Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
165 lượt xem

Macau có phải là một phần của Trung Quốc

Bạn đang quan tâm đến Macau có phải là một phần của Trung Quốc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Macau có phải là một phần của Trung Quốc

Câu trả lời ngắn gọn là có. Ma Cao là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, câu chuyện lịch sử đầy đủ sẽ tinh tế và phức tạp hơn.

Giống như Hồng Kông bên cạnh, Ma Cao có hệ thống tiền tệ, hộ chiếu và luật pháp riêng, hoàn toàn độc lập với Trung Quốc đại lục. Thành phố thậm chí còn có cờ riêng. Ngoài các vấn đề đối ngoại, Ma Cao hoạt động chủ yếu như một thành phố độc lập.

Trước năm 1999, Ma Cao là một trong những thuộc địa cuối cùng của Bồ Đào Nha. Ma Cao lần đầu tiên được thành lập như một thuộc địa vào năm 1557 và chủ yếu được sử dụng làm thương cảng. Các linh mục Bồ Đào Nha lần đầu tiên đến châu Á để truyền bá đạo Cơ đốc. Di sản của 500 năm cai trị của Bồ Đào Nha bao gồm kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ Lisbon và một nền văn hóa ngập tràn ở Ma Cao địa phương.

Thành phố được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1999 theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, giống như Hồng Kông được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo thỏa thuận song phương giữa Bồ Đào Nha và Trung Quốc, Ma Cao được đảm bảo vẫn có hệ thống luật pháp, kiểm soát nhập cư và tiền tệ riêng. Thỏa thuận cũng ràng buộc Trung Quốc không can thiệp vào Ma Cao cho đến năm 2049, điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ không thể truyền bá và thực hành chủ nghĩa cộng sản thay vì chủ nghĩa tư bản. Tuy nhiên, Beijing (Bắc Kinh) vẫn phụ trách các vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

XEM THÊM:  Nên làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở đâu? Chi phí bao nhiêu và bao lâu có kết quả?

Thành phố Ma Cao được quản lý tương tự như một đặc khu hành chính – một khu vực hành chính đặc biệt – với cơ quan lập pháp riêng, mặc dù thành phố không được hưởng đầy đủ các quyền như bầu cử trực tiếp và phải chịu các hạn chế dân chủ mang tính đàn áp. Trong các cuộc bầu cử gần đây, chỉ những ứng cử viên do Bắc Kinh lựa chọn tranh cử và được bổ nhiệm mà không có bất đồng quan điểm. Không giống như Hồng Kông, không có cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ quy mô lớn nào. Điều gì xảy ra với Ma Cao sau năm 2049 là chủ đề tranh luận bất tận. Hầu hết ủng hộ việc giữ Ma Cao như một đặc khu hành chính hơn là chính thức gia nhập Trung Quốc.

Sự thật về quyền tự trị của Ma Cao

Đơn vị tiền tệ hợp pháp của Ma Cao là đồng Pataca Ma Cao và các cửa hàng ở Ma Cao không chấp nhận Nhân dân tệ. Hầu hết các cửa hàng vẫn chấp nhận đô la Hồng Kông, trong khi hầu hết các sòng bạc ở Ma Cao chỉ chấp nhận đô la Hồng Kông chứ không phải đô la Ma Cao.

Biên giới giữa Ma Cao và Trung Quốc có đầy đủ giá trị quốc tế. Công dân Trung Quốc không được nhập cảnh Ma Cao nếu không có thị thực và ngược lại, người mang hộ chiếu Ma Cao không được nhập cảnh Trung Quốc nếu không có thị thực. Công dân của Liên minh Châu Âu, Úc, Hoa Kỳ và Canada không cần thị thực khi đến Ma Cao trong vòng vài ngày. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực khi đến bến phà ở Macau.

XEM THÊM:  Đỉnh Fansipan ở đâu? Núi Fansipan thuộc tỉnh nào?

Macau không có đại sứ quán ở nước ngoài, nhưng có đại diện ở các đại sứ quán Trung Quốc. Nếu bạn cần visa để đi Macau, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán Trung Quốc để xin visa.

Công dân Macau sẽ có hộ chiếu Macau của riêng mình ngay cả khi họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp hộ chiếu Trung Quốc. Một số công dân cũng có quốc tịch Bồ Đào Nha.

Công dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không được phép sống và làm việc tại Ma Cao. Họ cần xin thị thực. Có giới hạn về số lần mỗi công dân Trung Quốc có thể cấp thị thực Macau mỗi năm.

Tên chính thức của Ma Cao là Đặc khu hành chính Ma Cao.

Ngôn ngữ chính thức của Ma Cao là tiếng Quảng Đông và tiếng Bồ Đào Nha, không phải tiếng Quan Thoại. Hầu hết cư dân Macau không nói tiếng phổ thông.

Macau và Trung Quốc có hệ thống pháp luật hoàn toàn riêng biệt. Cảnh sát và các cơ quan an ninh công cộng của Trung Quốc không có thẩm quyền tại Ma Cao. Tuy nhiên, PLA có rất ít quân đóng tại Macau.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Macau có phải là một phần của Trung Quốc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *