Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
373 lượt xem

Một nhà văn có nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của

Bạn đang quan tâm đến Một nhà văn có nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Một nhà văn có nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người sau đây là tóm tắt nội dung giải thích về sách. ngọn đèn sáng muôn thuở cùng với những bài văn mẫu giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng vĩnh hằng của trí tuệ loài người hay và chi tiết hơn, các bạn cùng xem nhé.

  • top 9 giải thích câu tục ngữ rằng thất bại là mẹ của thành công
  • top 12 giải thích câu tục ngữ giải thích câu tục ngữ có ngày đáng học và khôn

sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người, đó là câu nói của nhà văn nào? Tại sao sách được cho là ngọn đèn tri thức sáng bất diệt? Có thể nói, từ hàng nghìn năm nay, câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người luôn được chứng minh là đúng đắn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dưới đây là những bài văn mẫu hay nhất giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người sẽ giúp các em học sinh hiểu được độ chính xác của câu nói này.

1. lược đồ giải thích rằng cuốn sách là ánh sáng vĩnh cửu

a) mở bài đăng

<3

b) phần thân

* giải thích

– Sách là sản phẩm do con người tạo ra và là phương tiện tri thức, dùng để lưu trữ và chia sẻ kiến ​​thức về cuộc sống.

– ánh sáng vĩnh cửu là ngọn đèn không bao giờ tắt.

= & gt; câu nói khẳng định vai trò to lớn của sách đối với đời sống con người, đồng thời khẳng định sự vĩnh hằng của trí tuệ con người khi đặt trên những trang sách. trí tuệ đó ​​trường tồn theo thời gian, soi sáng mọi người như ngọn lửa. mỗi cuốn sách là một kho tàng trí tuệ vô tận đối với mỗi người.

* giải thích: tại sao họ nói rằng sách là ngọn đèn vĩnh cửu?

– sách cung cấp cho mọi người những kiến ​​thức quý giá không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

– Sách là nơi lưu trữ kiến ​​thức, kinh nghiệm, khám phá và sáng tạo của mọi người.

– cuốn sách là kết quả của sự tích lũy, nghiên cứu và tâm huyết hàng nghìn năm của cha ông, tổ tiên, trải qua bao biến thiên của thời gian để tồn tại cho đến ngày nay.

– những cuốn sách là bách khoa toàn thư với kiến ​​thức phong phú về mọi lĩnh vực

– qua sách, chúng ta biết được lịch sử của tổ tiên và dân tộc mình.

– sách giống như những ngọn hải đăng trong đêm tối, hướng dẫn chúng ta đi đúng đường và cho chúng ta cái nhìn về tương lai phía trước.

– sách giúp bạn đến những nơi bạn chưa từng đến dễ dàng hơn, gặp gỡ những người bạn chưa từng gặp

– Không phải ai cũng viết được sách mà chỉ những người có học, có tài mới viết được những cuốn sách bổ ích cho đời người.

– cuốn sách truyền tải nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình yêu thương lẫn nhau, chân, thiện, mỹ, lối sống và đạo đức con người.

– sách giúp chúng ta phát huy tính sáng tạo, vận dụng kiến ​​thức từ sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống khác nhau.

ví dụ: trong quá trình học tập, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những ví dụ chứng tỏ sách là trí tuệ bất diệt của con người: sách giáo khoa và sách tham khảo trong chương trình thpt, chương trình này với hệ thống các môn học như toán, văn, sử, địa, vật lý, hóa học … tất cả đều chứa đựng những kiến ​​thức vô giá của nhân loại.

= & gt; câu nói là một điếu văn tôn vinh vai trò và ý nghĩa của sách đối với đời sống con người.

* những bài học về nhận thức và hành động

– sách là người bạn đồng hành rất thân thiết của tôi.

– sách đã mang đến cho tôi những chân trời tri thức mới, giúp tôi mở mang tư duy và hiểu biết.

– sách mang đến cho tôi cả ước mơ và niềm vui trong cuộc sống.

– cần nâng niu và giữ gìn sách như tài sản vô giá.

– cần nghiêm khắc phê phán những sản phẩm văn hóa không lành mạnh, nội dung không đúng, lệch lạc đang tồn tại trên thị trường.

<3

– Chỉ đọc một cuốn sách thôi chưa đủ mà còn phải biết vận dụng những kiến ​​thức đó vào thực tế để cuốn sách có thể phát huy tối đa giá trị.

c) kết luận

– khẳng định lại ý nghĩa của câu.

– liên hệ với chính bạn.

2. bản đồ tinh thần của cuốn sách là ánh sáng vĩnh cửu

Sơ đồ tư duy nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

3. sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người

Từ xa xưa, sách được coi là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, góp phần phát triển nhận thức và nhân cách con người. Khi nói về vai trò của sách, có ý kiến ​​cho rằng “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Không phải vô cớ mà người ta lại nhận định rất sâu sắc về vai trò và ý nghĩa của những cuốn sách như vậy. tất cả những điều này đều bắt nguồn từ giá trị mà sách đã mang lại cho con người qua nhiều thế kỷ. cuốn sách xuất xứ từ đâu, từ bao giờ đã có rất nhiều tài liệu bàn về chủ đề này. và vai trò và tác dụng của cuốn sách không thể diễn tả trong một vài câu.

từ xa xưa, tri thức của nhân loại vẫn được lưu giữ và phát triển qua từng trang sách. kiến thức có thể không thay đổi, nhưng nó sẽ phát triển theo xu thế của thời đại để đáp ứng nhu cầu của con người. những giá trị mà sách mang lại làm cho trẻ em mở mang kiến ​​thức, hiểu biết về thế giới và nhân loại Tại sao người ta gọi “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ nhân loại”? vốn dĩ, mọi thứ mà con người biết, học hỏi lẫn nhau, không phải là không có nguồn gốc. “đèn” vẫn được hiểu là một yếu tố để phát ra ánh sáng, hướng dẫn người đi đường vào ban đêm. Đó là một ánh sáng rất cần thiết và hữu ích. và sách cũng vậy, sách mở ra một chân trời tri thức, giúp con người hiểu thêm về xã hội, hiểu thêm kiến ​​thức về văn học, hóa học, toán học, lịch sử. mỗi nghề nghiệp đều có những cuốn sách riêng, những cuốn sách này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

tri thức luôn là vô hạn, vô tận, nhưng trí tuệ của con người thì có hạn. do đó, để làm cho trí tuệ ấy phong phú hơn, dồi dào hơn, đèn sách sẽ làm cho mọi người nhìn vấn đề một cách bao quát hơn, bao quát hơn. điều này rất cần thiết cho mỗi chúng ta. ngọn đèn soi đường luôn sáng, trí thức trong sách là thế. kiến thức ngày càng mở rộng, đa dạng và phong phú hơn; do đó trí tuệ con người cũng ngày càng có nhiều hiểu biết hơn. đây là sự tương tác giữa sách và tâm trí con người.

Ngày nay có rất nhiều dòng sách, sẽ phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Đối với những người nông dân chỉ biết trồng lúa, những cuốn sách về nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng trọt và phương pháp phòng trừ sâu bệnh là rất cần thiết đối với họ. Ngược lại, đối với trẻ em, điều chúng cần là những cuốn sách giới thiệu khái quát nhất về cuộc sống xung quanh, dạy chúng học tập và trao dồi kiến ​​thức.

vì vậy, ở mỗi giai đoạn, mỗi người, việc tìm sách để đọc cũng như tìm kiến ​​thức để hiểu là điều vô cùng cần thiết.

Chọn sách để đọc, cũng như chọn bạn cùng chơi, vốn dĩ là điều mà nhiều người đã biết. trí tuệ của con người được tích lũy qua những trang sách và thậm chí phát triển theo những trang sách đó. vì vậy mỗi chúng ta cần biết mình cần gì, học được gì từ cuốn sách nào thì hãy tìm cuốn sách đó để học. không chỉ giúp bạn có thêm kiến ​​thức mà còn giúp tinh thần bạn thư thái, thoải mái hơn.

đúng vậy, “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”, sách không bao giờ mất đi, nó luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người.

4. giải thích câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

Từ lâu, sách là kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn tài sản vô giá của nhân loại. Nhận xét về giá trị của sách, một nhà văn cho rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

vâng, sách chứa đựng trí tuệ của con người nghĩa là chứa đựng những tinh hoa của tri thức. ánh sáng là sáng, đối lập với bóng tối. ngọn đèn ấy tỏa sáng, soi đường dẫn lối cho con người ra khỏi bóng tối. sách là ngọn đèn sáng bất diệt, cũng như ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, ngày càng sáng ngời bởi sự tiếp nối trí tuệ của con người, thắp sáng soi đường giúp con người ra khỏi nơi tăm tối của tri thức. nghĩa là sách là ánh sáng vĩnh cửu khơi dậy trí thông minh của con người.

Không phải tất cả các cuốn sách đều là ánh sáng vĩnh cửu của trí thông minh con người. nhưng những cuốn sách rất đáng giá. vì sách giá trị ghi lại những tư tưởng quý báu nhất mà con người tiếp thu được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. chẳng hạn như sách kỹ thuật hướng dẫn người dân cách trồng trọt ngày càng có năng suất cao,… do đó “sách là ngọn đèn soi sáng trí thông minh của con người”, những kiến ​​thức được ghi lại trong sách không chỉ hữu ích cho một thời mà còn hữu ích cho mọi lứa tuổi. thay vào đó, nhờ sách mà ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho các thế hệ mai sau. do đó, cuốn sách thực sự là một ánh sáng không thể phai mờ của trí thông minh nhân loại. đó là điều đã được mọi người công nhận trong suốt nhiều thế kỷ. nhà văn m gookki đã viết: “sách mở ra những chân trời mới trước mắt tôi”. “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt” – la roche fou.

Hiểu được giá trị của sách, chúng ta nên áp dụng chân lý đó như thế nào trong cuộc sống? chúng ta cần đọc sách để hiểu hơn, sống tốt hơn. cần chọn sách hay, sách hay để đọc, không phải sách xấu, độc hại để đọc. bạn cần chấp nhận những điều tốt đẹp có trong cuốn sách, cố gắng hiểu nội dung cuốn sách và làm theo cuốn sách.

Câu nói đó vẫn có giá trị cho mọi thời đại. sách sẽ mãi là người bạn cần thiết đối với chúng ta. Bạn phải biết yêu sách, biết chăm sóc chúng thật tốt.

5. giải thích câu nói sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người

Trong lịch sử phát triển của loài người, chữ viết đã trở thành một phát minh vô cùng quan trọng, nó góp phần đưa con người đến gần hơn với nền văn minh. Những dòng chữ quý giá đã kết tinh trên những trang sách. và ai đó đã nói rằng “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Những nhận xét trên chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. “ngọn đèn sáng bất diệt” là ngọn đèn không bao giờ tắt, không bao giờ tắt. trong văn học, hình ảnh ánh sáng, ngọn lửa, còn tượng trưng cho con đường, chỉ lối đi. chính vì vậy, câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” đã khẳng định sách là công cụ, phương tiện giúp con người mở mang trí tuệ và đạt được sự phát triển. sách đưa chúng ta đến một chân trời mới, cao hơn, ngoài những lý tưởng cao đẹp của con người.

Từ xa xưa, con người đã có thể tạo ra chữ viết làm từ thẻ tre, mai rùa, hoặc khắc vào đá, thân cây, vách đá … chữ tượng hình. Dần dần, theo thời gian, khi công nghệ phát triển, chữ viết được lưu lại trên những trang giấy mỏng, tiện lợi. nhờ chữ viết và phương tiện lưu lại chữ viết – ta gọi là sách – mà con người đã gìn giữ và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ nơi này sang nơi khác những hiểu biết về thiên nhiên, tự nhiên và xã hội. Từ đó, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều thứ trong sách: lịch sử, khoa học tự nhiên, xã hội, vật lý, địa lý, sinh học … đó là một thế giới thu nhỏ. đọc sách, ta biết về lịch sử dựng nước, về lịch sử của các vị vua anh hùng, các bậc hiển linh, các vị minh quân có công dựng nước và giữ nước. đọc sách, chúng ta biết đến những kỳ quan của thế giới, từ đại dương bao la, đỉnh núi hùng vĩ cao ngút trời đến những nơi xa thẳm, thâm độc mà chúng ta không cần phải đặt chân đến. bằng cách đọc sách, chúng ta cũng hiểu được những kiến ​​thức khoa học tinh vi, chẳng hạn như phân tử, lượng tử, hạt nhân, … sách thực sự là cửa sổ để chúng ta nhìn ra thế giới.

Chính vì sách lưu giữ trí thông minh của con người, nên nó là cơ sở để con người hiểu thế giới, từ đó khai thác và chinh phục thế giới. Từ kiến ​​thức đầu tiên của Bruno về vũ trụ, ông đã nghiên cứu Galile và sau đó khẳng định rằng “trái đất vẫn quay” và tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn nổi tiếng. từ tiền đề toán học cũ mà các nhà toán học tài ba, Pitago, v.v., đã chứng minh các định lý quan trọng, v.v. nó chạm đến chúng ta ngày nay, từ kiến ​​thức của các cuốn sách của tổ tiên chúng ta. cuối cùng, chúng tôi phát minh ra tàu cao tốc, tàu vũ trụ, cách tạo ra năng lượng mặt trời. năng lượng vv sách thực sự là ngọn đèn thần kỳ diệu khiến trí tuệ con người phát triển, thậm chí bùng nổ!

nhưng không phải cuốn sách nào là “ánh sáng vĩnh cửu của trí tuệ con người?”. sách cũng có nhiều loại. hầu hết các sách đều ca ngợi đạo đức, phẩm chất và sự phát triển trí tuệ suốt đời. nhưng có những cuốn sách chỉ có ý định hủy hoại đạo đức, bào mòn tư tưởng con người. dẫn chúng ta đến một cuộc sống không lành mạnh, sa đọa, bội bạc. còn hàng trăm loại sách phản động vẫn còn rải rác khắp nơi trên thế giới. vì vậy chúng tôi cần xóa nó ngay bây giờ.

vậy chúng ta phải làm gì để sách mãi mãi là ngọn đèn sáng của trí tuệ nhân loại? Đó là một thử thách lớn đối với mỗi con người. Vì vậy, để sách mãi mãi là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người, chúng ta cần biết cách phân loại sách, chọn lọc và loại bỏ sách xấu. Ngoài ra, bạn còn phải biết phát huy những phẩm chất tốt đẹp, biết trân trọng những tình cảm sâu sắc, những mặt xuất sắc và tốt đẹp của cuốn sách đó chứ không chỉ của việc đọc sách. chúng ta phải sáng tạo, không ngừng sáng tạo và làm ra những cuốn sách bổ ích, thiết thực để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức thông tin hiện đại như internet, điện thoại, báo, đài…. nhưng vai trò của sách vẫn vô cùng to lớn, và câu nói trên vẫn mang ý nghĩa tương tự. sách có những đặc điểm nổi trội hơn hẳn so với các hình thức thông tin nêu trên: sách không phụ thuộc vào các đối tượng khác (điện, nối mạng, đường dây thông tin liên lạc,…), sách cô đọng, đầy đủ, rõ ràng. nguồn gốc,… sách không chỉ đưa chúng ta đến những chân trời tri thức mới, là những thành tựu mà nhân loại đã tích lũy thành kho tàng tri thức nhân loại, sách còn trở thành vũ khí sắc bén để đánh bại sự ngu ngốc.

6. giải thích sách như một ánh sáng ngắn gọn và vĩnh cửu

“sách là ánh sáng không thể phai mờ của trí thông minh con người”. đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người, chúng chứa đựng những tinh hoa của tri thức. ánh sáng là sáng, đối lập với bóng tối. ngọn đèn ấy tỏa sáng, soi đường dẫn lối cho con người ra khỏi bóng tối. sách là ngọn đèn sáng bất diệt, cũng như ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, ngày càng sáng ngời bởi sự tiếp nối trí tuệ của con người, thắp sáng soi đường giúp con người ra khỏi nơi tăm tối của tri thức. nghĩa là sách là ánh sáng vĩnh cửu khơi dậy trí thông minh của con người.

Không phải tất cả các cuốn sách đều là ánh sáng vĩnh cửu của trí thông minh con người. nhưng những cuốn sách rất đáng giá. vì sách giá trị ghi lại những tư tưởng quý báu nhất mà con người tiếp thu được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. chẳng hạn như sách kỹ thuật hướng dẫn con người cách trồng trọt ngày càng có năng suất cao, v.v., như vậy “sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người”. những ý tưởng được ghi lại trong sách không chỉ hữu ích cho một lứa tuổi, mà cho mọi lứa tuổi. thay vào đó, nhờ sách mà ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho thế hệ mai sau. do đó, cuốn sách thực sự là một ánh sáng không thể phai mờ của trí thông minh nhân loại. đó là điều đã được mọi người công nhận trong suốt nhiều thế kỷ. nhà văn m.gook-ki đã viết: “sách mở ra những chân trời mới trước mắt tôi” hay la-roche-fou khẳng định “một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Hiểu được giá trị của sách, chúng ta nên áp dụng chân lý đó như thế nào trong cuộc sống? chúng ta cần đọc sách để hiểu hơn, sống tốt hơn. cần chọn sách hay, sách hay để đọc, không nên chọn sách xấu, độc hại để đọc. bạn cần chấp nhận những điều tốt đẹp có trong cuốn sách, cố gắng hiểu nội dung cuốn sách và làm theo cuốn sách.

Câu nói đó vẫn có giá trị cho mọi thời đại. sách sẽ mãi là người bạn cần thiết đối với chúng ta. Bạn phải biết yêu sách, biết chăm sóc chúng thật tốt.

7. giải thích cụm từ rằng sách là ánh sáng vĩnh cửu tốt nhất của trí tuệ con người

Cuộc sống ngày một nâng cao, yêu cầu giáo dục của mỗi người ngày càng cần thiết. phương tiện hiệu quả nhất để học và đạt được kết quả tốt nhất là sách. sách cho trí thông minh của con người là quan trọng. hun đúc nhân cách và lương tâm của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

sách không chỉ là đồ vật, mà còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, những ý nghĩa sâu sắc khiến người ta phải suy ngẫm. không chỉ vậy, sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, thêm chút chất thơ vào cuộc sống đời thường. thế giới của cuốn sách không chỉ đơn giản là khi chúng ta nhìn lần đầu, mà khi đọc từng câu, từng chữ, từng hình ảnh, chúng ta mới cảm nhận được cái tinh túy, cái phong phú và cái hay của nó. đồng thời cũng là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức đầu tiên và sau đó là mở ra cánh cửa thành công và thăng hoa. Có thể nói, tuy chỉ là một vật dụng nhỏ do con người tạo ra, về giá trị vật chất thì có thể không nhiều nhưng về giá trị tinh thần thì vô cùng lớn. sách là một kho tàng kiến ​​thức. Trong hàng trăm năm, con người đã có thể ghi lại kiến ​​thức. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng đất mới, kiến ​​trúc khoa học, văn hóa nghệ thuật hay những phát minh khoa học, công thức toán học. Từ lâu, sách đã đi vào cuộc sống của tất cả mọi người, khuyên nhủ và hướng dẫn mọi người hiểu biết sâu rộng hơn và giống như một người bạn thân thiết. khi ta không biết, sách là người thầy của ta, khi ta căng thẳng, sách là nguồn động viên, an ủi giúp ta tiến về phía trước. khi anh ấy buồn, tức giận, sách chính là liều thuốc xoa dịu vết thương lòng. sách gợi cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, chúng gợi cho chúng ta về một thế giới trừu tượng và vô hình xuất hiện trong cuộc sống. sách còn là nguồn thông tin, trao đổi tri thức, giao lưu giữa muôn ngàn miền vô định, là kho tàng tri thức cho nhân loại. có thể chứng minh rằng tầm quan trọng to lớn của sách đối với chúng ta là rất lớn. tái hiện trạng thái, cuộc sống, sinh hoạt của con người. cho biết một tương lai mới hoặc quay trở lại quá khứ để khôi phục trải nghiệm. những trang giấy giản dị ấy đã đi vào nền giáo dục của mỗi người. Sách không chỉ là hành trang đến trường của một người mà còn là hành trang của một người trong sinh hoạt, cuộc sống và xã hội. sách mở rộng tầm nhìn của chúng ta về cuộc sống, chỉ dẫn và thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. thế giới sách là thế giới giàu tri thức và công nghệ. một thế giới không có sách là một thế giới nghèo nàn và lạc hậu. sách đã dạy cho chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức để chúng ta ngày càng văn minh hơn.

tất cả những điều trên đã chứng minh một chân lý rằng: “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”. tuy nhiên, một số hành vi vi phạm ý nghĩa cao quý của cuốn sách. những cuốn sách không hợp tình người vẫn được rao bán. nội dung trái ý người đọc không thích vẫn được tung ra. giá trị cao quý của sách đã bị xóa nhòa bởi những bàn tay vô trách nhiệm. đọc sách để mở rộng tầm hiểu biết lựa chọn sách là cơ sở cho mục đích đó. một cuốn sách hay sẽ mang lại cho mọi người những suy nghĩ và hướng dẫn hữu ích. sách xấu mang đến cho con người những suy nghĩ chưa chín chắn, sai lầm dẫn đến hậu quả khó lường. vì vậy chúng ta cũng thấy được cái hay của sách để học. nói đến sách là nói đến một thế giới trong sáng, một thế giới nhân văn và hiện thực. vì vậy, chúng ta phải nhận thức rằng: “đọc sách không chỉ là trau dồi kiến ​​thức mà còn là mở ra một con đường, một lối mở dẫn đến thành công”. một trong những nhược điểm lớn nhất của con người là không đọc sách vì nó giống như một thế giới thông tin thu nhỏ rất dễ hiểu và dễ cảm nhận. ngay cả những danh nhân thành đạt, những nhà khoa học uyên bác cũng không thể phủ nhận giá trị của sách. tri thức của con người càng được trau dồi, thì con người càng cảm nhận được vai trò của sách và hiểu được tác dụng mà sách mang lại.

Có thể nói, sách là phương tiện để chúng ta học hỏi, là nguồn động lực để chúng ta tiến xa. vì vậy trước hết phải hiểu rõ chức năng và giá trị của nó, biết cách lựa chọn, sau đó là biết sử dụng đúng mục đích để sách luôn chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. rõ ràng hơn là “ngọn đèn bất diệt và sáng ngời của trí tuệ con người”.

8. thảo luận về sách là ánh sáng vĩnh cửu

Từ lâu, sách đã là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. sách là kho tàng tri thức của nhân loại được tích lũy qua hàng nghìn năm. sách là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa lâu đài nguy nga chứa đựng vô số điều kỳ diệu. Nhận xét về giá trị to lớn của sách, một nhà văn đã nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. câu nói đó chính là chân lý khẳng định vai trò quan trọng của sách, đồng thời là lời khuyên mọi người nên tập thói quen đọc sách.

Vậy đâu là cuốn sách có tác động sâu sắc đến cuộc sống của con người?

Có thể nói sách là một trong những điều tuyệt vời nhất mà nhân loại đã tạo ra. Cách đây hàng nghìn năm, khi chưa có chữ viết, không có bút chì và không có giấy, người ta đã nghĩ đến tác dụng của sách và có những hình thức sách đầu tiên. ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, Rome … chữ cổ, hình vẽ thông thường được khắc trên xương thú, mai rùa, trên vách đá hoặc văn tự cổ khắc trên bìa tre, trên da dê luộc …

sách là kho tàng chứa đựng những khám phá, hiểu biết và suy ngẫm về đời sống vật chất, tinh thần, đa dạng và phong phú của con người. tất cả những gì đã xảy ra trong lịch sử phát triển của loài người mà mọi người cảm thấy cần được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau đều được ghi lại trong sách.

Trong cuộc sống, nếu không có những cuốn sách cung cấp kiến ​​thức mới và giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng thì chúng ta sẽ thế nào? Nhờ đó, nhờ có sách mà sự hiểu biết của chúng ta ngày càng được mở rộng và ngày càng nâng cao. những cuốn sách nhỏ mang lại cho chúng ta những điều tuyệt vời, mới mẻ và thú vị.

hãy đến với cuốn sách, chúng ta không chỉ biết được những sự kiện diễn ra hàng ngày trên khắp thế giới mà chúng ta còn biết được những sự kiện đã xảy ra từ thời xa xưa của lịch sử loài người. cuốn sách cũng là một hướng dẫn tận tâm và năng động, sẵn sàng đưa chúng ta đi khắp thế giới, đến những danh lam thắng cảnh và kỳ quan nổi tiếng.

Rõ ràng, tác dụng của những cuốn sách là rất lớn. Ngày nay, người ta vẫn quan tâm tìm hiểu về những trang sách cổ xưa, những hình vẽ kỳ bí trên vách hang động thời tiền sử, những chữ lạ trên da cừu, những chữ tượng hình trên thẻ tre… Nhờ sách làm cầu nối giao lưu, các dân tộc. từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau.

Thần thoại, truyền thuyết và truyện cổ tích giúp chúng ta hình dung ra đời sống vật chất và tinh thần của người xưa. Sử sách giúp chúng ta hiểu được những bước thăng trầm của lịch sử một dân tộc. sách khoa học công nghệ đúc kết kinh nghiệm sản xuất và ghi chép thành tựu trên mọi lĩnh vực … sách văn học nghệ thuật giúp ta hiểu được niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, ước mơ và khát vọng muôn đời của con người.

cuốn sách cũng giúp người đọc khám phá và hiểu rõ hơn về bản thân trong mối quan hệ với cộng đồng. sách đánh thức những điều tốt đẹp và mở ra trước mắt chúng ta một chân trời rực rỡ. cuốn sách còn dạy chúng ta nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống, giúp chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn về nhân phẩm và đạo đức. sách không chỉ giúp chúng ta mở mang kiến ​​thức, tầm nhìn mà còn mang lại niềm hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. sách vừa là người bạn thân thiết mang đến niềm tin, tình yêu cho chúng ta, vừa là người thầy tận tụy, uyên bác luôn ở bên cạnh chúng ta.

Tất cả những điều trên chứng tỏ rằng sách là ánh sáng vĩnh cửu của trí tuệ.

Sách được viết ra không chỉ để mọi người đọc, mà còn thể hiện ý tưởng và tình cảm của người viết. khi sáng tác, tác giả xác lập mục đích sáng tác cho ai? viết để làm gì? làm thế nào để viết? tác giả có thể viết về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống, đôi khi cùng một chủ đề nhưng cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của mỗi tác giả lại khác nhau.

Khi sách trở nên thông dụng và phổ biến trên thị trường, một số người xuất bản sách với mục đích duy nhất là thu lợi nhuận tối đa. Chính vì chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà họ sẵn sàng xuất bản, phổ biến những cuốn sách có nội dung nghèo nàn, không phù hợp với ý nghĩa cao quý vốn có của sách. Nhiều loại sách không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được lưu hành và không phải loại sách nào cũng là người bạn tốt, người bạn tốt của tất cả mọi người. vì vậy khi đọc chúng ta phải phân biệt được đâu là sách hay, đâu là sách dở.

những cuốn sách hay là gì? chúng là những cuốn sách phản ánh đầy đủ các quy luật của tự nhiên và đời sống xã hội, giúp con người hiểu được giá trị của bản thân, từ đó có ý thức về nghĩa vụ của bản thân đối với cộng đồng. tiếp thêm sinh lực, làm cho con người thêm tự tin, tự hào, có lý tưởng, mục tiêu sống tốt đẹp, có ý chí quyết tâm ra sức học tập, lao động để cuộc sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn. sau khi đọc một cuốn sách hay, tâm hồn chúng ta trở nên phong phú và trong sáng hơn, biết sống nhân ái, biết vươn tới cái đẹp của cuộc sống.

còn những cuốn sách tồi thì sao? đó là những cuốn sách có nội dung tiêu cực, đầu độc tâm hồn trẻ thơ, biến thanh thiếu niên thành những kẻ hẹp hòi, ích kỷ; hoặc sách xuyên tạc thực tế cuộc sống, mang đến cho người đọc những hiểu biết sai lệch về thế giới xung quanh, gây hiềm khích và ngờ vực giữa các dân tộc, kích động bạo lực và chiến tranh, kích động bản năng cơ bản của con người.

Những cuốn sách như vậy không thể soi sáng trí thông minh của con người mà ngược lại còn làm sai lệch nhận thức, tổn hại tình cảm và làm suy giảm nhân cách của họ.

Trong khi sách hay là liều thuốc bổ tinh thần vô cùng hữu hiệu thì sách xấu lại là liều thuốc rất nguy hiểm cần phải loại bỏ. do đó, chúng ta phải xác định cho mình thái độ đọc sách đúng đắn. Trước hết, chúng ta phải biết quý trọng sách và coi việc đọc sách là việc rất cần thiết phải làm thường xuyên. sống mà không đọc sách, không có niềm đam mê với sách là một thiệt thòi lớn. tuy nhiên chúng ta phải biết chọn sách phù hợp với trình độ và lứa tuổi của mình. Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn nên suy ngẫm, đem những điều tốt đẹp học được từ cuốn sách và áp dụng vào thực tế cuộc sống để mọi công việc đạt được hiệu quả cao và đời sống tinh thần của bạn thêm phong phú.

Đọc sách vừa là hình thức tự học, tự trau dồi kiến ​​thức vừa là hình thức giải trí lành mạnh. Từ trước đến nay, đã có rất nhiều cuốn sách đã khai sáng không chỉ một người, hàng trăm người, hàng triệu người… mà cho cả nhân loại. Những cuốn sách về trái đất và hệ mặt trời của Bruno, Galile đã mở ra cho nhân loại một thời kỳ trên con đường chinh phục vũ trụ. đọc tiểu thuyết của Barzac, chúng ta hiểu được sự kỳ diệu to lớn của đồng tiền trong xã hội tư bản châu Âu thế kỷ trước. đọc thơ tago, thơ lục bát, thơ phú, ta hiểu được đời sống tinh thần phong phú của người phương Đông. đọc thơ của nguyễn du, hồ xuân hương, cao ba … ta hiểu được những gì mà ông đã cho ta trong quá khứ đau khổ và mơ ước. Đọc thơ Hồ Chí Minh, chúng ta hiểu được lòng dũng cảm, trí tuệ và nhân cách cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng. Có thể kết luận rằng lợi ích của sách là vô cùng to lớn. Đúng như nhận xét: sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Trong hàng nghìn năm, con người đã tạo ra sách và thích đọc. Trước đây, số người biết chữ rất hạn chế nên việc đọc sách chỉ là đặc quyền của một số ít người. Ngày nay, đọc sách là sở thích của mọi người. Trong thời đại khoa học phát triển mạnh mẽ, tuy có rất nhiều phương tiện hiện đại phục vụ học tập và giải trí như tivi, trò chơi điện tử, phim ảnh, băng đĩa các loại… nhưng không gì có thể thay thế được. cuốn sách tiếp tục phát huy sức mạnh kỳ diệu của nó. Chúng ta sẽ tưởng tượng ra sao về một thế giới không có sách? Tất nhiên, nếu không có sách, nền văn minh nhân loại sẽ mai một dần.

9. Tại sao chúng ta lại nói rằng sách là ánh sáng tri thức bất diệt?

Khi cuộc sống phát triển, đòi hỏi con người phải luôn cập nhật và tiếp thu những kiến ​​thức mới. và sách là công cụ hữu hiệu giúp con người học tập hiệu quả. Chính vì vậy mới có câu “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Trước hết, cần khẳng định đây là một câu nói hoàn toàn đúng, nó đã chứng minh được vai trò của sách đối với đời sống con người. sách là chìa khóa mở ra kho tàng tri thức của nhân loại. những cuốn sách chứa đựng những thông tin về lịch sử, địa lý, xã hội,… những cuốn sách chứa đựng những suy nghĩ, triết lý sâu sắc về cuộc sống và cuộc sống khiến chúng ta phải suy ngẫm. sách là người thầy truyền cho chúng ta những điều mới mẻ, khuyên nhủ, dạy bảo những điều hay lẽ phải. đồng thời sách cũng giống như một người bạn tốt luôn ở bên cạnh ta khi ta gặp khó khăn trong cuộc sống. khi bạn buồn chán, sách giống như một viên thuốc xoa dịu những cơn đau đầu. Những lúc rảnh rỗi, đọc sách là một cách để giải trí đầu óc và thư giãn tâm hồn. đọc sách là một thói quen tốt và lành mạnh. sách đã mang đến cho chúng ta một chân trời mới, khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người sử dụng sách không đúng cách. Sách chưa qua kiểm duyệt với nội dung tư tưởng sai lệch được bày bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người mua hiểu nhầm, hiểu sai giá trị thực. do đó, chúng ta cũng cần đọc sách một cách có chọn lọc. những cuốn sách hay và có giá trị luôn mở ra con đường dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

sách là nguồn kiến ​​thức vô tận để học hỏi và tiến xa hơn. tuy nhiên, bản thân chúng ta phải biết lựa chọn và sử dụng sách một cách hợp lý để sách tăng thêm giá trị cho người đọc.

10. đoạn sách là ánh sáng vĩnh cửu của trí tuệ con người

câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Trước hết, sách là một dạng văn bản, thông tin và kiến ​​thức được thu thập thông qua quá trình nghiên cứu và trải nghiệm của người viết. và “đèn” là một vật do con người phát minh ra để đưa ra ánh sáng. hình ảnh “ngọn đèn bất tử” cho thấy ánh sáng của nó sẽ luôn trường tồn theo thời gian, không bị mai một. so sánh “sách” với hình ảnh “ngọn đèn bất tử” để khẳng định giá trị của sách đã cung cấp tri thức cho con người. Sách cung cấp cho mọi người những kiến ​​thức khác nhau về mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ đó, mọi người có thêm kiến ​​thức và cách tư duy mới. sách giống như một con người. Khi bạn đọc một cuốn sách hay, bạn không chỉ học kiến ​​thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và cảm xúc. đôi khi sách còn giúp chữa lành những vết thương bạn phải trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách mà chúng ta cũng nhận ra những phần còn thiếu sót của bản thân, để từ đó hoàn thiện hơn. vì vậy, câu nói “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” là hoàn toàn đúng. đọc sách để bạn có thể cải thiện bản thân và từng bước tiến tới thành công.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Một nhà văn có nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *