Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1024 lượt xem

Một số nhà thơ trong phong trào thơ mới

Bạn đang quan tâm đến Một số nhà thơ trong phong trào thơ mới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Một số nhà thơ trong phong trào thơ mới

hoài niệm, hoài niệm, tổng kết phong trào thơ mới, ông nói: “không thể hiểu theo định nghĩa của nó. Thơ tự do chỉ là một bộ phận nhỏ của thơ mới. Phong trào thơ mới trên hết là một thử nghiệm táo bạo. đánh giá lại các định mức cũ “

Phong trào thơ mới là giai đoạn thăng hoa nhất trong lịch sử văn học Việt Nam với sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi lớn. đây là thời kỳ làm nảy sinh sức sống đích thực của văn học với ý thức cá nhân sâu sắc. hàng loạt cách tân táo bạo đã đưa văn học Việt Nam đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật ngôn từ. Có thể nói, sự vận động của thơ mới không hề mâu thuẫn hay phủ nhận những đóng góp của thơ cũ mà ngược lại càng nâng cao những giá trị tích cực truyền thống. đây cũng là thời kỳ chứng kiến ​​sự nở rộ của các tác phẩm, nhà thơ xuất sắc của nền văn học Việt Nam.

1. xuân diệu

Trong vườn hoa ngát hương của trào lưu thơ mới, mùa xuân luôn là bông hoa rực rỡ nhất. trong đó là tâm hồn man mác buồn trước những lúc điên cuồng, cũng có ánh sáng của một trái tim luôn sôi nổi và nhiệt huyết. Xuân Diệu được coi là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới do có những cách tân táo bạo cả về nội dung và nghệ thuật. Trước cuộc cách mạng tháng 8, thơ xuân điệu thể hiện hai tâm trạng dường như trái ngược nhau: yêu đời, nghiêm túc với cuộc sống, đồng thời cũng rất hụt hẫng, day dứt và cô đơn. hai tâm trạng này có quan hệ nhân quả với nhau. Hai tập thơ đầu tay là Thơ và Gửi hương cho gió đã đóng góp vô giá cho nền văn học nước nhà vào cuộc cách mạng thơ ca giai đoạn 1930-1945, thể hiện nhiều cách tân táo bạo. tiếp thu phần tích cực của thơ ca tượng trưng Pháp với lý tưởng thẩm mỹ tiến bộ: lấy con người làm chuẩn mực cho cái đẹp,

Thơ Xuân Diệu

xuan dieu là một nhà thơ bị ám ảnh bởi thời gian, đồng thời với một ý thức cá nhân sâu sắc. Anh tôn thờ những giá trị nhân văn, có khát vọng sống mãnh liệt và luôn thể hiện nguồn năng lượng tích cực dồi dào. ông cũng là một nhà thơ tình xuất sắc với những bài thơ huyền thoại. tác phẩm nổi bật nhất của ông là “hẹn hò vội vàng”, một bài thơ thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật của nhà thơ:

xem thêm: những bài thơ tình hay nhất của thi sĩ xuân sắc

2. chết do mòn hàn

han m tu ng là một nhà thơ có phong cách rất đặc biệt, ông bị ám ảnh bởi những hình ảnh máu – hồn – trăng. một hồn thơ kỳ dị đến nỗi người ta coi ông là một nhà thơ điên. đọc thơ Hàn, ta gặp một tâm hồn say mê yêu đời, yêu cảnh vật, yêu con người đến độ khát khao, thiết tha; khát vọng sống mãnh liệt đến tột cùng đau đớn. một số bài thơ cuối đời của nhà thơ Hàn Quốc còn đan xen những hình ảnh ma mị, một dấu ấn đau thương, day dứt về cả thể xác lẫn tâm hồn. đó là sự khủng hoảng tinh thần, sự trì trệ và tuyệt vọng trước cuộc sống.

XEM THÊM:  Ai Là Nhà Thơ Lớn Nhất Việt Nam

Nhà Thơ Hàn Mặc Tử

khát vọng sống và lòng căm thù cuộc đời đan xen, những tác phẩm của nhà thơ luôn phảng phất nỗi buồn man mác của con người. cuộc đời của han mac tu là một bi kịch, với han mac tu, nghệ thuật đi đôi với bi kịch. những tác phẩm của anh được chắt lọc từ chính máu và nước mắt của anh. ngay cả những bài thơ hạnh phúc nhất cũng có một chút buồn. đây là hồn thơ lạ lùng nhất của phong trào thơ mới, khó lý giải và dường như không thể tiếp cận được. tác phẩm nổi bật nhất của anh ấy có thể kể đến bài hát “primavera mature”:

xem thêm: những bài thơ hay nhất của nhà thơ có mac tu

3. làm hoa lan

chie lan vien có phong cách tương đồng với han mo tu. cả hai nhà thơ đều điên cuồng trong thế giới ma quái mà họ đã tạo ra. Ian Viễn bị ám ảnh bởi những tòa tháp màu chàm, “mò ma bắt ma” khiến độc giả không khỏi rùng mình thích thú. trước cách mạng tháng tám, thơ Lan viên là một thế giới theo nghĩa chân thực nhất của “thơ hỗn mang”: “kinh dị, thần bí, bế tắc ngày tận thế với xương, máu, đầu lâu, cảnh đổ nát, với tháp chàm”. Những tháp chàm “đã phân hủy” là nguồn cảm hứng đáng chú ý cho chế tác lan viên. Qua những đổ nát hoang tàn và không kém phần rùng rợn trong thơ Lan Viên, ta thấy bóng dáng của một vương quốc hùng mạnh một thời vàng son, sánh đôi cùng niềm khao khát của nhà thơ.

Chế Lan Viên, nhà thơ nổi bật của phong trào thơ mới, có một phong cách rất khác lạ trên văn đàn Việt Nam

Sau cách mạng tháng Tám, thơ ông “vươn tới cuộc sống của nhân dân và đất nước, thấm đẫm ánh sáng của cách mạng” và có những chuyển biến rõ nét. Giai đoạn 1960-1975, thơ Ian Viên đạt đến khuynh hướng sử thi hào hùng, chính luận, đậm chất hiện thực. tác phẩm tiêu biểu nhất của ông trong phong trào thơ mới có thể kể đến là “Primavera”:

xem thêm: những bài thơ hay nhất của nhà thơ che lan vien

4. rất gần

huy cận là nhà thơ của sầu muộn muôn thuở, anh mang trong mình một nỗi buồn nhân sinh sâu sắc. tất cả các tác phẩm của ông đều chìm trong nỗi buồn, sự lung lay thương mại, làm héo mòn sức sống của con người. nhìn đâu cũng thấy buồn vạn vật, cô đơn đến tột cùng. nhà thơ không bao giờ quên nỗi trống trải trong lòng, sự lẩn quẩn trốn tránh hiện thực đến mãnh liệt. Mỗi bài thơ của Huian đều có một phong cách đặc biệt và một điểm chung là sự súc tích và triết lý. ông là đại diện xuất sắc của trào lưu thơ mới với một hồn thơ tuyệt vời.

XEM THÊM:  Nhà thơ Sóng Hồng đã từng phát biểu về thơ: Thơ là thơ, đồng thời là hoạ, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng. Anh (chị) hiểu ý kiến trên như thế nào

nhà thơ Huy Cận

Thơ ông là sự kết hợp hài hòa giữa cái cổ điển và cái hiện đại, cái cũ và cái mới. sử dụng những nét nghệ thuật của thơ cổ từ đó cách tân với phong cách riêng. huy cận xứng đáng là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. thơ anh mang đầy một nỗi buồn nhân sinh, một nỗi đau đời. nhà thơ đã đánh thức tâm hồn u buồn Á Đông… ông đã làm sống lại mạch sầu đã tiềm ẩn hàng nghìn năm trên trái đất này (hoai thanh). nỗi buồn là kết quả của sự lắng nghe tinh tế nhịp điệu của chu kỳ vũ trụ và nỗi đau của con người. đây là trái tim … buồn, buồn, mưa. cùng quê nhưng nặng nỗi buồn sông núi. tác phẩm hay nhất của anh ấy là “trang giang”:

xem thêm: những bài thơ hay và nổi tiếng nhất của nhà thơ chạy trốn

5. nguyễn binh

khi các nhà thơ mới mải mê với những cách tân táo bạo, những cảnh yêu đương mãnh liệt và những bộn bề cuộc sống thì nguyễn binh lại quyết tâm đi tìm một thế giới của riêng mình, trở về với thế giới với những giá trị truyền thống vẫn còn. phản ánh trong các bài hát phổ biến. Anh viết nhiều về tình yêu, tình yêu làng quê giản dị, dịu dàng và chân thành. nhưng anh viết nhiều hơn về nỗi buồn, đó là tâm trạng của một người xưa khi nhìn về quá khứ, thấy rằng những giá trị văn hóa truyền thống giờ chỉ còn âm vang. đối với anh ấy, văn hóa truyền thống có thể là quá khứ, nhưng không phải là quá khứ.

Nhà Thơ Nguyễn Bính

Thơ văn nguyễn binh thể hiện khát vọng khôi phục mạnh mẽ những giá trị đó, đồng thời thể hiện sự thương cảm, tiếc nuối đối với một nền văn hóa đang chết dần theo dòng chảy không tự chủ của thời gian. Nguyễn binh có một con đường hoàn toàn khác so với các nhà thơ mới, không phải lúc nào cũng đi tìm của lạ, cứ cắm mặt vào ruộng. những tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến là “chân đồng”, một tác phẩm thể hiện rõ bước nhảy vọt của thời gian:

trào lưu thơ mới hoàn toàn là đỉnh cao của nghệ thuật, trong một thời gian ngắn, nhưng đã phá vỡ những khuôn khổ chật hẹp của văn học cổ, đánh dấu bước phát triển mới của văn học Việt Nam, thời kỳ của cái tôi cá nhân và sự tự nhận thức.

thảo nguyên

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Một số nhà thơ trong phong trào thơ mới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *