Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
128 lượt xem

Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Bạn đang quan tâm đến Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Qua đường dây nóng tư vấn ly hôn 1900.6192, các luật sư và chuyên gia pháp lý trong hệ thống Việt Nam đã nhận được rất nhiều câu hỏi về đơn ly hôn, thời gian giải quyết ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, phân chia tài sản sau ly hôn, v.v. luatvietnam tổng hợp tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết sau: 1. Mô tả chi tiết về thủ tục ly hôn năm 2022

1.1. Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Như chúng ta đã biết, ly hôn là việc giải thể quan hệ vợ chồng dựa trên bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vì vậy, muốn ly hôn, hai vợ chồng phải xác định ai là người có quyền nộp đơn ly hôn.

Theo Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, những người có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm:

Vợ / chồng hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn.

Cha, mẹ, những người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn do vợ, chồng gây ra khi một trong hai bên là nạn nhân bạo lực gia đình do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không nhận thức được và điều khiển hành vi của bản thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Điều quan trọng cần lưu ý là chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng. Nhưng nếu vợ có thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng thì có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn có thể là chồng, vợ hoặc người thứ ba như quy định trên.

1.2. Điều kiện nộp đơn ly hôn

Theo phân tích trên, có hai loại ly hôn, một là thuận tình ly hôn, hai là đơn phương yêu cầu ly hôn. Vì vậy với mỗi loại sẽ yêu cầu những điều kiện khác nhau. Chi tiết như sau:

Điều kiện tự nguyện ly hôn

– Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên thỏa thuận phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ nuôi dạy con cái …

Điều kiện ly hôn đơn phương

– Cặp vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình

-Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của mình, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, thì việc chung sống không thể tồn tại lâu dài;

– Người phối ngẫu bị tòa án tuyên bố mất tích;

1.3 Ly hôn cần những giấy tờ gì?

Về cơ bản, các loại tài liệu giống nhau được sử dụng trong trường hợp ly hôn đơn phương hoặc tự nguyện. Các tài liệu bắt buộc bao gồm:

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc);
 • Chứng minh thư vợ / chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực nếu họ có con chung);
 • Sổ nhà (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung vui lòng cung cấp bản sao có chứng thực).
 • Nếu bạn không giữ giấy đăng ký kết hôn của mình, bạn có thể liên hệ với cơ quan quốc tịch nơi đăng ký kết hôn để yêu cầu một bản sao.

  Nếu không có giấy tờ tùy thân của người phối ngẫu, hãy nộp một giấy tờ tùy thân khác theo chỉ dẫn của tòa án.

  Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn là nội dung của đơn ly hôn.

  * Trong trường hợp đơn phương ly hôn thì sử dụng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / nq-hĐtp.

  * Nếu chúng tôi đồng ý ly hôn, chúng tôi sẽ sử dụng mẫu đơn đồng ý ly hôn.

  1.4 Nộp đơn ly hôn ở đâu?

  Theo quy định tại Điều 35 Luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan xét xử sơ thẩm việc ly hôn.

  * Nếu bạn đồng ý ly hôn

  <3

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.

  * Ly hôn đơn phương

  Điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi cư trú, làm việc của bị đơn có quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Do đó, trong vụ án ly hôn đơn phương, nơi cư trú, làm việc của bị đơn sẽ là thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  Lưu ý: Hiện nay, theo quy định tại Điều 85 (4) Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì vợ, chồng không có quyền tham gia tố tụng khi ly hôn. Khi tranh tụng, cả hai vợ chồng có thể nộp đơn yêu cầu tòa án xét xử vắng mặt …

  1.5 Tôi có thể mua giấy ly hôn ở đâu?

  Hiện nay, đơn yêu cầu được sử dụng trong trường hợp đơn phương ly hôn, còn trường hợp thuận tình ly hôn thì sử dụng Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / nq-hĐtp. Tuy nhiên, trong nghị quyết này, hội đồng thẩm phán không yêu cầu sử dụng bất kỳ mẫu đơn ly hôn nào.

  1.6. Bạn có thể ly hôn sớm bao lâu?

  Cũng theo quy định của Luật tố tụng dân sự, thời gian hòa giải đối với vụ án ly hôn khoảng 02-03 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý đơn.

  Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết lâu hơn, có thể từ 04-06 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết có thể lâu hơn do có thể xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản.

  1.7 Thủ tục ly hôn – Ly hôn đơn phương: Thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn (yêu cầu bồi thường). Vợ / chồng – Người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi bạo lực gia đình của người kia (nếu có) để nộp cho Tòa án có thẩm quyền (như đã trình bày ở trên).

  Bước 2: Hòa giải. Sau khi tòa án nhận đơn ly hôn đơn phương sẽ xem xét có thụ lý và thụ lý vụ án ly hôn hay không. Nếu xét thấy đơn phương ly hôn xét thấy hợp lý thì người khởi kiện có thể phải nộp tiền tạm ứng án phí và tiến hành hòa giải.

  Nếu buổi hòa giải thành công, tòa án sẽ ra quyết định công nhận rằng buổi hòa giải đã thành công; nếu không, tòa án sẽ xét xử vụ án.

  Bước thứ ba: mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, tòa án sẽ đưa ra phán quyết giải thể hôn nhân giữa hai vợ chồng.

  Xem Thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

  – Ly hôn Tự nguyện: Ly hôn Tự nguyện sẽ được tiến hành như sau:

  Bước 1: Xử lý đơn đăng ký. Cả hai vợ chồng chuẩn bị các giấy tờ nêu trên và nộp tại Tòa án có thẩm quyền.

  Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, tòa án sẽ xem xét căn cứ để giải quyết đơn ly hôn, chấm dứt hôn nhân và ra thông báo nộp tiền tạm ứng.

  Sau khi cả hai vợ chồng thanh toán trước, tòa án sẽ tổ chức một cuộc họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  Bước 3: Đưa ra quyết định đồng ý ly hôn. Sau khi hòa giải không thành, tòa án sẽ ra quyết định công nhận việc ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Xem thêm: Quy trình ly hôn có sự đồng ý mới nhất

  2. Chia tài sản sau ly hôn như thế nào?

  Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận giữa vợ và chồng. Đối với tài sản sau khi ly hôn cũng vậy. Nếu các bên thỏa thuận được thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai bên.

  Nếu không đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ giải quyết theo hướng giảm một nửa nhưng dựa trên các yếu tố sau:

  – Tình hình gia đình và các cặp vợ chồng;

  – Công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung.

  – Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp, để các bên có điều kiện tiếp tục lao động chăm chỉ tạo thu nhập;

  – Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

  3. Các vấn đề về quyền nuôi con sau khi ly hôn

  Một trong những vấn đề quan trọng không kém của việc phân chia tài sản là vấn đề quyền nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn.

  Mục 81 của Đạo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

  Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con chưa thành niên, mất sức lao động, không có tài sản để tự nuôi mình.

  Ngược lại, nếu không thể đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ giao đứa trẻ cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên lợi ích về mọi mặt của đứa trẻ. Khi đó, cha mẹ phải chứng minh rằng họ có đủ điều kiện để đảm bảo mọi mặt cho quyền lợi của trẻ như: tình trạng tài chính và tinh thần …

  Xin lưu ý rằng khi trẻ từ 7 tuổi trở lên, nguyện vọng của trẻ phải được xem xét.

  Ngoài ra, người không trực tiếp nuôi con thì phải nuôi con. Mức bảo dưỡng được xác định theo thu nhập, khả năng thực tế của người đảm nhận nghĩa vụ bảo dưỡng và nhu cầu cơ bản của người phụ thuộc.

  4. Giải quyết nợ chung khi ly hôn

  Như đã nói ở trên, có hai hình thức ly hôn: ly hôn đơn phương và ly hôn tự nguyện. Do đó, các vấn đề cần giải quyết của hai dạng này cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, khi các cặp vợ chồng muốn kết thúc hôn nhân, họ cũng thường muốn giải quyết vấn đề tài sản chung, con chung, nợ chung là một phần không thể thiếu.

  Theo đó, Điều 60 (1) của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

  Quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

  Do đó, nếu khoản nợ chung và một số khoản nợ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không được Tòa án ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật công nhận thì dù vợ, chồng đã ly hôn vẫn có giá trị pháp lý. Và chỉ có một tình huống mà vợ chồng không phải trả nợ sau khi ly hôn, đó là vợ chồng và bên thứ ba (bên cho vay) đã có thỏa thuận khác.

  5. Vấn đề trả án phí khi ly hôn

  Theo Nghị quyết số 326/2016 / nq-ubtvqh14, lệ phí thủ tục ly hôn cụ thể như sau:

  – Án phí ly hôn không có tranh chấp tài sản là 300.000 đồng;

  – Đối với tranh chấp tài sản, ngoài án phí 300.000 đồng, các bên còn phải chịu án phí đối với tài sản tranh chấp được xác định theo giá trị của tài sản tranh chấp.

  6. Gọi cho luatvietnam để được giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất

  Hoàn tất thủ tục ly hôn không đơn giản như mua đơn, viết đơn và nộp cho tòa án. Trung bình, mỗi cuộc ly hôn kéo dài vài tháng, thậm chí cả năm, gây ra rất nhiều mệt mỏi và căng thẳng cho các bên liên quan.

  Làm thế nào để giải quyết nhanh chóng việc ly hôn, kết thúc cuộc hôn nhân càng nhanh càng tốt và ít thiệt hại nhất là mong ước của nhiều người. Nghe được nguyện vọng này, luatvietnam đã cung cấp đường dây nóng tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn 1900.6192.

  Thông qua tổng đài 1900.6192 , các luật sư và chuyên viên pháp lý của luatvietnam sẽ hỗ trợ bạn:

  + Giải đáp những điều kiện không thể tranh cãi khi ly hôn và ly hôn đơn phương;

  + Mô tả hồ sơ, tài liệu cần thiết để tự nguyện ly hôn, ly hôn đơn phương;

  + Hướng dẫn quy trình, thời gian tự nguyện ly hôn và thủ tục ly hôn đơn phương;

  + Trả lời đồng ý nơi có thẩm quyền giải quyết hồ sơ ly hôn, đơn phương ly hôn;

  + Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác như ly hôn tự nguyện, ly hôn đơn phương,…;

  + Hỗ trợ giải quyết các trường hợp bên kia cố tình không ly hôn; … |

  Bấm gửi 1900.6192 ngay để cho luatvietnam biết vấn đề của bạn

  Luật sư duong thị thanh bình tư vấn về ly hôn (video luatvietnam)

  & gt; & gt; Biểu mẫu ly hôn của Tòa án Chuẩn và Quy trình ly hôn nhanh nhất

  XEM THÊM:  Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt ở Việt Nam?

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *