Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
236 lượt xem

Lưỡng Hà thời cổ đại với nhiều phát minh vô giá

Bạn đang quan tâm đến Lưỡng Hà thời cổ đại với nhiều phát minh vô giá phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lưỡng Hà thời cổ đại với nhiều phát minh vô giá

Từ lâu, người Biha đã được coi là “cái nôi văn minh” của loài người, bởi nơi đây đã để lại nhiều phát minh có giá trị cho thế hệ mai sau, nhất là về chữ viết và kỹ thuật.

Lưỡng Hà ở đâu?

Lưỡng Hà là một trong những nền văn minh lâu đời nhất và sớm nhất, xuất hiện ở Trung Đông từ hàng nghìn năm trước. Đây là một trong bốn nền văn minh châu thổ nổi tiếng thế giới (ba nền văn minh còn lại là sông Nile-Ai Cập, sông Hằng-Ấn Độ và văn minh châu thổ sông Hoàng Hà-Trung Quốc).

Theo Bách khoa toàn thư mở (wp), Mesopotamia bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại và có nghĩa là “vùng đất giữa các con sông”. Đó là một nền văn minh Tây Á thuộc hệ thống sông Tigris và Euphrates, tương ứng với Iraq, Kuwait, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và hầu hết biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và biên giới Iran-Iraq.

Do địa lý, Lưỡng Hà diễn ra nhiều biến cố chính trị. Người Sumer và người Akkadian (người Assyria và người Babylon) đã cai trị Lưỡng Hà từ lịch sử được ghi lại (3.100 TCN – TCN) cho đến khi Babylon bị Ba Tư chinh phục vào năm 539 TCN sau sự sáp nhập của Đế chế Chamenid. Khu vực này đã bị Alexander Đại đế chinh phục vào năm 332 trước Công nguyên và trở thành một phần của Đế chế Seleukos của Hy Lạp sau khi ông qua đời. Khoảng năm 150 TCN, Lưỡng Hà nằm dưới sự kiểm soát của Đế chế Parthia. Từ đó, nó trở thành chiến trường giữa người La Mã và người Parthia, với phía tây rơi vào tay người La Mã. Năm 226 TCN, miền đông Mesopotamia rơi vào tay Đế chế Sassanid của Ba Tư.

XEM THÊM:  Top 10 địa chỉ spa nặn mụn uy tín ở TP.HCM

Nơi phát minh

Đầu tiên, các ngôn ngữ và chữ viết riêng biệt như tiếng Sumer, Semilinguistic, Akkadian… Những ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng cho mục đích hành chính, tôn giáo, văn học và khoa học. .

Ngôn ngữ Sumer bắt đầu được viết bằng chữ hình nêm, vì nó được viết bằng bút hình tam giác được khắc trên đất sét ướt. Một trong những bằng chứng về nền văn minh Lưỡng Hà được hậu thế biết đến là sử thi gilgamesh – sử thi digamma, tác phẩm văn học và thư tịch lâu đời nhất còn sót lại. Tôn giáo lâu đời thứ hai sau Chữ viết Kim tự tháp. Sử thi Gilgamesh bắt nguồn từ năm bài thơ của người Sumer về Bilgamesh (Gilgamesh), vua của Uruk, có niên đại từ Vương triều thứ Ba của Ur (2100 TCN). Khoảng hai phần ba trong số mười hai tấm đất sét ghi lại bài thơ sử thi đã được phục hồi.

Về toán học, từ xa xưa, người xưa đã biết bốn phép tính cộng, trừ, nhân, chia, biết phân số…biết tính diện tích nhiều hình, biết quan hệ giữa ba các cạnh của tam giác trước. Ngay cả Pitago (khoảng năm 500 trước Công nguyên) cũng chứng thực điều này. Nhiều phương pháp tính toán đã được ghi lại, bằng chứng là 3.700 viên đất sét của người Babylon cổ đại. Người Lưỡng Hà áp dụng hệ thống giờ 60. Từ đó trở đi, người Lưỡng Hà chia một giờ thành 60 phút và 1 phút thành 60 giây. Cũng nhờ cơ số 60 chia hình tròn thành 360 độ.

Đối với thiên văn học, khoa học và nông nghiệp, cư dân Lưỡng Hà dựa vào mặt trăng để tính lịch 12 tháng dựa trên chu kỳ mặt trăng. Đây là cơ sở cho âm lịch chúng ta sử dụng ngày nay và bản đồ đầu tiên của con người (2300 TCN). Tấm bản đồ này, được chạm khắc bằng đất sét, mô tả vùng đất Mesopotamia của người Akkadian. Sử dụng bản đồ làm bản đồ thành phố, bản đồ quân sự hoặc bản đồ kinh doanh. Người Lưỡng Hà cũng là những cư dân đầu tiên tạo ra những phương tiện do động vật kéo.

XEM THÊM:  Manh mối lạ về 22 phút cuối của máy bay MH370 trước khi mất tích bí ẩn

Phát minh nông nghiệp nổi tiếng của người Lưỡng Hà là cái cày. Nó được làm bằng gỗ và có hình dạng đơn giản (khoảng 6.000 năm trước Công nguyên). Phát minh này đã đóng góp rất nhiều cho nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống nông nghiệp ổn định thay vì du canh du cư. Ngoài ra, người Lưỡng Hà cũng phát hiện ra những loại hạt giống sớm nhất như lúa mì và lúa mạch. Họ cũng xây dựng những khu vườn trồng nhiều loại cây khác nhau, bao gồm đậu, dưa chuột, tỏi, rau diếp, nho, táo, sung … Một trong những khu vườn nổi tiếng đã được công nhận là kỳ quan của thế giới. Vườn treo Babylon, Iraq. Người Lưỡng Hà đã biết vắt sữa cừu, dê và bò để làm bơ và giết mổ lấy thịt.

Ngoài ra, Dhiha còn là khu vực hợp pháp sớm nhất từ ​​2200-2100 TCN. Mã điển hình của Hammurabi phát sinh trong thời gian của Hammura, vị vua thứ sáu của Babylon (1796 TCN – 1750 TCN). Đây cũng là văn bản pháp lý lâu đời nhất còn tồn tại, có từ khoảng năm 1760 trước Công nguyên. Bản mật mã hiện chỉ được lưu giữ một phần trên tấm bia cao khoảng 2,44 m, hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Louvre (Pháp).

Khắc nam

(được dịch từ kao/eao- 6/2021)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lưỡng Hà thời cổ đại với nhiều phát minh vô giá. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *