Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
224 lượt xem

Một nhà thơ mà anh (chị) yêu thích.

Bạn đang quan tâm đến Một nhà thơ mà anh (chị) yêu thích. phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Một nhà thơ mà anh (chị) yêu thích.

<3

Xuất hiện vào nửa cuối thế kỷ 20, với tư cách là “ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam”, Nguyễn Đình Chiểu đã để lại cho dân tộc một di sản văn hóa lớn và một tấm gương nhân cách, đạo đức cao cả. Sống giữa thời loạn lạc của đất nước, cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu là một cuộc đời đầy bất hạnh và đau khổ. bất hạnh cá nhân: đôi mắt mù lòa, xen lẫn nỗi bất hạnh chung: mất nhà, tiếng than thở trong tâm hồn con người. tuy nhiên, không vì một phút đau lòng mà khuất phục, cụ Nguyễn Đình Chiểu đã là một tấm gương anh dũng, kiên cường trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. người đã bảo vệ đất nước không phải bằng giáo, bằng tên mà bằng thơ văn – là vũ khí sắc bén để Nguyễn Đình Chiểu trở thành người lính bảo vệ văn hiến, vì nền độc lập muôn đời của sở trường. Ngược dòng lịch sử mấy trăm năm qua, nhiều người không khỏi bất ngờ khi đặt ra một câu hỏi lớn: tại sao thơ văn Nguyễn Đình Chiểu lại có sức lan tỏa mạnh mẽ và ám ảnh đến vậy? và kể từ đó, mỗi khi tôi hỏi một câu hỏi, tôi nhìn vào cuộc sống của con người, cuộc sống sẽ trả lời cho tôi tất cả. Nguyễn đình chiểu đã sống với lòng yêu nước, thương dân đến tận cùng, thấm sâu vào tâm hồn người dân để rồi đọng lại, ngân vang, vang dội trong từng câu thơ, câu ca lúc bấy giờ. cuộc đời của cụ Nguyễn Đình Chiểu là một bài thơ hay của những người làm nhiệm vụ, một tấm gương trong sáng, trong sáng để thế hệ mai sau suy ngẫm. người đã sống và viết văn học. văn chương phải chăng là linh hồn của con người, là lẽ sống của con người.

XEM THÊM:  Văn học đông nam á vào năm 1996

khi đất nước chưa có vết chân giặc ngoại xâm, Nguyễn Đình Chiểu – một nhà Nho tài năng đã sớm chịu số phận bất hạnh, nhiều cay đắng và cũng đầy mâu thuẫn. Nếu chưa có dịp tra cứu tiểu sử của ông, hãy cùng đọc Lục Vân Tiên, hãy cùng chiêm ngưỡng nhân vật Lục Vân Tiên để thấy ẩn sau hình ảnh ấy là một Nguyễn Đình Chiểu. chúng ta có thể thấy rõ rằng chính những cảm xúc sâu lắng, những suy nghĩ chân thật, những cảm nhận hời hợt về cuộc đời của mình đã thôi thúc nhà thơ viết nên văn chương.

ông lão càng đáng kính hơn trong “cái tang” quê hương, đất tổ. giờ đây, trong con người của cụ Nguyễn Đình, nỗi đau riêng chìm sâu vào trong tâm khảm, để tha thiết thể hiện một nỗi đau dân tộc, một nỗi đau cháy bỏng khôn nguôi. Nguyễn Đình Chiểu đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị. không thể cầm gươm trực tiếp đánh giặc như bao người sáng mắt, ông đã làm thơ để kêu gọi, đi theo tiếng gọi cháy bỏng của Tổ quốc, hun đúc niềm tin và lòng yêu nước trong mỗi người:

có bao nhiêu tàu không chở được

Không tệ khi đâm một số tên trộm.

người đã sống một cuộc đời không mệt mỏi đấu tranh cho công lý. đời người là một bó hoa thơm nhất ngọt nhất dâng lên đất mẹ Việt Nam. điều đó mang đến nỗi đau cho những đứa trẻ đang sống trong bối rối.

XEM THÊM:  Các tác phẩm của nhà thơ tố hữu

anh ấy bỏ nhà đi, lũ trẻ bỏ chạy

mất tổ sóc bay

Bạn phải là người có trái tim rộng lớn mới có thể nghe và cảm nhận chính xác hình ảnh đó. người đã sống trong lòng dân, gần dân để thấu hiểu những gì thân thuộc. Từ đó, ông tỏ thái độ bất bình với kẻ thù, có thái độ bất hợp tác vì “đất xã mất rồi, đất tư còn gì” khi bọn định cư muốn mua chuộc ông.

bị mù, nhưng đối với cô ấy:

tốt hơn là nên mù quáng

thà ngồi nhìn kẻ thù ở gần còn hơn

hoặc:

Tôi muốn giữ đạo của gia đình hơn

Tốt hơn là có đôi mắt không biết tôn thờ.

khi đọc những câu thơ đó, trong đầu tôi chợt hiện ra một câu hỏi: nếu không nhờ có anh chieu, liệu một người cùng cảnh ngộ như anh có làm được như vậy không? Tuy bị mù nhưng anh đã sống tốt, sống đẹp để góp phần chống lại cái ác dã man mà thực dân Pháp chà đạp trên đất nước ta. còn Người đã sống cao hơn chúng ta, đã sống và tạo dựng cho nhân dân, cho đất nước. người thầy, bác sĩ và nghệ sĩ tuyệt vời của chúng ta là ai.

cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu là chân lý, là lẽ sống để hướng văn học hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ. người đã viết nên tấm lòng hay, đời đời kiếp kiếp, chúng con ngưỡng mộ và biết ơn. và chắc hẳn trái tim ta bỗng đẹp hơn khi đọc những tác phẩm của anh – thế giới đời sống tinh thần cao cả ấy.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Một nhà thơ mà anh (chị) yêu thích.. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *