Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
659 lượt xem

Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất (85 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất (85 mẫu) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất (85 mẫu)

khai truong viet bac do to huu tuyển chọn 85 mẫu khai trương trực tiếp và gián tiếp hay nhất. Qua 85 bài văn mở bài bằng tiếng việt, các em học sinh có thêm gợi ý tham khảo, trau dồi kiến ​​thức để viết được những đoạn mở bài hay và ấn tượng cho riêng mình.

Phần mở bài tiếng Việt thường ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý của người chấm thi, vì vậy cần có sự đầu tư kỹ lưỡng về kiến ​​thức và kỹ năng để phần mở bài tránh lạc đề, sơ sài hoặc dài dòng, không tuân theo các nguyên tắc hoặc yếu tố cơ bản. trong việc tạo ra một lời giới thiệu hay và ý nghĩa. Ngoài cách chơi bài tú lơ khơ, bạn có thể xem thêm: mở hũ xa, mở thẻ hồn truong ba, da đồ tể, mở thanh lâm.

mở bài để cảm nhận bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

Trong văn học Việt Nam, tou hu được biết đến với thể loại thơ trữ tình – chính trị. đề tài lịch sử đi vào thơ anh nghe ngọt ngào và nghiêm túc. Điều này đã được thể hiện rõ nét qua vở kịch “viet bac”, một bài hát nói về lòng trung thành, thủy chung của quân và dân.

mở mẫu 2

tou huu là đại diện xuất sắc của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, đồng thời cũng là nhà thơ có phong cách riêng trong sáng tác. tác giả có giọng ca trữ tình tha thiết, những sáng tác của ông luôn gắn liền với những giai đoạn quan trọng trong lịch sử dân tộc. vì vậy bài thơ thấm đượm tính dân tộc nhưng không tách rời tính hiện đại. thơ việt bắc là đỉnh cao của thơ phú và cũng là thành tựu xuất sắc của thơ ca kháng chiến chống Pháp.

mở mẫu 3

tou huu được coi là cây đại thụ của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Phần lớn thơ ông gắn bó sâu sắc với cách mạng và cuộc kháng chiến với những tác phẩm có sự đan xen chặt chẽ, sâu sắc giữa nội dung trữ tình chính trị và nghệ thuật biểu đạt đậm đà bản sắc dân tộc. viet bac là một trong những bài thơ được công chúng yêu thích nhất. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được cả một thời đại cách mạng và kháng chiến gian khổ mà ở đó những anh hùng, nhất là tình cảm của những người kháng chiến gắn bó với Việt Bắc, với nhân dân và đất nước. rõ ràng nội dung bài thơ mang đậm bản sắc dân tộc, làm thắm thêm tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn mỗi người Việt Nam.

mở mẫu 4

viet bac là bài thơ trữ tình tha thiết thể hiện tình yêu thủy chung, sâu nặng của tác giả – người cán bộ sắp rời viet bac về miền xuôi – đối với vùng căn cứ cách mạng của đất nước. Đây là một tác phẩm thơ dài được hoàn thành vào tháng 1 năm 1954, đúng vào thời điểm Đảng và Nhà nước ta chuẩn bị rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. được khôi phục, miền Bắc nước ta hoàn toàn giải phóng.

xem thêm: cảm nhận bài thơ bằng tiếng việt

phân tích mở các bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

Trong nền văn học cách mạng Việt Nam, chúng ta đã từng bồi hồi xúc động khi nghe những câu thơ cảm động của Phan Bội Châu, những câu thơ đanh thép của Hồ Chí Minh. và những bài thơ bom phá hủy sức mạnh của làn sóng đỏ. nhưng có lẽ phải đến thơ lục bát, văn học cách mạng Việt Nam, nó mới thực sự đạt đến độ “trữ tình”. trong đó bài thơ việt bắc được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ văn của ông. Bằng tài năng nghệ thuật của mình, Tou đã cấy chất lượng hội họa và âm nhạc vào thơ để tạo nên những bài thơ tuyệt vời.

mở mẫu 2

Có một nhà thơ lớn để lại trong lòng người đọc những cảm xúc khó quên. đó là một nhà thơ giỏi. những bài thơ của ông luôn là những bài thơ trữ tình xúc động nhất. với thơ chính luận kết hợp với trữ tình, ông luôn đề cập đến những đề tài lớn có ý nghĩa lịch sử đối với dân tộc. nhân vật trong thơ tou huu là những người tiêu biểu cho ý chí, tinh thần, tình cảm của tập thể giai cấp. cái tôi trữ tình trong bài thơ là cái tôi mà nó đại diện và đứng trên vũ đài dân tộc để khen hay chê. cả bài thơ là nỗi nhớ của người miền cao nhớ người miền xuôi khi phải ra đi. Đáp lại tình cảm đó, những người cán bộ kháng chiến cũng dành tình cảm cho những người dân trong vùng thủy chung, son sắt.

mở mẫu 3

chiến tranh luôn ăn sâu vào mỗi chúng ta là đau khổ, hy sinh và mất mát. văn học giai đoạn 1945 – 1975 chứng kiến ​​nhiều khó khăn, đau thương. sau đó là anh hùng, có bi kịch và có nỗi đau nhức nhối trong trái tim của biết bao người lính. nhưng thực sự, phải đến khi viet bac ra đời, nó mới xứng đáng là một tác phẩm “trữ tình”, thổi một làn gió mới vào những trái tim đã nhức nhối bấy lâu nay. sau chiến thắng của điện biên phủ làm nên lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động thế giới, kẻ sĩ phải rời xa chiến trường. lúc gắn bó, ông đã viết bài thơ để gửi gắm nỗi nhớ thương người đầy ân tình. Chính vì vậy anh cũng tự hào về dân tộc, về chiến thắng vẻ vang của nhân dân ta.

mở mẫu 4

người xưa nói “thơ trung hữu, thơ trung hữu”. một tác phẩm giàu nhạc tính nâng cao ý nghĩa của lời nói. gợi ý những điều mà từ ngữ không nói ra. một tác phẩm giàu chất thơ giúp người đọc cảm nhận rõ nét hơn hình ảnh cuộc sống và tâm hồn con người. viet bac là một tác phẩm hội tụ đầy đủ những điều này. Với sự sáng tạo này, âm nhạc và kết cấu được kết hợp nhuần nhuyễn để nỗi nhớ và tình yêu được thể hiện một cách chân thực và tự nhiên nhất. đó còn là sự nghiên cứu, sáng tạo tỉ mỉ của người nghệ sĩ đã khiến tác phẩm sống mãi trong lòng người đọc.

mở bài mẫu 5

Trong những năm tháng oanh liệt của chiến tranh, thơ ca Việt Nam tràn đầy cảm hứng sử thi hào hùng. đặc biệt là niềm tự hào dân tộc và niềm vui chiến thắng. do đó, khuynh hướng sử thi là một trong những khía cạnh nổi bật nhất của thơ ca Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975. Đó cũng là nét đặc trưng trong phong cách nghệ thuật nổi bật của tou. Từ tập thơ Việt Bắc trở đi, Tố Hữu đã khơi nguồn cảm hứng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta. thơ của ông tập trung vào các chủ đề có tầm quan trọng lịch sử và có tính phổ biến trong tự nhiên. Bài thơ Việt bắc có thể nói là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của ông. bài thơ này, song hành với dòng trữ tình dồi dào của nỗi nhớ và tình yêu. chúng ta cũng thấy được dòng cháy bỏng ác liệt, hào hùng và đậm chất sử thi trong bức tranh chiến tranh của cả dân tộc.

mở bài mẫu 6

tou huu là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Dù nói về mình hay kể chuyện của người khác, nhà thơ cũng chỉ hướng về nguồn cảm xúc lớn lao của đời sống chính trị cách mạng của dân tộc. và làm thơ bằng những rung động của trái tim. từng tâm sự: “Tôi đã yêu đồng bào, yêu Tổ quốc nên khi nói về đồng bào, đất nước tôi như nói với người phụ nữ tôi yêu”. nội dung chính trị kết hợp với phẩm chất tình cảm là nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của tou hu. bài thơ việt bắc là một tác phẩm trữ tình của nhà thơ khi mượn hình ảnh “ta – ta” để nói lên nỗi nhớ nhung sau chiến thắng phải chia xa.

mở mẫu 7

Nhắc đến hủ tíu, không ai là không nhớ đến bài thơ việt nam. Sau chiến thắng của Điện Biên Phủ, “vương miện hoa đỏ nên chuyện vàng”, hòa bình lập lại ở phương Bắc. Từ thủ đô kháng chiến, trung ương đảng và chính phủ về lấy thủ đô Hà Nội. Toàn Hủ là một chiến sĩ cách mạng đã sống trọn đời với Việt Bắc, gửi gắm một phần tâm hồn của mình cho Việt Bắc. nay phải rời chiến khu, trong tâm trạng lo lắng, đau xót của người đi kẻ ở, người bạn được chỉ định đã sáng tác bài thơ này. bài thơ là tất cả nỗi niềm nhớ nhung, nhớ nhung của nhân vật trữ tình đối với con người chan chứa nghĩa tình quê hương đất nước.

mở bài mẫu 8

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, hòa bình lập lại. Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cán bộ, chiến sĩ rời Việt Bắc trở về Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy luyến tiếc giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ cách mạng, nhà thơ đểu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”. Với nhãn quan của một nhà thơ cách mạng, một nhà tư tưởng, một người bạn, ông đã phản ánh sâu sắc hiện thực của cuộc kháng chiến mười lăm năm Việt Bắc và dự báo những diễn biến tư tưởng trong thời bình.

mở bài mẫu 9

tou huu được biết đến như một tác giả trữ tình chính trị hay nhất trong văn học Việt Nam. những tác phẩm thơ của ông có thể coi là những sử liệu thơ ghi lại những sự kiện, sự kiện trọng đại trong lịch sử nước nhà. viet bac là một trong vô số bài thơ thuộc thể loại này, khi cảm xúc của những người ra đi, về cuộc kháng chiến trường kỳ kéo dài mười lăm năm của dân tộc đã kết thúc thắng lợi.

mở bài mẫu 10

tou huu là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam nói chung và của nền văn học cách mạng nói riêng, ông là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến. có sự thống nhất hài hòa giữa đời sống cách mạng và đời sống thơ ca. Vì vậy, có thể nói, qua những tác phẩm của ông, chúng ta không chỉ thấy được thế giới tâm hồn giàu cảm xúc, thấy được phong cách nghệ thuật độc đáo của ngòi bút thơ của tác giả, mà qua đó, nhà văn dường như đã phản ánh rõ nét nhất những mốc son lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến. . chiến tranh bảo vệ độc lập dân tộc, để độc giả thấy trọn vẹn những trang lịch sử oanh liệt của đất nước như những thước phim. Hãy cùng nhau phân tích bài thơ việt nam rồi bạn sẽ hiểu.

mở bài mẫu 11

Đất nước Việt Nam bao năm đấu tranh giữ gìn độc lập, tự do, có những con người âm thầm đóng góp tinh thần cho cuộc đấu tranh qua thơ ca và văn xuôi. Trong số các tác phẩm văn học như vậy có bài thơ Tiếng Việt bac de to huu. tác phẩm là lời tiễn biệt chân thành trong nỗi nhớ mong đầy day dứt giữa tình cảm giữa nhân dân Việt Nam với những người cán bộ cách mạng.

xem thêm: phân tích các bài thơ việt nam

mở bài mẫu 12

những bài thơ nói đúng là những bài thơ nói lên tiếng nói của dân tộc, tâm hồn của một dân tộc gắn bó sâu nặng với sự nghiệp cách mạng, với quê hương đất nước. Trong những bài thơ ấy, ta sẽ tìm thấy những tình cảm sâu lắng, trữ tình, xuất phát từ tấm lòng trung thành với dân tộc, với nhân dân và đặc biệt là bài thơ Việt Bắc, một trong những bài thơ hay nhất thế giới, hay nhất.

mở bài mẫu 13

tou huu được mệnh danh là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. hồn thơ là sự kết hợp hài hoà giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. vì vậy, đọc tác phẩm thơ của tác giả mới cảm nhận được những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước. Nói đến tác phẩm thơ, có người đã ví chúng như một thước phim quay chậm về lịch sử vẻ vang của dân tộc. “Viet bac” là một trong những bài thơ đó.

mở bài mẫu 14

nhà văn trữ tình chính trị xuất sắc nhất trong văn học Việt Nam. những bài thơ của ông luôn hừng hực khí thế đấu tranh, bám sát từng sự kiện lịch sử. viet bac là một trong những bài thơ đó.

mở mẫu 15

sở hữu hồn thơ dân tộc, một nhà thơ lớn trong nền văn học Việt Nam. Có thể nói, những tác phẩm của anh không chỉ nói lên suy nghĩ, lý lẽ sống của bản thân mà qua đó chúng ta còn thấy được những sự kiện quan trọng của cách mạng nước nhà.

mở bài mẫu 16

Nhắc đến hủ tíu, chắc hẳn không ai không nhớ đến bài thơ bac của Việt Nam. sau chiến thắng lịch sử của Điện Biên Phủ, “biên giới hoa đỏ nên vàng lịch sử”, hòa bình lập lại trên miền Bắc. của thủ đô kháng chiến, cũng như trung ương đảng và chính quyền tiếp quản thủ đô Hà Nội. Toàn Hủ là một chiến sĩ cách mạng gắn bó lâu dài với Việt Bắc và đã gửi gắm một phần tâm hồn của mình cho Việt Bắc. Bây giờ khi tôi phải rời chiến khu tôi đang trong tâm trạng nhớ nhà và nhớ nhà của những người đã ra đi và sáng tác bài thơ này. đoạn thơ vừa là nội dung tình cảm, vừa là niềm mong mỏi của nhân vật trữ tình đối với con người ở tấm lòng son sắt thủy chung.

mở bài mẫu 17

Chiến dịch Điện Biên Phủ hoàn thành thắng lợi là một sự kiện lịch sử quan trọng trong cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc ta. Nhờ sự kiện trọng đại này, tháng 7 năm 1954 hiệp định chung được ký kết, hòa bình lập lại, miền bắc được giải phóng và bắt tay vào sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới. do đó, các cơ quan trung ương của đảng đã rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Trong lúc tang tóc và nhớ nhung chia tay, người bạn đã viết bài thơ Việt Bắc để bày tỏ cảm xúc của mình.

mở bài mẫu 18

viet bac là một trong những tác phẩm quan trọng trong chương trình ngữ văn 12, đặc biệt là trong kì thi THPT quốc gia. cũng thảo luận về nội dung và nghệ thuật của mảnh vỡ của người việt nam.

mở bài mẫu 19

to huu (1920 – 2002) tên thật là nguyễn kim thanh, quê ở phú lai, xã quang thọ, huyện quang di, tỉnh thừa thạnh – huế. ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo, quan tâm đến văn học. chính truyền thống gia đình và phong cảnh thơ mộng của xứ Huế cùng với những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đã góp phần quan trọng vào việc hình thành hồn thơ. toan hu là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. một nhà thơ được coi là người mở đường, cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng. Có thể nói, trong tự hào, con người chính trị và nhà thơ hòa làm một, sự nghiệp thơ ca gắn liền với sự nghiệp cách mạng, trở thành một bộ phận của sự nghiệp cách mạng. quỹ đạo thơ của ông luôn song hành với các giai đoạn cách mạng, nó phản ánh các giai đoạn cách mạng, đồng thời thể hiện sự vận động của tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.

mở bài phân tích bức tranh tứ bình trong thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

sống có nghĩa, có đạo là lối sống văn hóa đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Vẻ đẹp ấy đã được lưu giữ trong nhiều tác phẩm văn học khác nhau và một trong số đó không thể không kể đến hình tượng tứ thơ trong bài thơ bac sang huu của nhà thơ Việt Nam.

mở mẫu 2

tou huu là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. ông là nhà thơ của tư tưởng cộng sản, nhà thơ lớn, thơ ông gắn liền với cách mạng. những người chủ cũng hết lòng gắn bó với nhân dân. để trong các tác phẩm của mình anh luôn gần gũi với nhân dân. Ông đã để lại một sự nghiệp văn học phong phú, giá trị với phong cách chính luận – trữ tình sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. tiêu biểu là Bắc Việt thư. Có thể nói, sự kết tinh của tác phẩm là đọng lại trong mười câu thơ thể hiện nỗi nhớ nhung của người về đất với khung cảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc hòa thành bức tranh tứ bình.

mở mẫu 3

Nhắc đến những nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta không thể không nhắc đến người bạn với giọng ca chiến đấu, đầy lý tưởng và phong cách chính luận trữ tình. . tuy nhiên trong những vần thơ ấy vẫn ẩn chứa những hình ảnh trữ tình, thơ mộng, mềm mại và tươi sáng. hình tượng tứ tuyệt trong bài thơ Việt Bắc là một ví dụ điển hình.

mở mẫu 4

thơ nhà thơ đã từng nói: “thơ chỉ tràn khi sức sống tràn đầy trong lòng ta”, chính những cảm xúc yêu thương, khao khát ấy đã tạo nên những rung động mãnh liệt trong cung bậc cảm xúc. thì thơ lại trào dâng bao nỗi nhớ thương da diết. viet bac là rung động mạnh mẽ của nhà thơ sang huu. bài thơ là sự kết tinh, là di sản của “mười lăm năm mặn nồng” giữa người cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Bắc. vở kịch là một bản tình ca hào hùng về cuộc kháng chiến và con người nơi đây. bài thơ Việt Bắc được viết nên như một khúc tình ca về tình yêu tha thiết, hoài niệm giữa đồng bào kháng chiến và đồng bào Việt Bắc được thể hiện qua lăng kính chính trị trữ tình, đậm đà tinh thần dân tộc và chất thơ. ngòi bút giàu cảm xúc của nhà thơ.

XEM THÊM:  Soạn bài Qua đèo ngang | Soạn văn 7 hay nhất

mở bài mẫu 5

tou huu là nhà thơ cách mạng tiêu biểu của phong trào thơ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. tác phẩm của ông như một vũ khí để chống lại quân xâm lược, cổ vũ và phát huy lòng yêu nước của nhân dân. bài thơ “viet bac” được tác giả viết trong những ngày đóng quân trên miền viet bac. bài thơ thể hiện tình quân dân gắn bó sâu nặng, khi chia lìa đồng bào bỏ lại bao nhiêu nỗi nhớ, khi chia ly tác giả viết nên những vần thơ xúc động, dạt dào cảm xúc.

mở bài mẫu 6

“viet bac”: bài thơ lục bát mang tầm vóc sử thi dài 150 dòng, cảm xúc dạt dào dạt dào. bài thơ ra đời vào tháng 10 năm 1054, ngày giải phóng thủ đô Hà Nội. Qua bài thơ, người bạn thể hiện một cách nồng nàn tình yêu đối với đất nước Việt Nam, với cách mạng và cuộc kháng chiến.

mở mẫu 7

tou huu là đại diện xuất sắc của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, đồng thời cũng là nhà thơ có phong cách riêng trong sáng tác. tou có giọng ca trữ tình nồng nàn, những sáng tác của anh luôn gắn liền với những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc.

mở bài mẫu 8

tou huu ‘được coi là “ngọn cờ đầu” trong phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm có sức sống vượt thời gian. thơ ông viết về chính trị nhưng không hề khô khan, ngược lại dễ đi sâu vào lòng người bởi giọng văn giàu cảm xúc và trữ tình. “viet bac” được sáng tác trong bối cảnh quân và dân ta chia cắt vùng căn cứ địa sau cuộc kháng chiến chống Pháp. bài thơ được ví như một lời tâm tình chứa chan tình cảm của chủ nhân đối với mảnh đất anh hùng này. Đặc biệt, bạn đọc chắc chắn sẽ không quên hình ảnh thơ mộng tuyệt đẹp trong “viet bac”.

mở bài mẫu 9

Nhà thơ đã đúng một lần tự tin: “thơ chỉ tràn khi cuộc đời tràn đầy trong tim ta”, chính tình yêu vô bờ bến, niềm khao khát dâng tràn vô hạn mới tạo nên rung động. Hoài cổ. viet bac chính xác là những rung động mãnh liệt ấy của thi nhân thành huu. bài thơ còn là sự kết tinh, là di sản của “mười lăm năm nồng nàn thắm thiết” giữa cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Bắc. tác phẩm thực sự là một bản tình ca hào hùng về cuộc kháng chiến và con người trong cuộc kháng chiến. Những bài thơ của viet bac được viết nên như những ca từ xúc động về tình yêu tha thiết, đầy khát khao giữa những người kháng chiến với nhân dân Việt Nam, được thể hiện qua lăng kính kết hợp giữa ca từ chính trị, đậm chất dân tộc và ngòi bút giàu cảm xúc của nhà thơ. / p>

xem thêm: phân tích hình ảnh bộ tứ trong bài văn tế việt nam

mở bài phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

Bài thơ “Việt bắc” không chỉ là bản hùng ca tráng lệ về các anh hùng dân tộc mà còn là bản tình ca sâu nặng, thắm thiết giữa đồng bào chiến khu và cán bộ cách mạng. đồng thời là sự tổng kết lịch sử 15 năm cách mạng, tiêu biểu bằng hình ảnh “Bắc Việt hành quân”:

mở mẫu 2

tou huu được coi là ngọn cờ đầu của nghệ thuật cách mạng Việt Nam. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học phong phú, giá trị và một phong cách nghệ thuật đặc sắc mang đậm chất trữ tình, đậm đà bản sắc dân tộc. Tiêu biểu cho sự tìm tòi, sáng tạo không ngừng của nhà thơ là bài thơ Việt bắc. viet bac không chỉ là bản tình ca mà còn là bản tổng kết của 15 năm cách mạng. Bên cạnh những đoạn trữ tình ngọt ngào, chúng ta lại được gặp lại những bản hùng ca thắm đượm tinh thần quyết thắng của quân và dân ta, được thể hiện bằng hình ảnh hào hùng của người anh hùng “việt bắc hành quân”.

mở mẫu 3

Nguyễn Đình Thi đã từng nói rằng, nhìn chung suốt cuộc đời của ông, ông là nhà thơ và làm thơ về cách mạng, và thơ của ông là một người luôn chân thành và nhân hậu đối với quê hương và đồng bào. . Ngày người bạn qua đời, cụ Nguyễn Đình Thi đã nói một lần như vậy và tôi cảm thấy rất xúc động và tự hào về điều đó. Ngay cả trong những bài thơ về tinh thần quyết chiến, tả cảnh hùng hồn và hào hùng của dân tộc, ta luôn cảm nhận được chút ngọt ngào mà nó gửi gắm vào con người Việt Nam. và thật đặc biệt khi chúng ta tìm thấy nó, được viết trong khổ thơ tả cảnh xung trận trong bài thơ Việt Nam.

mở mẫu 4

Ngay từ đầu, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã bước vào giai đoạn quyết liệt mà đỉnh cao là Cách mạng Tháng Tám lịch sử, được coi là điển hình của một thanh niên không ngại gian khổ, hy sinh. hăng hái cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc bằng cả trái tim và cả cuộc đời mình.

mở bài mẫu 5

Nhà văn Tô huu, lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam, từng chia sẻ: Tôi yêu đất nước, con người tôi và nói rất nhiều về đất nước, con người của tôi với tư cách là một người phụ nữ. Thơ Tố Hữu có thể nói là một bản tình ca về đất nước và con người Việt Nam. trong số những bản tình ca ấy không thể không nhắc đến “Việt bắc” – đỉnh cao của thể loại ngâm, một tác phẩm xuất sắc trong văn học kháng chiến chống Pháp. Việt Bắc không chỉ là bản tình ca sâu nặng, thắm thiết giữa những người đã khuất mà còn là bản hùng ca về các anh hùng dân tộc. Bên cạnh những ca từ ngọt ngào, chúng ta còn bắt gặp những vần thơ chan chứa tinh thần quyết thắng của quân và dân ta:

mở bài mẫu 6

tou huu được coi là ngọn cờ đầu của nền văn học Việt Nam, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học vô cùng phong phú, giá trị và một phong cách nghệ thuật độc đáo mang màu sắc trữ tình chính trị sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. viet bac là bản tóm tắt một chặng đường lịch sử gian khổ và hào hùng của cuộc kháng chiến chống Pháp kéo dài 15 năm. Bên cạnh những vần thơ trữ tình ngọt ngào, sâu lắng, chúng ta bắt gặp những bản hùng ca thắm đượm khí thế quyết thắng của quân ta, được thể hiện bằng hình tượng anh hùng “Việt Bắc ra quân”.

mở mẫu 7

Bài thơ Việt Bắc là một trong những đỉnh cao của thơ bạn và thơ kháng chiến chống Pháp, qua hình ảnh đối thoại của những con người đầy hoài niệm và khao khát. bài thơ không chỉ ca ngợi tình cảm tiêu biểu của con người kháng chiến mà còn tái hiện chân thực, sinh động hình ảnh oai hùng của “Việt Nam ra trận” qua những câu thơ hào hùng: tr>

mở bài phân tích 8 dòng đầu của một bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

Nhắc đến tình yêu đất nước, nhà thơ Tố Hữu từng tâm sự rằng: Tôi yêu đất nước và nhân dân, tôi viết về đất nước và con người như viết về người phụ nữ tôi yêu. vâng, thấm đẫm trong từng trang thơ của cụ huý có khúc tình ca quê hương đất nước, những khúc tình ca thấm đượm ân tình. bài thơ “việt nam” là sự thể hiện rõ nét nhất tình yêu muôn thuở ấy của nhà thơ, cụ thể là đoạn thơ sau: … (phần ba ý là yêu cầu của bài văn).

mở mẫu 2

tou huu là nhà thơ trữ tình chính trị, tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. đoạn thơ thể hiện cuộc đời cao cả và những tình cảm lớn lao của con người cách mạng. thơ ông thấm đẫm tinh thần dân tộc trong nội dung và hình thức thể hiện. bài thơ “việt bắc” là đỉnh cao của thơ lục bát và cũng là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. “viet bac” là một trong những bài thơ được xếp vào loại thơ “tạm biệt” của để huu. Tuy là một chủ đề cũ nhưng bài thơ vẫn còn mới vì bài thơ “Việt Bắc” ra đời trong cuộc chia tay đặc biệt giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ kháng chiến vào tháng 10 năm 1954. Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh đó, bài thơ không mang cảnh của một cuộc chia ly đầy xót xa và nước mắt, nhưng là cuộc chia ly trong tình cảm giữa tranh và người với tình cảm sâu nặng. dòng mở đầu của bài thơ là sự thể hiện tinh tế và sâu sắc những rung động trong lòng người ra đi, người ở lại lúc chia tay.

xem thêm: phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu của bài thơ Tiếng Việt Nam ta

mở mẫu 3

tou huu là nhà thơ trữ tình chính trị, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. thơ ông giản dị, mộc mạc và giàu chất trữ tình. trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó nổi bật là tập thơ “Tiếng Việt”. Tám dòng đầu của bài thơ nổi bật với những lời tâm sự của người ở và người ra đi đầy xúc động lưu luyến.

mở mẫu 4

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hiệp định chung được ký kết. Tháng 10 năm 1954, các cơ quan trung ương của Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện lịch sử đó, tác giả đã sáng tác bài thơ Việt Bắc tiêu biểu cho đoạn vỡ lịch sử với tình cảm thủy chung son sắt. cảm xúc đó được thể hiện trong những câu thơ sau đây.

mở bài mẫu 5

8 dòng đầu của bài thơ “việt bắc” là nỗi niềm của tác giả là nhân vật trữ tình nên luôn làm cho bài thơ của mình chuyển hướng theo chiều hướng đối thoại đầy ý nghĩa và đón nhận. xây dựng quan trọng, hữu ích và đơn phương.

mở bài mẫu 6

tou huu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Trong mỗi giai đoạn lịch sử đi qua, đểu đã để lại những dấu ấn riêng mang đậm hồn thơ trữ tình chính trị: Từ ấy, gió bấc, ra trận, máu và hoa … Tiếng Việt là đỉnh cao của thơ ca từ xưa đến nay. nói riêng và thơ ca chống Pháp nói chung. bài thơ là bản tình ca và cũng là khúc tráng ca về cuộc cách mạng về cuộc kháng chiến và nhân dân, mà cội nguồn sâu xa là tình yêu đất nước và niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân. , là truyền thống ân nghĩa, thủy chung của người Việt Nam. dân tộc. cả bài thơ là nỗi nhớ khôn nguôi được thể hiện dưới hình thức giao lưu giữa người ra đi và người ở lại.

mở mẫu 7

nói về tình yêu đất nước, nhà thơ thành huý đã từng thổ lộ rằng: “Tôi yêu đất nước và nhân dân, tôi viết về đất nước và con người như viết về người phụ nữ tôi yêu”. đúng như vậy, mỗi trang thơ của tu hú đều thấm đẫm một khúc tình ca về quê hương đất nước, con người Việt Nam, những khúc ca chan chứa nghĩa tình thấm đẫm lòng biết ơn. bài thơ “việt bắc” đã thể hiện rõ hơn tình yêu bất diệt của nhà thơ đối với hủ tiếu, nhất là qua 8 dòng đầu của bài thơ.

mở bài mẫu 8

Nhớ lại giai đoạn 1945 – 1975, độc giả háo hức trước những giây phút chiến đấu anh dũng, gian khổ khắc nghiệt của bom đạn chiến tranh. và chính hoàn cảnh đó đã sản sinh ra những nhà văn cách mạng tiêu biểu cho một thời kỳ văn học dân tộc. Dù là Phạm Tiến Duật hay Quang Dũng viết về gian khổ bằng giọng thơ trẻ trung, yêu đời, tiết mục sẽ chạm đến trái tim người đọc qua ca từ sâu lắng, trữ tình của bài thơ. 8 dòng đầu của bài thơ “viết ở phương bắc” là minh chứng rõ nét cho phong cách thơ lục bát.

mở bài mẫu 9

tou huu được biết đến là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng của Việt Nam. một trong những sáng tác tiêu biểu của ông phải kể đến bài thơ Việt bắc. bài thơ được đánh giá là giàu tính dân tộc và điều này được thể hiện qua tám dòng đầu:

mở bài mẫu 10

tou huu là nhà thơ tiêu biểu cho trào lưu thơ trữ tình chính trị, ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. viet bac là đỉnh cao của thơ phú và cũng là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. 8 dòng đầu của bài thơ việt nam bac đã thể hiện nỗi nhớ, cũng là nỗi niềm chung của đồng bào ta trong cuộc tiễn biệt lịch sử.

Mở bài phân tích khổ thơ thứ ba của bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

tou huu là nhà thơ tiêu biểu nhất của nền thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ 20. Không chỉ về số lượng bài mà còn ở những bài thơ đặc sắc, phản ánh sát sao, kịp thời những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. . bài thơ viet bac là một tác phẩm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đó. tình cảm gắn bó, lưu luyến của kẻ ra đi, người ở lại được thể hiện sâu sắc qua những lời dặn dò thiết tha trong khổ 3 của bài thơ.

mở mẫu 2

như xuan dieu đã nhận xét, “viet bac là đỉnh cao nhất của thơ để huu từng bước lên”. Nhắc đến tên hủ tiếu, người yêu thơ sẽ nhớ ngay đến một nhà thơ tiêu biểu với những đề tài. thơ trữ tình cách mạng trong nền văn học Việt Nam, thơ ông là lẽ sống, tình cảm của nhân dân đối với cuộc đời người lính, sự nghiệp giải phóng dân tộc, trong đó có bài Tình ca đất Việt được sáng tác và xuất bản vào tháng 10. Năm 1954.

mở mẫu 3

Bài thơ Việt bắc là một trong những thành công lớn trong sự nghiệp thơ văn yêu nước của ông. tác phẩm ra đời năm 1954, sau ngày giải phóng miền bắc, hòa bình lập lại, nhà thơ cùng với trung ương đảng và chính quyền về miền xuôi, tạm biệt núi rừng đại ngàn. Với thể thơ dân tộc và lối viết mượt mà, Việt Bắc như một mảnh ghép của tình cảm cách mạng đầy hoài niệm về con người và núi rừng Việt Bắc. tình cảm mà con người dành cho tranh và những bức tranh dành cho con người như hòa quyện vào nhau trong từng câu chữ của bài thơ. 12 dòng đầu của khổ 3 của vở kịch đã thể hiện một tình yêu sâu sắc nhất.

mở mẫu 4

Bài hát việt bắc là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác thơ ca của cụ huý nói riêng, của thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung. có thể nói rằng viet bac là một bản tình ca và cũng là một bản hùng ca. tình yêu sâu nặng, thủy chung của nhà thơ đối với vùng căn cứ địa cách mạng của đất nước. điều này thậm chí còn được thể hiện rõ ràng hơn trong khổ thơ thứ ba.

mở bài mẫu 5

Đăng thai mai đã từng tuyên bố: “đối với bạn thơ đúng là vũ khí đấu tranh cách mạng. Đó là cái độc đáo và cũng là bí mật độc đáo của yếu tố trong thơ.” Đọc xong những dòng thơ ấy, anh tuấn cũng phải thốt lên. : “một tiếng nói của tình yêu luôn tràn đầy ánh sáng, tự nó nhẹ nhàng, nhưng rất uyển chuyển và linh hoạt, khác hẳn lúc này sang lúc khác, từ nơi này sang nơi khác, thậm chí có khi chỉ là khoảng lặng giữa những dòng thơ. Đến với đoạn 3 của bài thơ Đất nước ta sẽ cảm nhận sâu sắc cuộc sống của cuộc kháng chiến.

mở bài mẫu 6

Nói đến Tố Hữu ai cũng biết ông là một trong những nhà thơ trữ tình cách mạng hàng đầu của nền văn học Việt Nam. thơ là thơ của lí trí, tình cảm cao cả, niềm vui lớn của nhân dân cách mạng và của cuộc đời cách mạng. bài hát việt bắc là đỉnh cao của sự nghiệp thơ văn nói riêng và của cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung. có thể nói, viet bac là bản tình ca và cũng là bản hùng ca thể hiện tình yêu thủy chung, sâu nặng của nhà thơ đối với vùng căn cứ địa cách mạng của Tổ quốc. điều này thậm chí còn được thể hiện rõ ràng hơn trong khổ thơ:

mở mẫu 7

Xuân dieu đã từng tâm sự khi đọc thơ của tou huu: “Thơ của người thanh niên ấy nảy mầm từ trái tim như thơ ta, lãng mạn như ta, nhưng với một kiểu lãng mạn khác, nó có máu hơn; thơ ta chỉ chạm đến những khoảng trời rộng mở.” , nhưng chỉ đến thơ của người bạn mới có chìa khóa: cách mạng, giải phóng dân tộc và giải phóng người lao động. cuộc sống chính nghĩa là cuộc sống dân tộc, cuộc sống chính nghĩa là cuộc sống của đồng bào. Điều tương tự cũng xảy ra với câu thơ của các cuộc kháng chiến trong khổ thơ 3 của Việt Bắc.

mở bài mẫu 8

Trong cuốn “nhà văn nói về tác phẩm”, về tác phẩm “viet bac”, tou tu từng chia sẻ: “cảnh vật và tinh thần viet bac đã đi vào tâm hồn, máu thịt tôi, viet bac trong tôi”. có lẽ vì lý do này mà “viet bac” được coi là “đỉnh thơ mộng cao nhất mà tou hu bước lên”. đoạn thơ thứ ba của tác phẩm mang nhiều giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc, để lại nhiều dấu tích trong lòng người đọc.

XEM THÊM:  Giáo án văn 8 bài đi bộ ngao du

mở bài phân tích khổ thơ 4 của bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

Những năm tháng hào hùng của đất nước đã được văn học cách mạng ghi vào những trang thơ. trong đó tác phẩm “Việt bắc” của Tô huu là một bản tình ca thủy chung đối với những người kháng chiến và những người lính. Nổi bật là khổ thơ thứ tư: bài thơ là nỗi nhớ về thiên nhiên và con người Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến.

mở mẫu 2

too bạn đã từng nói: “thơ là tiếng nói hồn nhiên của tâm hồn con người”. ở đó, những tâm tư tình cảm sâu kín của mỗi nhà thơ được thể hiện một cách độc đáo. vì vậy, chúng ta có dịp thấy được nỗi nhớ nhung da diết của nhà thơ đối với tình cảm yêu thương sâu nặng gửi đến quê hương cách mạng trong khổ thơ thứ tư của bài thơ “viet bac”.

mở mẫu 3

Nhà hóa học Lan vien từng nói: “thơ cần hình ảnh để người ta thấy, ý nghĩa để người ta suy nghĩ, và nó cần tình yêu để lay động trái tim.” và những tác phẩm của ông đã làm rung động lòng người bởi những hình ảnh gần gũi và đầy tính triết lý về con người và cuộc sống. cho tình người sâu nặng không phai theo thời gian. bài thơ “việt bắc” là một trong những điển hình về khả năng lay động lòng người của ông và tiêu biểu cho tài năng thơ phú của thể thơ lục bát, một nhà thơ được mệnh danh là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. và khổ thơ thứ tư là một trong những bài ca về nỗi nhớ đã để lại dấu ấn trong lòng bao thế hệ người đọc.

mở mẫu 4

Nỗi nhớ luôn là nguồn cảm hứng, là hình tượng nghệ thuật khơi gợi bao cảm hứng trong tâm hồn bao thi nhân. Đó là nỗi nhớ “tái sinh, bồi hồi” trong ca dao xưa, nỗi nhớ trong “Tình khúc chiều tối” của Xuân Diệu hay “Chín nhớ mười điều ước” trong thơ Nguyễn Bính. đi vào thơ ca, nỗi nhớ mang nhiều sắc thái. và chúng ta cũng thấy trong bài thơ ser, trong bài thơ “viet bac” một nỗi nhớ. nỗi nhớ ấy rất riêng, rất sâu, một nỗi nhớ mà nhà thơ gửi gắm qua từng hình ảnh, ý thơ trong khổ thơ thứ tư của bài thơ.

mở bài mẫu 5

“viet bac” là một bản hùng ca và cũng là một bản hùng ca về cuộc cách mạng. đoạn thơ nói lên tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với người cán bộ cách mạng. Trong bài thơ, nổi bật là khổ thơ thứ 4 thể hiện nỗi nhớ da diết về con người và thiên nhiên, con người Việt Bắc trong những năm kháng chiến.

mở bài mẫu 6

Đến với bài thơ “Việt bắc” của nhà thơ, người đọc sẽ cảm nhận được tình cảm thắm thiết giữa nhân dân Việt Nam và những người chiến sĩ cách mạng. và điều đó được thể hiện sâu sắc trong khổ thơ thứ tư của bài thơ.

mở bài phân tích khổ thơ thứ năm của bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

tou huu là một nhà thơ lớn của nền thơ ca hiện đại nước nhà, một nhà thơ trữ tình chính trị kiệt xuất mà những bài thơ đã để lại nhiều dấu tích và cảm xúc trong lòng người đọc. “viet bac” là tác phẩm tiêu biểu cho chặng đường thơ của ông, giúp khẳng định tên tuổi, tâm hồn và tài năng của hồn thơ này. trong tác phẩm, khổ thơ thứ năm đã thực sự để lại nhiều suy ngẫm trong lòng mỗi người đọc, góp phần tạo nên chiều sâu và độc đáo cho bài thơ.

mở mẫu 2

tou huu, một cái tên không thể không biết đến với những độc giả yêu thơ. trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng, tố đã, đang và sẽ mãi là ngọn cờ tiên phong tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ở tou huu, con người chính trị và nhà thơ gắn bó chặt chẽ với nhau, sự hòa quyện giữa chất trữ tình và chất chính trị được bộc lộ qua từng tác phẩm, trong đó nổi bật là bài ca dao Việt Bắc. đây là bài thơ ghi lại những tình cảm sâu lắng, những khát khao khao khát về một bức tranh sơn cước trở về với thiên nhiên của con người Tây Bắc. đoạn thơ sau đã thể hiện nỗi nhớ nhung của tác giả về cảnh vật, nhân vật của cuộc kháng chiến.

mở mẫu 3

tou vừa là một chính trị gia tài năng vừa là một nhà thơ tài năng. Nói về cảm hứng nghệ thuật, bạn từng chia sẻ: “Tôi viết về đất nước và con người như viết về người phụ nữ tôi yêu”. có lẽ vì thế mà người ta biết đến nhà thơ với danh xưng “nhà thơ với ca từ chính trị” một cách sâu sắc. ông viết về những vấn đề quan trọng và những sự kiện có ý nghĩa lịch sử thời bấy giờ với hình ảnh đậm nét sử thi. Đọc đoạn 5 của bài thơ, chúng ta hiểu sâu sắc hơn nỗi nhớ nhung của người đã khuất và thiên nhiên, con người Việt Bắc và cuộc đời những người kháng chiến.

mở mẫu 4

Về thơ lục bát, xuân khảo đã từng nhận xét “tình cảm đặc biệt trong thơ lục bát và sự đồng cảm của con người với cảnh … một loại nhạc riêng của tình xuân tràn ngập câu thơ”. Trên nền thiên nhiên khói sương, hình ảnh những con người cuối tháng mang đến sự ấm áp và sắc màu rực rỡ cho cảnh vật thiên nhiên. Tiếp nối bài ca nỗi nhớ cảnh thiên nhiên Việt Bắc, khổ thơ thứ 5 là những lời tâm sự nhớ nhung đồng bào từng thủy chung son sắt. hình ảnh con người Việt Bắc dung dị, thân thương, thắm đượm tình kỷ niệm một thời khó quên.

mở bài mẫu 5

nhà văn marx prut đã nói rằng: thế giới không được tạo ra một lần, nhưng mỗi khi một nghệ sĩ độc nhất, thế giới được tạo ra một lần nữa. một nghệ sĩ độc đáo là một người có phẩm chất độc đáo, tài năng độc đáo. Mỗi khi nghệ sĩ đó xuất hiện, anh ấy đều mang đến cho họ một thế giới của riêng mình, một cách cảm nhận thế giới và con người. là nhà thơ của chủ nghĩa lý tưởng và chủ nghĩa cộng sản, xuất hiện trong dân gian thơ ca Việt Nam với một phong cách nghệ thuật độc đáo. thơ của ông mang đậm chất trữ tình, chính trị, sử thi và cảm hứng lãng mạn, thấm nhuần chủ nghĩa dân tộc. tiêu biểu cho giọng thơ độc đáo riêng của tác giả phải kể đến bài thơ “việt bắc” – bài thơ kết tinh tình cảm của con người Việt Nam thắm đượm tình yêu nước. đoạn thơ phát triển theo cấu trúc cuộc đối thoại giữa phố và người đi. trong lời đối đáp của những người tham dự đã chứa đựng biết bao nỗi nhớ nhung, mong mỏi; và một trong những hoài niệm đó phải có nỗi nhớ như nhớ người yêu.

mở bài mẫu 6

tou huu là một trong những nhà thơ duy tâm và cộng sản, ông đã xuất hiện trong nền thơ ca dân tộc Việt Nam với phong cách nghệ thuật độc đáo của mình. thơ ông đậm chất trữ tình, lãng mạn nhưng vẫn chứa đựng sự cổ vũ của dân tộc và cách mạng. tiêu biểu cho tiếng nói riêng độc đáo của nhà thơ phải kể đến bài thơ việt bắc: bài thơ là tình cảm, là tinh thần yêu nước của nhân dân việt nam. đoạn thơ phát triển theo cấu trúc cuộc đối thoại giữa phố và người đi. trong lời đối đáp của những người tham dự đã chứa đựng biết bao nỗi nhớ nhung, mong mỏi; và một trong những nỗi nhớ đó là.

xem thêm: phân tích khổ thơ thứ năm của bài văn tế Việt Nam

mở bài cảm nhận khổ thơ thứ bảy của bài thơ Việt Nam

mở bài học mẫu 1

Lịch sử dân tộc có nhiều trang viết bằng thơ. một trong những trang viết tiêu biểu đó là nhà thơ Tố Hữu, một nhà thơ lớn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. ta thấy điều đó trong thơ ca về con đường cách mạng của dân tộc. Những sự kiện, dấu mốc trong lịch sử Việt Nam hơn nửa thế kỷ, từ ngày Đảng ra đời đến chiến thắng mùa Xuân năm 1975, đều được Người ghi lại bằng những ca từ cách mạng nồng nàn. viet bac là một trong số đó. Bài thơ ghi lại sự kiện đảng và nhà nước chuẩn bị rời Việt Bắc về Hà Nội sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong bài thơ của mình, tác giả đã thể hiện được tình cảm chân thành của người đi, kẻ ở, thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả về thiên nhiên và con người Việt Bắc. điều này được thể hiện rõ ràng trong khổ thơ thứ bảy.

mở mẫu 2

bài thơ “viet bac” ra đời tháng 10 năm 1954, trích từ tuyển tập “viet bac”, một tập thơ kháng chiến của Tô huu. Sau hơn ba nghìn ngày khói lửa, Hồ Chí Minh và đoàn quân toàn thắng tiến về thủ đô. trong bối cảnh lịch sử huy hoàng đó. tác giả đã viết bài thơ này. Đây là một trong những bài thơ “việt bắc” tiêu biểu nhất thể hiện vẻ đẹp giá trị tư tưởng và nghệ thuật của thơ phú.

mở mẫu 3

Bác ái và trung thành: đó là một trong nhiều nét đẹp của con người cách mạng. vẻ đẹp ấy được thể hiện qua nhiều tác phẩm văn học trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. chúng tôi cũng nhìn thấy vẻ đẹp đó ở miền bắc Việt Nam của to huu. tập trung, đáng chú ý nhất là ở khổ thơ thứ bảy.

mở mẫu 4

Nói đến những thành tựu nổi bật của văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp xâm lược, có lẽ không thể không nhắc đến Tố Hữu Việt Bắc. đây là bài thơ mang đậm màu sắc dân tộc, tiêu biểu cho thể thơ lục bát. qua đó thể hiện nỗi nhớ chân thành, tình cảm son sắt, đằm thắm của nhân dân Việt Nam đối với cách mạng, với đảng, của bác Hồ, đồng thời thể hiện tình cảm của người cán bộ kháng chiến đối với thiên nhiên, núi rừng và đồng bào miền Bắc. Việt Nam. đoạn thơ gồm năm câu lục bát gợi lại những cảnh đẹp đẽ gần gũi nhất của cánh đồng và những con người việt bắc tưởng nhớ người cán bộ cách mạng miền xuôi, ở đây chính nhà thơ.

mở bài mẫu 5

“ôi! nỗi nhớ, không bao giờ!”. nỗi nhớ vượt thời gian, vượt không gian. nỗi nhớ thấm sâu vào lòng người… và nỗi nhớ ấy vẫn luôn ám ảnh, cháy bỏng trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng miền xuôi khi xa quê thân thương về viet bac, nơi đã từng đứng chân trong những ngày kháng chiến gian khổ. ..

mở bài mẫu 6

tou huu (1920-2002) được coi là ngọn cờ đầu của nghệ thuật cách mạng Việt Nam. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học phong phú, có giá trị và một phong cách nghệ thuật đặc sắc mang tính chất trữ tình – chính trị sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Khá tiêu biểu cho sự tìm tòi sáng tạo không ngừng của nhà thơ là bài thơ Việt bắc. Có thể nói, tinh hoa của tác phẩm lắng đọng trong mười dòng thơ thể hiện nỗi nhớ quê da diết của những người con xa quê với cảnh sắc thiên nhiên và con người Việt Nam.

mở mẫu 7

Nhận xét về thơ Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi từng cho rằng “Tố Hữu cả đời là người chiến sĩ cách mạng, nhà thơ của cách mạng”. Nếu dư âm bao quanh những bản tình ca của người ở lại và người ra đi ngọt ngào, da diết, sâu lắng như lời ru tâm hồn trong nhịp thở ký ức triền miên, thì bản hùng ca kháng chiến lại cất lên, những vần thơ mang không khí hào hùng, hùng tráng. . khổ thơ thứ 7 tuy chỉ với 3 cặp thơ lục bát nhưng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

xem thêm: cảm nhận câu thơ thứ bảy trong bài ca dao việt nam

mở đầu bài viết về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Nam

mở bài học mẫu 1

“viet bac” do to huu có thể coi là một bản hùng ca tuyệt đẹp về cuộc kháng chiến chống Pháp, tác phẩm ghi lại cuộc kháng chiến trường kỳ với giọng thơ duyên dáng, không chỉ tiêu biểu cho người anh hùng dân tộc mà còn phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Bắc – nghĩa tình, thủy chung.

mở mẫu 2

“ouch! Nostalgia, never! “Nỗi nhớ vượt thời gian, vượt không gian. Nỗi nhớ thấm sâu vào lòng người … và nỗi nhớ ấy vẫn ám ảnh, cháy bỏng trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng miền xuôi khi xa quê hương Việt Bắc thân yêu, nơi đã từng đứng chân. trong những ngày kháng chiến gian khổ.

mở mẫu 3

bài thơ “viet bac” đã trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu của tou hu. Đến với bài thơ này, người đọc sẽ cảm nhận được hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Nam qua hình ảnh đẹp của bức tranh tứ bình.

mở mẫu 4

tou huu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng của Việt Nam. một trong những sáng tác tiêu biểu của ông là bài thơ “viet bac”. Trong bài thơ, nổi bật lên hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc ở đoạn thơ sau.

xem thêm: cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người việt nam

mở đầu hình ảnh đoàn quân Tây Bắc Việt Nam

mở bài học mẫu 1

“tiếng súng rung trời giận dữ, dân chúng nổi lên như nước vỡ bờ Việt Nam. Từ máu, lửa, bùn, đã sáng lên”

Có những ngày như thế này, những ngày cả nước sôi sục khí thế của cuộc kháng chiến gian khổ và anh dũng. Đã có những con người như thế, những con người nhỏ bé đã tạo nên sức mạnh của những đội quân trước kia khiến kẻ thù khiếp sợ, ra trận với ý chí “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để giành độc lập, tự do của dân tộc. cùng nhau tái hiện vẻ đẹp của những đoàn quân ra trận, mỗi nhà thơ đều có cách khám phá và thể hiện riêng. trong bài viết tay tien, quang dung có viết:

mở mẫu 2

Văn học Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975 có cảm hứng chung là sử thi và lãng mạn. nguồn cảm hứng đó đã hướng vào cuộc kháng chiến của các dân tộc anh em chống thực dân, đế quốc. Trong nguồn cảm hứng dạt dào ấy, hình ảnh người lính là một hình tượng sắc nét để lại nhiều dấu vết trong lòng người đọc. hai dòng tiếp theo của bài thơ “tây tiến” của quang dũng và “việt bắc” của to huu đã mang lại cho chúng ta một vẻ đẹp rực rỡ nào đó.

mở mẫu 3

Quang dũng là gương mặt tiêu biểu của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp, với hồn thơ hào hoa, lãng mạn, thấm đượm tình đồng bào. tay tien là bài thơ hay nhất và tiêu biểu nhất của quang dung. bài thơ được tác giả viết vào năm 1948 tại lưu vực sông khi một thời gian anh xa đơn vị miền Tây. toan hu là nhà thơ lớn của dân tộc, thơ của ông đi liền với các giai đoạn của cách mạng Việt Nam. bài thơ việt bắc là một thành công đặc biệt trong cuộc đời của nhà thơ. Tác phẩm như một khúc tình ca về tình cảm cách mạng, giữa cán bộ miền xuôi và nhân dân Việt Bắc, như một bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ và oanh liệt của dân tộc. hai đoạn trích trong hai bài thơ đều thể hiện vẻ đẹp của những đoàn quân ra trận, nhưng mỗi nhà thơ lại có những cách khám phá và thể hiện riêng.

xem thêm: so sánh hình ảnh quân tây và quân việt nam

mở phần phân tích 20 câu đầu của bài viết tiếng Việt

mở bài học mẫu 1

Tôi coi nhân tố xứng đáng là “ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ XX”. Với một đức tính cương nghị, Tú Hữu được mệnh danh là “nhà thơ của lí trí cách mạng”, “nhà thơ của đất mẹ Việt Nam”, “hồn thơ của dân tộc”. người đọc có thể xem ông là một trong những nhà thơ lớn nhất, tiêu biểu nhất của nền thơ ca hiện đại. “viet bac” là đỉnh cao trong sự nghiệp của anh. 20 dòng đầu như những khúc hát nói lên tình cảm của nhà thơ một cách sâu sắc nhất.

mở mẫu 2

tou huu là một trong những nhà thơ lớn nhất và tiêu biểu nhất của nền thơ ca hiện đại. “ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng, nhà thơ của lí tưởng cộng sản.” tập thơ “việt bắc” là đỉnh cao của thơ phú và cũng là thành tựu chủ yếu của thơ ca kháng chiến chống Pháp, trong đó tập thơ “việt bắc” được coi là kết tinh của yếu tố nghệ thuật mạnh mẽ của ngòi bút. là bài ca tri ân của những người kháng chiến đối với quê hương, đất nước và nhân dân cách mạng, được thể hiện bằng cả nghệ thuật cổ điển và nghệ thuật hiện đại, với cốt lõi là truyền thống trung thành và đạo lý của dân tộc. .

mở mẫu 3

20 lời đầu của bài hát việt bac là nỗi nhớ, những lời tâm sự từ trái tim của viet bac. bài thơ thể hiện một sắc thái, một giọng thơ ngọt ngào, đậm chất ca dao. văn học dân gian, để chỉ con người và cuộc sống của cuộc kháng chiến. Qua hình tượng Việt Bắc, tác giả đã tôn lên phẩm chất cách mạng cao quý của quân và dân ta, khẳng định tấm lòng thủy chung son sắt của cán bộ, chiến sĩ đối với Việt Bắc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất (85 mẫu). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *