Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
390 lượt xem

Bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều: Đưa Kiều vào mỗi nhà | VOV.VN

Bạn đang quan tâm đến Bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều: Đưa Kiều vào mỗi nhà | VOV.VN phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều: Đưa Kiều vào mỗi nhà | VOV.VN

với truyện Kiều – một tác phẩm có giá trị lớn của Đại thi hào Nguyễn Du, chỉ bằng cách làm lịch nghệ thuật truyện Kiều mới có thể đưa tác phẩm này đến với công chúng một cách gần gũi và trực tiếp. và từ đó nghĩ ra lịch nghệ thuật truyện kiều.

lịch có thể lên đến 9 năm

Lịch Truyện Kiều là loại lịch vạn niên (2018 – 2026) lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Toàn bộ lịch dày 56 trang, in trên giấy couchematt nhập khẩu Nhật Bản, khổ 1,28m, khổ nhỏ 0,9m.

“Điểm độc đáo của lịch là có giá trị tra cứu cùng lúc 5 loại lịch: dương lịch, âm lịch, can chi, tiết khí (24 tiết khí trong năm) và lịch 28 chòm sao (12 và tám mươi lăm), vừa có giá trị thưởng thức tranh truyện tranh ở nước ngoài. Đó là 27 bức tranh miêu tả cuộc đời và số phận của những người phụ nữ ở nước ngoài dựa trên Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Dưới mỗi ảnh đều có trích dẫn 6 câu “đắt giá”, phù hợp với nội dung ảnh ”, TS Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học Công nghệ, cho biết. người biên tập lịch này.

t. nguyen hoang diep khẳng định, quá trình xây dựng bộ lịch này rất kỹ lưỡng, từ khâu chọn lọc từng hình ảnh đến chỉnh lý thơ đều có sự thẩm định rất khắt khe của hội đồng khoa học.

Các thành viên đáng kính của hội đồng đánh giá bao gồm: gs.ngnd nguyễn đình chu, người đã dạy truyện kiều hàng chục năm; nhà phê bình tran dinh su, gs. Phong le – chủ tịch hiệp hội du học đã đánh giá rất cao nỗ lực của nhà xuất bản trong hơn 10 năm kể từ khi ý tưởng làm lịch được hồi sinh.

về trích dẫn câu thơ, dr. Hoàng diep cho rằng truyện kiều có nhiều dị bản nên những câu thơ trích dẫn được lấy từ tuyển tập của hội du học, có đối bản bằng tiếng Việt và được đánh giá một cách khoa học.

XEM THÊM:  Số phận người phụ nữ qua truyện kiều

Ý nghĩa của lịch vạn niên xuất phát từ quan niệm số 9 mang lại hạnh phúc và trường thọ. đây là con số được cả Đông và Tây ưa chuộng.

quý cô xinh đẹp có mặt trên lịch

t. nguyen hoang diep cho biết: một trong những nguyên nhân khiến bộ lịch mất 10 năm mới ra đời là do quá trình chọn lọc 27 bức vẽ. “Khó nhất là chọn họa sĩ.

Chúng tôi đã đến trường đại học mỹ thuật Việt Nam và nhờ giáo viên và sinh viên vẽ, nhưng thời gian trôi qua, không ai có thể làm điều đó. ” ban soạn thảo cuối cùng thích tác phẩm của bốn nghệ sĩ: trinh quang vũ, trường thao, lê tri thức và vũ nhu quan.

“Nguyên tắc của chúng tôi là những bức tranh phải đúng với thời đại lịch sử đã sản sinh ra tác phẩm của kiều nữ và kế hoạch tái tạo tác phẩm này của Nguyễn Du. Không thể chấp nhận được việc vẽ một người nước ngoài mặc áo bà ba và đi giày cao gót, vừa phản cảm vừa cổ hủ ”, TS. hoang diep xác nhận.

theo dr. nguyen hoang diep, cái khó nhất khi vẽ kiều là nguyễn du tả kiều đẹp quá, em phải vẽ như thế nào để tả đúng vẻ đẹp đó? Trong khi đó, hình ảnh người đẹp ngoại quốc của mỗi người lại khác nhau. và cách vẽ để biết ngay ai là thủy kiều, ai là thủy văn và miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên trong những câu văn này?

Chia sẻ về quá trình vẽ minh họa truyện kiều, họa sĩ Trương quang vũ, người thực hiện 19/27 bức tranh trong lịch nghệ thuật truyện kiều, cho biết “vẽ ở nước ngoài đòi hỏi người họa sĩ phải biết lịch sử, phong tục cổ, chính tả và cách dùng chữ nguyễn. du.

trước khi đặt bút vẽ, tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ về trang phục, đồ vật và khung cảnh của triều đại ming. cái khó là vẽ một bức tranh với bối cảnh và nội dung của Trung Quốc nhưng lại mang cái hồn của Việt Nam, nhìn bức tranh là biết đó là một câu chuyện của Việt Nam, do một họa sĩ người Việt thực hiện. Theo họa sĩ truong quang vu, dr.

XEM THÊM:  Soạn bài truyện kiều tiếp theo chí khí anh hùng

Hoàng diep đưa ra một bài toán rất khó cho họa sĩ: ông lọc 162 câu trong toàn bộ lịch sử của kiều và ra lệnh cho họa sĩ vẽ 27 bức tranh, mỗi bức tương ứng với 6 câu thơ. do đó, họa sĩ không thể vẽ phóng khoáng, tự do mà phải dựa vào chủ đề bắt buộc.

họa sĩ truong thao, người đã vẽ 6/27 hình ảnh trên lịch, trong đó có hình ảnh người phụ nữ đang tắm. Anh nói: “Tranh khỏa thân ở nước ngoài là điều mà hội đồng khoa học đã nhiều lần nâng lên hạ xuống. lần đầu tiên trong văn học Việt Nam, người ta nhìn qua vai cô chú để thấy cô đang tắm trần truồng.

qua cuộc khảo sát hơn 100 giáo sư văn học, không ai phản đối hình ảnh đó và tất cả đều thừa nhận rằng nó đẹp và không thô tục. tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng: “hãy che mắt lại một chút!”. và tôi chỉ để tóc bay để che đi.

Để bộ lịch truyện Kiều tồn tại được 9 năm, nhà xuất bản đã phải nghiên cứu rất nhiều về chất liệu lịch, phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

và ts. Nguyễn hoàng diếp, người đã 10 năm lăn lộn với bộ lịch nghệ thuật đặc biệt này, đến nay đã thức trắng 5 đêm để theo dõi quá trình in ấn với mong muốn “mỗi gia đình sẽ có một bộ lịch nghệ thuật độc đáo với những câu chuyện của người yêu “. . duy nhất từ ​​9 năm trở lên ”./.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều: Đưa Kiều vào mỗi nhà | VOV.VN. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *