Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
559 lượt xem

Lập dàn ý khổ thơ cuối bài tràng giang

Bạn đang quan tâm đến Lập dàn ý khổ thơ cuối bài tràng giang phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lập dàn ý khổ thơ cuối bài tràng giang

hướng dẫn lập dàn ý ngắn gọn và hay hơn ở phần cuối bài thơ . Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. cùng tham khảo!

lập dàn ý để phân tích khổ thơ cuối của bài thơ – văn mẫu số 1

Lập dàn ý khổ cuối bài Tràng giang (ngắn gọn, hay nhất)

1. mở đầu

“Tràng giang” không chỉ là một bài thơ hay của trời, mà còn là một trong những bài thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới 1932-1945. Bài thơ không chỉ miêu tả cảnh sắc quê hương đất nước mà còn thể hiện được. như một bài thơ thể hiện tình yêu quê hương đất nước nhưng cũng thể hiện nỗi cô đơn, bơ vơ của con người giữa cảnh quê hương đất nước. và có lẽ khổ thơ cuối cùng khép lại bài thơ để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc:

“lớp mây cao đùn lên những ngọn núi màu bạc

không khói lúc hoàng hôn, cũng khao khát “

2. nội dung bài đăng

a) hình ảnh thiên nhiên

Nhà thơ miêu tả cảnh hoàng hôn lộng lẫy với những lớp mây trắng xếp chồng lên nhau như những ngọn núi bàng bạc, cánh chim nhỏ nghiêng mình trong buổi chiều tà, bên dưới sóng nước vẫn tiếp tục đập nhịp nhàng.

b) hình ảnh tâm trạng

hình ảnh chuyển động hữu hình: “chim nghiêng cánh” để mô tả chuyển động vô hình “bóng chiều”. dường như cánh chim rơi dưới sức nặng của bóng hoàng hôn, lúc hoàng hôn mặt trời như rơi xuống đất. nếu ở huyện bạn thơ thanh quan, ly bệt … thì cánh chim bay là biểu hiện của hoàng hôn trong thơ chạy trốn, là sự hiện diện của nỗi cô đơn, lạc lõng của cái tôi lãng mạn đối diện với cuộc đời.

nhà thơ phủ nhận chất liệu thơ cổ điển để khẳng định tình cảm của thời gian trong hai câu cuối:

“trái tim của đất nước cùng nhịp đập với nước

không khói lúc hoàng hôn, cũng khao khát “

hai câu thơ lấy cảm hứng từ hai câu thơ lục bát trong “hoàng hạc lau”:

<3

Yên ba giang, thương nhớ sầu muộn “

(quê hương ẩn của hoàng hôn

khói và sóng trên sông làm ai đó buồn)

người đăng cũ ở trên lầu thượng, nhìn khói sóng dâng lên, hoài niệm quá khứ. cánh đồng ấy có thể là nơi sinh ra và lớn lên của con người nhưng cũng có thể hiểu là mảnh đất mà con người vẫn bên nhau mãi mãi sau buổi hoàng hôn của cuộc đời. nỗi buồn ấy mang màu sắc cổ điển, gợi nỗi buồn cho sự hư vô của kiếp người.

vẫn tự hào, đứng ngay trên quê hương mình, dòng sông không khói, nhưng vẫn dâng lên nỗi nhớ. nhà ở đây có thể hiểu nôm na là đất nước, chiếu lên hai chữ “lòng quê”, ca từ bài thơ của Huy Cận đã bộc lộ tình cảm của ông đối với đất nước, quê hương. đặt bài thơ trong bối cảnh xã hội thời bấy giờ, có thể hiểu đó là nỗi buồn đất nước mất chủ quyền, nỗi buồn của cả một thế hệ thời bấy giờ, mà ta cũng có thể thấy trong thơ của lan viên, văn. nguyễn tuân …

từ “xập xình” nhịp điệu của sóng nước đã được đồng nhất với nhịp điệu của cảm xúc. nó gợi lên cả sự vỗ về của sóng nước và cảm giác se lạnh trong lòng nhân vật trữ tình. từ “roggy” cũng mô tả một cách chân thực và lãng mạn cảm giác bối rối của bản ngã không tìm được chỗ đứng và hướng đi cho cuộc đời mình.

XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài đại cáo bình ngô

hình tượng cảm xúc của chủ thể trữ tình mang màu sắc cổ điển khi nhân vật trữ tình cảm nhận được sự nhỏ bé, hữu hạn của kiếp người với cái mênh mông, vô tận của không gian. đó là một trạng thái tâm hồn mang đậm màu sắc phương Đông, tiếp nối dòng thơ ngàn đời trong thơ ca cổ điển. tuy nhiên, bài thơ vẫn mang nét hiện đại, nhà thơ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ, mất mối liên hệ với vũ trụ, mất cảm thông với cuộc đời và con người, chất chứa nỗi khát khao đồng cảm để xoa dịu nỗi đau. đó cũng là tâm trạng chung của cái tôi lãng mạn trong thơ mới.

3. kết thúc

bày tỏ suy nghĩ của bạn.

Bài thơ khép lại bằng hình ảnh một thân phận lẻ loi đối diện với cảnh tình cờ, gợi lên niềm khao khát về một mái ấm gia đình.

phát minh ra phác thảo khổ thơ hay nhất ở cuối

1. giới thiệu: giới thiệu khổ thơ cuối của bài thơ trang giang

một trong những nhà thơ mới nổi tiếng là một nhà thơ nổi tiếng, mỗi bài thơ có một phong cách riêng. Thơ của Huian có một phong cách triết lý súc tích và phục vụ cho cách mạng nước ta. một trong những tác phẩm thơ nổi tiếng là trang giang, đoạn thơ nằm trong tập thơ Lửa thiêng. bài thơ tả cảnh mùa thu năm 1939, bài thơ được sáng tác khi tác giả đang ngắm nhìn bờ sông đỏ dưới dòng nước mênh mông. đặc sắc nhất là khổ thơ cuối của bài thơ Tràng giang. hãy cùng tìm hiểu khổ thơ cuối của bài thơ để hiểu thêm về phong cách thơ của huy.

2. thân bài: phân tích khổ thơ cuối của bài thơ

– hai câu đầu: màu sắc cổ điển của hình ảnh thiên nhiên

+ Hình ảnh mây, núi, gió được thể hiện rất rõ nét và nổi bật trong bài thơ

+ hình ảnh mây phủ thể hiện nỗi buồn của tác giả

+ hình ảnh cánh chim lẻ loi, thể hiện sâu sắc hơn nỗi buồn của tác giả

+ hình ảnh cánh chim không chỉ báo hiệu mặt trời lặn mà còn thể hiện cái tôi nhỏ bé, cô đọng của tác giả

– hai câu cuối:

+ nhà thơ cảm thấy nhớ quê hương da diết trước cảnh sắc thiên nhiên

+ Nỗi buồn của huy được thể hiện một cách rất sâu sắc và nổi bật

+ khao khát cái hay, cái đẹp của quê hương, đóng góp cho quê hương, đất nước

3. kết bài: nêu cảm nhận của anh / chị về khổ thơ cuối của bài thơ

ví dụ:

khổ cuối của bài thơ Tràng giang thể hiện cảnh sông núi hùng vĩ. Ngoài ra, nó còn thể hiện cái tôi nhỏ bé của tác giả.

phân tích khổ cuối của bài văn bằng một bài văn mẫu rất hay

Trong bài thơ “Tràng giang” của nhà thơ huy cận, khổ thơ cuối là một trong những khổ thơ cô đọng nhất, giàu hình tượng và nghệ thuật nhất, cũng là khổ thơ thể hiện rõ nét nhất tâm trạng của người trữ tình. Xuyên suốt khổ thơ, người đọc có thể thấy được nét hiện đại xen lẫn yếu tố cổ điển đã làm nổi bật lên nỗi nhớ nhung, khắc khoải của người thanh niên trước thời cuộc và vận mệnh của đất nước.

XEM THÊM:  Các đề thi liên quan đến bài thơ vội vàng

Thiên nhiên trong đoạn thơ này có một sự chuyển động mãnh liệt, những đám mây trắng từ đâu bay ra tạo thành những dãy núi bàng bạc trên bầu trời, được phác họa bởi dòng sông, đoạn thơ như một bức tranh đẹp như tranh vẽ. . dòng “tầng mây cao giăng bạc ngọn núi” cũng gợi nên vẻ đẹp hùng vĩ của sông núi mà qua đó ta cảm nhận được tình cảm quê hương của nhà thơ.

câu thơ thứ hai là hình ảnh cánh chim chiều nhưng lại được miêu tả rất cụ thể, cái bóng dường như có cả khối lượng và sức nặng đè lên đôi cánh của chú chim nhỏ. con chim như vội vã trốn bóng chiều buông. Hình ảnh thơ như nói lên nỗi cô đơn, mất mát của chính nhà thơ vì giờ đây anh như một chú chim nhỏ, muốn chạy trốn khỏi cuộc đời nhưng không biết phải đi đường nào.

câu thơ thứ ba “lòng nước dâng lên non nước” sử dụng cách nói thống thiết. trái tim của cánh đồng là trái tim đến theo thời gian, với mỗi con sóng, nó giống như những con sóng của dòng sông đến tận chân trời xa.

nỗi buồn của nỗi nhớ như mênh mang vô tận bao trùm khắp không gian. Theo cách họ chạy trốn, trong thời kỳ này họ sống xa quê hương, nhưng như thể họ không có quê hương. đối diện với sông nước mênh mông, tôi càng thấy trống trải, lạc lõng, tôi càng khao khát được sum họp, đoàn tụ.

dòng cuối “không khói chiều hoàng hôn cũng nhớ nhà” gợi lại dòng của khổ thơ, nhưng ý thơ có đặc điểm khác. thôi nhìn khói sóng trên sông rồi nghĩ đến làn khói lam chiều mà lòng trào dâng nỗi nhớ quê hương da diết. và ở đây tuy không khói lam chiều nhưng nỗi nhớ chiều nào cũng cồn cào trong lòng thi nhân. dường như so với tín hiệu, nỗi nhớ trong đó da diết, dịu dàng và da diết hơn.

Cả bài thơ vốn đã chất chứa nỗi buồn sâu lắng, nhưng ở khổ thơ cuối cùng, nỗi buồn ấy càng sâu lắng hơn. tác giả đã sử dụng hàng loạt điệp từ “cánh nhỏ”, “khuya”, “lộng gió”, “tuyệt vời”, “nhớ nhung” để khắc sâu thêm nỗi buồn của nhà thơ. ở khổ thơ này nhà thơ cũng nhắc đến quê hương, quê hương. Dường như sau hàng loạt cảnh sóng mênh mang, nặng nề khi cảnh vật sang chiều, tác giả cuối cùng cũng phải thể hiện nỗi nhớ của mình trong khổ thơ cuối cùng này. biết kìm nén, nỗi nhớ da diết, sâu lắng ấy được nhà thơ tóm gọn trong hai dòng cuối.

Bài thơ Tràng Giang, đặc biệt là khổ thơ cuối, là sự kết tinh của những hình tượng thơ hiện đại và cổ điển. sự vận dụng sáng tạo thể thơ cổ của bậc hiền triết với cách thể hiện riêng của nhà thơ đã tạo nên một phong thái rất hùng tráng. Qua đây, người đọc có thể thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ của sông núi đất nước và sự cô đơn, lẻ loi của người thanh niên đứng trước đất trời nhưng bất lực với chính mình.

– / –

trên đây là lập dàn ý cuối bài văn do giải pháp đầu bài biên soạn, tôi hy vọng rằng với tài liệu tham khảo này, bạn có thể phát triển nó. bài văn của em hay nhất, chúc em học tốt môn văn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lập dàn ý khổ thơ cuối bài tràng giang. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *