Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
329 lượt xem

Mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm, mủ trôm để được bao lâu?

Bạn đang quan tâm đến Mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm, mủ trôm để được bao lâu? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm, mủ trôm để được bao lâu?

1. Mủ trôm là gì?

Trôm là cây thuộc họ Trôm, tên khoa học là mỡ biển. Loại cây này mọc chủ yếu ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines… trong đó có Việt Nam.

Mủ trôm là chất lỏng nhựa cây tiết ra từ vỏ cây trôm. Màu sắc của mủ trôm nguyên chất hầu hết là màu trắng trong và hơi dính như thạch.

Ở nước ta, mủ trôm được dùng làm nước giải khát cũng như công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và công nghiệp.

2. Cách lấy mủ trôm và phân loại

Cách lấy mủ trôm

Bạn có muốn biết mủ trôm được thu hoạch như thế nào không?

Khi cây trôm trưởng thành, từ khi trồng đến khoảng 4 đến 7 năm, đây là thời điểm cho thu hoạch mủ trôm. Để thu hoạch mủ trôm, người trồng phải cạo sạch vỏ, sau đó khoét dọc thân cây hoặc đục lỗ ở nhiều vị trí khác nhau trên thân cây.

Vài ngày sau, nơi vết mổ hoặc lỗ được tạo ra, chất mủ trôm sẽ được tiết ra. Xung quanh vết cắt hoặc lỗ được đậy bằng túi ni lông để tránh mủ rơi xuống đất hoặc bám vào vỏ cây và bám bụi.

Sau khi lấy mủ trôm tươi, người ta thu gom và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời 3-4 đợt. Sau khoảng 1 tháng, các rãnh và lỗ sẽ tự lành, khi đó người trồng sẽ tiếp tục cạo và thu hoạch lại.

Mủ trôm đã phân loại

Dựa vào kỹ thuật lấy mủ, người ta sẽ chia mủ trôm thành hai loại chính: Loại 1 và Loại 2.

XEM THÊM:  PHÍ ACI LÀ PHÍ GÌ? QUY ĐỊNH CỦA HẢI QUAN CANADA VỀ VIỆC KHAI BÁO ACI? - QALogistics

Trôm mủ loại 1: Còn được gọi là mủ trôm dạng thanh. Sau khi thu hoạch, mủ trôm tươi được kéo dài thành dải, phần hơi ngả vàng sau đó được cắt ra và đem phơi nắng.

Trôm mủ loại 2: Được biết đến là hạt mủ trôm (ở dạng cục). Mủ trôm tươi nguyên miếng sau khi thu hoạch sẽ được đem đi sấy khô.

Cách ngâm mủ trôm

Để chế biến các món ăn hoặc thức uống, người ta thường ngâm mủ trôm vào nước cho mềm. Tỷ lệ thích hợp để mủ trôm nở hết cỡ là 5 gam mủ trôm ngâm trong 1 lít nước từ 12-24 giờ.

Do đặc tính ưa nước, mủ của Trôm tiếp tục hút nước và phồng lên khi đi vào đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn cần chú ý ngâm mủ trôm thật sạch trước khi sử dụng nhé!

Trôm sau khi ngâm, bạn rửa sạch, để ráo.

3. Vai trò của mủ trôm

Loại bỏ nhiệt

<3

Giúp nhuận tràng

Chất xơ của mủ cây bồ kết có hàm lượng cao, khả năng đại tiện tốt, có thể kết hợp các chất cặn bã và chất độc hại trong ruột già, cải thiện nhu động ruột, chống táo bón.

Để bạn cảm thấy no

Uống nước ép mủ trôm khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn vì chúng rất dễ hấp thụ, khiến bạn không muốn ăn thêm. Kết quả là bạn sẽ ăn ít hơn và gầy hơn.

Giúp ngủ và giảm căng thẳng

Một nửa ly nước ép mủ trôm mỗi ngày sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc, xóa tan mệt mỏi, giúp bạn khỏe mạnh và rạng rỡ hơn.

XEM THÊM:  Có thể bạn chưa biết: Internet là gì? WiFi là gì? Liệu chúng có giống nhau như mọi người vẫn hay nghĩ?

4. Những lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Tuy mủ trôm có nhiều công dụng nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Người bệnh dùng thuốc điều trị bệnh dễ bị ngộ độc do tương tác thuốc.
  • Không thích hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú sử dụng, có thể gây ảnh hưởng. Không tốt cho mẹ và bé.
  • Những người có khối u trong ruột sẽ mát bụng và đi ngoài nhiều hơn, điều này sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.

5. Mủ trôm để được bao lâu?

Đối với mủ trôm khô chưa ngâm, bạn nên biết hạn sử dụng của mủ trôm dựa vào ngày sản xuất và ngày hết hạn của sản phẩm trên bao bì.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nó trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ ngày sản xuất. Vì nếu để lâu, dưỡng chất trong mủ trôm sẽ giảm dần, giảm tác dụng rõ rệt.

Dùng với mủ trôm đồ uống, tốt nhất nên dùng trong ngày. Nếu để trong tủ lạnh có thể để được thêm 1 ngày.

Như vậy, điện máy xanh đã giúp bạn tìm hiểu thêm về mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi lấy mủ trôm, Mủ trôm để được bao lâu? Hy vọng bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập chuyên mục Mẹo vặt bếp núc để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ các nguồn Wikipedia

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm, mủ trôm để được bao lâu?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *