Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
640 lượt xem

TOP 8 Dàn ý Chiều tối chi tiết nhất – Văn 11

Bạn đang quan tâm đến TOP 8 Dàn ý Chiều tối chi tiết nhất – Văn 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ TOP 8 Dàn ý Chiều tối chi tiết nhất – Văn 11

Tóm tắt bài học buổi tối tại thành phố Hồ Chí Minh gồm 8 ví dụ dưới đây không chỉ giúp các bạn nhanh chóng nắm được kiến ​​thức trọng tâm để có thêm nhiều ý tưởng mới, ý tưởng hay, ý tưởng hay khi viết mà còn cảm thấy tốt hơn với hình ảnh thiên nhiên và con người nơi đây. sau đó nhanh chóng biết cách viết bài phân tích, cảm nhận đêm.

chiều là một trong những bài thơ hay và nổi tiếng miêu tả hình ảnh thiên nhiên đời sống sinh hoạt của con người nơi núi rừng hoang sơ. đồng thời qua bài thơ Cảnh khuya ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người Hồ Chí Minh luôn mang trong mình một tinh thần lạc quan, yêu đời. vậy đây là 8 kế hoạch của đêm nay, mời các em học sinh lớp 11 theo dõi tại đây.

miêu tả cảm giác của bài thơ vào ban đêm

i. giới thiệu:

lời giới thiệu của tác giả Hồ Chí Minh và bài thơ Nhật ký trong tù

ii. thân bài: nêu cảm nghĩ về bài thơ Chiều tối của thành phố Hồ Chí Minh

1. hai câu đầu : hình ảnh thiên nhiên

 • con người luôn hướng về thiên nhiên
 • cảnh đêm tối tăm, hiu quạnh và vắng vẻ
 • hình ảnh tượng trưng cho cảnh hoàng hôn
 • hình ảnh đám mây tượng trưng cho một không gian bao la, rộng lớn
 • hình ảnh thiên nhiên mang vẻ đẹp cổ điển và thơ mộng
 • qua hai câu thơ đã cảm nhận được ý chí và nghị lực của con người

2. hai dòng cuối: hình ảnh cuộc sống

<3 mênh mông, rộng lớn nhưng vắng vẻ

 • thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm đến số phận của những người lao động nghèo
 • ước mơ thầm kín về mái ấm gia đình nghèo
 • thổi bùng sức sống con người
 • 3. nghệ thuật

  iii. kết bài: hãy tóm tắt ngắn gọn cảm nhận của anh / chị về bài thơ

  xem thêm: cảm nhận bài thơ chiều tối của thành phố hồ chí minh

  dàn ý phân tích 2 câu cuối của bài buổi chiều

  i. giới thiệu:

  đoạn giới thiệu bài thơ nhật ký trong tù vào buổi tối

  ii. nội dung:

  hai câu thơ mô tả rất cụ thể cuộc sống hàng ngày. đó là cảnh cô em gái xóm núi đang cần mẫn xay ngô và chiếc máy bện phát ra ánh sáng và những người qua đường dường như quên đi hoàn cảnh của chính mình và hòa vào không khí làm việc.

  – điểm nhìn của nhà thơ lúc này không phải là đỉnh trời mà là mặt đất. người ghi lại hình ảnh cô gái đang xay ngô. hình ảnh này nổi bật trong hình ảnh buổi chiều.

  – Tôi quên đi hoàn cảnh của mình để cảm nhận cuộc sống xung quanh mình. Tôi cảm thấy mình đang ở trong môi trường làm việc của phố núi, hiểu được nỗi vất vả của người lao động.

  – Cô gái xay ngô bên bếp lửa hồng gợi lên khung cảnh gia đình đầm ấm, bộc lộ những khát vọng, ước mơ thầm kín của những người tù đày nơi xứ lạ về một cuộc sống tự do.

  – có hai chi tiết cần chú ý:

  + một là hình ảnh cô gái dường như đã dẫn dắt người đọc từ không gian cảnh vật mây trời chim muông trở về với cuộc sống của con người. đó cũng là đặc điểm của câu trong bất kỳ câu thơ nào của bạn.

  con người trong thơ của bạn khỏe mạnh, mang lại niềm vui trong cuộc sống lao động. làm giảm bớt sự cô đơn của người qua đường. những người qua đường cũng cảm nhận được sự ấm áp của cuộc sống và sự tự do ngay lập tức.

  + hai là một hình ảnh sáng sủa của một brazier. từ “màu hồng” là đáng chú ý. đó chính là “ojo de Poeta” (mắt nhà thơ) hay “etiquette letter” (chữ bằng mắt). Hoàng trung thông cho rằng “chữ hồng sáng lên. Cân đối, chỉ một chữ với hai mươi bảy chữ khác, dù nặng đến đâu.”

  – đoạn thơ có sự chuyển động của không gian và thời gian từ chiều sang đêm, từ không gian hiu quạnh của núi rừng đến không khí đầm ấm của gia đình. từ nỗi buồn cô đơn và mệt mỏi của người tù bị đày ải đến niềm vui tìm thấy trong công việc. sự chuyển động đó chỉ ở cảm xúc, cái nhìn lạc quan và tình người của một tâm hồn “tận hưởng tất cả, chỉ biết quên mình”.

  iii. kết luận:

  nói lên cảm nhận của anh / chị về bài thơ Nhật ký trong ngục tù thành phố Hồ Chí Minh

  lược đồ phân tích bài thơ Chiều tối

  bản phác thảo số 1

  i. giới thiệu:

  giới thiệu đôi nét về tác giả, cảm nhận chung về tác phẩm

  • Hồ Chí Minh là nhà cách mạng vĩ đại, nhà thơ lớn của dân tộc. nhật ký trong tù là một tác phẩm tiêu biểu, được chú ho viết trong thời gian chú bị chính quyền Giang Tây bắt giữ ở Quảng Tây (Trung Quốc), từ mùa thu năm 1942 đến mùa thu năm 1943.
  • mộ (buổi chiều) là một bài thơ có giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc: điều kỳ lạ là bài thơ được viết trong hoàn cảnh người bị dắt xuống đường, với xiềng xích và xiềng xích, nhưng nó không phải là một lời than thở. Trái lại, đó là một bài ca vui về cuộc sống và con người, thể hiện tâm hồn rất cao đẹp và nhân cách lớn của Hồ Chí Minh.

  ii. nội dung:

  * hai câu đầu tiên:

  <3

  – hai câu đầu vẽ nên một bức tranh cuộc sống thơ mộng và êm đềm, chim bay vào rừng tìm nơi trú ngụ, mây trôi trên bầu trời chiều tà, chỉ là một vài nét vẽ, bức tranh (trong thơ sơn ca) của thơ cổ. tuy nhiên, phong cách thơ cổ kính đó là do thư pháp gần gũi. nhưng thực tế vẫn là chiều nay, với cảnh thật và người thật (quản ngục – thi sĩ) đang tận mắt chứng kiến.

  bức tranh phong cảnh kia tuy đẹp và thơ mộng nhưng vẫn phảng phất nét u buồn. trộn có nghĩa là mệt mỏi, chán chường, mệt mỏi. phạm vi là tìm kiếm. Sau một ngày lang thang, cuối ngày, mệt mỏi, anh ta phải quay trở lại rừng để tìm nơi trú ẩn. cô ấy cô đơn, một mình. bên dài bên rộng, không bên trời dài rộng. bản thân bầu trời vẫn rộng và rộng như cách đây một triệu năm, nhưng đám mây đơn lẻ đó khiến nó thậm chí còn bao la hơn. nghĩa đen của hai câu thơ cũng chỉ một cảnh buồn. đối với những người bình thường, dù đang vui vẻ, trước cảnh tượng như vậy, hẳn trái tim không tránh khỏi cảm giác buồn bã, thất thần. câu thơ gợi cho người ta một buổi chiều khác, trong thơ cổ:

  vào buổi chiều, trời nhá nhem tối, tiếng ốc vang xa. người đánh cá lên thành phố xa thổi kèn chăn cừu lại, gió mang chim bay, dặm liễu sương, khách bước từng bước, ai kể lạnh lùng nơi chốn

  (cảnh chiều – cô nương thanh quan)

  Chiều tối xưa không êm đềm mà lòng người chất chứa bao nỗi niềm. và cảnh ở đây, là một đơn vị duy nhất. cảnh đó nói hộ lòng người, chắc buồn lắm. đúng vậy, cho đến khi con chim kia, khi buổi chiều rời đi, nhanh chóng trở lại. tuy nhiên, giờ đây, người tù bị mờ mắt, chân yếu và bị cùm chân lại tiếp tục lê bước trên con đường dài. người đó không phàn nàn, vì nhân cách tuyệt vời của anh ta, nhưng ai không thể cảm nhận được nỗi đau thực sự của hoàn cảnh đó?

  * hai câu cuối cùng

  trai bao ve tinh yeu, nhung nguoi phu nu tre trung voi ma tuy, co gai, co nhieu hoa hong

  – hai câu cuối chuyển hướng chuyển động của hình tượng thơ. phía trên, cảnh vật bao la và tĩnh lặng, ánh nắng ban ngày dần tắt, nhường chỗ cho bóng tối. ở đây tuy không tả, nhưng ai cũng biết, trời đất đã vào màn đêm, bóng tối bao trùm khắp nơi. vậy điều gì khiến người ta cảm nhận được từng dòng thời gian, sáng hay tối? nó là một con chim duy nhất đã bay trở lại vị trí ban đầu của nó. đặc biệt, đó là ánh hồng rực rỡ từ brazier trong khu phố núi. đây cũng là cách để đột phá, sử dụng ánh sáng để mô tả bóng tối.

  – nhưng sự biến đổi thực sự của hình tượng thơ không chỉ có vậy. Nếu cảnh trên mang một vệt buồn hiu quạnh, hoang vắng thì cảnh ở đây dù là đêm đen vẫn ấm áp và tràn đầy sức sống. đôi mắt của người nghệ sĩ trước cảnh bước đi và đi lên, càng nhìn càng lạc lõng, trống trải. khi đôi mắt đó nhìn kỹ, họ bắt gặp một hình ảnh bất ngờ:

  con trai của thị trấn nơi một cô gái trẻ bị ma bao phủ

  – bóng dáng của một thôn nữ cùng với công việc dường như hàng ngày đã làm tan biến đi nỗi cô đơn nơi núi rừng. và khi công việc hoàn thành, ánh sáng tràn ngập.

  bao gồm nhẫn ma, hồ lô đỏ.

  trong bóng tối, ánh sáng đó xuyên thấu hơn. lòng người từng buồn đau nay đã được sưởi ấm bằng ánh lửa ấy. lúc này, sự chuyển động của hình tượng thơ đã hoàn tất.

  iii. kết luận:

  “mộ” là một bài thơ rất tiêu biểu của phong cách nghệ thuật thơ Hồ Chí Minh khi sử dụng thể thơ Đường luật, tác giả đã vận dụng khéo léo lối ngắt câu để tả cảnh, lấy động và tĩnh, đặc biệt là tả cảnh ngụ tình. trong bài thơ không có từ ngữ hay chi tiết nào nói về chủ đề trữ tình, nhưng người đọc vẫn nhận ra ánh mắt và trái tim của người ấy. tuy nhiên, mặc dù mang phong cách cổ điển, nó vẫn là một bài thơ hiện đại. tính hiện đại được bộc lộ trong sự vận động của hình tượng thơ, nhất là trong tâm hồn, tư tưởng của nhà thơ. Dù bị xiềng xích và xiềng xích nhưng con người đó vẫn rất tự do, tự tại, luôn không quên nhìn đời và phấn khích trước mọi biểu hiện dù là nhỏ nhặt nhất, tinh tế nhất.

  xem thêm: phân tích bài thơ Chiều tối của thành phố Hồ Chí Minh

  lược đồ số 2

  1. Lời giới thiệu của tác giả:

  • Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh tụ vĩ đại mà còn là một danh nhân văn hóa của dân tộc.
  • Hồ Chí Minh đã để lại cho đất nước một sự nghiệp văn học đồ sộ

  2. giới thiệu về công việc:

  • tác phẩm là một đoạn trích trong tập thơ Nhật ký trong tù của tôi
  • những bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên và tấm lòng cao cả của Hồ Chí Minh
  • ii. nội dung bài đăng

   1. hai câu đầu tiên

   <3

   – cảnh chiều tối mở ra bằng những hình ảnh thơ mộng, chân thực: hình ảnh cánh chim bay về rừng tìm nơi trú ngụ; những đám mây di chuyển đến cuối bầu trời.

   – một không gian bao la, rộng lớn nhưng thơ mộng và yên bình

   – gợi lên một buổi chiều buồn, mặt trời chỉ còn lấp ló phía chân trời.

   – không gian thiên nhiên là tấm gương phản chiếu nội tâm của con người:

   – những cánh chim bay vội trông có vẻ mệt mỏi và nhọc nhằn sau những ngày rong ruổi

   – mây trôi, cô đơn lẻ loi trên bầu trời bao la, rộng lớn.

   – bầu trời dường như được đẩy cao hơn lòng người nên cũng trải dài ra vô tận. cuối ngày đứng dậy, lòng người chợt thấy cô đơn, trống trải; cảm thấy mệt mỏi và buồn bã. chim chóc sau những giây phút mệt mỏi vẫn có thể yên nghỉ trong tổ, còn con người sau những giây phút bị gông cùm xiềng xích lại phải chịu đựng trong ngục tù tăm tối.

   – nhưng anh không nói một lời than thở hay than thở mà thả hồn vào cảnh vật thiên nhiên để cảm nhận và làm nổi bật những nét đẹp nhất của hình ảnh cuối ngày.

   – thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết trong trái tim người chiến sĩ cách mạng

   – Trong tâm trí người lính luôn hiện lên nỗi nhớ quê hương, đất nước.

   – Ý chí sắt đá, nghị lực phi thường, phong thái ung dung và tinh thần lạc quan cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (cánh chim tượng trưng cho cuộc sống tự do)

   đánh giá, mở rộng :

   – Hai câu thơ vừa mang nét cổ điển vừa hiện đại với hình ảnh thơ quen thuộc, phong cách tượng trưng, ​​nét chấm phá, nét chấm phá, chưa kể cảnh chiều tà nhưng người đọc vẫn cảm nhận được và hình dung được những hình ảnh ấy. tưởng tượng ra không gian và tấm lòng mà câu thơ mong muốn. truyền

   – Cánh chim không còn là đề tài xa lạ trong thơ ca xưa, nhưng cánh chim của bạn rất đặc biệt. Nếu như chim của bác chủ tịch hồ chí minh là loài chim bay vào không gian vô tận thì chim của chủ tịch hồ chí minh có linh hồn sống, đó là loài chim bay trong không gian, thống trị không gian và vạn vật. .

   2. hai câu cuối:

   trai bao ve tinh yeu, nhung nguoi phu nu tre trung voi ma tuy, co gai, co nhieu hoa hong

   – hình ảnh cuộc sống thường ngày của người dân bản miền núi:

   – bóng tối bao trùm không gian

   – hình ảnh cô thôn nữ miền sơn cước hăng say, linh hoạt với công việc hàng ngày: say = & gt; vẻ đẹp khỏe khoắn, tươi trẻ, tràn đầy sức sống

   – hình ảnh ngọn lửa bện: tỏa ánh sáng, xua tan bóng tối, sưởi ấm không gian hiu quạnh, lạnh lẽo và hoang vắng trong bài thơ trước.

   – hình ảnh thơ gần gũi, mộc mạc thể hiện chân thực nhịp sống cuối ngày của miền sơn cước. qua đó thể hiện tình yêu thương và sự kính trọng vô bờ bến của anh đối với những người lao động.

   – hình ảnh thơ về sự chuyển động:

   – thời gian từ lúc mặt trời lặn đến lúc mặt trời lặn

   – những cánh chim bay, những đám mây di chuyển để tập hợp vào tương lai trong ánh sáng.

   – trái tim con người đi từ lạnh lẽo và cô đơn đến ấm áp, nồng nàn, say đắm, vui tươi và phấn khởi.

   – nhãn tự “hoa hồng” khép lại bài thơ với sức xúc động thấm thía, kéo dài đến toàn bộ bài thơ:

   – ngọn lửa hồng lan tỏa ra, lấn át bóng tối; xua tan cái lạnh giá phút chốc trong lòng người. ngọn lửa ấy đã thổi bùng lên bao khát vọng, ý chí và quyết tâm của một chiến sĩ cách mạng giữa chốn ngục tù.

   – hai câu thơ đã vẽ nên bóng dáng con người. con người hiện lên thật tráng lệ, thống trị không gian và thời gian, xua tan đi sự cô đơn, trống trải của thiên nhiên. Ngoài ra, thơ còn thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng lớn lao của nhà thơ.

   iii. kết luận:

   – nghệ thuật:

   • sử dụng các từ kanji4
   • thư pháp tượng trưng: sử dụng các đám mây để chỉ mặt trăng; sử dụng tĩnh, lấy cảnh để khắc sâu thời gian, nhấn mạnh cảm xúc của con người.

   – các tính năng cổ điển và hiện đại:

   • nét cổ điển: hình ảnh thơ; ngôn ngữ thơ; thể thơ thất ngôn tứ tuyệt
   • đặc điểm hiện đại: không chia buồn với thiên nhiên mà chan hòa với thiên nhiên. trong gian khổ, khó khăn lại toát lên một tinh thần lạc quan kiêu hãnh và cách mạng.

   nêu cảm nghĩ của 2 câu đầu trong đêm

   i. giới thiệu:

   – có bài thơ buổi tối trong Nhật ký trong tù.

   ví dụ:

   Hồ Chí Minh là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, một anh hùng kiệt xuất của đất nước. Ngoài tài năng chính trị, ông còn có một kho tàng tác phẩm văn học có giá trị và tầm cỡ. Bác Hồ đã để lại cho dân tộc nhiều tác phẩm văn học đặc sắc, trong đó nổi bật nhất là bài thơ Chiều trong Nhật ký trong tù. bài thơ thể hiện cảm hứng về thiên nhiên và tinh thần tự do, mặc dù hoàn cảnh anh được chuyển từ nhà tù không ít khó khăn.

   ii. nội dung:

   – Nêu cảm nhận của anh / chị về bài thơ Nhật kí trong ngục tối thành phố Hồ Chí Minh

   – hãy xem kỹ hoàn cảnh sáng tác của bài thơ:

   • trên đường từ tinh tay đến thien bì dài ngày với xiềng xích, đi trong rừng đến đêm không nghỉ
   • buổi chiều chuyển ngày bằng đêm và cảm xúc của bạn – a người xa nhà

   – cảnh buổi tối trên núi:

   • phong cách viết kỳ quặc.
   • bức tranh cuối tuyệt đẹp.
   • phong cách thơ cổ điển và sự sáng tạo độc nhất vô nhị của nghệ thuật.

   = & gt; vẻ đẹp của tâm hồn con người.

   – bạn xuất hiện như một người bình thường trong sự hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên:

   • Bao nhiêu cảm xúc, bao khát khao bỗng tràn về trước khung cảnh hùng vĩ ấy.
   • Ý chí và nghị lực phi thường của bạn.

   iii. kết luận:

   Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Chiều tối trong tù của Hồ Chí Minh.

   xem thêm : phân tích hai dòng đầu của bài thơ Chiều tối

   phác họa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ chiều tà

   i. giới thiệu:

   – bài “chiều thu” trích từ tập thơ “nhật kí trong tù” là một bài thơ không chỉ thành công về mặt nội dung mà còn thể hiện được tài năng nghệ thuật của tác giả trong việc sử dụng kết quả. kết hợp các yếu tố cổ điển và hiện đại.

   ii. nội dung:

   – các yếu tố cổ điển:

   • thể hiện qua hình ảnh thơ quen thuộc: cánh chim, đám mây, con người.
   • thể hiện ở lối viết thơ: bộc lộ tâm trạng quá đỗi tự nhiên.
   • thể hiện qua thời gian nghệ thuật.
   • thể hiện thông qua thẻ bút “màu hồng” có dấu chấm.

   – các yếu tố hiện đại:

   • thể hiện qua tâm trạng của nhân vật trữ tình: buồn không lưu luyến, hành động mà cố gắng.
   • hình ảnh hài hoà giữa thiên nhiên và người lao động, con người xuất chúng mà đỉnh cao là trung tâm của tác phẩm.
   • li>
   • tinh thần lạc quan của chú ho trong lúc khó khăn.
   • bốn bài thơ vận động theo sự phát triển.

   iii. kết luận:

   khái quát giá trị của bài thơ

   xem thêm: vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Chiều tối

   lược đồ phân tích thiên nhiên và con người vào ban đêm

   i. giới thiệu:

   – giới thiệu tác giả và tác phẩm, mô tả nội dung tác phẩm

   • tác giả thành phố Hồ Chí Minh
   • bài thơ “buổi chiều” trích từ “Nhật ký trong tù”
   • tình yêu thiên nhiên, cuộc sống và khát vọng vươn lên của người tù cách mạng

   ii. nội dung:

   – bức tranh tự nhiên của núi lúc hoàng hôn:

   • những hình ảnh quen thuộc trong thơ cổ: cánh chim, đám mây
   • không gian rộng lớn, hoang vắng
   • gợi sự cô đơn, mệt mỏi, mất mát
   • – hình ảnh cuộc sống con người vào ban đêm:

    • cuộc sống lao động hàng ngày
    • dấu hiệu của sự sống, sức sống
    • ánh sáng từ ngọn núi lửa mang lại hy vọng và niềm tin

    iii. kết luận:

    giá trị của tác phẩm: bài thơ “chiều tà” thực sự là một hình ảnh đẹp, hài hoà giữa ánh sáng và bóng tối, thiên nhiên và con người.

    xem thêm: phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người trong giờ học buổi chiều

    kế hoạch của thép và tình yêu trong đêm

    1. giới thiệu:

    – giới thiệu tác giả của tác phẩm.

    – nêu các vấn đề cần thảo luận

    2. nội dung:

    – về tác giả; nó hoạt động.

    – giải thích:

     : là những cảm xúc, tình cảm, rung động của nhà thơ trước vẻ đẹp của tạo vật, của tình người.
    • phân tích chất thép và tình yêu lúc xế chiều. (nghiêm túc)
    • sự hai cụm từ đầu là hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ: yêu thiên nhiên.
    • hai cụm từ tiếp theo: lạc quan, niềm tin, dũng cảm vào mục tiêu của người chiến sĩ cách mạng: thép.

    – của thép, tình trong thơ:

    + Điều ta thấy được trong phong cách thơ của Bác Hồ và Bác Hồ: sự hòa quyện giữa chất thép và tình người.

    3. kết luận:

    – khẳng định vấn đề lập luận đanh thép và tình yêu trong bài thơ Chiều tối.

    xem thêm: phân tích chất thép và tình yêu trong bài thơ chiều tà

    Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc TOP 8 Dàn ý Chiều tối chi tiết nhất – Văn 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

    Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

    Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *