Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
333 lượt xem

MPLS là gì? Khi nào MPLS được sử dụng

Bạn đang quan tâm đến MPLS là gì? Khi nào MPLS được sử dụng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ MPLS là gì? Khi nào MPLS được sử dụng

mpls là gì?

chuyển mạch nhãn đa giao thức (mpls) là một kỹ thuật để tăng tốc kết nối mạng được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1990. Internet công cộng hoạt động bằng cách chuyển tiếp các gói từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến khác cho đến khi chúng đến được với số phận của bạn. mặt khác, mpls gửi các gói theo các đường dẫn mạng được xác định trước. Do đó, các bộ định tuyến dành ít thời gian hơn để quyết định nơi chuyển tiếp từng gói và các gói luôn đi theo cùng một tuyến đường.

Thay vì xác định thị trấn và thành phố nào cần lái xe để đến đích, hiệu quả hơn là xác định các con đường dẫn theo đúng hướng. Tương tự, mpls xác định đường dẫn – mạng “đường cao tốc” – không phải một loạt các điểm đến trung gian.

this

mpls được coi là lớp osi đang hoạt động “2.5”, bên dưới lớp mạng (lớp 3) và bên trên lớp liên kết dữ liệu (lớp 2).

cách định tuyến hoạt động chính xác?

Bất kỳ thứ gì được gửi từ máy tính này sang máy tính khác qua Internet đều được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là gói thay vì được gửi tất cả cùng một lúc. ví dụ: trang web này được gửi đến máy tính hoặc thiết bị của bạn trong một loạt các gói tin sau đó được thiết bị của bạn tập hợp lại và hiển thị. mỗi gói có một tiêu đề gắn liền với nó chứa thông tin về nơi gói tin đến và nó sẽ đi đến đâu. bao gồm địa chỉ ip đích của bạn.

Để một gói tin đến được đích dự kiến ​​của nó, các bộ định tuyến phải chuyển tiếp nó từ mạng này sang mạng khác cho đến khi nó đến được mạng chứa địa chỉ ip đích. mạng đó sau đó sẽ chuyển tiếp gói tin đến địa chỉ đó và thiết bị liên quan.

Trước khi các bộ định tuyến có thể chuyển tiếp một gói tin tới địa chỉ IP, trước tiên chúng phải xác định nơi gói tin đó sẽ đi đến. các bộ định tuyến thực hiện điều này bằng cách tham chiếu và duy trì một bảng định tuyến. bảng này cho họ biết cách chuyển tiếp từng gói. mỗi bộ định tuyến kiểm tra tiêu đề gói, tham khảo bảng định tuyến nội bộ và chuyển tiếp gói đến mạng tiếp theo. một bộ định tuyến trên mạng tiếp theo cũng trải qua quá trình tương tự và quá trình này được lặp lại cho đến khi gói tin đến đích.

XEM THÊM:  Hậu phương trong tình yêu là gì

định tuyến hoạt động như thế nào trong mpls?

Trong định tuyến internet thông thường, mỗi bộ định tuyến riêng lẻ đưa ra quyết định dựa trên bảng định tuyến nội bộ của chính nó. ngay cả khi hai gói tin đến từ cùng một nơi và đi đến cùng một đích. chúng có thể sử dụng các tuyến mạng khác nhau nếu bộ định tuyến cập nhật bảng định tuyến của nó sau khi gói đầu tiên đi qua. tuy nhiên, với mpls, các gói tin luôn đi theo cùng một tuyến đường.

Trong các mạng sử dụng mpls, mỗi gói được gán cho một lớp gọi là fec (lớp tương đương chuyển tiếp). Các đường dẫn mạng mà gói tin có thể sử dụng được gọi là LSP (Đường dẫn chuyển mạch nhãn). lớp của gói (fec) xác định đường (lsp) mà gói sẽ được gán. các gói có cùng fec theo cùng một lsp.

mỗi gói có một hoặc nhiều thẻ được gắn vào nó và tất cả các thẻ được chứa trong một tiêu đề mpls. tiêu đề này được thêm vào đầu tất cả các tiêu đề khác được đính kèm với gói tin. fec được tìm thấy trong phần nhãn của mỗi gói. bộ định tuyến không kiểm tra các tiêu đề khác của gói tin. về cơ bản họ có thể bỏ qua tiêu đề ip. thay vào đó, họ kiểm tra nhãn gói và hướng gói đến đúng lsp.

bởi vì các bộ định tuyến hỗ trợ mpls chỉ cần xem các nhãn mpls được gán cho một gói nhất định. mpls có thể hoạt động với hầu hết mọi giao thức (do đó có tên là “multiprotocol”). không quan trọng phần còn lại của gói được định dạng như thế nào, miễn là bộ định tuyến có thể đọc các thẻ mpls của gói.

mạng mpls có phải là mạng riêng không?

mpls có thể là mạng riêng, theo nghĩa là chỉ một tổ chức sử dụng chúng. tuy nhiên, mpls không mã hóa lưu lượng. nếu các gói bị chặn dọc theo đường dẫn, những người khác có thể đọc chúng. vpn (mạng riêng ảo) cung cấp mã hóa và là một phương pháp giữ các kết nối mạng thực sự riêng tư.

XEM THÊM:  ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

nhược điểm của mpls là gì?

chi phí: mpls đắt hơn dịch vụ internet bình thường.

Thời gian thiết lập lâu: Mất nhiều thời gian để thiết lập các tuyến đường chuyên dụng phức tạp trên một hoặc nhiều mạng lớn. lsps phải được định cấu hình thủ công bởi nhà cung cấp mpls hoặc bởi tổ chức sử dụng mpls. điều này khiến các tổ chức khó mở rộng mạng lưới của mình một cách nhanh chóng.

thiếu mã hóa: kỹ thuật này không được mã hóa. bất kỳ tin tặc nào chặn các gói tin trên tuyến đường đều có thể đọc chúng ở dạng văn bản thuần túy. mã hóa phải được định cấu hình riêng khi sử dụng kỹ thuật này.

Thử thách trên đám mây: Các tổ chức dựa trên đám mây có thể không thiết lập được kết nối mạng trực tiếp với máy chủ đám mây. vì họ không có quyền truy cập vào các máy chủ cụ thể nơi dữ liệu và ứng dụng của bạn đang chạy.

mpls được sử dụng khi nào?

mpls có thể được sử dụng khi tốc độ và độ tin cậy là rất quan trọng. các ứng dụng yêu cầu cung cấp dữ liệu gần như tức thời được gọi là ứng dụng thời gian thực. cuộc gọi thoại và cuộc gọi video là hai ví dụ phổ biến về các ứng dụng thời gian thực.

cũng có thể được sử dụng để thiết lập một mạng diện rộng (wan). tuy nhiên, mạng WAN dựa trên mpls rất đắt và khó mở rộng, như đã mô tả ở trên.

và đó là tất cả những gì vietnix muốn chia sẻ với các bạn về mạng mpls, hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ cách thức hoạt động của nó và áp dụng giao thức này vào thực tế, chúc các bạn thành công!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc MPLS là gì? Khi nào MPLS được sử dụng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *