Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
164 lượt xem

Lễ hội chùa hương được tổ chức ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Lễ hội chùa hương được tổ chức ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lễ hội chùa hương được tổ chức ở đâu

Ngày 23 tháng 2 năm 2022 | 16:10

Sau những thăng trầm của năm tháng, từ xưa đến nay, Lễ hội Chùa Hương vẫn ngày càng hấp dẫn, thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Để khán giả hiểu thêm về giá trị văn hóa của Lễ hội Shanta. Bài viết giới thiệu về lễ hội tháp hương xưa, một nét đẹp văn hóa giản dị, một hệ thống lễ hội truyền thống Việt Nam thuần túy, thanh tao trong nét đẹp lễ hội.

Lễ hội chùa Hương. Ảnh: baovanhoa.vn

Là người Việt Nam, ít ai không biết đến Lễ hội Chùa Hương. Đầu thế kỷ 20, học giả nổi tiếng Pan Huishu từng đánh giá Lễ hội Xiangta là lễ hội vui nhộn nhất ở thiên nam.

Lễ hội chùa được tổ chức tại thị trấn Tương Sơn, thuộc địa phận huyện Mai Đức, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội). Xã gồm sáu thôn (coi mai, phú yên, xã hội, đức khê, yên vi, hà đoạn). Đầu thế kỷ 19, các làng này thuộc tổng thượng sơn, huyện hoai đức và trấn sơn nam thương.

Ngày nay, Hương Sơn là xã lớn nhất của huyện Meide, có diện tích khoảng 30 km vuông, dài 6 km và rộng 5 km. Dưới chân núi, những cánh đồng phì nhiêu trải dài, nhìn ra vùng đồng bằng. Cảnh thiên nhiên như thật như ca dao địa phương miêu tả:

“Vùng biển rộng lớn

Tao Ruan hoặc Dao Ruan

Núi Thơm là chốn thần tiên

Bang lai duoc tìm thấy trong cõi người ta “.

“Không đi thì nhớ cảnh Tháp Aixian khi ra đi sẽ nhớ mãi không về”

Hàng năm, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới (trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế) đến thăm Chùa Hương. Vào những ngày cao điểm, hàng nghìn người đến với lễ hội. Điều này phản ánh sức hấp dẫn của các hội chợ chùa.

Việc lắp ráp mở rộng thành 3 dòng:

Lộ trình của khóa học: Đây là tuyến đường chính. Khách du lịch chủ yếu đi tuyến đường này, và những thứ đặc biệt nhất đều tập trung ở đó. Hành khách đi thuyền từ bến tàu yên đi lễ chùa, tiếp tục qua cầu hội, động sơn thủy hữu tình, đồi cheo, đồi voi, đồi mâm xôi, đồi gà… đến bến tàu thien tru (tục gọi là Bầu trời). Tháp bếp). (hay còn gọi là Chùa Ngoài), từ đó đi đến Đền Tiên, Đền Zhengyi, Đền Cổng Võng (hay còn gọi là Đền Songzhen) và Đền Deyi dong huong tich (đền trong). Cũng bắt đầu từ Tianchu, có một con đường qua Xinglin đến chùa Xinbang.

Tuyến đường Núi Tuyết: Từ De Wharf, chuyển đến Làng Fu’an, chạm trán với Xuexi, đi đến bến có tên Fu’an Wharf trong làng, vào Đền Mẹ gần đó và đi thuyền qua núi Long Châu và các đỉnh núi. Phượng hoàng, đầu sư tử, tượng đài sơn thủy đến bến tàu sơn cước, đi thuyền vào chùa Bà, leo núi đến cổng bệt, vào miếu bà, đi chùa tuyền sơn hay còn gọi là động ngọc rồng.

Tuyến đường Changwen: Phà từ Yan Wharf dừng ở Đền Zheng, sau đó rẽ sang nhánh của Swiftlet Creek, băng qua núi, leo núi để thăm hang động cùng tên và đi bộ đến giữa đền Khế, cách đó vài trăm mét là hang sam – một di chỉ khảo cổ lưu giữ dấu tích của người xưa.

Giờ mở cửa: Trong thời cổ đại, người xưa nói rằng các hội chợ đền chùa tự mở và đóng cửa. Thường sau Tết Nguyên đán (Rằm đầu tháng Giêng), du khách đông đến khoảng Rằm tháng Ba thì không được đón.

Lễ hội Chùa Hương. Ảnh: VOV.vn

Hội chợ đền hôm nay bắt đầu sớm hơn, ban tổ chức khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Ngày này vốn là ngày khai hội của dân làng yên vi và phú yên (mở cửa rừng). Lễ mở cổng Linmen ở Yancun được tổ chức tại đền Wule, nơi từng là đền thờ thần núi (hổ) để dâng lễ vật cho các vị thần. Sau đó, sự kết hợp giữa thần và người đã sinh ra một vị thần tên là Hồng Lăng, con trai của ông Hồng Ân, tướng quân của vua Hồng, người đã có công giết chết Anguo. cho đất nước. Ông tổ chức một buổi lễ ở làng Fu’an, và mở một cánh cổng rừng ở ngôi đền dưới để thờ thần núi. Lễ khai trương vốn là nghi lễ nông nghiệp của người Việt cổ, tạ ơn thần núi, tạ ơn thần núi, cầu mong việc làm ăn phát đạt. , con người sẽ khỏe mạnh, cường tráng, không bị thú rừng ăn thịt. Lễ hội vẫn còn tồn tại ở một số vùng của người Môn. Đối với cư dân đồng bằng, lễ khai bút không còn nữa mà đã trở thành lễ thả cây nêu (mùng 7 tháng Giêng), kết thúc một tuần vui Tết và bắt đầu một mùa làm ăn mới.

XEM THÊM:  Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn đổi ở đâu

Tấm nghi lễ của làng Diêm, vì cúng tế thần núi phải cạo mặt lợn để sống, còn làng Phàn là chó chết, chỉ khi không tìm thấy con chó thì mới thay cổ lợn. Đây đều là những điều đã được rút ra. Chúa ăn. Sau khi tế lễ, làng Oat cử một cụ già vợ chồng chung sống hòa thuận, sinh con và mau lớn, vào rừng cầm dao chặt một cành cây và một số dây leo; làng Fu’an cũng cử một Người đàn ông xinh đẹp có kinh nghiệm làm việc trong rừng bằng một con dao cắt cành cây rừng. Sau lễ khai ấn, người dân hai thôn chính thức vào rừng.

Ngày nay, lễ mở cửa rừng mang một ý nghĩa mới, đồng nghĩa với việc mở cổng chùa. Do những thay đổi về địa lý, chùa Xiangta từng là một ngôi chùa ở làng Dexi gần Daihe, nhưng hiện nay nó được chuyển đến chùa Wule ở làng Anwei (nơi tổ chức lễ khai mạc), được gọi là chùa. Gửi đi.

Mùng 6 tháng Giêng là lễ hội khai hội và rất đông du khách thập phương về chiêm bái. Vào ngày lễ hội, chính quyền địa phương tổ chức dâng hương tưởng nhớ vị vua anh hùng liệt sĩ. Hôm đó, người Yan tổ chức múa rồng trong tu viện, chèo rồng trên dòng nước chảy xiết. Sau lễ khai ấn, du khách từ ba ngả đường (Tương, Tây, Thường) đổ về, càng lúc càng đông, cao điểm là ngày mồng chín tháng hai. Theo truyền thuyết, đó là sinh nhật của Dequan, tức là sinh nhật của công chúa thứ ba của Xiangta.

Cho đến tháng 3, lễ hội luôn chật kín người. Với cái nắng gay gắt đầu hè, thú chơi leo núi không còn hấp dẫn du khách, lễ hội cũng mai một dần. Theo quy trình này, Lễ hội Xiangta diễn ra trong ba tháng mùa xuân, tức là vòng thảo luận của trời đất vào cuối tiết đầu xuân, hạ, thu, đông. Phải nói rằng, đây được gọi là lễ bế mạc của hội chợ chùa, nhưng hội chợ chùa và các điểm du lịch của Xiangshan vẫn chưa kết thúc. Vào ngày mồng một, ngày rằm và chủ nhật các tháng sau, khách thập phương vẫn thường xuyên đến vãn cảnh.

Chùa Hương là một điểm tham quan nổi tiếng. Sức hút của trầm hương sơn thủy không chỉ ở vẻ bề ngoài, mà còn ở tâm hồn. Đó là vẻ đẹp của hang động và chứa đựng triết lý dân gian đậm đà. Du khách đến với Xiangta vừa có thú vui đi thuyền để thưởng ngoạn cảnh trời, vừa có thú vui ngắm cảnh sông núi. xứ sở thần tiên. Sau đó là thú vui leo núi, chống nạng, thật giản dị, dọc đường núi điểm xuyết những bông hoa dại, tỏa hương thơm hoài cổ, dáng cây lạ, thỉnh thoảng có tiếng chim rừng, uống bát mì già, và ăn tương, ô mai đặc sản, ngạc nhiên như thoát khỏi thực tại, tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước này, và càng yêu cuộc sống này hơn.

XEM THÊM:  Đăng ký nhận con nuôi ở đâu theo quy định pháp luật hiện hành?

Hang Xiangshan là một phần quan trọng của tộc người Xiangshan trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, và nó là một đặc điểm chính của tộc người này. Cả ba tuyến du lịch (hương, sơn, long vân) đều tận dụng vị trí của các hang động để thu hút du khách. Dọc theo dòng suối có các hang động Shanshui, hang động Longwen và hang cá quyến rũ. Trên núi có Hang Hongsong, Hang Shiluo, Doanh trại, Hang Xianren, Hang Snow Mountain và Hang Hongti. Ở Tương Sơn, chùa thường gắn liền với hang động, hay được gọi một cách thích hợp là chùa hang (chùa trong hang động), như chùa sơn, chùa cá, chùa khế, chùa Xingbang, chùa tiên, chùa phi lý. .. ở tất cả những nơi này. Trong số các hang động, nổi bật hơn cả là động Hương Mật và động núi tuyết. Động hương to và rộng. Trải qua hàng triệu năm, những giọt nước từ núi đá vôi linh thiêng rơi xuống tạo thành những khối thạch nhũ có hình thù kỳ dị. Người xưa gọi là Xiangdong Longkou. Theo dân gian, nếu đã đến chùa Shanti, nếu chưa đến động Shanti thì bạn chưa từng đến chùa Shanti… Vào năm sắp tới (1770), Du Wangtingsan đã đến thăm động Hương Tích và khắc với cây bút “nam thien de nhat” năm chữ. Cave ”(hang động đẹp nhất Nam Bộ).

Hương Sơn không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp tự nhiên mà nơi đây còn lưu giữ những di tích văn hóa từ nhiều thời kỳ lịch sử. Đây là những bảo vật vô giá kết tinh trí tuệ, tình cảm, tình cảm của nhân dân lao động, phản ánh tư duy thời đại.

Trước đây, các lễ hội ở làng là lễ hội, có lễ vật tươm tất vào dịp tốt. Thiên tai phải mất vài năm, các làng mở hội tế phải mất hai, ba năm. Du khách đến với Tháp Hương có thể chứng kiến ​​và tham gia vào không khí sinh hoạt văn hóa lễ hội của làng, cảm nhận được hồn nhiên của lễ hội lịch sử, từ đó trở về với quá khứ tổ tiên của một làng quê dưới chân làng. Bóng dáng lịch sử dân tộc lộ rõ ​​qua các lễ hội làng.

Hãy đến với tháp hương và tham gia vào sự tiếp xúc kỳ diệu giữa con người với nhau, những dòng sông lấp lánh, sự bao la của đất trời, sâu thẳm của núi rừng, sự huyền bí của hang động và sự lộng lẫy của những công trình kiến ​​trúc. Vẻ đẹp bất tận của tháp và cây cỏ mùa xuân. Đến với Tháp hương là cuộc gặp gỡ giữa con người với nhau, mang theo ước mơ về một thế giới bình đẳng, chan chứa tình yêu thương. Đến với Tháp hương là dịp để mọi người nghĩ về cội nguồn, vực dậy công sức, hướng về vong linh của tổ tiên đã khuất. Trải qua bao năm thăng trầm, lễ hội chùa Guxiang vẫn tỏa sáng vẻ đẹp của một nét văn hóa giản dị, một nét đẹp lễ hội trong sáng, thanh tao trong hệ thống lễ hội truyền thống Việt Nam. /.p>

Nguồn: Trích từ lê trung vũ (1992), “Lễ hội chùa Hương”, bài trong sách lễ hội truyền thống, Hà Nội, Nhà xuất bản Khoa học xã hội Hà Nội, 1992.

tran thi tuyet mai

Viện Văn hóa Đại học Văn hóa Hà Nội

[1] Nguồn: Theo Quyết định số 39/2001 / qd-bvhtt Ngày hội 23 tháng 8 năm 2001 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Quy chế tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ).

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lễ hội chùa hương được tổ chức ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *