Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
338 lượt xem

Thước panme – Micrometer là gì? Cách dùng & bảo quản

Bạn đang quan tâm đến Thước panme – Micrometer là gì? Cách dùng & bảo quản phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thước panme – Micrometer là gì? Cách dùng & bảo quản

tỷ lệ hiển vi là gì? cấu trúc của chúng như thế nào? làm thế nào để sử dụng panme? Làm thế nào để đo và đọc kết quả một cách chính xác?

Nếu bạn là một kỹ sư cơ khí, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với một dụng cụ được gọi là đồng hồ đo độ chính xác. Công cụ này giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình đo đạc các thông số kỹ thuật của thiết bị, vật liệu hay máy móc. Đến đây chắc hẳn bạn đã hình dung ra công cụ đó là gì rồi phải không? Đúng! đó là micromet, còn được gọi là micromet.

Có lẽ đối với các kỹ sư cơ khí, việc sử dụng và đọc panme là bản năng, nhưng nhiều sinh viên không có điều kiện tiếp xúc thực tế nên chưa hiểu sâu về loại thước này.

hôm nay công ty trung sơn sẽ giúp các bạn hệ thống hóa một số kiến ​​thức liên quan đến Panme là gì? đặc điểm, cấu tạo, … và hơn hết là cách sử dụng và đọc panme. Bây giờ chúng ta đến với khái niệm thước kẻ.

Panme là gì? Panme là gì?

Micrometer là gì?

Micrometer là gì?

Thước Panme là một loại dụng cụ đo lường tương đối chính xác, được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ, nhôm, kính…để đo chính xác độ dày của khối, đường kính bên ngoài và bên trong của trục và độ sâu của khe.

panme là một thiết bị được sử dụng để đo những khoảng cách rất nhỏ, thường có độ chính xác 1/1000 milimet hoặc thước đo của số liệu này với độ chính xác 1/1000 milimet hoặc 1/1000000 mét . Panme có nhiều ưu điểm hơn so với các dụng cụ đo lường như thước cặp.

đặc tính của micromet

Đặc điểm của thước Micrometer

Đặc điểm của thước Micrometer

Đây là dụng cụ được thiết kế chuyên dụng cho từng loại chuyên biệt: panme đo ngoài, panme đo trong, panme đo sâu vì vậy nên nó có tính vạn năng kém. Và phạm vi đo hẹp (trong khoảng 25 mm).

panme có nhiều kích thước: 0 – 25mm, 25 – 50mm, 50 – 75mm, 75 – 100mm, 100 – 125mm, 125 – 150mm …

số đo thường là mm hoặc inch.

Panme thông dụng nhất là mitutoyo.

có các mức độ chính xác khác nhau và độ phân giải khác nhau. hiện trên thị trường có độ phân giải 4 số lẻ (0,0001 mm).

bạn có thể quan tâm: quy tắc là gì? hướng dẫn sử dụng và mua thước ở đâu

sử dụng panme so với thước cặp

Công dụng nổi bật của thước Panme so với thước cặp

Công dụng nổi bật của thước Panme so với thước cặp

Với ưu điểm phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao, dễ sử dụng,

panme thường được sử dụng để đo kích thước bên ngoài, kích thước bên trong, đo chiều sâu piston, kích thước trục khuỷu, phanh đĩa, kích thước xi lanh và chiều sâu lỗ khoan …

panme có một số ứng dụng nổi bật so với các thiết bị đo khác như: có thể đo được các vật có kích thước rất nhỏ nhưng độ chính xác lớn vì khi đo bằng panme ta thấy thân panme và các chi tiết được trong cùng một dòng. , do chuyển động quay của panme làm cho panme dịch chuyển (gây ra sai số rất ít) và thước đo, giữa chi tiết và thân của nó không nằm trên cùng một đường thẳng, ta thấy nó ở một khoảng cách nhất định và thước đo có khớp trượt ( hợp dịch) nên khả năng xảy ra lỗi càng lớn (vì nó bị bẩn, và khoảng trống này luôn tồn tại và không thể khắc phục được). Ngoài ra, khi đo, vật không phải chịu lực như thước cặp

XEM THÊM:  Sinh viên là ai?

vì vậy, khi bạn cần đo các vật thể với độ chính xác cao, sử dụng micromet sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

Cấu tạo của thước Panme

Panme có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận sau:

  • đe
  • trục xoay
  • vít khóa
  • tay áo
  • ống xoắn
  • núm bánh cóc
  • khung

  micromet được phân loại như thế nào?

  Có nhiều cách để phân loại micromet, nhưng chúng chủ yếu dựa trên một vài tiêu chí dưới đây. trung son sẽ phân loại và kèm theo hình ảnh minh họa để bạn đọc dễ hiểu hơn.

  micromet trong lòng

  thước đo độ sâu kính.

  trục ren với bước ren 0,5 mm

  cách đo chính xác micromet

  Mặc dù khá quen thuộc với các kỹ sư cơ khí, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có đang sử dụng đúng kỹ thuật hoặc các bước để đạt được hiệu quả tối ưu cho phép đo của mình không? . hoặc các bạn sinh viên, những người mới vào nghề có thể chưa biết cách sử dụng loại panme này. hôm nay trung son sẽ hướng dẫn các bạn các thao tác chuẩn cho loại quy tắc này một cách chi tiết hơn. chúng ta lần lượt thực hiện các bước sau:

  bước 1: kiểm tra trước khi đo

   • Kiểm tra bề mặt bên ngoài: kiểm tra xem tấm đệm có bị mòn hoặc hư hỏng không. đặc biệt nếu đầu đo bị mòn hoặc sứt mẻ, kết quả đo sẽ không chính xác.
   • kiểm tra các bộ phận có chuyển động trơn tru không, kiểm tra khớp xoay cổ tay có chuyển động trơn tru không. đúng hay không.
   • làm sạch bề mặt đo để tránh tích tụ bụi.
   • kiểm tra điểm 0: Trước khi đo, vui lòng kiểm tra điểm 0. Nếu lệch 0 điểm thì dù có chính xác cũng không cho kết quả đo chính xác.
   • đối với micromet 0-25mm, chúng tôi cho phép tiếp xúc trực tiếp 2 bề mặt đo. kiểm tra điểm 0
   • đối với micromet 25-50…, chúng tôi sử dụng thước đo khối tương ứng để kiểm tra điểm 0

   bước 2: đo lường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *