Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
334 lượt xem

Di tích lịch sử Mộ Nhà Thơ Phan Văn Trị – Cần Thơ

Bạn đang quan tâm đến Di tích lịch sử Mộ Nhà Thơ Phan Văn Trị – Cần Thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Di tích lịch sử Mộ Nhà Thơ Phan Văn Trị – Cần Thơ

Khu di tích Lăng Nhà thơ Phan Văn Trị không phải là một nơi tuyệt vời để tham quan, nhưng Lăng Nhà thơ Phan Văn Trị là một câu chuyện, một địa danh lịch sử đáng ghé thăm khi đi du lịch. thơ.

Di tích lịch sử nhà thơ phan văn tri tọa lạc tại thôn xóm lộc 1, thị trấn phòng ngự, huyện phong diên, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 16 km. Từ thành phố Cần Thơ qua quốc lộ 1, đi về hướng cầu soc trang, rẽ phải, chạy theo tỉnh lộ 923 (bờ sông), qua vùng cây ăn trái nổi tiếng của huyện phong thủy là đến nơi.

Đây là nơi yên nghỉ của chí sĩ yêu nước Phan Văn Trị, một nhà Nho, cả đời lấy thơ văn làm vũ khí chiến đấu cho sự tồn tại và phát triển của dân tộc và được đặt biệt danh là Trạng nguyên – Chiến sĩ. lăng được công nhận là di tích quốc gia năm 1991.

Trước đây, mộ của nhà thơ được xây bằng xi măng đơn sơ, giữa bãi cỏ xanh mướt có một bia mộ. Năm 1990, trước sự thành kính của nhân dân, nhân dân đã chung sức trùng tu mộ nhà thơ phan văn tri bằng đá mài, mộ thờ leo lên ba bậc, có văn bia bằng đá mài lộng lẫy, gần đó, cỏ cây xanh mướt tạo thêm một chút. thơ. , vẻ đẹp và một chút góc cạnh như dũng khí của ngòi bút và khí chất của thi nhân trong cuộc sống.

Đến năm 2005, để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài thành phố, Huyện ủy tiếp tục đầu tư kinh phí để trùng tu di tích với quy mô lớn hơn, trên diện tích rộng 2060 m2. bao gồm các yếu tố: nhà lưu niệm, nhà trưng bày, lăng mộ, sách và bia đá (có khắc những câu thơ nổi tiếng của cử nhân Phan Văn Trí), ao sen, cây cảnh, nhà chờ ….

Khi bước chân đến trước lăng mộ nhà thơ Phan Văn Trị, du khách sẽ thấy ngay được sự kính trọng của thế hệ sau đối với các bậc tiền bối. Ấn tượng nhất khi đến thăm khu lăng mộ chính là tấm bia đá được dựng lên dựa trên cảm hứng của ngòi bút trên trang viết của nhà thơ. ngòi bút hướng lên trên, chính giữa là những bài thơ nổi tiếng của ông. ngay phía sau tượng đài có bức chân dung nhà thơ phan văn tri được dựng đầy nhân ái và chân thành.

XEM THÊM:  Nhà thơ Sóng Hồng đã từng phát biểu về thơ: Thơ là thơ, đồng thời là hoạ, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng. Anh (chị) hiểu ý kiến trên như thế nào

Đến thăm mộ nhà thơ Phan Văn Trị, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về những thăng trầm trong cuộc đời của ông. nhà thơ phan văn tri sinh năm 1830 tại làng hưng thạnh, tổng bảo an, huyện hoàng an, thành phố vinh thanh (nay là xã thanh phú đông, huyện giồng trôm, tỉnh bến tre) trong một gia đình nho học, trọng đạo đức và giàu lòng yêu nước. truyền thống. Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh, đỗ cử nhân năm 20 tuổi trong kỳ thi hương trường năm 1849. Ông là một nhà khoa bảng nhưng trước chính sách bóc lột người quá đáng và chính sách của nhà Nguyễn. cấm đạo và triều đình rút lui khiến đất nước lâm vào cảnh suy vong, khiến ông vô cùng thất vọng và ông không làm quan Thượng thư nữa mà lui về dạy học và làm thơ. tại gia đình, anh tham gia thành lập nhóm “bai mai thi xã”. đây là nơi tụ tập để ngâm thơ và cảnh các học giả, người dân và khách hàng.

Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng vào Đà Nẵng, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta. Khi đó, Phan Văn Trị chuyển về làng Bình Cách, Tân An (nay thuộc tỉnh Tiền Giang), sau đó về Vĩnh Long mở trường dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho người nghèo. tại đây, cùng với các nhà khoa bảng, Người đã mở đầu phong trào “ly khai” với mục đích không ở vùng bị chiếm đóng, không cộng tác với thực dân Pháp, nhất là xây dựng và tập hợp lực lượng ủng hộ đồng bào yêu nước. phong trào, chủ động chống Pháp gây cho thực dân Pháp nhiều khó khăn trong việc thiết lập nền thống trị ở nước ta.

Năm 1868, Phan Văn tri trở về làng nhon ai, thuộc tỉnh Cần Thơ cư trú, tiếp tục mở trường dạy học và làm thơ, phê phán quan lại “luôn ở trong vương phủ, tìm vinh hoa”, và đồng thời khen ngợi họ. tinh thần nghĩa quân và sĩ phu yêu nước. hầu hết các sáng tác thơ văn của phan văn tri đều bằng chữ quốc ngữ, có tính đại chúng và phổ biến rõ rệt. Điều nổi bật trong thơ Phan văn Trị là tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương dân. mỗi dòng thơ của ông đều in đậm một tâm hồn yêu nước, thương dân, không phân biệt bạn – thù. tiêu biểu là cuộc bút chiến quyết liệt với tấn thọ tượng, một nhân vật điển hình đã tạo cơ hội cho những người trí thức trở thành tay sai đắc lực của thực dân Pháp. với những vần thơ sắc sảo, phan văn tri đã tung cú đấm đúng vào tường tấn thơ. đây là một tranh cãi được coi là có một không hai trong lịch sử văn học hiện đại. tốt nghiệp ở phan văn tri đã sử dụng thơ của mình như một vũ khí rất sắc bén. ông thực sự là một nhà thơ – chiến sĩ, xứng đáng là một trong những thủ lĩnh tinh thần đi đầu trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của các dân tộc miền Nam thời Pháp thuộc. Ngày 16 tháng 5 năm Canh Tuất (22/6/1910 dương lịch), chí sĩ, chí sĩ yêu nước Phan Văn Trị đã về an nghỉ tại làng Nhơn Ái, Phong Điền trong ngôi nhà đơn sơ như tấm lòng thuần hậu của cố nhân. . , để lại bao nỗi đau trong lòng người. nơi an nghỉ của cử nhân phan văn tri luôn được người dân địa phương làm đẹp và gìn giữ từ bao đời nay.

XEM THÊM:  ★ 15 nhà thờ được xếp hạng hàng đầu ở Rome ★ - ChâU ÂU

Ngày nay, khu di tích lịch sử mộ nhà thơ Phan Văn Trị đã trở thành địa điểm du lịch, học tập, sinh hoạt truyền thống và giao lưu văn hóa. Đặc biệt, vào ngày 22 tháng 6 dương lịch hàng năm, nhân ngày mất của Cử nhân Phan Văn Trị, chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng tổ chức lễ giỗ rất long trọng và các hoạt động văn hóa văn nghệ như: văn nghệ. , thi vẽ tranh “nét cọ tuổi thơ”, triển lãm sách, trình diễn nghệ thuật thư pháp, triển lãm sản phẩm lưu niệm, v.v. tưởng nhớ một nhà thơ – chiến sĩ, tạo dựng nên ngày hội hàng năm của Khu di tích nói riêng, huyện Phòng Điện và thành phố Cần Thơ nói chung.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Di tích lịch sử Mộ Nhà Thơ Phan Văn Trị – Cần Thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *