bằng nước giếng này, ngọc trai của bạn sẽ sáng hơn. Nơi đây còn nhiều di tích: nhà công vụ, đình, chùa, kho đạn, miếu mạo. Nó chứa đựng nhiều giá trị văn hóa Việt được truyền từ đời này sang đời khác.

Pháo đài Zhongyi là một pháo đài hình tròn không đối xứng, có chu vi 6.500 mét, chỗ cao nhất 10 mét, rộng trung bình 10 mét, có 5 cổng ở phía đông, nam, bắc, tây bắc và tây . , trong đó cổng phía đông được kết nối với sông Hoàng Hà.

Thành ngoài không có hình thù rõ ràng, chu vi hơn 8.000m, cao trung bình 3m-4m (có nơi vượt quá 8m).

Mỗi pháo đài được bao quanh bởi một con hào có chiều rộng trung bình từ 10m đến 30m. Các chiến hào được nối với nhau và với sông Hoàng Hà. Sự kết hợp giữa sông, hào và tường thành không có hình dạng cố định khiến lâu đài giống như một mê cung, một khu quân sự có lợi cho cả tấn công và phòng thủ. Với sông Hoàng Hà là con hào tự nhiên ở phía tây nam và ngoại ô phía nam. Con hào còn lại được đào gần chân cột cờ đến bức tường Kaba. Con hào này thông với hào của Lâu đài Trung thành Damka và hào của Làng Mít, chảy qua các cổng, thông với năm con suối và đi vào hào của lâu đài bên trong. Thuyền bè có thể dễ dàng qua ba con mương, vào đập ca hay ra sông hoang, rồi tỏa đi từ đó.

XEM THÊM:  Mua Rong Nho Ở Đâu? - Vinmart có bán rong nho không?

Tục truyền rằng vua An Dương đi thuyền vượt qua hào nước rồi đến sông Hoàng Hà.

Giá trị của lâu đài cổ

Trong cấu trúc tổng thể của thành cổ, còn có một yếu tố làm phong phú tổng thể kiến ​​trúc.

Những gò đất tròn hoặc dài đó, nằm rải rác giữa các lâu đài hoặc bên ngoài vùng ngoại ô, được gọi là bánh bao, chuông và súng thần công. Các ụ, tường này vừa là công sự, vừa đảm nhận nhiệm vụ tiền vệ công sự, phối hợp với các công sự, chiến hào để phòng thủ và chiến đấu. Về mặt quân sự, Loa Thành thể hiện sự sáng tạo độc đáo của người Việt cổ trong việc giữ nước và chống giặc ngoại xâm.

Với tường thành kiên cố, hào sâu và gò, tường thành, Loa là cứ điểm phòng thủ vững chắc bảo vệ nhà vua, triều đình và kinh thành. đồng thời là căn cứ kết hợp hài hòa giữa thủy quân và bộ binh trong chiến đấu. Về mặt xã hội, sự phân bố nơi ở của các vương hầu, quan đại thần, binh lính và các thành phố cổ là minh chứng rõ nét cho sự phân công lao động xã hội thời bấy giờ. Nhà vua và các quan đại thần thời kỳ này không chỉ tách biệt với thần dân mà còn được bảo vệ chặt chẽ, giai cấp xã hội cũng rõ rệt hơn so với thời đại vua Anh.

Về mặt văn hóa, thành cổ Roa là tòa thành cổ nhất còn lưu lại dấu tích và đã trở thành di sản văn hóa, minh chứng cho sức sáng tạo, trình độ kỹ thuật và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đá đắp dày, gốm sứ nằm rải rác ở rìa lâu đài, hào quanh co, tường thành phức tạp, pháo hoa kiên cố và đặc biệt là địa hình quanh co, tất cả đều tạo nên nghệ thuật kiến ​​trúc và văn hóa của thời kỳ vua Anyang.

Di tích khảo cổ tại khu vực Thành Loa: Các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều ngôi mộ cổ, hàng vạn mũi tên tam giác đồng, rìu xiên bằng đồng, tiền đồng, lưỡi cày và các đồ dùng bằng gỗ, đồ gốm, tượng binh, ngựa đất nung, trống đồng cổ. An Dương vương kỳ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra phần còn lại của một ngôi nhà tồn tại trước khi xây dựng một lâu đài cổ vào thời kỳ đồ sắt sớm. /.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *