Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
460 lượt xem

Công ty đa quốc gia là gì? Đặc điểm, phân loại và ví dụ?

Bạn đang quan tâm đến Công ty đa quốc gia là gì? Đặc điểm, phân loại và ví dụ? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Công ty đa quốc gia là gì? Đặc điểm, phân loại và ví dụ?

tập đoàn đa quốc gia (mnc) là một tổ chức kinh doanh sở hữu và kiểm soát việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ ở ít nhất một quốc gia khác với quốc gia đó. Kiểm soát được coi là một khía cạnh quan trọng của MNC, để phân biệt với các tổ chức đầu tư danh mục đầu tư quốc tế, chẳng hạn như một số quỹ tương hỗ quốc tế đầu tư vào các tập đoàn nước ngoài chỉ đơn giản là để đa dạng hóa rủi ro tài chính.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Công ty đa quốc gia là gì?

– khái niệm về công ty đa quốc gia (mnc):

một tập đoàn đa quốc gia (mnc) có cơ sở vật chất và các tài sản khác ở ít nhất một quốc gia khác với quốc gia sở tại. Một công ty đa quốc gia thường có văn phòng và / hoặc nhà máy ở các quốc gia khác nhau và một trụ sở tập trung, nơi họ điều phối quản lý toàn cầu. Một số công ty này, còn được gọi là các tổ chức công ty quốc tế, không quốc tịch hoặc xuyên quốc gia, có thể có ngân sách vượt quá ngân sách của một số quốc gia nhỏ.

– các tập đoàn đa quốc gia kinh doanh ở hai hoặc nhiều quốc gia. mnc có thể có tác động tích cực đến kinh tế tại quốc gia nơi hoạt động kinh doanh được tiến hành. nhiều người tin rằng sản xuất bên ngoài chúng tôi. uu. nó có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế với ít cơ hội việc làm hơn. kinh doanh xuyên quốc gia được coi là đa dạng hóa đầu tư.

tập đoàn đa quốc gia, tiếng Anh là multinational company – mnc .

2. đặc điểm, phân loại và ví dụ:

– cách hoạt động của một tập đoàn đa quốc gia (mnc):

tập đoàn đa quốc gia, hoặc công ty đa quốc gia, là một tập đoàn quốc tế có hoạt động kinh doanh kéo dài giữa ít nhất hai quốc gia. một số nhà chức trách coi bất kỳ công ty nào có chi nhánh nước ngoài là một tập đoàn đa quốc gia; những người khác giới hạn định nghĩa chỉ những công ty có được ít nhất một phần tư doanh thu bên ngoài quốc gia của họ.

Nhiều công ty đa quốc gia có trụ sở tại các nước phát triển. Những người ủng hộ các công ty đa quốc gia nói rằng họ tạo ra công ăn việc làm được trả lương cao và hàng hóa công nghệ tiên tiến ở các quốc gia có thể không có cơ hội hoặc sản phẩm đó. tuy nhiên, những người chỉ trích các công ty này cho rằng các tập đoàn này có ảnh hưởng chính trị quá mức đối với các chính phủ, bóc lột các quốc gia đang phát triển và gây ra mất việc làm ở quê nhà.

Lịch sử của các công ty đa quốc gia gắn liền với lịch sử của chủ nghĩa thực dân. nhiều công ty đa quốc gia lần đầu tiên được ủy quyền theo lệnh của các quốc vương châu Âu để thực hiện các cuộc thám hiểm. nhiều thuộc địa không nằm trong tay của Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha đã được quản lý bởi một số công ty đa quốc gia đầu tiên trên thế giới. Một trong những công ty xuất hiện sớm nhất vào năm 1600: Công ty Đông Ấn của ông, tham gia vào hoạt động thương mại và thăm dò quốc tế, vận hành các trạm giao dịch ở Ấn Độ. Các ví dụ khác bao gồm Công ty Châu Phi của Thụy Điển, được thành lập vào năm 1649 và Công ty Vịnh Hudson, được thành lập vào thế kỷ 17.

XEM THÊM:  Bánh Bao Kim Sa Là Gì? Lưu ý Khi Làm Bánh Bao Kim Sa

– các loại công ty đa quốc gia: có bốn loại công ty đa quốc gia. bao gồm:

+ một công ty phi tập trung có sự hiện diện mạnh mẽ ở nước sở tại.

+ một tập đoàn toàn cầu tập trung có lợi thế về chi phí khi có sẵn các nguồn tài nguyên rẻ.

+ một công ty toàn cầu dựa trên nghiên cứu và phát triển của tập đoàn mẹ.

+ một công ty xuyên quốc gia sử dụng cả ba.

– có sự khác biệt nhỏ giữa các loại hình tập đoàn đa quốc gia khác nhau. Ví dụ, một công ty xuyên quốc gia, là một loại hình đa quốc gia, có thể đặt trụ sở chính ở ít nhất hai quốc gia và trải rộng hoạt động của mình ở nhiều quốc gia để nhận được sự hưởng ứng cao của địa phương. nestlé s.a. là một ví dụ về một tập đoàn xuyên quốc gia đưa ra các quyết định kinh doanh và hoạt động trong và ngoài trụ sở chính.

Trong khi đó, một công ty đa quốc gia kiểm soát và quản lý các nhà máy ở ít nhất hai quốc gia. Loại hình đa quốc gia này sẽ tham gia đầu tư nước ngoài, do công ty đầu tư trực tiếp vào các nhà máy ở nước sở tại để đòi quyền sở hữu, do đó tránh được chi phí giao dịch. apple inc. là một ví dụ tuyệt vời về một công ty đa quốc gia khi cố gắng tối đa hóa lợi thế chi phí thông qua đầu tư nước ngoài vào các nhà máy quốc tế.

– ưu và nhược điểm của các công ty đa quốc gia:

Có một số lợi thế khi thiết lập các hoạt động quốc tế. Có sự hiện diện ở nước ngoài như Ấn Độ cho phép một công ty đáp ứng nhu cầu của người Ấn Độ đối với các sản phẩm của mình mà không phải trả chi phí giao dịch liên quan đến vận chuyển đường dài.

Các công ty có xu hướng thiết lập hoạt động tại các thị trường nơi vốn của họ hiệu quả hơn hoặc mức lương thấp hơn. Bằng cách sản xuất cùng một chất lượng hàng hóa với chi phí thấp hơn, các công ty đa quốc gia hạ giá và tăng sức mua của người tiêu dùng trên thế giới. Sau khi thành lập hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, một công ty đa quốc gia có thể tận dụng những thay đổi về thuế bằng cách đưa hoạt động kinh doanh của mình trở thành chính thức ở một quốc gia có thuế suất thấp, ngay cả khi nó hoạt động ở một nơi khác. Các lợi ích khác bao gồm thúc đẩy tăng trưởng việc làm ở các nền kinh tế địa phương, tăng doanh thu từ thuế doanh nghiệp tiềm năng và tăng phạm vi sản phẩm.

XEM THÊM:  Quả hồng xiêm miền nam gọi là gì

Sự đánh đổi của toàn cầu hóa (giá cả thấp hơn trước đây) là việc làm trong nước có nhiều khả năng chuyển ra nước ngoài hơn. điều này cho thấy rằng điều quan trọng đối với một nền kinh tế là phải có một lực lượng lao động di động hoặc linh hoạt để những biến động của điều kiện kinh tế không phải là nguyên nhân gây ra thất nghiệp dài hạn. Theo nghĩa này, giáo dục và trau dồi các kỹ năng mới tương ứng với các công nghệ mới nổi là điều cần thiết để duy trì lực lượng lao động linh hoạt và có khả năng thích ứng.

Những người phản đối công ty đa quốc gia cho rằng đó là cách để các tập đoàn độc quyền (đối với một số sản phẩm nhất định), tăng giá cho người tiêu dùng, kìm hãm sự cạnh tranh, kìm hãm sự cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới. chúng cũng được cho là có tác động xấu đến môi trường vì các hoạt động của chúng có thể khuyến khích phát triển đất đai và làm cạn kiệt tài nguyên (tự nhiên) của địa phương.

Việc đưa các công ty đa quốc gia vào nền kinh tế của nước sở tại cũng có thể dẫn đến sự sụp đổ của các công ty địa phương nhỏ hơn. các nhà hoạt động cũng cho rằng các công ty đa quốc gia vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức, cáo buộc họ vi phạm luật đạo đức và lợi dụng chương trình kinh doanh của họ.

– điều gì tạo nên một công ty đa quốc gia:

Tập đoàn đa quốc gia (MNC) là tập đoàn hoạt động kinh doanh ở hai hoặc nhiều quốc gia. Các công ty này thường được quản lý và đặt trụ sở chính tại nước sở tại, nhưng có văn phòng trên toàn thế giới. Chỉ xuất khẩu hàng hóa để bán ra nước ngoài không khiến một công ty trở thành một công ty đa quốc gia.

– lý do tại sao một công ty muốn trở thành một công ty đa quốc gia:

Một công ty có thể đang tìm cách trở thành công ty đa quốc gia để phát triển cơ sở khách hàng trên toàn cầu và tăng thị phần ở nước ngoài. do đó, mục tiêu chính là tăng lợi nhuận và tăng trưởng. các công ty có thể muốn giới thiệu sản phẩm của mình theo những cách đã được sửa đổi hoặc điều chỉnh cho phù hợp với sự nhạy cảm văn hóa cụ thể ở nước ngoài. các công ty đa quốc gia cũng có thể được hưởng lợi từ các cơ cấu thuế hoặc chế độ quản lý nhất định ở nước ngoài.

– một số rủi ro mà các công ty đa quốc gia phải đối mặt như sau:

Các công ty đa quốc gia chịu rủi ro liên quan đến các quốc gia và khu vực khác nhau mà họ hoạt động. Những rủi ro này có thể bao gồm rủi ro về quy định hoặc pháp lý, bất ổn chính trị, tội phạm hoặc bạo lực, nhạy cảm về văn hóa, cũng như biến động của tỷ giá hối đoái tiền tệ. người dân địa phương cũng có thể không hài lòng với công việc thuê ngoài ở nước ngoài.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Công ty đa quốc gia là gì? Đặc điểm, phân loại và ví dụ?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *