Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
210 lượt xem

Làng cốm nức tiếng Hà Thành nay đã khác, máy móc rộn ràng thay tiếng chày giã gạo

Bạn đang quan tâm đến Làng cốm nức tiếng Hà Thành nay đã khác, máy móc rộn ràng thay tiếng chày giã gạo phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Làng cốm nức tiếng Hà Thành nay đã khác, máy móc rộn ràng thay tiếng chày giã gạo

com là món ăn thanh lịch của Hà Nội. Hương vị của Cunzai vẫn thơm ngon như ngày nào, đó là nét đặc trưng mà không nơi nào có được. Hiện nay, ở làng cốm vòng vẫn còn một số ít gia đình giữ được nghề thủ công truyền thống bao đời nay, chỉ khác là việc sản xuất cốm gà đã được thay thế bằng máy móc, từ khâu tuốt lúa đến rang, giã, sàng, sảy. nó không hoàn toàn được thực hiện bằng tay. Trước.

Làng xưa có tên là làng Hầu, thuộc xã Di Vọng, huyện Từ Liêm, nay là Di Vương Hào Phường, quận Giấy, thành phố Hà Nội. Cốm vòng không chỉ là thương hiệu nổi tiếng ở vùng Hạ Khánh mà còn “gieo tình” cho biết bao du khách đến đây du lịch và thưởng thức sản vật. Mỗi độ thu về, người Hà Nội lại choáng ngợp trước mùi thơm khó tả của những miếng cốm gà tròn mềm, dai dai.

Bước vào làng bây giờ không còn nghe tiếng chày, đường làng không còn thơm hương nếp bởi làng đã vào phố và bắt kịp nhịp sống. kinh tế thị trường khiến ai cũng khó chịu. Khỏi bồi hồi, làng quê đau đáu nhớ thương.

Từ nay, không còn ai nhớ nghề làm ngô ở Wangcun, chỉ biết ngô là quà của hai miền nam bắc. Người dân Làng Wang bao đời nay gắn bó với nghề thủ công truyền thống nhưng cũng rất bất lực bởi làng giờ đã thành phố, theo xu hướng đô thị hóa, người dân không còn ruộng để trồng lúa nếp như xưa. thăng trầm của đô thị phát triển, làng cốm cũng trải qua biết bao thăng trầm.

Anda Danghong là cháu đời thứ tư của một gia đình trồng ngô trong làng, anh cho biết: “Trong làng chỉ còn chưa đầy chục gia đình theo nghề này. Vì công việc nặng nhọc và thu nhập thấp Về phần nam chính, dù không mấy người theo “nghề truyền thông” nhưng anh luôn rõ ràng về những giá trị truyền thống của cha ông.

XEM THÊM:  0236 là mã vùng ở đâu? Đầu số 0236 là mạng gì? - Edanhba

“Người làm cốm như tôi ở làng quan niệm là nối nghiệp cha ông chứ không phải vì mục đích kinh tế. Có thể thấy khu Vương Hầu đã rất phát triển, xung quanh có nhiều trường đại học, nhiều cán bộ công chức được săn đón Trong làn sóng phát triển, xây nhà cho thuê cũng đủ ăn tiêu, có tích cóp làm giàu nên nghề vàng cốm dần mai một”, anh Hùng chia sẻ.

Nhiều người cũng lo ngại sẽ mất đi nghề truyền thống của bao thế hệ vàng cốm như những anh hùng, họ phẫn uất, tiếc nuối khi muốn dẹp bỏ và lên kế hoạch giữ lại, phát triển và bảo tồn sản phẩm cốm.

p>

Hiện nay, nghề làm cốm gà đã hiện đại hơn trước, người ta không phải làm thủ công nhiều công đoạn, máy móc đã được đưa vào để giảm bớt sức lao động cho người dân. Động cơ tích hợp được chuyển đổi thành máy đục lỗ. Giờ đã có máy rang, máy sàng…

Ở khu vực Đồng An, Mỹ Linh (Hà Nội) ruộng không còn, nhà nào cũng đi mua nếp. Thậm chí, những người làm cốm gà còn phải tìm tận nguồn gạo từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… chọn những hạt gạo ngon nhất để cho ra sản phẩm cốm gà đạt chất lượng cao, đảm bảo hương vị đặc trưng.

Trưởng thôn cho biết, loại đất độc nhất vô nhị trong làng có thể tạo ra vàng cốm quý. Cũng như các vùng khác, thổ nhưỡng ở vùng đất này thích hợp trồng lúa tám, vùng đất kia lại thích hợp trồng lúa nếp. Cùng một loại cây, trồng ở một cánh đồng khác, vẫn kết trái, nhưng mùi và vị dường như đã khác, giống như một loài lạc loài.

XEM THÊM:  Dinh Thống Nhất

“Để giữ nghề truyền thống, chúng tôi đã đi nhiều nơi ở miền Bắc, tìm những nơi thích hợp trồng lúa để làm cốm vàng, cho bà con tham khảo giống lúa, cách làm ra những hạt gạo đảm bảo thơm dẻo. và độ dẻo vẫn như trước khi làm cốm”.

“Cốm gà tươi ăn lúc lúa mới gặt là ngon nhất, nhưng bây giờ dùng tủ lạnh nên có thể làm cốm khô, để được 12 tháng. Sau đó, cốm gà tươi dùng gói trong lá sen . Lấy ra khỏi tủ lạnh, chỉ cần khoảng 30-40 phút là có thể ăn được, hương vị sẽ thơm ngon như thường”, Anh Hùng cho biết thêm.

Trước đây, người dân trong làng thường tuân thủ những bí quyết chuẩn mực, cẩn thận và trân trọng khi làm cốm nên cốm tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng cũng toát lên vẻ sang trọng quý phái. vui thích. Từ xa xưa, vàng cốm đã trở thành quà biếu cao cấp và là đặc sản của hoàng tộc.

Không ai dám ăn đồ tự nấu hay mua. Tất cả đều phù hợp với lòng hiếu thảo, được dâng lên bàn thờ để các bậc trên và tổ tiên được hưởng. Cũng vì là “của để ăn” nên nó được lan truyền sang trọng, được làm thành quà biếu vừa tượng trưng lại rất thiết thực.

Bảo Khánh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Làng cốm nức tiếng Hà Thành nay đã khác, máy móc rộn ràng thay tiếng chày giã gạo. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *