Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
303 lượt xem

Giới thiệu khái quát thị xã Long Khánh

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu khái quát thị xã Long Khánh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu khái quát thị xã Long Khánh

Thị xã Long Khánh nằm ở phía Đông – Trung tâm tỉnh Đồng Nai, là khu vực trung tâm dẫn ra cửa ngõ Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng diện tích tự nhiên: 194,09 km2, chiếm 3,3% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Dân số năm 2006: 141.242 người, chiếm 6,36% dân số toàn tỉnh, mật độ 724 người/km2, thị xã có 15 đơn vị hành chính, 6 huyện, 9 xã gồm: Huyện Xuân Bình, Huyện Xuân An, Huyện Tuyên Hà. huyện . , huyện xuân trung, huyện xuân thành, huyện phú bình, xã bàu trâm, xã bảo vinh, xã bảo quang, xã suối tre, xã xuân lập, xã bàu sen, xã xuân tân, xã hàng gòn, xã bình lộc. Cơ quan chuyên môn: Bộ Nội vụ. Sở Lao động – Thương binh – Xã hội. Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Phòng Văn hóa Thông tin Trung tâm Văn hóa Thể thao Phòng Y tế Trung tâm Y tế Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình Phòng Tài nguyên Môi trường Bộ Tư pháp Bộ Kinh tế Phòng Quản lý Đô thị Ban Quản lý Dự án Ban Quản lý Thị trường Du lịch Thị xã, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quốc gia, Văn phòng Ủy ban Nhân dân của Ủy ban dân tộc thiểu số Trung Quốc và các thị trấn Thuận lợi của Quốc vụ viện, thị xã: + Thị xã Long Khánh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với khu vực. Vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và miền Trung có nhiều huyết mạch giao thông quốc gia đi qua, có vị trí rất quan trọng đối với tỉnh và cả khu vực về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. + Thị xã Long khánh là trung tâm giao lưu hàng hóa với các tỉnh như bình thuận, lâm đồng, phú yên… là điều kiện để phát triển thương mại, dịch vụ. + Khoáng puzlan trữ lượng lớn làm phụ gia xi măng. + Là thị trấn có đất đai màu mỡ thuận lợi phát triển cây công nghiệp, cây ăn trái, cây có giá trị kinh tế cao có thể xuất khẩu như cao su, cà phê, chôm chôm, sầu riêng… Đã quy hoạch 02 khu công nghiệp , diện tích nằm trên địa bàn thị xã Khoảng 204 ha, thu hút 04 dự án đầu tư nước ngoài, nhiều doanh nghiệp nhà nước, hơn 100 doanh nghiệp ngoài quốc doanh… Năm 2006, cơ cấu kinh tế: công nghiệp-xây dựng chiếm 30,4 %; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 23%; công nghiệp dịch vụ chiếm 46,6%.

1. Di tích văn hóa “mộ cự thạch” Hanggong

Vùng đất đỏ bazan Long Khánh nổi tiếng với những vườn cây ăn trái: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít; những đồn điền cà phê, rừng cao su bạt ngàn và một công trình kiến ​​trúc cổ được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia. Đó là ngôi mộ cổ Hán Công, một công trình bằng đá ngầm khá độc đáo. Lăng được phát hiện vào năm 1927 và được trùng tu vào năm 1992. Tòa nhà lăng được làm bằng các phiến đá cẩm thạch thành hình hộp, xung quanh lăng được rải các cột đá, điều này chứng tỏ kỳ tích của cư dân cổ đại Dongdonglu. Hòn đá này không phải xuất phát từ Đồng Nai, nơi nó được tìm thấy và vận chuyển về đây vẫn còn là một bí ẩn đối với người Việt cổ ở Đồng Nai, nó là một biểu hiện hùng hồn về sức mạnh và óc sáng tạo của người Việt cổ. Chủ nhân của ngôi mộ này.

Tọa lạc trên mảnh đất thuộc xã Hàng Gòn, cách thị xã Long Khánh 8 km về phía Nam, trên trục quốc lộ 56 dẫn vào Bà Rịa Vũng Tàu, là một ngôi mộ cổ được xây dựng bằng những phiến đá granit lớn. Những cây cột rất dài và nặng.

Mộ hình hộp (ảnh) dài 4,2m, rộng 2,7m, cao 1,6m. Xung quanh lăng có nhiều cột đá hoa cương cao 7,5 mét, trên đỉnh các cột đá có gắn một chiếc bình hình yên ngựa. Năm 1928, Trường Viễn Đông Bác Cổ đã đưa “Khu mộ đá Đông Dương-Mô đá Hangong” vào danh mục di tích văn hóa. Năm 1984, Bộ Văn hóa đã liệt kê Lăng mộ cự thạch Hanggong là di tích văn hóa quốc gia—một trong mười di tích lịch sử hàng đầu ở miền nam.

Năm 1927, khi kỹ sư người Pháp Jean Bouchot chủ trì việc mở tuyến đường giao thông từ Longqing đến Badi (Liên tỉnh lộ 2), ông đã phát hiện một ngôi mộ đá nằm rải rác trong vùng với những cột đá xung quanh. Đồn điền cao su w.bazé thuộc Công ty cao su Xuân Lộc (nay thuộc Nông trường Hàng Gòn, xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh). Mùa mưa năm 1927, sau khi được phép của Trường Viễn Đông Bác cổ, Jean Buscher đã chủ trì cuộc khai quật di chỉ kéo dài một tháng. Kết quả khai quật đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và trở thành đề tài mới hấp dẫn, được các nhà khoa học đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Di tích là một ngôi mộ được làm bằng những phiến đá granit lớn và những cột đá dài, nặng. Ngôi mộ có hình hộp, dài 4,2m, rộng 2,7m, cao 1,6m, được ghép từ 6 mảnh đá hoa cương bóng loáng. sơ sài bên trong. Bốn phiến đá thẳng đứng làm vách, hai phiến đá ngang làm nắp đáy. Sự liên kết giữa các tấm đá granit nhờ hệ thống rãnh dọc chắc chắn. Xung quanh lăng có nhiều cột đá hoa cương hình chữ nhật cao 7,5m, tiết diện 1,10m x 0,3m, hầu hết các cột đều được khoét rỗng ruột, có hình yên ngựa.

Ngôi mộ cự thạch Hàng Gòn được cho là loại mộ đá lớn nhất so với các ngôi mộ khác được tìm thấy ở châu Á. Năm 1928, Trường Viễn Đông Bác cổ được liệt kê trong danh sách di tích lịch sử “Mộ cổ Đông Dương – Hanggong Dolmen”, năm 1984, Bộ Văn hóa liệt kê Khu mộ cự thạch Hanggong là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là một trong mười di tích quan trọng ở Viễn Đông. miền Nam.

Mộ cự thạch Hàng Gòn là một di tích nghệ thuật và kỹ thuật độc đáo của các dân tộc cổ trên toàn Nam Á, đặc biệt là cổ Việt Nam. Đúng là người Tongnai đã đoàn kết, sáng tạo vượt qua muôn vàn khó khăn, làm nên kỳ tích cho thế hệ mai sau.

Sự tồn tại hơn hai ngàn năm của những ngôi mộ cự thạch Hàng Gòn giúp làm sáng tỏ thêm về nền văn minh được mệnh danh là “Văn minh cổ thung lũng Đồng Nai”, mặc dù biết chủ nhân của việc xây dựng những ngôi mộ cự thạch, cư dân cổ có liên quan hình thức niềm tin vào , vẫn còn là một bí ẩn hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu.

Mộ cự thạch Hán Công được phát hiện đã hơn nửa thế kỷ, đến nay vẫn giữ nguyên giá trị văn hóa của di tích văn hóa, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách nam nữ.

Để hiểu về khu phế tích, nhiều người muốn đi tìm những bí ẩn và giải mã sự tồn tại của nó trong cuộc sống của người cổ đại cách đây hơn 2.000 năm. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm những bí ẩn của quá khứ, nhiều người đã bắt gặp những bí ẩn không lời giải thích khác. Điều này đã trở thành một điểm thu hút mọi người, từ ngạc nhiên đến trầm trồ trước lối kiến ​​trúc bí ẩn của nó.

(Theo Đồng Nai biên và 300 năm)

2. Cụm di tích tòa hành chính Long Khánh

Tòa hành chính Long Khánh được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Pháp (ảnh), trước giải phóng là trụ sở làm việc của chính quyền bù nhìn tỉnh Long Khánh. Nơi đây ghi dấu những sự kiện lịch sử kể từ ngày 9 tháng 4 năm 1975. Quân đoàn 4 cùng với lực lượng vũ trang và dân quân địa phương mở trận Xuân Lộc, chọc thủng tuyến phòng ngự chủ yếu cuối cùng của Mỹ, ngụy ở Đông Sài Gòn, sau 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt, trước tinh thần cách mạng, ngụy quyền đang có nguy cơ sụp đổ của quân và dân ta. Để bảo vệ thủ đô Sài Gòn, họ tập hợp tàn quân xây dựng tuyến phòng thủ Chun Lu Long Qing.

Để mở đường cho chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền nam, ngày 9-4-1975, Bộ chỉ huy Huyện đã mở trận Xuân Lộc. Sau 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, quân cách mạng đã đánh tan hệ thống phòng thủ của địch, giải phóng Thị xã Long Khánh, tiến vào Sài Gòn. Ngày 21-4-1975, Long Khánh được hoàn toàn giải phóng, đặt cơ sở để bộ đội chủ lực ta bước vào Trận Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn và Quảng Nam, kết thúc thắng lợi cuộc Chiến tranh chống Mỹ và viện trợ, bảo vệ Tổ quốc. Tổ quốc, thống nhất Tổ quốc. dân tộc.

Di tích văn hóa ghi dấu cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Long Khánh, Đồng Nai và cả nước giải phóng quê hương trong mùa xuân lịch sử 1975. Cụm di tích Xuân Lộc-Long Khánh, nơi đây đã ghi lại chiến công rực rỡ của cuộc Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Người dân Long Khánh cũng dựng tượng đài để tôn vinh và tự hào về truyền thống vẻ vang này.

Ngày 16 tháng 11 năm 1988, Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận Tòa hành chính Long Khánh là Di tích Lịch sử Cách mạng cấp Quốc gia. Hiện tại, phần còn lại của Tòa nhà hành chính Longqing được bố trí làm phòng bảo tàng và thư viện thị trấn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu khái quát thị xã Long Khánh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *