Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
247 lượt xem

Sương sâm: Vị thuốc đến từ loại lá cây nấu món ăn giải khát

Bạn đang quan tâm đến Sương sâm: Vị thuốc đến từ loại lá cây nấu món ăn giải khát phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sương sâm: Vị thuốc đến từ loại lá cây nấu món ăn giải khát

Vào mùa hè nóng nực, một cốc sương sâm, sương sáo, nước cốt dừa,… đã trở thành món giải khát vô cùng quen thuộc. Sương sâm nấu với lá sương sâm, hầu hết người dân quê hay các bà nội trợ đều không xa lạ với loại lá này. Nhưng có lẽ mọi người chỉ biết đến công dụng này của chúng, và đó là một loại thuốc mà không phải ai cũng biết đến. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến độc giả những khía cạnh khác của cây thuốc này. Mong được sự quan tâm của các bạn!

1. Đặc điểm thực vật nhân sâm

Nhân sâm là một loại cây leo thường bò hoặc mọc trên hàng rào, bờ tường hoặc các cây khác. Đây là một loại cây lâu năm. Thân cây thường dài khoảng 3-5m, thậm chí có cây dài tới 10m với nhiều cành nhánh. Cây mới có thể được trồng từ thân cây. Rễ cây là rễ cọc ăn sâu vào đất, có sức sống mãnh liệt.

Thực ra ở Việt Nam có hai loại: Nhân sâm đặc Nhân sâm mịn . Cả hai đều thuộc họ tiết dê (menispermaceae) và cũng có thể dễ dàng nhận biết nhau:

1.1. Sương sâm

Các cành thường mỏng và được bao phủ bởi lông mịn và gai. Lá có phiến cứng dài khoảng 9 cm và rộng 4 cm, nhẵn bóng. Lá nhẵn, màu nhạt khi non và xanh đậm khi già. Các đường gân chạy dọc theo lá.

Hoa mọc thành từng chùm nhỏ, màu vàng nhạt, cánh hoa rất nhỏ. Mỗi hoa có tối đa 7 hoặc 8 nhị hoa. Khi đậu quả, quả có dạng hình tròn nhỏ 10-12mm. Thời gian ra hoa từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Đến tháng 7, quả sẽ chín và chuyển sang màu tím như nho đen.

1.2. sương lông

Cây này được bao phủ bởi một lớp lông dày. Lá không mịn như sương mai mà có nhiều lông ở mặt dưới lá. Cuống lá ngắn hơn một chút. Lá dài khoảng 6-10 cm, rộng 4-9 cm, màu xanh không sẫm như sương sâm mịn. Hoa mọc thành chùm ở nách các dây leo, phân nhánh. Bàn đạp dài đến 7 cm. Hoa màu vàng, hình tròn nhỏ màu đỏ, phủ một lớp lông tơ.

XEM THÊM:  Tôm lớt là tôm gì? Tôm lớt sống ở đâu, bao nhiêu tiền 1kg, làm món gì ngon?

2. Phân phối

Nhân sâm được trồng chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia. Ở nước ta cây chủ yếu mọc ở miền đông nam bộ và tây nam bộ.

Cây nho được trồng hoặc phát triển trong rừng nhiệt đới, nơi dây leo bám vào các cây khác. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng 70 – 80%. Độ ẩm cao 65-80%.

3. Các bộ phận được sử dụng, thu gom và xử lý

Người ta thường hái lá để nấu thạch. Nhưng nếu dùng làm thuốc thì rễ, thân, lá đều có thể dùng được.

Có thể thu hoạch lá quanh năm. Cây phát triển rất nhanh, và có thể ra lá chỉ sau 3 đến 4 tháng. Nên chọn lá già màu xanh đậm hoạt động mạnh hơn lá non. Rễ và thân nên được lấy từ cây lâu năm, thay vì tươi.

Các dược liệu thu hái được rửa sạch, phơi khô và dùng dần. Chú ý bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nơi ẩm thấp, côn trùng và mối mọt, tránh ánh nắng trực tiếp.

4. Các thành phần hóa học của nhân sâm nhân sâm

Nhân sâm còn được gọi là nhân sâm. Rễ chứa ancaloit tetrandrine, isochondroitin, cao hương nhu, axit linolenic, xylanin, protoxylitol, hương phụ, có tác dụng chống sốt rét, giãn cơ, hạ huyết áp nhẹ, chống viêm và ức chế miễn dịch.

Ngoài protein, đường khử, vitamin c, chất xơ và nước, lá tươi chứa tới 15,87% pectin. Về mặt y học, pectin là một chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol trong máu và điều trị các rối loạn đường ruột.

5. Công dụng của sương sâm

5.1. Tận dụng rễ cây

Rễ có vị đắng, tính lạnh. Nó có công dụng giải độc, giảm đau, tiêu ứ huyết, lợi tiểu, làm mát huyết và nhuận tràng nhẹ. Rễ thường được dùng để chữa bệnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *