Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
273 lượt xem

Làng Chuông – Làng nghề mang đậm hồn Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Làng Chuông – Làng nghề mang đậm hồn Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Làng Chuông – Làng nghề mang đậm hồn Việt Nam

Zhongcun là một làng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng ở Trung Quốc với nghề làm nón truyền thống lâu đời từ các sản phẩm nón lá. Người dân Zhongcun chủ yếu kiếm sống bằng nghề chằm nón, nhưng do dân số đông nên không có nhiều hoạt động nông nghiệp. Không ai trong làng biết nón có từ bao giờ, nhưng trong ca dao cổ có câu “mũ chuông, vành lụa làm đai làng”.

Làng Chuông thuộc xã Phương Trung, cách trung tâm huyện Thanh Ôi 3 km và cách trung tâm Hà Nội 30 km. Zhongcun có tổng diện tích tự nhiên 481,44 ha, bao gồm 28 làng là Xishan, Zhongma, Liandan, Guangzhong, Maqiao, Dandan, Dandan 1 và Dandan. Làng Chuông có hai lối vào. Tuyến đường chính là Kè Daihe ở phía tây ranh giới làng và Quốc lộ 21b ở phía đông ranh giới làng. Kè sông Đáy chảy qua làng là một kênh sinh kế quan trọng, đồng thời là một thị trường quy mô lớn, không chỉ của riêng làng Chuông mà còn có sự tham gia của một số xã xung quanh như văn la, kim thu, cao duong Bờ kè làng cũng là nơi làm nón Nơi người nón thường phơi lá khô trong công đoạn sơ chế nguyên liệu. Với vị trí địa lý như trên, xã Phương Trung có điều kiện thuận lợi về phát triển sản xuất hàng hóa, tiếp cận thị trường và công nghệ tiên tiến, có thể phát triển kinh tế với tốc độ cao.

Từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên đến năm 791 sau Công nguyên, theo lời kể của các bô lão trong làng, Zhongcun ban đầu được gọi là Choang, nhưng về sau dân số tăng nên được mở rộng thành thôn. Trong những ngày đầu, Zhongcun rất đông đúc.

Trước đây, Zhongcun sản xuất rất nhiều loại nón cho nhiều tầng lớp, như nón ba lớp cho bé gái, nón nhô, nón dài, nón lá, nón lá cho bé trai và nón nam cao cấp.

Trước thế kỷ 20, sản phẩm nón truyền thống của Zhongcun là nón ba nón. Đây là kiểu mũ tương tự như mũ thể thao nhưng có ba vòng tròn và vành nông hơn. Nón có kích thước lớn, được người nông dân đội khi đi làm đồng nên đường may không cẩn thận. Chiếc mũ thứ hai là chiếc mũ thúng có vành rộng buộc ở hai bên để người già đội khi đi chùa.

Một loại nón truyền thống khác ở Zhongcun là nón lá cũ làm từ lá ghép sống. Đây là kiểu mũ đã có từ rất lâu bên cạnh mũ lưỡi trai thể thao. Ba chiếc mũ tròn, làm bằng lá hồ lô, khâu bằng móc đen. Loại mũ này rất chắc chắn, có thể đội trên người ngoài đồng ruộng mưa nắng, đa dụng.

Ngày xưa, nghề chằm nón lá phát triển mạnh, cả làng già trẻ lớn bé đều tham gia chằm nón. Tuy nhiên, thị trường nón lá truyền thống gần đây đã giảm, và một số gia đình đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất các sản phẩm liên quan đến nón bằng kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Có những người làm mũ trong làng. làng chuông sản xuất và cung cấp các sản phẩm nói phục vụ các sản phẩm sáng tạo khác (nón quai thao, nón lụa nhiều màu), hàng lưu niệm (mũ nhiều kích cỡ, màu sắc), trang trí nội thất (đèn). Lồng nón, tranh treo tường nhà hàng, quán giải khát, bàn trà và các đồ nội thất khác, trang trí đường phố (trang trí cảnh quan phố đi bộ Hà Nội).

Nghề thủ công truyền thống

Có thể nói, để làm nên một sản phẩm nón chuông hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn, và mỗi công đoạn đều phải tuân thủ những nguyên tắc thực hiện nhất định. Quy trình sản xuất nón lá truyền thống Zhongcun có thể tạm chia thành 2 công đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị tài liệu

Mũ là một phần không thể thiếu của những chiếc nón. Đối với nón chuông sẽ có 16 vành bên trong nón. Trước đây, những chiếc mũ tròn được làm bởi Zhongcun, nhưng bây giờ chúng được làm bởi các làng Dongsi và Changchun, và chúng được mang ra chợ để bán mỗi lần. 16 vòng được chia thành: thắt lưng 1 sợi, dây xích mắt cá chân 4 sợi (tròn), nút chai 5 sợi (vòng xiên), móc 5 sợi (vòng xiên) và vòng 1 sợi. Các khoen phải được mài đều thì chiếc nón mới đẹp. Công việc chằm nón đòi hỏi cả sức lực và sự khéo léo của đôi bàn tay.

XEM THÊM:  Natto Nhật Bản - Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Hình thức bên ngoài cũng là một phần quan trọng làm nên một chiếc mũ bền và đẹp. Những cây long lanh hay còn gọi là cây tim bông được dân làng ở Shangcun, thị trấn Fudu, quận Bucheon mua bán. Máng xối chỉ là thứ—thứ nối các đầu của vành mũ để giữ cho nó tròn và bền.

Chất liệu dùng để khâu mũ là dây sắt, có nhiều loại: loại chỉ to màu đỏ thường dùng để khâu vành mũ, loại chỉ nhỏ màu trắng dùng để khâu vành mũ. Ngày xưa người ta thường khâu nón bằng móc, dứa. Nhưng đến những năm 1980, người làng bắt đầu sử dụng cước bởi những ưu điểm vượt trội của nó không chỉ giúp người dân khâu nhanh hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nón lá. Bên cạnh hàng có đường chỉ. Sợi này được làm từ đăng ten mua từ làng Triều Khúc, dùng để thêu hai bên mép nón, giúp hai đầu quai nón giữ nón chắc hơn. Có những hình vẽ bằng giấy để trang trí bên trong mũ vải.

Giai đoạn 2: Xử lý vật liệu

Có một câu đối cổ tóm tắt và ca ngợi quá trình này:

“Một chiếc lá phong mùa xuân được lựa chọn cẩn thận

Sợi vàng của thiên nhiên làm chuông”

Xử Lý Nguyên Liệu: Sấy Khuôn Vòng – Lá Vò – Lá Phẳng

Nhìn chung, quy trình sản xuất nón lá Zhongcun không có nhiều thay đổi về nguyên tắc thực hiện so với quy trình sản xuất truyền thống từ bao đời nay. Chỉ có một số thay đổi hiện đại hơn liên quan đến chất liệu hỗ trợ xử lý thuận tiện hơn như chất liệu chỉ khâu côn (chỉ, chỉ, kim), chất liệu khâu côn (bóng, chỉ,..

Tòa nhà Di sản Truyền thống Zhongcun

Zhongcun có lịch sử hơn 1.000 năm với bao thăng trầm nên có quỹ di sản phong phú, bao gồm nhà công vụ, đền, chùa, miếu, nhà thờ họ, nhà thờ xứ, giếng cổ và đình chùa. trong các nghề truyền thống. Các bất động sản được liệt kê dưới đây là công việc quan sát trực tiếp và phỏng vấn các quan chức chính phủ, đại diện cộng đồng, gia đình và cá nhân bởi nhóm điều tra.

Nhà công cộng Bell

Ngôi đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10, rất đẹp. Dù bị bom đạn của quân Pháp tàn phá nhưng ngôi làng vẫn giữ được cổng thờ hai tầng uy nghi, phía sau là ngôi nhà thờ năm gian đồ sộ, trang trí nhiều đồ tế lễ quý hiếm.

Thành phố Bell

Chợ chuông là chợ lớn trong vùng, không chỉ người dân làng chuông đi chợ mà còn chia sẻ cho các xã lân cận như văn la, cao dương, kim thu… Chợ họp vào các ngày mồng 4, 10, 14, 20, 24, 30 âm lịch là chính hội, còn các ngày mồng 1, 6, 8, 11, 13 âm lịch là chợ nhỏ. . . ngày hội. Chợ lớn nhất ở tỉnh Hadong cũ.

Zhonghui thực sự là một lễ hội vùng đất của các hoạt động văn hóa nông nghiệp. Văn hóa làng nghề thủ công mỹ nghệ cũng được thể hiện trong ngày triển lãm.

Chùa làng quang trung thượng (cửa hàng)

Ngôi đền này thường thờ anh hùng dân tộc Feng Hong, người được biết đến với cái tên Great King Father. Phùng Hưng dẫn binh lính từ quê hương Đường Lâm xuôi dòng sông Đáy về thành Cổ Trang (tên cũ của làng Chung) lập đồn luyện binh.

Đền Ông Mã Kiều Thôn (Cửa hàng)

Đền (cửa hàng) thuộc làng Mã Kiều và thờ sáu vị hoàng đế của làng, tên của họ vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Đền (cửa hàng) ở làng Tây Sơn

Ngôi đền giữa làng Tây Sơn thờ Ruan Xi, một vị tướng nổi tiếng gần làng Tây Sơn. Tại khu vực Zhongsi còn có một giếng lớn với đường kính khoảng 15-17m.

XEM THÊM:  Mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng ở đâu uy tín, giá tốt nhất?

Nhà thờ tư gia

Làng Chuông có nhiều dòng họ, trong đó các họ Phạm, Lệ, Hoan chiếm đa số trong làng. Cũng như bao làng truyền thống khác, việc cư trú của dân làng trong làng cũng dựa trên quan hệ huyết thống. Đoàn điều tra đã ghi nhận 2 nhà thờ họ Lê Đình ở thôn Chính và họ Phạm ở thôn Tây Sơn.

Giá trị nhà ở truyền thống lâu dài

Có khoảng 20 ngôi nhà truyền thống có giá trị ở Zhongcun. Hầu hết các ngôi nhà đều xây bằng gạch, khung bằng gỗ quý, có tuổi đời từ 70 đến 100 năm. Những người theo chủ nghĩa truyền thống quan trọng tập trung ở làng Quảng Trung, nơi trước đây đã tập trung một số chức sắc của chính quyền địa phương.

Nhà ông Lê Văn Trượng ở làng Quang Trung được coi là ngôi nhà kết cấu cổ truyền được bảo tồn tốt nhất với niềm tự hào, trân trọng di sản mà tổ tiên để lại.

Nhà ông Phạm Văn Hòa ở thôn Mã Kiều được xây dựng cách đây khoảng 80 năm (theo tài liệu của chủ nhân thời vua Bảo Đại), khuôn viên đan xen với nghề mộc của con trai ông. Nhà 5 gian có diện tích kết cấu nhỏ, cấu kiện đơn sơ, không sạch sẽ, ngăn nắp.

Nhà ông Lê Đình Giao (thôn chính)

Gái mại dâm ở nước ngoài

<3

Vào những năm 1930 và 1940, dân làng Zhongcun nhận thấy nghề làm nón không thể kiếm sống được nữa nên đã chuyển đến làng khác. Đồng thời, Thống đốc Hadong, hoàng phu, đã giới thiệu một nghề mới, dệt vải, ở Zhongcun, và cử một số thanh niên đến Padang (Quảng Bình) để học nghề, do đó cải thiện nghề làm mũ. Người dân ở Zhongcun đã dựng một tượng đài ở Trường tiểu học trung tâm Daihedi để thờ chồng họ là Wang.

Danh nhân, người có công trong làng

phụng hưng: Là một danh tướng ở làng cổ đương lâm (Tây sơn) thời trung đại, trên đường đánh giặc đã anh dũng hy sinh tại đây. Trong số nhiều ngôi đền ở Fenghong, Guanshang là một trong những ngôi đền của vị tướng nổi tiếng này. Hiện nay, ông được cất giữ trong ngôi nhà chung của Zhongcun và được coi là một trong những chủ làng ở đây.

Văn nghệ lễ hội, phong tục đặc trưng

Theo đại diện ban tổ chức lễ hội và các bô lão trong làng, lễ hội quan trọng nhất hàng năm ở Zhongcun là ngày 10 tháng 3 âm lịch. Lễ hội kéo dài trong ba ngày từ ngày 9 đến ngày 11 tháng Ba. Theo tục lệ của dân làng, cứ 5 năm lại tổ chức một cuộc diễu hành từ đầu làng đến cuối làng.

Thực phẩm và đặc sản:

Làng Chuông nổi tiếng với bánh cuốn ngon. Theo bà Fan Shiyong, phó chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ thị trấn Fangzhong, Bankun ở Zhongcun được rất nhiều người dân trong và ngoài làng cũng như du khách yêu mến. Ngoài ra, ở Zhongshi còn có bánh đậu phộng, cũng thường xuyên được bán trong thành phố, là món ăn địa phương có quan hệ mật thiết với cuộc sống nhà nông.

Sách cổ, thư tịch, điển tích, bi ký, gia phả, điển tích

Theo người dân, ngôi đình làng còn lưu giữ được một số sắc phong chủ yếu do vua Nguyễn ban cho làng, cho phép và duy trì việc chủ làng thờ tự trong đình.

Cổng làng không còn dấu tích, dấu tích chữ Hán còn sót lại trong làng chủ yếu là những ngôi nhà truyền thống trên xà song và kiến ​​trúc bằng gỗ trong từ đường. Nội dung chính của nhóm chữ Hán trong các ngôi nhà truyền thống hầu hết đều thể hiện niên đại xây dựng ngôi nhà, cũng như ước nguyện của gia chủ về sự phát triển, thịnh vượng của bản làng và gia đình.

Giải thích nội dung chữ Kanji

Người biên dịch và phiên dịch: TS Trần Xuân Hiếu Đại học Xây dựng © tạp chí kiến ​​trúc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Làng Chuông – Làng nghề mang đậm hồn Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *