Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
91 lượt xem

Lấy nhan đề những người không chịu thua số phận em hãy

Bạn đang quan tâm đến Lấy nhan đề những người không chịu thua số phận em hãy phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lấy nhan đề những người không chịu thua số phận em hãy

Video Lấy nhan đề những người không chịu thua số phận em hãy

Bài Văn Mẫu Lớp 9: Nghĩ Ai Không Chịu Bỏ Số Phận gồm dàn ý, 7 bài văn mẫu giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành nhanh chóng bài Soạn văn lớp 9 số 5 của mình. có kết quả tốt.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người gặp hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đã vượt qua rất nhiều khó khăn để vươn lên hoàn thiện bản thân. vậy mời các bạn cùng theo dõi những bài văn mẫu về những người không khuất phục trước số phận trong bài viết sau:

Bạn đang xem: Lấy nhan đề những người không chịu thua số phận em hãy

chủ đề 2: đất nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học hành thành đạt (như cụ Trạng nguyên bị gãy tay, dùng chân viết chữ; hoa khôi mất cánh tay). với tiêu đề “những con người không chịu khuất phục trước số phận”, em hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của mình về những con người đó.

suy nghĩ về một người sẽ không bị số phận đánh bại

i. giới thiệu:

– giới thiệu ngắn gọn các ví dụ điển hình trong một số lĩnh vực

– tất cả đều giống nhau ở điểm: vượt lên số phận để sống, học tập và cống hiến cho xã hội

ii. nội dung:

a. ca ngợi một số tấm gương không khuất phục trước số phận

– chọn những ví dụ điển hình được giới truyền thông đề cập:

+ giáo sư nguyen ngoc ky

+ in khoi thi sĩ

+ vận động viên paragames

+ kỹ sư máy tính ……

cần kể ngắn gọn để thể hiện cảm giác chiến thắng số phận của mình

b. nghĩ về những người đó

+ họ thật đáng ngưỡng mộ

+ chiến thắng số phận bằng nghị lực

+ cho chúng ta thấy sức mạnh của ý chí

<3

– Tại sao họ có thể “không chịu thua số phận”?

– ý thức về bản thân và cuộc sống

– mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp và hữu ích.

– họ ý thức, kiên trì vượt qua khó khăn

– mọi người giúp đỡ

c. Trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta và của xã hội đối với họ là gì?

– thông cảm, tôn trọng họ

Tham khảo: Soạn bài luyện nói văn biểu cảm về sự vật con người

– giúp họ nếu có thể và khi họ cần

– tạo điều kiện để những người giống như họ phát triển kỹ năng của họ

iii. kết luận:

– quyết tâm học hỏi từ những ví dụ đó

nghĩ về một người không để mình bị số phận đánh bại – mô hình 1

“số phận của tôi thật khốn khổ…”, “nó đã rồi…”, “số phận đáng thương…”, “lẽ ra…”. Không khó để nghe những lời than thở này kèm theo những gương mặt ăn năn với mong muốn “giá như…”. Tất nhiên, đó hầu như là lời nói của nhiều người, nhưng có lẽ quan niệm về sự sắp đặt của số phận giống như một bóng đen, có nguồn gốc từ chế độ phong kiến ​​với lối tư duy lạc hậu, bao bọc con người trong vòng vây, trì trệ và đôi khi là tuyệt vọng. bởi vì “những đường chỉ tay nói lên vận mệnh, nhưng nó luôn nằm trong tay chúng ta” và “những người không đầu hàng số phận” hay họ là những người dũng cảm, những người đã tạo ra cuộc sống theo cách của riêng họ?

“Định mệnh” là thứ đã được sắp đặt trước theo quy luật của vận mệnh hay là cách chúng ta thường nói về những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống? nếu chúng ta hiểu “định mệnh” gắn liền với những tiếc nuối, trách móc thì cụm từ này lại thiên về ngụ ý những rào cản và “giới hạn” trong cuộc sống. “những người không đầu hàng số phận” là những người có dũng khí và nghị lực để vượt qua những giới hạn đó.

Cách chúng ta hơn nửa thế kỷ, người bác sĩ trẻ Đăng Thủy Trăm ngày nào đã nuôi một lý tưởng sống “sống phải đi qua giông tố, chứ không thể cúi đầu trước bão táp”. Cô gái ấy đã sống 28 năm trọn vẹn và đúng nghĩa cuộc đời ngắn ngủi của mình cho đảng, cho nước, cho tự do. “cơn bão” mà nhà cách mạng trẻ tuổi này phải chịu đựng có lẽ ác liệt hơn bao giờ hết, sự sống mong manh hơn bao giờ hết. đó là những năm tháng đấu tranh khốc liệt mà biết bao người như cô đã phải trải qua, với sự khốc liệt và khốc liệt đến mức “ở đây sắt thép đều nung chảy, chỉ có con người mới có khả năng đi qua”. họ đã không khuất phục trước số phận. vì tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn, vì một cuộc sống được sống theo cách để mỗi ngày trôi qua đều đáng giá, hay vì sự ngoan cường của họ để bảo vệ những người họ yêu thương nhất, bảo vệ hai từ thân yêu nhất: đất nước. ?

cuộc sống luôn có những “giông tố” khiến chúng ta vấp ngã, vấp ngã không chỉ một lần mà đôi khi rất nhiều lần cho đến khi chúng ta quyết định vượt qua hoặc chấp nhận vấp ngã. nhưng “khi anh bước ra khỏi cơn bão, anh sẽ không giống như người anh bước vào cơn bão” (haruki murakami). để sau cơn bão, chúng ta không thấy một nguyễn ngọc kỳ, một cậu học sinh gầy gò ốm yếu, mà chúng ta thấy một nhà giáo ưu tú, một con người dũng cảm, một người lính phòng không. Sau những cơn bão, chúng ta không còn thấy bóng dáng của một người nhiễm hiv, chúng ta nhìn thấy người phụ nữ dám công khai căn bệnh thế kỷ của mình, dân tộc đoàn kết xung phong, họ đã đánh tan cơn bão, số phận bị đánh bại, họ đã thay đổi cuộc sống của chính mình bằng nỗ lực của mình, những tưởng nỗi cô đơn, nỗi đau và sự kiên trì vượt lên trên tất cả trong im lặng.

Trong cuộc sống, ngoài những con người bị cái bóng của số phận che phủ, luôn có những người không bao giờ cúi đầu trước số phận. họ đã có những lúc đau đớn, mệt mỏi và đôi khi chán nản, nhưng họ đã vượt qua bằng một ý chí và nghị lực phi thường nhưng không kém phần bất thường. bão có thể là rào cản, nhưng chúng hoàn toàn trở thành động lực để chúng ta trở nên tốt hơn, ít nhất là so với trước đây. bởi vì để vượt qua cơn bão bạn phải mạnh mẽ. chính những tấm gương đó đã hun đúc ngọn lửa ý chí. nhưng suy nghĩ là nụ hoa, nhưng hành động là thành quả. cuộc sống không bao giờ được lập trình sẵn, sẽ luôn có những thăng trầm nên việc chuẩn bị kiến ​​thức và thực tế luôn là điều cần thiết. chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ về nhiều mặt, tự chủ và thậm chí đánh giá cao sự giúp đỡ của người khác và giúp đỡ người khác.

Số phận của tôi là một trang có thể không hoàn hảo, nhưng đó là trang viết của chính tôi trên trang đời và tôi biết rằng cuộc đời sẽ xứng đáng với những gì tôi viết. điều quan trọng là bạn và tôi sẽ viết gì trên những trang giấy đó mà không có hai chữ “đầu hàng”.

nghĩ đến một người không để mình bị số phận đánh bại – mẫu 2

“Giữa một vùng núi đá cằn cỗi, một loài hoa mọc lên và nở ra những chùm hoa rất đẹp”. Giữa thực tế khắc nghiệt và khó khăn của cuộc sống, có những người vẫn không chịu từ bỏ để học tập và thành đạt. chúng tôi gọi họ là “những người không đầu hàng số phận”.

Các nhà Phật học có câu: “Cuộc đời là một đại dương đau khổ”. cuộc sống là tập hợp của những khó khăn, thử thách và đôi khi là đau khổ, bất hạnh. khó khăn khi nước ta nằm trong khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai: miền bắc và miền trung thường gặp bão, miền nam lũ lụt, nước biển dâng cao có thể nhấn chìm hết nhà cửa. khi chiến tranh đã trôi qua hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau, mất mát vẫn còn đó, không nguôi. những người chồng không về được, những đứa con còn sót lại bị ảnh hưởng bởi bom đạn, để rồi những thế hệ sau này sinh ra: dị dạng, không hoàn thiện về hình dáng, … rồi vì điều kiện hoàn cảnh nên những đứa trẻ không được đến trường, sống cuộc sống không có ánh sáng. nhiều người than thở rằng cuộc sống không công bằng, số phận bất hạnh và hạnh phúc không phải là từ phù hợp với họ.

Nhưng ở phía bên kia của mảnh ghép cuộc đời, vẫn còn đó những mảnh ghép của niềm vui. đôi khi cuộc sống buộc bạn phải chìm trong bất hạnh, không phải vì thế mà bạn chết chìm mà để bạn học bơi. chúng ta phải gánh chịu nhiều thiên tai, nhưng chúng ta có nhiều tài nguyên, phong cảnh. và trên hết, chúng tôi có mọi người. thượng đế đã tạo ra loài người để giao phó cho chúng ta một trí thông minh để suy nghĩ, cho chúng ta sự kiên trì và lòng quyết tâm để không một nghịch cảnh nào có thể quật ngã được chúng ta, hãy giúp chúng ta một tay để chúng ta “làm tất cả một cách đơn giản” cho dù bạn có sức mạnh như đá, bạn nhé. sẽ thành cơm “và bằng cả trái tim và tình yêu thương, hãy cùng nhau chiến đấu và chiến thắng. và định mệnh chỉ là một quan niệm sai lầm, nó chỉ che đậy một thực tế là bạn không thể kiểm soát cuộc sống của mình, bạn không biết cách sử dụng món quà bạn đã được tặng.

sẵn sàng sống, hy vọng; những người này không bao giờ đầu hàng số phận. ý chí sống, niềm tin, đó là những điều tuyệt vời. hy vọng uốn cong, ngoằn ngoèo, đôi khi biến mất nhưng không bao giờ tan vỡ. chúng ta hy vọng nở một nụ cười trên khuôn mặt khi lý trí không chủ động. hy vọng được đặt chân trên con đường mà mắt chúng ta không thể nhìn thấy. và khi đó, chúng ta cần có nghị lực để tiếp tục đi trên con đường đã chọn, thực hiện nó bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê của mình. không ai có quyền đánh thuế ước mơ và sức lực của bạn. Vì vậy, không có gì để mất, chỉ cần lạc quan và cố gắng. Vì vậy, trong cuộc sống của chúng ta, có những diễn giả nổi tiếng không có tay như Nguyễn Ngọc Ký, và có những quý ông công nghệ thông tin chỉ nặng trên dưới 20 kg như Nguyễn Công Hùng. Dù cuộc sống luôn bộn bề lo sợ vì bão lũ, thiên tai nhưng người dân miền Trung Tây vẫn học tập từng ngày và là thủ khoa của cả nước trong các kỳ thi đại học.

Với sự chăm chỉ, sáng tạo và vượt lên hoàn cảnh, con người không chịu thua số phận. sự tìm tòi và sáng tạo của con người là vô tận. bạn nghĩ bạn làm gì với hai bàn tay trắng? không tí nào. nhưng thêm trí thông minh, khả năng sáng tạo là điều hoàn toàn có thể. sự sáng tạo giúp mọi người uốn cong con đường để đi lại dễ dàng hơn, bạn có thể lát thêm đá để con đường rải sỏi êm ái cho bước tiếp theo. Điều gì đã khiến cậu bé Nguyễn Hiền trở thành người trẻ nhất đêm Noel ở nước ta? Là những ngày chúng em bắt đom đóm học bài, dùng lá chuối làm sách, học mọi lúc mọi nơi. những đồ vật xung quanh bạn chính là công cụ đắc lực, là nấc thang dẫn bạn đến thành công. sau này, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không có một người lính nào là không biết nấu cung đình. bếp không khói đã vô hiệu hóa công nghệ quân sự của lực lượng không quân chúng ta uu., đã củng cố tình anh em và làm nên chiến thắng của quân đội chúng ta.

Với tinh thần đoàn kết, tôi không chịu khuất phục trước số phận. mỗi chúng ta đều chỉ là một thiên thần có một đôi cánh, chỉ có tin tưởng nhau thì chúng ta mới có thể bay. Một cá nhân dù tài năng đến đâu cũng không thể bằng một tập thể. nhất là khi cuộc sống khó khăn, chúng ta phải nương tựa vào nhau mà sống và vươn lên. tinh thần đoàn kết, tình quê hương là ngọn sóng mạnh nhất, là bức tường thành vững chắc nhất không gì có thể phá vỡ được. Như Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng chia sẻ: “Hoa Kỳ thua Việt Nam vì Hoa Kỳ không hiểu người Việt Nam”. những con người chân lấm tay bùn, hiền lành nhưng khi quê hương thiêng liêng bị xâm phạm, họ sẵn sàng hy sinh, bảo vệ mình để cùng “người con Tổ quốc quyết sinh”. một lớp giảm, lớp kia tăng. rồi một ngày làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

con đường thành công có nhiều con đường, nhưng con đường thất bại đều giống nhau: không hy vọng, không ý chí, không nghị lực và không lái xe. Bên cạnh màu trắng luôn có màu đen, có niềm vui và cũng có nỗi buồn và nước mắt. Khi chúng ta luôn muốn có một cuộc sống không gặp nghịch cảnh, chúng ta hãy nhớ rằng kim cương là than được hình thành dưới áp lực. và chỉ trong đau khổ và thử thách, chúng ta mới có thể biết mình là ai, mình ở đâu và mạnh mẽ đến mức nào. biết chấp nhận hoàn cảnh, những gì mình đang có để vươn lên, vượt qua và sống hạnh phúc, trọn vẹn hơn. Đừng tiếc nếu bạn vẫn muốn thử, đừng bỏ cuộc nếu bạn vẫn có thể tiến lên. hạnh phúc luôn ở xung quanh chúng ta, chờ chúng ta nắm lấy.

Đừng bao giờ tin rằng những đường kẻ có thể dự đoán tương lai của bạn. vì những người không có tay vẫn còn tương lai. nó nằm trong cơ thể chúng ta, trong trái tim và trong cách suy nghĩ của chúng ta.

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người luôn sống trong hạnh phúc, hạnh phúc và thành công, nhưng cũng có không ít những người bất hạnh phải sống trong đau khổ và ân hận. khi sinh ra, họ sớm bị thiệt thòi vì khuyết tật. bất hạnh đến từ nhiều phía, có thể do bẩm sinh, do tai nạn, bệnh tật, tai nạn … nói chung khuyết điểm này luôn mang đến cho họ nỗi buồn triền miên, xa cách với mọi người hoặc mặc cảm sâu sắc. tuy thể xác không được như người ta nhưng tâm hồn họ vẫn rất trong sáng và lành mạnh. họ tự nhận mình là những người “tàn tật nhưng không tàn tật”. nghị lực sống và ý nghĩa cuộc sống của anh luôn là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta.

XEM THÊM:  Bài văn tả cảnh sinh hoạt - Văn 6 (8 mẫu)

Một trong những người thoát ra khỏi tuyệt vọng là sư phụ Nguyễn Ngọc Ký, một người siêng năng quyết tâm đánh bại vận mệnh. đã vươn lên bằng một nghị lực phi thường mà ít ai có được. Từ khi tôi còn là một đứa trẻ, cánh tay của tôi đã bị teo sau một trận ốm, nỗi đau thể xác không lớn bằng nỗi đau về tâm hồn. sự thiếu thiện cảm từ những người xung quanh và cảm giác buồn bã, tội lỗi luôn đè nặng trong lòng khiến tuổi thơ của anh không còn niềm vui và sự hồn nhiên tuổi trẻ. cuộc sống lúc đó luôn bị mọi người né tránh, kể cả với những người thân yêu. cô giáo đã nghỉ học và cả ngày co ro trong nhà, không chịu ra ngoài. Một ngày nọ, cô giáo từ trường làng đến nhà cô để gặp gỡ, trò chuyện và đưa ra lời khuyên. Cô cho rằng một người ngoài hình thức còn có một thứ quan trọng hơn, đó chính là đời sống tinh thần, là trí tuệ. Ông rất khuyến khích cậu bé ký. cô ấy không đồng ý với lối sống của mình những ngày này. theo cô, làm người quan trọng là sống có ích cho mọi người. Sau khi suy nghĩ, cô giáo đã hiểu ra nhiều điều mới mẻ. anh nhận ra rằng cuộc sống khép kín không chỉ khiến anh đau khổ mà còn nhân đôi nỗi đau của những người thân yêu. hơn ai hết, anh hiểu sâu sắc ý nghĩa cuộc sống đối với những người khuyết tật về thể chất như mình chứ không còn nhiều lo sợ như những người khuyết tật về tâm hồn. Từ đó, thầy như hồi sinh, quyết tâm vươn lên để công khai sống và học tập như bao người khác hình thành trong tâm hồn người tật nguyền này trở nên rất mạnh mẽ. nếu bạn không có tay, bạn sử dụng chân của bạn để viết. gõ bằng chân là một công việc khó khăn, có rất nhiều công việc khó khăn ở đó. tuy nhiên, anh đã vượt qua tất cả để trở thành một học sinh giỏi cấp 3, một sinh viên gương mẫu trên giảng đường đại học tổng hợp, để rồi sau này là một người thầy mẫu mực cho bao thế hệ học sinh. không phải ai cũng làm được như chàng trai trẻ đầy nghị lực ấy, tức là có thể vực dậy sau nỗi tuyệt vọng sâu sắc. Tấm gương của anh ấy khiến những người khỏe mạnh như chúng tôi thấy cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Hơn nữa, Bạch Đình Vinh cũng là một người mà chúng ta hết lòng ngưỡng mộ. Người khuyết tật này là sinh viên của 3 trường đại học giao thông vận tải, thương mại và cao đẳng công nghệ thông tin – đại học khoa học kỹ thuật hà nội. câu chuyện xảy ra đã lâu. Ngày 14 tháng 3 năm 1993, một tai nạn khủng khiếp bất ngờ ập xuống đầu anh khi anh đang đi học về. một động cơ tông vào đuôi xe, hất văng anh ta xuống đường, khiến anh ta bất tỉnh và hôn mê sâu trong nhiều ngày. khi tỉnh dậy, sức khỏe của ông giảm sút rất nhiều, toàn thân tê liệt, nội tạng bị tổn thương nặng, khuôn mặt biến dạng, mất giọng nói. mọi thứ dường như kết thúc với người đàn ông trẻ tuổi này! Tuy nhiên, ý chí vượt khó, quyết tâm cao cùng với sự động viên, giúp đỡ của gia đình, đặc biệt là bố đã từng bước đưa anh trở lại cuộc sống. Nói thì dễ nhưng để làm được, những con người muốn làm nên số phận của chính mình đã phải trả giá bằng biết bao nước mắt, đau đớn, xót xa, thậm chí là tuyệt vọng và máu. . Ngày tháng trôi qua, chàng trai bất hạnh ấy đã chiến thắng. nụ cười đã trở lại với anh sau bao đêm vất vả chống chọi với cơn đau để kiểm soát bản thân. đặc biệt nhất là hội nhập tuyệt vời nhất là ngồi trên xe lăn, khó phát âm, bị dính tay mà hồi còn đi học và có bằng cử nhân thương mại, kỹ sư giao thông, kỹ sư công nghệ thông tin. – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc về anh. vào ngày tốt nghiệp. không phải ai cũng làm được điều này, kể cả những người bình thường như chúng tôi nhưng cậu bé khuyết tật bach dinh vinh đã làm được. hạnh phúc của họ không chỉ của cá nhân mà còn là niềm tự hào của tất cả chúng ta. Biết ngưỡng mộ một người đã dũng cảm vượt qua số phận cay đắng của họ cũng đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn thiện mình.

Ngày nay, hạnh phúc và tình yêu cũng tiếp thêm nghị lực và niềm tin mà cuộc sống đến với bạn. một người con gái nhỏ bé và chân thành của Huệ đã yêu anh và ngưỡng mộ anh. cô tự nguyện rời xa gia đình, xa nơi chôn nhau cắt rốn để ở bên anh trọn đời!

chắc hẳn tất cả chúng ta vẫn không quên chị chợ, cô gái khuyết tật ngồi xe lăn bán bánh mì ở lò đúc và sáng tác của Trần Xuân. một cô gái nông thôn nhỏ nhắn, gầy gò lên thành phố tự kiếm sống vì không muốn nhờ vả và không phụ thuộc vào ai, kể cả người thân của mình. ở nước ngoài, không người thân thích nhưng cô ấy có thể tự nuôi sống bản thân, chăm lo cho cuộc sống riêng tư của cô ấy không phải là điều dễ dàng. một ngày anh đến với thể thao như một sự tình cờ hay như một nhu cầu của những con người không chịu đầu hàng số phận. và một điều kỳ diệu khác đã xảy ra, điều chỉ xảy ra với những người giàu nghị lực như cô. cô và những người bạn của mình đã mang về những huy chương vàng trong cuộc thi Paralympic Đông Nam Á. những vinh quang mà họ giành được đã tô thắm thêm sức sống bất diệt của dân tộc Việt Nam chúng ta trên trường quốc tế.

nghĩ về một người không chịu thua số phận – mẫu 4

Trước đây, quan niệm định mệnh khá phổ biến trong xã hội. Theo quan niệm dân gian, số phận của mỗi người do “thần thánh” định đoạt. giàu hay nghèo, thành công hay thất bại … không do cá nhân quyết định. Thuyết “mệnh trời” ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức, tư tưởng và tình cảm của con người, nên trong Truyện Kiều, thi hào Nguyễn Du sau khi kể lại câu chuyện cuộc đời đầy sóng gió của Thúy Kiều cũng phải kết thúc để nhận xét về nó một cách chua xót và những câu thơ cam chịu:

<3

Tuy nhiên, bên cạnh cái nhìn tiêu cực này, vẫn có những quan niệm tích cực và lành mạnh, thể hiện sức sống tiềm tàng của con người lao động như: Đức có thể thắng số, có ý chí … Tôi thấy nhiều người có ý chí và nghị lực phi thường đã vượt lên số phận bất hạnh và trở thành tấm gương sáng cho mọi người học hỏi.

Xem thêm: Soạn bài Bài ca Côn Sơn | Soạn văn 7 hay nhất

người giáo viên đầu tiên ở Việt Nam luyện, chấm và viết tiểu luận bằng đôi chân của mình là cô giáo Nguyễn Ngọc Ký, một tấm gương về nghị lực phi thường vượt qua bất hạnh và trở thành một giáo viên.

Vào những năm 1960 và 1970, nguyễn ngọc ký đã trở thành một cái tên quen thuộc ở miền Bắc. Tấm gương sáng của Nguyễn Ngọc Ký được đưa vào sách giáo khoa để dạy đạo đức cho học sinh. Nguyễn Ngọc Ký, xuất thân trong một gia đình thuần nông, bị liệt cả hai tay sau một cơn sốt kéo dài từ khi còn rất nhỏ, đã rơi vào hoàn cảnh đáng thương. Ngày nào tôi cũng thấy bạn bè cùng trang lứa chạy đến trường nhập học. Thấy con trai ham học, năm sáu tuổi, bố mẹ đã đưa đi học. cô giáo rất hiểu nhưng cũng phải lắc đầu. bạn không học ở trường, các nhân vật học ở nhà. Mong muốn biết đọc, biết viết đã khiến Nguyễn Ngọc Kí nghĩ ra nhiều cách để luyện viết. Lúc đầu, anh ấy viết nó ra bằng miệng, nhưng nó không thành công. Một lần tình cờ nhìn thấy đàn gà đang bới đất bằng chân, Nguyễn Ngọc Ký nảy sinh ý định dùng chân để viết. Sau đó, Nguyễn Ngọc Ký vẫn kiên trì luyện viết bằng chân.

Cô giáo đến thăm cô và mang cho cô một ít phấn. nếu bạn cảm thấy quyết tâm ký, hãy đồng ý ký tên cho cả lớp. từ đó chiếc chiếu gắn liền với quãng đời học sinh. Nhờ vậy, Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết văn trôi chảy mà còn viết rất hay, nhiều năm liền trở thành học sinh giỏi, được Bác Hồ tặng hai huy hiệu. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm 1966, Nguyễn Ngọc Ký được tuyển thẳng vào khoa văn của trường đại học. Ra trường, Nguyễn Ngọc Ký về làng làm nghề giáo với nhiều sáng tạo đặc sắc. bạn không thể dùng phấn để viết trên bảng đen, vì vậy giáo viên chuẩn bị rất nhiều câu hỏi và câu đố về ý nghĩa của bài học; Viết những ý chính và đặc điểm nổi bật của tác phẩm vào một tấm thẻ lớn, sau đó dùng chân kéo sợi dây gắn vào ròng rọc để giới thiệu bài. Năm 1983, anh đạt giải nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi văn tỉnh Nam Định. Từ năm 1993 đến nay, ông giảng dạy tại Trường Sư phạm Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuổi còn trẻ, Nguyễn Ngọc Ký đã hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu và mới đây được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú vì những đóng góp to lớn cho ngành giáo dục.

Rõ ràng, ngay từ khi là một đứa trẻ kém may mắn, Nguyễn Ngọc Ký đã không ngừng phấn đấu để trở thành người có ích. học theo tấm gương sáng của cụ Nguyễn Ngọc Ký, Hoa Xuân đã cụt cả hai tay, quàng bút vào vai để viết chữ.

do trong khoi bị liệt, nhưng vẫn quyết tâm trở thành một nhà thơ. Trần Văn Thuật, sau khi bị tai nạn lao động và liệt toàn thân, anh vẫn không ngừng tự học để trở thành nhà văn …

Những năm gần đây, nhiều tấm gương vượt lên số phận được đăng tải rộng rãi trên báo chí, truyền hình khiến nhiều người không khỏi xúc động và khâm phục. truong son, nạn nhân của chất độc màu da cam với thân hình dị dạng, cao chưa đầy một mét vẫn trở thành sinh viên hai trường cao đẳng, đại học. Em Trần Thị Thương, nạn nhân chất độc da cam cao 50 cm, hàng ngày phải nhờ mẹ hoặc bạn chở đi học nhưng em vẫn học rất giỏi và ước mơ trở thành chuyên gia máy tính. chị hoa hướng dương bị tai nạn ô tô, phải cưa cụt cả 2 chân nhưng chị không khuất phục trước số phận bất hạnh mà vẫn sống rất lạc quan, mang lại niềm vui cho các em nhỏ khiếm thị với thư viện sách nói do chị sáng lập. trinh tieu huong lớn lên từ một cô gái đứng đường không biết cha mẹ là ai. Suốt thời thơ ấu và niên thiếu của mình, anh phải sống dưới gầm cầu và vỉa hè, trôi dạt từ nam ra bắc, từ bắc vào nam, cho đến khi kết thúc. anh đi biển mưu sinh… thấu hiểu sâu sắc nỗi khổ của những đứa trẻ mồ côi, giờ đây, với tấm lòng nhân ái anh đã dốc hết tâm sức để mở cơ sở nuôi dạy hàng trăm trẻ em lang thang. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm của một người mẹ, chị chăm lo cho các con ăn học đầy đủ, học chữ, học nghề. họ yêu quý và tôn trọng nó và gọi nó là “quê hương”. cô coi đó là phần thưởng, là nguồn hạnh phúc lớn lao của cuộc đời mình. mái ấm tình thương của họ giờ đã trở nên nổi tiếng và được nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước ủng hộ.

Có rất nhiều ví dụ như vậy xung quanh chúng ta. chúng ta được học những bài học thiết thực, bổ ích về ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên mạnh mẽ để chinh phục số phận nghiệt ngã, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, khẳng định giá trị của mình trong xã hội. đồng thời những tấm gương về sự cố gắng kiên cường, bền bỉ nhắc nhở chúng ta phải tự soi lại, soi xét lại bản thân và tự đặt ra câu hỏi: mình đã sống như thế nào? Bạn đã làm được gì cho gia đình, cho mọi người? Những tấm gương sáng chói này đã minh chứng hùng hồn cho câu nói nổi tiếng của nhà văn, nhà giáo Nguyễn Bắc: Đường đi không khó vì núi non ngăn sông mà khó vì ngại núi, ngại sông. >

nghĩ về một người không chịu thua số phận – mẫu 5

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều không được lựa chọn cha mẹ hay số phận của chính mình. tạo hóa ban cho mỗi người một số phận khác nhau. có những người vừa sinh ra đã rất may mắn và hạnh phúc được cha mẹ yêu thương, sinh ra trong một gia đình giàu có. ngược lại, có những người vừa sinh ra đã thiệt thòi vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc bị bỏ rơi không cha mẹ, có những người sinh ra đã kém khỏe mạnh hơn bạn bè, thiệt thòi hơn. nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người chúng ta hãy cố gắng vươn lên trong cuộc sống. có những người thiệt thòi trong cuộc sống nhưng họ không vì điều đó mà xả thân vì điều đó mà luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống để không thua kém bạn bè. Những người đó thực sự là hình mẫu tốt cho chúng ta, là thái độ sống tích cực của họ.

Trong xã hội của chúng ta, vẫn còn rất nhiều người phải chịu nhiều thiệt thòi. họ không đầu hàng số phận của họ. không chấp nhận bản thân sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. cố gắng vượt lên trong cuộc sống của chính họ là một điều thực sự đáng ngưỡng mộ. như thạc sĩ nguyễn ngọc ký, một người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống khi sinh ra đã bị liệt cả hai tay. nhưng với nghị lực phi thường, anh đã cố gắng học viết bằng đôi chân của mình. Những ngày đầu học viết bằng tay đã khó, nhưng viết tay lại khó vô cùng. nhưng thầy Nguyễn Ngọc Ký vẫn kiên nhẫn luyện viết hàng ngày để theo đuổi sự nghiệp học hành. Sau đó võ sư Nguyễn Ngọc Ký thi đỗ đại học và trở thành giáo viên. một giáo viên giỏi dạy viết bằng chân. đó là một nỗ lực phi thường của con người. hay như cậu bé Nguyễn Sơn Lâm, cũng bị khuyết tật cả hai chân nhưng đã có thành tích đáng nể trong học tập và trong cuộc sống. nguyễn sơn lâm là người đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống. còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống. những người có số phận khi sinh ra đã thiệt thòi hơn những người khác trong cuộc sống.

XEM THÊM:  Trắc nghiệm ngữ văn 12 bài tây tiến

những người có hoàn cảnh khó khăn khi sinh ra đã không được khỏe mạnh, nhưng chính nhờ ý chí và nghị lực sống phi thường, họ đã vươn lên trở thành những người thành đạt không thua kém những người lành lặn. thậm chí nhiều bạn trẻ khỏe mạnh bình thường nhưng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống thì không. họ bị cám dỗ bởi những thói hư tật xấu của cuộc sống để rồi trở thành những tên tội phạm gây ra những tội ác khủng khiếp. Những bạn trẻ này thực sự là gánh nặng cho xã hội, họ thực sự không biết tận dụng những lợi thế mà cuộc sống và thiên nhiên đã ban tặng để họ sống vô ích và lãng phí tuổi trẻ tương lai của mình. Mặc dù nhiều người mới sinh ra do ảnh hưởng của chất độc da cam, hoặc do thiên nhiên phải chịu thiệt thòi khi sinh ra, nhưng họ vẫn sống có ích, có ước mơ, hoài bão của riêng mình.

Điều đáng quý nhất ở mỗi người là nghị lực sống phi thường và kiên cường. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng họ vẫn vươn lên trong cuộc sống với những ước mơ và hoài bão lớn. những người này thường phải làm việc gấp hai, ba, thậm chí gấp mười lần người khỏe mạnh bình thường nhưng họ lại tạo nên những điều kỳ diệu mà người khỏe mạnh bình thường không làm được. Đó là vẻ đẹp của những người này. mặc dù tạo hóa không công bằng với họ, không tin tưởng vào lòng trắc ẩn và lòng thương xót của người khác, nhưng luôn chủ động trong cuộc sống của mình. thậm chí họ còn tạo ra rất nhiều thành công khiến người khác phải thán phục trước sự thành công của họ. Họ có thể sinh ra không có một bộ phận nào đó trên cơ thể, nhưng bằng khối óc của mình, họ đã vững vàng vươn lên trong cuộc sống. họ quyết khẳng định vị thế không là gánh nặng cho gia đình và xã hội. chính trái tim, khối óc, ý chí của con người đã chinh phục được mọi thứ trên đời. người có ý chí sống, không khó khăn gì quật ngã được họ.

nghĩ về một người không chịu thua số phận – mẫu 6

Cuộc sống xung quanh chúng ta không hề màu hồng như chúng ta nghĩ, đó là lý do tại sao không phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống hạnh phúc. một nhân vật nổi tiếng đã nói: “không có định mệnh, chỉ có con người quyết định mới làm nên vận mệnh”. quả thực, đất nước ta có rất nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành tài trong cuộc sống như: thạc sĩ nguyễn ngọc ký, thương binh nguyễn trong thông, … họ đã vượt lên và chiến thắng số phận khiến nhiều người cảm phục.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. nhưng vẫn có những “kẻ không chịu khuất phục trước số phận”. họ là những người có ý chí, nghị lực, niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng số phận mà vươn lên mạnh mẽ sống có mục đích, có ý nghĩa, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký, một tấm gương sáng về ý chí vươn lên trước thử thách. . Tấm gương của nguyễn ngọc ký được đưa vào sách giáo khoa để dạy đạo đức cho học sinh. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, bản thân lại bị liệt cả hai tay khiến Nguyễn Ngọc Ký gặp không ít trở ngại trong quá trình học tập và hiện thực hóa ước mơ của mình. nhưng anh đã không bỏ cuộc, quyết tâm rèn luyện, học tập bằng chính đôi chân của mình để trở thành một nhà giáo ưu tú như anh hằng mơ ước, không chỉ cụ Nguyễn Ngọc Kị mà rất nhiều tấm gương tiêu biểu như bại danh liệt, bại liệt tự học, anh ta trở thành một nhà thơ; Trần Văn Thuật bị tai nạn lao động, liệt nửa người, tự học, trở thành nhà văn, v.v. Từ những câu chuyện đó, chúng ta có thể thấy được một tinh thần kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi. họ là biểu tượng, tượng đài về những con người không khuất phục trước số phận mà chúng ta không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ và kính trọng.

trước hết, theo chúng tôi, điều gì đã thúc đẩy họ có được nghị lực phi thường như vậy? Đối với những người gặp hoàn cảnh khó khăn đó, họ nhận thức được những trở ngại, khó khăn và sự khác biệt mà họ phải đối mặt so với những người bình thường khác. chính vì họ nhận thức được những trở ngại mình gặp phải, nên họ khao khát được hòa nhập, được sống cuộc sống như những người bình thường khác. họ muốn mình không trở nên yếu đuối trong mắt những người xung quanh. sự mong mỏi, động viên chân thành từ người thân, bạn bè và những người thân thiết cũng tạo động lực để họ nỗ lực hết mình, biến ước mơ thành nghị lực và quyết tâm, không ngừng cố gắng để đạt được điều mình muốn. hay có thể nói, chính sự “không chịu thua số phận” đã giúp họ có đủ dũng khí, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống cống hiến cho xã hội, giảm tải cho gia đình. … “Hỏng” nhưng không “phế”, nhờ khả năng của mình mà họ đã có nhiều thành công và tạo dựng được vị thế trong xã hội.

Không chỉ vậy, những người đã không chịu khuất phục trước số phận ấy, đã biến những khuyết điểm của bản thân thành sức mạnh, thành sức mạnh, thành nỗ lực để họ quyết tâm làm nên mọi việc. họ nhận ra rằng vận mệnh nằm trong tay mỗi người và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, trở thành người có ích. họ mong muốn đóng góp nhiều cho xã hội bằng nhiều cách khác nhau: phục vụ bản thân, tạo ra của cải để nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, đóng góp cho xã hội … họ là những tấm gương sáng, những tấm gương vươn lên. bất hạnh của họ để hát ca ngợi cuộc sống, thắp lại niềm tin vào chân lý cuộc sống cho tất cả mọi người…

trong cuộc sống, có rất nhiều ví dụ mà chúng ta có thể học hỏi. Nguyễn Ngọc Ký, chàng trai công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, từ nhỏ anh đã mắc bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt hoàn toàn, nhưng anh vẫn cố gắng học tập, mở trung tâm tin học cho người khuyết tật, giúp họ có một cơ hội. địa chỉ trong cuộc sống của họ. , có niềm tin vào cuộc sống … những người được ví như nick vujicic, chàng trai người Úc sinh ra không có tay, không chân nhưng đã trở thành diễn giả nổi tiếng thế giới. trên thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương vượt khó …, Vua đầu bếp christine ha, một cô gái khiếm thị người Việt Nam có niềm đam mê nấu nướng đã đoạt giải Vua đầu bếp người Mỹ. không có gì to tát, đó là cuộc sống của họ: “những người không đầu hàng số phận” là thông điệp cao cả của một lối sống có lợi. làm thơ, viết văn, dạy học … bằng những công việc thầm lặng của mình, họ đã cống hiến cho xã hội như những cái cây tô điểm cho đời, tô điểm cho cuộc sống, họ là những tấm gương thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm phi thường của họ khiến chúng ta cần phải thi đua.

Bên cạnh những tấm gương vươn lên trong học tập, sống đáng tự hào ấy, bên cạnh chúng ta vẫn còn những con người sống thực dụng, lười biếng, khi gặp khó khăn thường nản lòng, không thực tế. sự cố gắng đã đầu hàng số phận, dễ dàng. bỏ cuộc hoặc lùi bước, hay phản ứng tiêu cực… sống hèn nhát, không dám đối diện với sự thật nên khó thành công trong mọi việc. Đó là những người đáng bị chỉ trích trong xã hội của chúng ta.

sau đó, với những ví dụ này, chúng ta nên làm gì trước gương và những người đã và vẫn gặp khó khăn trong cuộc sống đó? Hãy chung tay giúp đỡ, động viên những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Mỗi chúng ta cần học hỏi từ họ những nỗ lực phi thường và quyết tâm không ngừng chiến đấu vì bản thân cũng như vì họ, nỗ lực cống hiến hết mình cho đất nước để hoàn thành trách nhiệm của bản thân và cũng là để cuộc sống của mình thêm ý nghĩa:

“Muốn làm chim đậu lá thì chim phải hót chiếc lá xanh. Làm sao có thể vay mà không trả cả đời chỉ cho và nhận cho riêng mình”

hữu cơ

Những con người đứng vững trước hoàn cảnh này là tấm gương để chúng ta soi lại bản thân, là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sống không tốt. chúng ta hãy nỗ lực hết mình để cùng nhau xây dựng đất nước tươi đẹp. bạn đi bằng chính phương tiện của mình, chắc chắn bạn sẽ đến được nơi mình muốn!

nghĩ về một người không chịu thua số phận – mẫu 7

Trong cuộc đời, có những người sinh ra đã không may mắn. thiên nhiên đã bất công với họ. trong số họ, nhiều người chấp nhận số phận của mình, thở dài và than thở cho những ngày tháng sắp tới. tuy nhiên, vẫn còn đó không ít người trong số họ chưa nhận lời ưng thuận, đã dũng cảm, kiên trì vượt qua sự sắp đặt của thiên nhiên. quý giá quá!

một nguyen ngoc ky hai tay không ngừng cố gắng viết bằng chân. từ khả năng viết, đến viết tốt là một quá trình. Không dừng lại ở đó, anh còn quyết tâm thực hiện ước mơ đại học của mình. và, giấc mơ đó đã trở thành hiện thực của cuộc đời anh. ngày nay, anh đã trở thành một nhà giáo nguyễn ngọc ký trong lớp học sư phạm. Em cũng là em Nguyễn Minh Phú, nạn nhân của chất độc da cam, em bị cụt cả hai tay khi vừa cất tiếng khóc chào đời, không chịu thua số phận, em đã vươn lên chăm ngoan, học giỏi, giúp đỡ gia đình. Họ là những tấm gương vượt lên số phận, học hành thành đạt, đáng để chúng ta khâm phục và tự hào.

Ở họ, điều đáng quý nhất là ý chí, nghị lực không ngừng vươn lên. sự mất mát dễ dẫn đến mặc cảm, tự ti của con người. kể từ đó, không còn những ước muốn, ước mơ, hoài bão. con người sống bất cần, mong đợi sự thương xót từ người khác. không, không sống, chỉ tồn tại. những ví dụ đó không nằm trong số đó. thiên nhiên đã không công bằng với họ, nhưng điều đó không có nghĩa là lấy đi mọi thứ của họ. họ vẫn có một trái tim, một khối óc. họ vẫn có thể sống xứng đáng, tự tin như bao người khác nếu biết đứng dậy, đánh bại số phận. vâng, chính tình yêu và niềm tin vào cuộc sống đã hun đúc ý chí và nghị lực. thì cũng chính sức mạnh đó đã không làm thất vọng những kẻ thua cuộc. hạnh phúc đã mỉm cười với họ. dù hạnh phúc đến sau và chiến đấu nhưng dư vị của nó vẫn kém ngọt ngào hơn những thứ khác.

Những tấm gương vượt lên số phận, vươn lên trong học tập không chỉ giúp chúng ta trân trọng hơn giá trị của ý chí, nghị lực mà còn hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của một cuộc sống ý nghĩa. Có lẽ hơn ai hết, họ hiểu rằng cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chúng ta biết sống có ích và đẹp đẽ. mất mát giờ đây trở thành bằng chứng về tình yêu cuộc sống trong trái tim mỗi con người. vì vậy họ từ chối sắp xếp cho điểm đến. họ đã chứng tỏ rằng cuộc sống vẫn cần sự hiện diện của họ trên thế giới này. những gì họ đã làm, đang làm và sẽ làm vẫn hiện hữu hàng ngày, hàng phút, hàng giây. đóng góp của anh ấy đáng để chúng ta suy ngẫm.

Thật đáng buồn khi trong chúng ta, học sinh được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ, tuy nhiên, một số em lại chỉ biết vui chơi và hưởng thụ. coi thường việc học hành, tu dưỡng đạo đức, tư cách con người, nhanh chóng làm thủ đoạn, tự cao tự đại khi thấy mình là người thanh lịch. được nhắc nhở và ghi nhớ, họ cười nhạo những tấm gương đẹp đẽ này và nói những lời khó nghe. thật tiếc!

hiểu rằng, biết rằng mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ càng phải hiểu hơn mình phải sống như thế nào, sống như thế nào cho xứng đáng với phẩm giá của con người. Hãy soi mình vào những tấm gương cao quý đó để không ngừng hoàn thiện bản thân. con đường dẫn đến thành công không bao giờ là suôn sẻ. do đó, càng cần phải hiểu rằng: “trên con đường thành công không có dấu vết của sự lười biếng”. hơn vạn dặm, biết chọn dặm mà đi cho đến. Một ngày nhìn lại, tôi hiểu rằng cuộc đời này có khuôn mặt của tôi.

tương lai đang chờ chúng ta ở phía trước. để có một tương lai tươi sáng, mỗi chúng ta phải sống nhiệt tình và trọn vẹn với hiện tại. Cho dù những ngày chúng ta đang sống có khó khăn và vất vả đến đâu, chúng ta hãy tự tin sống. bạn đi bằng phương tiện của mình, bạn nhất định sẽ đến được đích mà bạn muốn!

Xem thêm: BÀI ĐỒNG DAO MƯỜI CHÚ THỎ CỦA TRẺ EM TQ VÀ ÂM MƯU HIỂM ĐỘC PHÍA SAU  – Blog M

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lấy nhan đề những người không chịu thua số phận em hãy. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.