Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
249 lượt xem

Ly hôn ở đâu? Nộp tại nơi đăng ký kết hôn được không?

Bạn đang quan tâm đến Ly hôn ở đâu? Nộp tại nơi đăng ký kết hôn được không? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ly hôn ở đâu? Nộp tại nơi đăng ký kết hôn được không?

Ly hôn là vấn đề “nóng” mà Tổng đài tư vấn luật 1900.6192 tiếp nhận trong thời gian qua. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề ” Ly hôn ở đâu?” vừa được luatvietnam nhận.

1. Ly hôn ở xã hay huyện?

Trả lời:

Điều 3 Khoản 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định rõ:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định này thì chỉ khi tòa án ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thì việc ly hôn của vợ chồng mới được pháp luật công nhận.

Vì vậy, thẩm quyền giải quyết việc chấm dứt quan hệ vợ chồng (ly hôn) thuộc về tòa án nhân dân.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 29 “Luật Tố tụng dân sự” thì các tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình, bao gồm cả yêu cầu ly hôn, yêu cầu công nhận, đồng ý ly hôn,… đều thuộc thẩm quyền giải quyết trong phạm vi tòa án.

Sau đây, luatvietnam xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Các thỏa thuận ly hôn không chịu sự điều chỉnh của ủy ban cộng đồng hoặc quận. Vì vậy, khi bạn và vợ bạn muốn ly hôn, bạn phải nộp đơn lên tòa án chứ không phải ở cấp xã hay cấp huyện.

Xem thêm…

2. Làm thủ tục ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 khoản 2 Luật tố tụng dân sự 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản,… thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Đồng thời, theo điểm b Điều 35 “Luật Tố tụng dân sự” thì Tòa án xét xử vụ án ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Yêu cầu ly hôn tự nguyện đặc biệt đối với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài/có nhu cầu ủy thác công lý cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Tòa án, Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không có trong đơn yêu cầu. Toà án khu vực có thẩm quyền xét xử như Toà án cấp tỉnh (theo Điều 35 khoản 3 và Điều 37 khoản 1 điểm c Bộ luật tố tụng dân sự).

Không chỉ vậy, điểm h Điều 39 “Luật tố tụng dân sự” quy định rõ:

Tòa án nơi các bên thuận tình ly hôn, thuận tình nuôi con, chia tài sản ly hôn sinh sống, làm việc có quyền thụ lý yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thuận tình nuôi con, chia tài sản ly hôn;

Căn cứ các quy định nêu trên, luật Việt Nam xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Khi bạn và chồng muốn ly hôn thuận tình thì nộp đơn yêu cầu ly hôn thuận tình đến:

– Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Quyết định khởi kiện tại Tòa án địa phương nơi cư trú của vợ hoặc chồng do vợ, chồng thỏa thuận.

XEM THÊM:  Xương Mỏ Ác Là Gì Và Các Kiến Thức Tổng Quan Thú Vị Khác?

– Tòa án cấp tỉnh: Thuận tình ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc có nhu cầu ủy quyền tư pháp.

Vì bạn không nói rõ trường hợp của mình trong câu hỏi nên dựa trên những phân tích ở trên, bạn đã áp dụng quy định phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu trường hợp của bạn cần được hỗ trợ và giải đáp cụ thể hơn, bạn có thể gọi điện đến số 1900.6192 – Tổng đài tư vấn ly hôn của luatvietnam với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm.

3. Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Trả lời:

Cũng như thuận tình ly hôn, tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp ly hôn đơn phương, do là yêu cầu của một bên nên pháp luật đã quy định rõ ràng rằng tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Cụ thể, theo điểm a Điều 39 Luật Tố tụng dân sự thì đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án nơi bị đơn (người được yêu cầu đơn phương ly hôn) cư trú, làm việc có quyền đơn phương ly hôn.

Sau đây, luatvietnam xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, bạn có thể đến nơi cư trú, làm việc của chồng để nộp đơn thuận tình ly hôn.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 11 “Luật cư trú” 2020 thì nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Do đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của chồng bạn.

Vì câu hỏi không nêu rõ chồng bạn thường sống ở đâu nên có thể chia câu hỏi thành các trường hợp sau:

– Trường hợp chồng bạn thuê khách sạn tại Hà Nội và đã đăng ký tạm trú thì bạn có thể nộp đơn lên TAND cấp huyện nơi cư trú của Hà Nội.

– Chồng bạn thuê nhà trọ tại Hà Nội nhưng tạm trú không ở Hà Nội mà có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng thì bạn phải đến Tòa án quận Hải Phòng để xin ly hôn đơn phương.

4. Ly hôn tại nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn?

Trả lời:

Nhiều người lầm tưởng kết hôn ở đâu thì xin ly hôn ở đó. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Xã là nơi có quyền đăng ký kết hôn nhưng tòa án mới là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của các cặp vợ chồng.

Vì vậy, khi muốn ly hôn, dù thuận tình hay đơn phương, bạn không nên ra xã (dù là xã vợ hay xã em) để nộp đơn ly hôn.

Nếu bạn muốn ly hôn thì lựa chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết theo loại vụ ly hôn như sau:

– Đơn phương ly hôn: Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn sinh sống/làm việc.

– Ly hôn thuận tình: Tòa án cấp huyện với sự đồng thuận của cả hai vợ chồng.

XEM THÊM:  Biển số xe 80 ở đâu, dành cho cơ quan nào?

5. Ly hôn tại nơi tạm trú có được không?

Trả lời:

Như đã phân tích ở trên, khi thuận tình ly hôn, cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi một trong hai bên sinh sống, làm việc; đối với đơn phương ly hôn thì Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn sẽ được ưu tiên giải quyết. .

Đồng thời, nơi cư trú được quy định trong luật cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Do đó, vợ, chồng có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn tại tòa án nơi vợ hoặc chồng tạm trú hoặc cả hai vợ chồng nếu cùng sống chung một nơi.

Xem thêm…

6.Tôi không biết hiện chồng tôi đang ở đâu, làm thủ tục ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Khi bạn không biết nơi cư trú của chồng mà đơn phương xin ly hôn thì bạn có thể nộp đơn như sau theo quy định tại Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

– Không biết chồng bạn sinh sống, làm việc ở đâu: Bạn có thể yêu cầu tòa án nơi chồng bạn sinh sống gần đây nhất, vợ chồng bạn có tài sản gì để giải quyết.

– Trường hợp chồng bạn không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam: Bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nơi bạn cư trú, làm việc để giải quyết.

Trường hợp chồng bạn mất tích không rõ nơi cư trú thì bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn sinh sống lần cuối yêu cầu tuyên bố chồng bạn mất tích.

Sau khi nhận được quyết định chồng mất tích, bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nơi chồng bạn sinh sống và làm việc lần cuối.

Xem thêm…

7.Làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Trả lời:

Theo định nghĩa tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Theo “Luật Tố tụng dân sự” 2015, Điều 37, khoản 1, điểm a, tòa án xét xử vụ án ly hôn có người nước ngoài tham gia là tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể khởi kiện ly hôn tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống.

Trên đây là những nội dung về ly hôn ở đâu? Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chắc chắn không thể trình bày đầy đủ tất cả các tình huống, trường hợp liên quan đến vấn đề ly hôn.

Để được giới thiệu và tư vấn cụ thể, mời độc giả gọi điện đến số 1900.6192 – Tổng đài tư vấn miễn phí hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực hôn nhân, gia đình và đời sống.

>> Thủ tục ly hôn: Cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ly hôn ở đâu? Nộp tại nơi đăng ký kết hôn được không?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *